Không để trẻ em mồ côi vì COVID-19 bị “bỏ rơi”

2021-09-17 16:15:28 0 Bình luận

Dịch COVID-19 bùng phát, đã và đang tác động nghiêm trọng đến tình hình kinh tế - xã hội và sức khỏe của người dân tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là TP.HCM. Trong đó trẻ em, đối tượng chịu nhiều ảnh hưởng về tinh thần lẫn vật chất, nhiều trẻ em rơi vào tình trạng mồ côi cha, mẹ hoặc nguồn nuôi dưỡng thậm chí có trẻ mất đi cả cha và mẹ. 

Cục Trẻ em cho biết, đến hết tháng 8-2021, cả nước có hơn 11.800 trẻ em là F0, hơn 27.300 trẻ em là F1. Trong đó, TPHCM là địa phương có số trẻ em là F0 và F1 cao nhất cả nước, với 2.463 trẻ đang điều trị. 

“Cơn bão COVID-19” quét qua TP.HCM để lại hậu quả nghiêm trọng, hơn 1.500 trẻ em mất đi người thân. Nhiều em đột ngột mất cha, em mất mẹ, có em lại mồ côi cả cha lẫn mẹ. Những đứa trẻ còn đang tuổi ăn, tuổi học trở nên quá sức khi bất ngờ phải gánh chịu đau thương, mất mát. Để các em tiếp tục được yêu thương và không bị bỏ quên trong hành trình học tập, phát triển tương lại sắp tới, rất cần sự chung tay, góp sức từ chính quyền địa phương và cộng đồng.

Vì dịch COVID-19 mà nhiều em nhỏ tại TP.HCM phải mất đi người thân, các em còn quá nhỏ để thấu hiểu được sự khó khăn, trắc trở trong cuộc sống của mình trong thời gian tới.. 

Thương cảm và bù đắp phần nào trước mất mát đau thương của các em, đồng thời tiếp tục giúp đỡ, tạo điều kiện cho các em tiếp tục đến trường vào năm học 2021 – 2022.  Ngày 17/9, tại Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị Quận 4 (TP.HCM), Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 4 phối hợp cùng Nhóm thiện nguyện Lexington và các bạn, tổ chức chương trình “Nâng cánh yêu thương” – trao tặng học bổng cho trẻ em mồ côi trong đợt dịch COVID-19. Khoảng 20 phần học bổng với tổng giá trị 100 triệu đồng sẽ được địa phương trao tận tay gia đình từng trẻ em bị ảnh hưởng bởi đợt dịch lần này. 

Chương trình "Nâng cánh yêu thương", hỗ trợ 20 phần học bổng với tổng trị giá 100 triệu đồng cho trẻ em mồ côi, bị ảnh hưởng COVID-19 trên địa bàn Quận 4.

"Với mong muốn chung tay cùng Thành phố giúp đỡ cho những trẻ em mồ côi cha mẹ vì đại dịch COVID-19. Nhiều người dân sinh sống tại chung cư Lexington cùng các mạnh thường quân đã thành lập ra chương trình “Nâng cánh yêu thương”, quyên góp và hỗ trợ các trẻ em mồ côi. Với dự án này, hi vọng chúng tôi thể góp một phần nhỏ, giúp cho các em được đến trường, học hành tới nơi tới chốn. Đến hiện tại, chương trình đã dự kiến trao tặng 220 phần học bổng (mỗi phần trị giá 5 triệu đồng), cho 220 hoàn cảnh tại nhiều quận, huyện khác nhau trên địa bàn TP.HCM.” – Chị Thái Thị Vân Anh, thành viên nhóm thiện nguyện Lexington và các bạn chia sẻ.

Trong cùng ngày, đại diện Hội LHPN Quận 4 cùng các mạnh thường quân đã đến tận nhà, trao tặng học bổng cho một số trẻ ở địa bàn phường 3, 13, 18. Các phần còn lại sẽ được địa phương gửi đến các hoàn cảnh còn lại một cách nhanh nhất.

Ba của em N.T. P vừa mất vì dịch COVID-19, cuộc sống của P cùng mẹ và chị gái trong những ngày sắp tới sẽ trở nên vất vả hơn.

"Ba của bé là lao động chính trong gia đình, hành nghề tài xế lái xe. Còn chị cũng đi làm để phụ nhưng chỉ đủ trang trải qua ngày thôi. Dịch bùng phát gia đình gặp nhiều khó khăn, anh vừa mất chị cũng không biết trong những ngày tới phải như thế nào. Chị và bé rất biết ơn địa phương, các nhà hảo tâm đã quan tâm đến gia đình, thật sự rất ý nghĩa..."– Chị Mỹ Hạnh (42 tuổi, ngụ Phường 3, Quận 4,TP.HCM), mẹ em P chia sẻ.


Đại diện Hội LHPN Quận 4 và mạnh thường quân trao tặng học bổng và quà cho gia đình em V.T.N (tại Phường 13, Quận 4,TP.HCM).

Em V.T.N (13 tuổi) cùng mẹ và em trai hiện đang sinh sống trong một căn trọ thuê nằm sâu bên trong con hẻm trên đường Hoàng Diệu, Phường 13, Quận 4. Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên ba vừa mất, mẹ thì không thể đi lao động để kiếm thu nhập chăm lo đời sống của gia đình nhiều tháng qua. Hiện em V.T.P đang học online tại nhà, nhờ địa phương hỗ trợ nên cuộc sống gia đình bớt đi phần nào khó khăn. 

"Việc mất đi người thân, thật sự là một cú sốc tinh thần rất lớn với các trẻ em. Thông qua hoạt động tìm hiểu, nắm bắt tình hình cụ thể, Hội LHPN Quận 4 đã rà soát các trường hợp là trẻ em mồ côi để kịp thời hỗ trợ, động viên và quan tâm. Trước tiên, địa phương sẽ ưu tiên hỗ trợ cho các em nhỏ mồ côi ba, mẹ hoặc nguồn nuôi dưỡng thậm chí có trẻ mất đi cả cha và mẹ. Ngoài ra, những trẻ em gặp khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trên địa bàn cũng được địa phương, rà soát và hỗ trợ một cách tốt nhất, sâu sát nhất… Tính đến thời điểm hiện tại, Hội LHPN Quận 4 đã rà soát được 76 trẻ em mồ côi do tác động của dịch COVID-19, trong đó có 9 trường hợp mất cả cha lẫn mẹ...” – Bà Lê Thị Diễm Quỳnh - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 4 cho biết. 

Bà Lê Thị Diễm Quỳnh  gởi lời cảm ơn đến các mạnh thường quân đã quan tâm, đóng góp cùng địa phương chăm lo cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trên địa bàn. 

Vừa qua, ngày 16/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có gửi thư đến đồng bào, cử tri TP.HCM. Trong thư, Thủ tướng đã bày tỏ niềm thương sót khi tính đến thời điểm hiện tại, chỉ riêng TP.HCM có tới trên 1.500 trẻ mồ côi vì đại dịch COVID-19. Đồng thời Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc Nhà nước, đặc biệt là chính quyền Thành phố cần quan tâm đến các cháu bằng những chương trình, hành động giúp đỡ cụ thể, thiết thực để giúp các cháu vượt qua cú sốc về tinh thần, có chỗ dựa về vật chất, vượt lên khó khăn và trưởng thành.

Trước đó, Ngày 8/9/2021, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành quyết định về việc hỗ trợ cho trẻ em là con của sản phụ bị nhiễm COVID-19 được sinh ra trong khoảng thời gian từ ngày 27/4/2021 - 31/12/2021 với mức hỗ trợ 1.000.000 đồng/trẻ em. Đồng thời, hỗ trợ 2.000.000 đồng/trẻ em mồ côi cha mẹ; trẻ em có hoàn cảnh khó khăn mồ côi cha hoặc mẹ do đại dịch COVID-19. Nguồn kinh phí từ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

“Hành trình khôi phục phòng Nam dược chuẩn Y khoa”

Ngay từ ngày đầu thành lập Y Dược Việt đã xác định rõ hướng đi cho mình là phát triển các sản phẩm từ thảo dược, dược liệu có sẵn của đất nước Việt Nam (Nam Dược).
2024-04-23 15:35:00

SHB hai năm liền được vinh danh Ngân hàng có hoạt động Tài trợ Bền vững tốt nhất

SHB lần thứ hai liên tiếp là đại diện duy nhất tại Châu Á - Thái Bình Dương được Global Finance vinh danh là “Ngân hàng có hoạt động Tài trợ Bền vững tốt nhất 2024”. Tín dụng xanh tại SHB 2023 tăng trưởng ấn tượng so với 2022, qua đó, khẳng định vị thế là một trong số các Ngân hàng TMCP tư nhân tích cực cho vay xanh tại Việt Nam.
2024-04-23 10:53:14

MIK GROUP khởi công giai đoạn 2 dự án Imperia Smart City

Sáng ngày 22/4, MIK Group đã chính thức khởi công phân khu The Sola Park thuộc giai đoạn 2 dự án Imperia Smart City (Tây Mỗ, Hà Nội). Với thành công được minh chứng từ giai đoạn 1, cái tên Imperia Smart City dự đoán sẽ tiếp tục làm sôi động thị trường BĐS nhà ở khu vực phía Tây.
2024-04-23 10:49:47

Chuyện về con tàu Đại Lãnh trong trận chiến Gạc Ma 1988

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với báo chí mới đây, thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, Anh hùng LLVTND kể, năm 1999, khi ông đang là thứ trưởng Bộ Quốc phòng, miền Trung có lũ lụt cực lớn.
2024-04-23 10:37:37

Phú Yên: Cần sớm giải quyết nguyện vọng chính đáng của các nhà đầu tư

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa Nhập nhận được đơn thư của ông Phạm Văn Đạo (sống tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) phản ánh về việc: Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ra quyết định thu hồi đất khi doanh nghiệp đang thực hiện dự án Khu đô thị du lịch năng lượng xanh.
2024-04-23 10:00:31

Quý I có 66 vụ cháy, Nghệ An chỉ đạo phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng

Mùa nắng nóng đang tới gần, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Do đó, tỉnh Nghệ An đặc biệt chú trọng tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trên địa bàn.
2024-04-23 08:15:00
Đang tải...