Cuộc hành quân của các anh, sức mạnh và niềm tin của chúng ta

2020-10-18 20:10:05
Kết thúc cuộc hành quân cuối cùng của đời mình, về với Đất Mẹ để bắt đầu chuyến đi xa nhất vào cõi vô biên, các anh đã hóa thân vào dáng hình xứ sở, để đất nước này là đất nước của nhân dân, để làm nên đất nước muôn đời!

Bức tranh tưởng nhớ Thiếu tướng Nguyễn Văn Man và các cán bộ, chiến sĩ đã hi sinh - Ảnh: Suzu Studio

Hôm nay 18/10, gần một trăm triệu đồng bào cả nước hướng về Thừa Thiên-Huế, dõi theo lễ truy điệu 13 liệt sỹ hy sinh ở trạm kiểm lâm 67 khi đang làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn những người mất tích ở Thủy điện Rào Trăng 3.

Chuyến hành quân cuối cùng của họ đã khiến đồng bào, đồng chí, lực lượng vũ trang cả nước xúc động, tiếc thương và kính trọng sâu sắc. Những hình ảnh, thông tin cuối cùng về đoàn công tác được tìm thấy trong chiếc máy quay nằm lại cùng thi hài các anh, dưới hàng triệu mét khối bùn đất.

Tình cảm của người dân cả nước sâu sắc hơn khi xem lại những hình ảnh đó, nhìn các anh quây quần quanh bếp lửa, trao đổi, sưởi ấm, hong khô áo. Câu nói cuối cùng của hình ảnh cuối cùng của Thiếu tướng Nguyễn Văn Man: "Việc thì gấp, vì nhiệm vụ, vì nhân dân chúng ta phải làm". Trước khi lên đường, tướng Man cũng nói với Thủ trưởng của mình và các đồng đội: Nhân dân đang cần chúng ta từng giờ, từng phút, dù khó khăn thế nào cũng phải đi, kể cả có hy sinh.

Một ngày trước khi đoàn vào Rào Trăng 3, ông đi thị sát tình hình mưa lũ và chỉ đạo công tác cứu hộ, giúp đỡ người dân tại huyện Phong Điền. Hình ảnh được báo chí đăng tải cho thấy một người đàn ông đứng trong mưa bão, mũ cối ướt mèm, quần xắn ống thấp ống cao với đôi dép rọ lội nước lũ, gió thổi tung áo bạt quân nhu.

Tinh thần ấy của vị tướng chỉ huy cũng là tinh thần của mỗi người trong đoàn công tác, của lớp lớp những anh bộ đội Cụ Hồ và những người đang ngày đêm đang làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, giúp đỡ nhân dân.

Quân đội của nhân dân, quân đội trong lòng dân, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu. Những lời ấy, chúng ta nghe đã quen, nhưng có những thời khắc, ta càng cảm nhận rõ ràng hơn bao giờ hết, chúng tuyệt đối không phải là những khẩu hiệu chết, mà là những dòng chữ sống động, được khẳng định và tô đậm bằng xương máu của biết bao người, trong những thời khắc cam go nhất, những tình huống hiểm nguy nhất, có lúc được biết đến nhưng cũng nhiều lúc lặng lẽ, âm thầm, không chỉ qua những cuộc chiến tranh mà cả trong thời bình.

Nhiều người đã nói rằng điều quý giá nhất trên đời là sự sống, nhưng các anh đã không ngại gian khổ và hiểm nguy, không tiếc máu xương và tính mạng của mình, không chùn bước cái chết vì một mục tiêu duy nhất: Sự sống của những người khác. Hy sinh thân mình vì người khác, đó là đạo lý “thương người như thể thương thân”, là phẩm chất cao quý nhất của một con người!

Những ngày này, trời đất miền Trung như câu thơ năm nào của Tố Hữu – một người con của mảnh đất tươi đẹp và khắc nghiệt này: Nỗi niềm chi rứa Huế ơi/ Mà mưa xối xả trắng trời Thừa Thiên. Mất mát nào cũng thật đau thương, nhưng sự hy sinh của các anh không khiến chúng ta bi lụy, mà còn tiếp thêm sức mạnh, lòng quả cảm, niềm tin, niềm hy vọng cho những người còn sống: Niềm hy vọng vào cuộc sống, niềm tin vào những phẩm chất tốt đẹp của con người, sức mạnh và lòng quả cảm để người người lớp lớp đi tiếp cuộc hành quân của các anh, dựng xây cuộc sống này tốt đẹp hơn.

Doanh nghiệp của người khuyết tật vẫn gặp nhiều rào cản trong tiếp cận vốn vay

Trong 2 năm gần đây, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, vấn đề giải quyết việc làm cho phù hợp với NKT gặp rất nhiều khó khăn. Trong hoạt động sản xuất kinh doanh của họ gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn vay.
2021-04-14 08:00:00

Quảng Trị và nhà đầu tư đặt mục tiêu khởi công sân bay vào tháng 9-2021

Sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến giao UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án sân bay Quảng Trị theo phương thức đối tác công - tư (PPP), tại cuộc họp mới đây tại Quảng Trị, lãnh đạo tỉnh này và nhà đầu tư đã đặt mục tiêu khởi công sân bay Quảng Trị vào tháng 9-2021.
2021-04-12 19:36:00

Nghị lực mãnh liệt của cô giáo xương thủy tinh Ngọc Tâm

Về đến xã Yên Quang, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định hỏi thăm, không ai là không biết đến lớp học đặc biệt của cô giáo xương thủy tinh Ngọc Tâm. Cô giáo Ngọc Tâm tên thật là Nguyễn Thị Ngọc Tâm, 31 tuổi nặng khoảng 15kg. Ẩn sau hình hài bé nhỏ ấy là khao khát mãnh liệt, đam mê cháy bỏng với nghề giáo.
2021-04-12 14:24:50

Nữ giám đốc liệt nửa người với đam mê phát triển dịch vụ công nghệ số

Để hòa nhập với cuộc sống đời thường, ngoài chính sách hỗ trợ của nhà nước, bản thân người khuyết tật phải nỗ lực vươn lên.
2021-04-12 14:00:00

“Đôi mắt” nhìn thấy mọi điều

Cánh cổng sắt có phần nặng nề của căn nhà nhỏ nằm sâu trong ngõ 32 phố Khương Trung được kéo ra, người phụ nữ nhỏ nhắn với gương mặt dễ mến niềm nở đón tiếp tôi. Đó là chị Phạm Ngọc Dung, một trong những thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi PASS – Bước nhảy xóa mọi khoảng cách, cuộc thi khiêu vũ dành cho người khiếm thị đầu tiên được tổ chức hôm 04/04 tại Học viện Múa Việt Nam.
2021-04-12 10:37:50

Ngày Trái Đất 2021: Tái tạo địa cầu, tái tạo sự sống

Ngày 22/04 tới đây, Liên Hợp quốc kỷ niệm 51 năm Ngày Trái Đất. Chủ đề của Ngày Trái Đất lần này có tên Restore Our Earth, tạm dịch “Tái tạo trái đất của chúng ta”. Hưởng ứng chủ đề đó, tạp chí Hòa nhập mách nước cho bạn những mẹo vặt nho nhỏ để có thể chung tay bảo vệ môi trường mà đôi khi bạn không để ý!
2021-04-12 10:25:51
Đang tải...