Cuộc hành quân của các anh, sức mạnh và niềm tin của chúng ta

2020-10-18 20:10:05
Kết thúc cuộc hành quân cuối cùng của đời mình, về với Đất Mẹ để bắt đầu chuyến đi xa nhất vào cõi vô biên, các anh đã hóa thân vào dáng hình xứ sở, để đất nước này là đất nước của nhân dân, để làm nên đất nước muôn đời!

Bức tranh tưởng nhớ Thiếu tướng Nguyễn Văn Man và các cán bộ, chiến sĩ đã hi sinh - Ảnh: Suzu Studio

Hôm nay 18/10, gần một trăm triệu đồng bào cả nước hướng về Thừa Thiên-Huế, dõi theo lễ truy điệu 13 liệt sỹ hy sinh ở trạm kiểm lâm 67 khi đang làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn những người mất tích ở Thủy điện Rào Trăng 3.

Chuyến hành quân cuối cùng của họ đã khiến đồng bào, đồng chí, lực lượng vũ trang cả nước xúc động, tiếc thương và kính trọng sâu sắc. Những hình ảnh, thông tin cuối cùng về đoàn công tác được tìm thấy trong chiếc máy quay nằm lại cùng thi hài các anh, dưới hàng triệu mét khối bùn đất.

Tình cảm của người dân cả nước sâu sắc hơn khi xem lại những hình ảnh đó, nhìn các anh quây quần quanh bếp lửa, trao đổi, sưởi ấm, hong khô áo. Câu nói cuối cùng của hình ảnh cuối cùng của Thiếu tướng Nguyễn Văn Man: "Việc thì gấp, vì nhiệm vụ, vì nhân dân chúng ta phải làm". Trước khi lên đường, tướng Man cũng nói với Thủ trưởng của mình và các đồng đội: Nhân dân đang cần chúng ta từng giờ, từng phút, dù khó khăn thế nào cũng phải đi, kể cả có hy sinh.

Một ngày trước khi đoàn vào Rào Trăng 3, ông đi thị sát tình hình mưa lũ và chỉ đạo công tác cứu hộ, giúp đỡ người dân tại huyện Phong Điền. Hình ảnh được báo chí đăng tải cho thấy một người đàn ông đứng trong mưa bão, mũ cối ướt mèm, quần xắn ống thấp ống cao với đôi dép rọ lội nước lũ, gió thổi tung áo bạt quân nhu.

Tinh thần ấy của vị tướng chỉ huy cũng là tinh thần của mỗi người trong đoàn công tác, của lớp lớp những anh bộ đội Cụ Hồ và những người đang ngày đêm đang làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, giúp đỡ nhân dân.

Quân đội của nhân dân, quân đội trong lòng dân, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu. Những lời ấy, chúng ta nghe đã quen, nhưng có những thời khắc, ta càng cảm nhận rõ ràng hơn bao giờ hết, chúng tuyệt đối không phải là những khẩu hiệu chết, mà là những dòng chữ sống động, được khẳng định và tô đậm bằng xương máu của biết bao người, trong những thời khắc cam go nhất, những tình huống hiểm nguy nhất, có lúc được biết đến nhưng cũng nhiều lúc lặng lẽ, âm thầm, không chỉ qua những cuộc chiến tranh mà cả trong thời bình.

Nhiều người đã nói rằng điều quý giá nhất trên đời là sự sống, nhưng các anh đã không ngại gian khổ và hiểm nguy, không tiếc máu xương và tính mạng của mình, không chùn bước cái chết vì một mục tiêu duy nhất: Sự sống của những người khác. Hy sinh thân mình vì người khác, đó là đạo lý “thương người như thể thương thân”, là phẩm chất cao quý nhất của một con người!

Những ngày này, trời đất miền Trung như câu thơ năm nào của Tố Hữu – một người con của mảnh đất tươi đẹp và khắc nghiệt này: Nỗi niềm chi rứa Huế ơi/ Mà mưa xối xả trắng trời Thừa Thiên. Mất mát nào cũng thật đau thương, nhưng sự hy sinh của các anh không khiến chúng ta bi lụy, mà còn tiếp thêm sức mạnh, lòng quả cảm, niềm tin, niềm hy vọng cho những người còn sống: Niềm hy vọng vào cuộc sống, niềm tin vào những phẩm chất tốt đẹp của con người, sức mạnh và lòng quả cảm để người người lớp lớp đi tiếp cuộc hành quân của các anh, dựng xây cuộc sống này tốt đẹp hơn.

Ông thương binh mỗi ngày vớt hàng trăm cân rác "giải cứu" dòng kênh

Từng vào sinh ra tử trong chiến trường biên giới Tây Nam, ông thương binh hạng 4/4 Nguyễn Ngọc Đức giờ đây cần mẫn đi dọc bờ kênh Chiến Lược dọn hàng chục tấn rác mỗi tháng để khơi thông dòng chảy.
2020-10-24 11:20:00

Thương binh vượt khó trên đất phèn, trồng rừng thu trăm triệu đồng

Mất đi một chiếc chân trong chiến tranh, nhưng với nghị lực và ý chí, người thương binh 2/4 Nguyễn Văn Chà đã vươn lên thoát nghèo ở miệt vùng đất U Minh.
2020-10-24 10:10:00

ASEAN họp bàn giải pháp kết nối doanh nghiệp của người khuyết tật các nước với nhau

Cuộc họp lần thứ 4 của Mạng lưới các chuyên gia về Doanh nghiệp hòa nhập cho Người khuyết tật trong ASEAN (NIEA) tổ chức theo hình thức trực tuyến đã diễn ra ngày 22/10. Đây là hoạt động thuộc khuôn khổ Khung hợp tác chiến lược về Phúc lợi xã hội và Phát triển của ASEAN do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam chủ trì giai đoạn 2020 – 2021.
2020-10-24 09:55:00

Chương trình trợ giúp Người khuyết tật giai đoạn 2012-2020: Nâng cao vị thế người khuyết tật

Ngày 23/10 tại Ninh Bình, Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam phối hợp với Quỹ an sinh xã hội Việt Nam, các Bộ, ngành đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình trợ giúp Người khuyết tật giai đoạn 2012-2020 (Đề án 1019) và triển khai giai đoạn 2020-2030.
2020-10-24 09:20:00

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ thông tin 90% mỹ phẩm giả ẩn danh dưới dạng hàng xách tay

Ngày 20/10, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 8745/VPCP-V.I chỉ đạo của Thủ tướng về việc kiểm tra, xử lý thông tin báo chí phản ảnh về hàng giả, hàng nhái để có biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm.
2020-10-24 07:29:46

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 64 về quyên góp, hỗ trợ

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 8876/VPCP-QHĐP truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính khẩn trương chủ trì xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 64/2008/NĐ-CP ngày 14/5/2008 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hoả hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.
2020-10-24 07:13:40
Đang tải...