Cụ ông từng là cựu chiến binh miệt mài tìm kiếm ân nhân suốt 50 năm để nói lời cảm ơn

2022-08-04 09:43:06
Mới đây, dân mạng không khỏi ngạc nhiên và xúc động trước câu chuyện của một cụ ông làm nghề sửa xe nhưng vẫn đau đáu tìm người đã giúp mình năm xưa. Ông đã không ngần ngại nhờ một bạn trẻ chụp ảnh mình với hy vọng qua bức ảnh đó, ông sẽ tìm gặp được người mà mình cảm tạ suốt 50 năm ròng rã.

Cụ ông nhờ một bạn tiktoker chụp ảnh mình với mong ước sẽ tìm gặp được ân nhân (Ảnh: Tài khoản 16.Memories)

Cụ ông ăn mặc giản dị, khuôn mặt hiền hậu với nụ cười tươi và câu chuyện thấm đẫm tình người, tình đoàn kết của dân tộc ta trong thời chiến tranh luôn khiến chúng ta xúc động mỗi khi được gợi nhớ lại. Cụ thể, đó là câu chuyện của cụ ông Nguyễn Huy Tiến, hiện đang làm công việc vá, sửa xe ngay góc đường tại huyện Kinh Môn, Hải Dương.

Theo lời cụ chia sẻ, vào thời kháng chiến chống Mỹ, cụ Huy Tiến là chiến sĩ lái xe Trường Sơn thuộc binh đoàn 559

Trong một trận đánh, ông chẳng may bị thương ở bụng và ở chân. Lúc đó, ông được đưa thẳng về Hải Dương để chữa trị. Tại bệnh viện, ông được một nữ y tá tận tình chăm sóc chu đáo nhưng chưa kịp báo đáp thì tình hình chiến sự gấp rút, ông được điều động trở lại chiến trường. Đến khi trở lại một lần nữa thì cụ ông đã không tìm thấy nữ y tá năm xưa. 

Trải qua hơn 50 năm, cụ Huy Tiến đã trở về cuộc sống thường nhật với nỗi lo cơm áo gạo tiền nhưng vẫn canh cánh chuyện cũ. Ông chẳng khi nào quên được người đã giúp đỡ và chăm sóc mình những ngày ở chiến trường nước sôi lửa bỏng, ông chỉ có một mong ước nhỏ là tìm gặp được người ân nhân năm xưa để cảm ơn.

Trong nhiều năm qua, cụ Huy Tiến vẫn luôn âm thầm tìm kiếm nữ y tá. Vừa qua, cụ ông đã nhờ một bạn TikToker quay video để chia sẻ lên mạng xã hội, mong rằng người thân của nữ y tá sẽ nhìn thấy để liên lạc lại với ông.

Trong video chia sẻ, cụ ông cho biết: "Bà ấy là ân nhân, là y tá. Hồi ấy là bà ấy chăm sóc cho ông. Bây giờ người ấy cũng có tuổi rồi nên chắc phải nhờ đến con cháu kết nối thôi".

Cụ Huy Tiến chầm chậm đọc bức thư của mình (Ảnh: Tài khoản 16.Memories)

Cụ Huy Tiến đã viết một thư mà theo lời ông nói “đó là tất cả những gì về người ân nhân năm xưa”. Ông cầm bức thư tay và chầm chậm đọc: "Tìm người thân nhé, Vũ Thị Hồng Thái trước ở phố Đồn, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Năm 1966, 1967 trông giữ trẻ sơ tán tại bệnh viện huyện Kinh Môn, sơ tán về thôn Hiệp Phượng, xã Hiệp Sơn, Kinh Môn, Hải Dương.

Tôi Nguyễn Huy Tiến ra Bắc về quê mẹ tôi sơ tán tại Hiệp Phượng, Hiệp Sơn được dưỡng thương ở bệnh viện Kinh Môn. Nơi sơ tán có chị dâu là bà Trần Thị Ngọt làm ở bệnh viện Kinh Môn. Vì lúc đó bị điều động nhận xe mới đi vào lại Trường Sơn. Bây giờ trở ra thì người thân là cô Nguyễn Thị Hồng Thái, nay ở đâu thì cho tôi biết tin.”

Trước sự nghĩa tình của cụ ông Nguyễn Huy Tiến, cả người tiktoker chụp ảnh cho cụ và cư dân mạng đã chia sẻ nhiều lên trang cá nhân với hy vọng có thể hoàn thành ước nguyện gặp lại ân nhân cũ của người chiến sỹ năm xưa.

Cụ ông dí dỏm nhờ người tiktoker chụp những tấm ảnh hồi trẻ của mình để bà Vũ Thị Hồng Thái có thể nhận diện được ông và không quên thông tin nhắc “trước ông lái xe là bà ấy nhận ra đó”. Cụ Tiến còn cho biết bản thân đã tìm kiếm ân nhân nhiều năm nay nên giờ chỉ cần có tin ở đâu thì ông sẽ đến ngay.

Hình ảnh cụ Huy Tiến khi là chiến sỹ lái xe Trường Sơn (Ảnh: Tài khoản 16.Memories)

Sau khi câu chuyện được chia sẻ, nhiều người đã không khỏi xúc động trước tấm lòng đền ơn đáp nghĩa của người cựu chiến binh này. Đôi khi đối với nữ y tá kia thì việc chăm sóc bệnh nhân là sứ mệnh, là nghĩa vụ của người thầy thuốc. Nhưng với cụ ông Huy Tiến thì ông đã mang ơn cứu mạng nên dù đã tóc bạc, mắt mờ thế nhưng câu chuyện xưa cụ ông vẫn còn nhớ như in.

Hiện tại, ai nấy điều mong rằng nữ y tá năm xưa có thể biết đến thông tin câu chuyện này để liên lạc lại với cụ ông. Hơn hết, hy vọng cụ ông Huy Tiến sẽ có nhiều sức khỏe và ngày hội ngộ ân nhân sẽ nhanh đến.

Câu chuyện nêu cao đức tính đề ơn đáp nghĩa của cụ ông Huy Tiến đã gợi cho chúng ta phải ngẫm nghĩ về ý nghĩa của cuộc sống. Có thể nói, dành hơn nửa đời người để chỉ để nói một lời cảm ơn mà đôi khi đối phương không ấn tượng gì đôi khi nhiều người không khỏi cảm thấy đây là việc làm vô nghĩa, tốn thời gian. Thế nhưng, mỗi người đều có lựa chọn cách sống cho riêng mình, quan trọng nhất là bản thân cảm thấy hạnh phúc và đó là điều mà mình cần làm dù chỉ là một lời “cảm ơn” giản dị.

Tinh thần đền ơn đáp nghĩa luôn được xem là một trong những giá trị đạo đức cốt lõi của người Việt. Một cựu chiến binh - cụ ông Nguyễn Huy Tiến nêu cao tinh thần đó bằng câu chuyện suốt 50 năm tìm kiếm ân nhân để nói lời cảm ơn.

Đó là câu chuyện thấm đẫm tình người, tình đoàn kết của dân tộc ta trong thời chiến tranh luôn khiến chúng ta phải suy nghĩ nhiều. Cụ Huy Tiến chính là tấm gương “cây cao bóng cả” để nhắc nhở mọi người sự ân nghĩa, thủy chung luôn làm căn cốt của một con người.

Ranger thế hệ mới: Chiếc bán tải bứt phá mọi giới hạn chuẩn bị ra mắt tại Việt Nam

Ngày 12/8/2022, Ford chính thức công bố giá bán của dòng xe Ranger Thế Hệ Mới sẽ được giao tới tay khách hàng Việt Nam vào cuối tháng 9/2022. Là chiếc Ranger thông minh, linh hoạt và có khả năng vận hành tốt nhất từ trước đến nay – Ranger Thế Hệ Mới hứa hẹn tiếp nối di sản hơn 20 năm tại Việt Nam và bứt phá mọi giới hạn cho một phong cách sống đầy cảm hứng.
2022-08-13 15:17:20

Dấu ấn TNG Holdings Vietnam - DN vừa được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” 2022

Ngoài chính sách phúc lợi về lương và ngoài lương, chiến lược đầu tư vào con người, xây dựng văn hóa doanh nghiệp tăng cường tương tác và gắn kết đã giúp tập đoàn TNG Holdings Vietnam được HR Asia vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm thứ hai liên tiếp.
2022-08-13 15:06:33

SHB được NHNN chấp thuận thay đổi vốn điều lệ lên 26.674 tỷ đồng

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chấp thuận thay đổi vốn điều lệ của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) lên 26.674 tỷ đồng. Việc liên tục nâng vốn thành công trong thời gian qua chính là nền tảng quan trọng giúp SHB ngày càng khẳng định và nâng cao uy tín với cộng đồng đầu tư trong nước và nước ngoài cũng như các tổ chức đánh giá tín nhiệm quốc tế. Đồng thời, trong năm 2022, thực hiện nghị quyết của ĐHĐCĐ lần thứ 30, SHB sẽ tiếp tục tăng vốn điều lệ lên 36.459 tỷ đồng.
2022-08-13 15:01:30

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam

Ngày 12/08/2022, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR). Công ty T&Y SuperPortTM - liên doanh giữa T&T Group và Tập đoàn YCH (Singapore) cũng ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Vietnam Airlines và Tổng Công ty đường sắt Việt Nam.
2022-08-13 14:57:14

Giúp người khuyết tật vượt lên nghịch cảnh

Nỗ lực của Trung tâm Công tác xã hội - Giáo dục nghề nghiệp cho người khuyết tật Hà Tĩnh (thuộc Sở LĐ-TB&XH) đã giúp nhiều người khuyết tật được đào tạo nghề, giải quyết việc làm, từ đó tự tin vươn lên trong cuộc sống.
2022-08-13 08:15:00

Thương hiệu nào đưa Thanh Hóa lên top đầu trên thị trường địa ốc?

Dù mới có mặt tại Thanh Hoá gần 2 năm, song Sun Property – thành viên Sun Group không ngừng kiến tạo các dự án BĐS cao cấp nằm trong hệ sinh thái du lịch nghỉ dưỡng tầm cỡ, góp phần đưa xứ Thanh cạnh tranh sòng phẳng về sức hút trên thị trường địa ốc lẫn du lịch.
2022-08-12 19:13:37
Đang tải...