Củ Chi 'Đất thép thành đồng': Vùng đất vươn lên từ truyền thống cách mạng anh hùng

2022-09-17 11:57:22 0 Bình luận
Với những chiến công và thành tích đặc biệt xuất sắc, ngày 17/9/1967, tại Đại hội anh hùng, chiến sĩ thi đua và dũng sĩ các lực lượng Vũ trang Nhân dân giải phóng toàn miền Nam lần thứ 2, quân và dân huyện Củ Chi vinh dự được Ủy ban Trung ương mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam trao tặng danh hiệu “Đất thép thành đồng”. Trong chiến đấu anh dũng, trong lao động anh hùng, trong suốt 55 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Củ Chi luôn trân quý, giữ gìn và phát huy truyền thống cách mạng, thi đua lập nhiều thành tích để luôn xứng đáng với danh hiệu “Đất thép thành đồng" được vinh dự đón nhận.

Đoàn đại biểu tham dự lễ kỷ niệm dâng hương tại Đền tưởng niệm Bến Dược (Khu di tích Địa đạo Củ Chi) sáng 17/9. 

Sáng ngày 17/9, tại Khu di tích lịch sử Địa Đạo Củ Chi, Huyện ủy Củ Chi phối hợp với Bộ Tư lệnh Thành phố tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày Củ Chi được phong tặng danh hiệu “Đất thép thành đồng” (17/9/1967-17/9/2022).

Tham dự buổi lễ có đ/c Nguyễn Minh Triết – Nguyên Chủ tịch nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam; đ/c Nguyễn Văn Nên – Bí Thư Thành ủy Thành phố; đ/c Nguyễn Thị Lệ  - Chủ tịch HĐND Thành phố; đ/c Nguyễn Hồ Hải – Phó Bí thư Thành ủy Thành phố; đ/c Ngô Minh Châu – Phó Chủ tịch UBND Thành phố; Thiếu tướng Đặng Văn Hùng – Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 7; Trung tướng Nguyễn Văn Nam – Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thành phố; đ/c Nguyễn Quyết Thắng – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND Huyện Củ Chi cùng Mẹ Việt Nam Anh Hùng Kiều Thị Nông; Anh hùng LLVTNDVN Trung tá Tô Văn Đực; nguyên lãnh đạo Thành ủy, huyện ủy, các tổ chức chính trị, sở, ban, ngành thành phố…

Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh trao hoa, quà hỗ trợ đến mẹ Việt Nam Anh Hùng Kiều Thị Nông. 

Đồng thời, đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng gửi lời thăm hỏi, trao tặng hoa và quà đến Anh hùng LLVTNDVN Trung tá Tô Văn Đực. 

Năm 2022 là năm đánh dấu chặng đường 55 năm Củ Chi được phong tặng danh hiệu Đất thép thành đồng, cũng là mốc son đánh dấu sự nghiệp xây dựng và phát triển từng bước đã nở hoa, kết trái ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân xứng đáng với danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Đồng chí Nguyễn Quyết Thắng – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND Huyện Củ Chi ôn lại truyền thống 55 năm ngày Củ Chi được  phong tặng danh hiệu "Đất thép thành đồng" và những thành tựu nổi bật trong 55 năm xây dựng và phát triển. 

Quá khứ vinh quang chỉ thật sự được trân trọng khi hiện tại và tương lai được tiếp nối một cách bền vững và ngày càng nở hoa, kết trái. Củ Chi sẽ tiếp tục phát huy sức mạnh nội sinh, biến niềm tự hào về quá khứ hào hùng thành động lực quan trọng trong kiến thiết, dựng xây quê hương. Đảng bộ, chính quyền, các lực lượng vũ trang và Nhân dân Củ Chi sẽ tập trung đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo, củng cố, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thực sự vững mạnh để tập trung lãnh đạo, quyết tâm khắc phục khó khăn hạn chế, loại bỏ các điểm nghẽn, lực cản của sự phát triển; thực hiện các khâu đột phá về cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; thực hiện công tác quy hoạch huyện phục vụ tốt hơn cho thu hút đầu tư; sáng tạo trong các giải pháp đột phá triển khai thực hiện hoàn thành thắng lợi mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa phục hồi phát triển kinh tế - xã hội. Thực hiện tốt hơn nữa các chính sách an sinh xã hội, nhất là với người có công với cách mạng, người dân nghèo. Vận dụng có hiệu quả những bài học lịch sử, kinh nghiệm quý giá, phát huy tinh thần quyết chiến, quyết thắng và củng cố thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội…” – Đồng chí Nguyễn Quyết Thắng phát biểu.

Củ Chi là một huyện của TP Hồ Chí Minh gồm 1 thị trấn và 20 xã, phía Bắc và Đông giáp tỉnh Bình Dương, phía Tây giáp Tây Ninh và Long An. Củ Chi là một trong những vùng đất thấm đẫm giá trị lịch sử, truyền thống anh hùng cách mạng, nơi cháy lên hy vọng và niềm tin bất diệt về khát vọng hòa bình, thống nhất và tương lai tươi sáng của Tổ quốc. Tên gọi Củ Chi đã đi vào lịch sử đấu tranh bảo vệ đất nước như một huyền thoại rất đỗi tự hào. Ở nơi được mệnh danh là “Đất thép thành đồng” ấy, mỗi tấc đất, mỗi nóc nhà đều thấm đẫm những câu chuyện về sự hy sinh, về tinh thần chiến đấu kiên cường, bất khuất của thế hệ cha anh đi trước.

Với những đóng góp to lớn trong kháng chiến cũng như trong hòa bình dựng xây, Củ Chi vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quý: Củ Chi đất thép thành đồng (1967); Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (1976); Anh hùng lực lượng an ninh nhân dân (1976); Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới (giai đoạn 1994 - 2004); tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba trong công tác phòng chống dịch Covid-19 (2020-2021).

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh phát biểu chúc mừng tại lễ kỷ niệm.

“…Năm 2022 là năm đánh dấu chặng đường 55 năm Củ Chi được phong tặng danh hiệu Đất thép thành đồng, cũng là mốc son đánh dấu sự nghiệp xây dựng và phát triển từng bước đã nở hoa, kết trái ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân xứng đáng với danh hiệu AHLLVTND và Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới và mới đây Đảng bộ và Nhân dân huyện Củ Chi vinh dự được đón nhận Huân chương lao động hạng 3 do Chủ tịch nước trao tặng vì đạt thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Với ý nghĩa đó, năm nay Củ Chi đã có nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày Củ Chi được phong tặng danh hiệu “Đất thép thành đồng” và Lễ kỷ niệm hôm nay cũng là một trong chuỗi những hoạt động ấy nhằm tỏ lòng biết ơn sâu sắc, trân trọng đối với sự cống hiến, hy sinh to lớn của các Bà mẹ Củ Chi, quý Mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng liệt sĩ, thương binh và bao đồng chí, đồng bào đã tham gia chiến đấu vì độc lập tự do và thống nhất đất nước…” – Đồng chí Nguyễn Thị Lệ phát biểu.

Đại biểu Thành ủy, HĐND TP Hồ Chí Minh trao tặng hoa chúc mừng Đại biểu Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Củ Chi. 

Bước ra khỏi cuộc kháng chiến cứu nước đầy vẻ vang nhưng cũng nhiều mất mát, hy sinh. Toàn huyện có 35 ngàn hộ gia đình chính sách; 2.128 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; 33 AHLLVTND, Anh hùng lao động; hơn 10 ngàn liệt sĩ. Tự hào về quá khứ hào hùng trong chiến đấu, người dân Củ Chi bao đời kiên cường, bất khuất, một lòng đoàn kết đứng lên đấu tranh chống lại kẻ thù bảo vệ quê hương, đất nước. Trong hòa bình, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Củ Chi vững lòng tin theo Đảng, luôn phát huy truyền thống anh hùng, bám đất, bám dân, luôn keo sơn gắn bó với dân; toàn dân chung sức đồng cam cộng khổ, vượt khó, cần cù và sáng tạo để tái thiết và xây dựng quê hương.

Bên cạnh sự hỗ trợ, giúp đỡ của Trung ương, Thành phố, các địa phương bạn; phát huy cao độ sức mạnh nội sinh, sự đồng thuận xã hội, nhận diện rõ tiềm năng, lợi thế; Đảng bộ và các thế hệ lãnh đạo huyện luôn khẳng định quyết tâm, khát vọng phát triển với tinh thần đổi mới, sáng tạo, đưa ra các quyết sách, giải pháp phù hợp trong mỗi thời kỳ, đáp ứng kịp thời những yêu cầu đặt ra từ thực tiễn, tìm ra hướng đi cho riêng mình, giúp Củ Chi phát triển nhanh ở nhiều lĩnh vực. Từ đó, Củ Chi đã đi lên và có bước tiến dài trên con đường đổi mới và phát triển.

Đồng chí Nguyễn Minh Triết - Nguyên Chủ tịch nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam cùng đồng chí Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh (ở giữa) trao tặng quà cho gia đình chính sách trên địa bàn huyện (Khoảng 300 hộ gia đình được hỗ trợ và nhận quà)

Đến nay, ngoài những thành tích đạt được trong công cuộc đổi mới quê hương, phát triển kinh tế xã hội, huyện Củ Chi có 35.000 hộ gia đình chính sách có công trên địa bàn được chăm lo về đời sống tinh thần và vật chất; 37 Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đang được phụng dưỡng suốt đời; xây dựng 4.489 căn nhà tình nghĩa. Là mảnh đất sâu nặng nghĩa tình, Củ Chi đang thay mặt cả nước chăm sóc 8.143 mộ liệt sỹ ở nghĩa trang liệt sỹ huyện và trên địa bàn huyện còn có 01 nghĩa trang chính sách Thành phố. Huyện xem đây là trách nhiệm và đạo lý thiêng liêng mà lịch sử đã giao cho quê hương mình. Hàng năm, huyện tổ chức nhiều hoạt động tri ân, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và đã trở thành nét đẹp truyền thống, văn hóa, tâm linh tốt đẹp của người dân Củ chi và dân tộc Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải - Phó Bí thư Thành ủy cùng đồng chí Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch HĐND Thành phố (ở giữa) trao học bổng cho các em học sinh vượt khó tiêu biểu trên địa bàn huyện (khoảng 100 học bổng được trao tặng. 

Những tượng đài vinh quang, những đền tưởng niệm được trùng tu, xây mới là biểu tượng khát vọng hòa bình thắm máu và nước mắt của bao lớp người đã ngã xuống trên vùng đất này. Tất cả đã hội tụ, hòa chung vào dòng chảy và sự phát triển không ngừng của Củ Chi hôm nay. Những địa danh của một thời hoa lửa như Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi, Đền tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược, khu truyền thống Sài Gòn Chợ Lớn Gia Định, khu Di tích lịch sử địa đạo Bến Đình, Đền tưởng niệm Sông Lu, Tượng Đài Đất thép, Nhà truyền thống huyện... và nhiều địa danh khác đã trở thành biểu tượng sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng; hàng ngày đón tiếp hàng ngàn lượt khách trong và ngoài huyện đến tham quan, thực sự là điểm đến của du lịch tâm linh, hòa bình.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ và phát biểu nhậm chức

Chiều 20/5, Quốc hội đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2024-05-21 08:51:47

Khai mạc Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía bắc 2024

Ngày 20/5 tại TP Thái Nguyên, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Ủy ban Paralympic Việt Nam tổ chức Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía Bắc 2024.
2024-05-20 21:56:00

Nữ doanh nhân và giải pháp công nghệ lướt web cho người khuyết tật.

Nữ doanh nhân trẻ Việt Nam đã dành nhiều tâm huyết cho dự án khởi nghiệp với mục tiêu cải thiện trải nghiệm duyệt website cho người khuyết tật.
2024-05-20 07:10:00

Bác Hồ với quê hương xứ Nghệ

Làng Sen trời tháng 5 trong vắt, dòng người trong nước và quốc tế đổ về Kim Liên dự Lễ hội Làng Sen năm 2024 nhân dịp Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong không khí này, gợi nhớ những câu chuyện xúc động hai lần Bác Hồ về thăm quê hương.
2024-05-19 14:40:00

Hiệp hội Thông tin người khuyết tật Hàn Quốc làm việc tại Nghệ An

Vừa qua, Hiệp hội Thông tin người khuyết tật Hàn Quốc do ông Jang Hee Deok - Chủ tịch Hiệp hội làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với các tổ chức liên quan tại Nghệ An.
2024-05-19 12:48:00

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, tỉnh Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.
2024-05-19 11:44:00
Đang tải...