Cựu binh hơn 40 năm thầm lặng đi tìm phần mộ các liệt sĩ

2021-04-29 19:00:00
Cựu binh Đào Thiện Sính, trú tại thị trấn Khánh Vĩnh, huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa năm nay đã 74 tuổi, nhưng vẫn rong ruổi hơn 230 nghĩa trang từ Quảng Trị vào miền Đông Nam bộ, Tây Nam bộ tìm kiếm các phần mộ liệt sĩ thất lạc, viết hơn 40.000 bức thư để báo tin cho các thân nhân đến nhận.

Cựu chiến binh Đào Thiện Sính đến nghĩa trang tìm kiếm đồng đội

Thầm lặng tìm hài cốt anh trai

Chúng tôi đến thị trấn Khánh Vĩnh, huyện Khánh Vĩnh vào trưa hè tháng 4/2021 để tìm gặp cựu chiến binh (CCB) Đào Thiện Sính, người hơn 40 năm qua lăn lộn khắp nơi tìm kiến hài cốt các anh hùng liệt sĩ.

Trong căn phòng nhỏ khoảng 10m2 có nhiều hồ sơ, tài liệu, thư báo tin về các liệt sĩ thất lạc đang được ông Sính lưu giữ. Tiếp chúng tôi, CCB Đào Thiện Sính nói chuyện cởi mở, thân tình. Ông kể cho chúng tôi nghe về những ngày tháng chiến đấu gian khổ nhưng rất đỗi hào hùng bên đồng đội, về hơn 40 năm lặn lội tìm hài cốt anh trai (liệt sĩ Đào Chí Nguyện).

“Tôi sinh năm 1947 trong gia đình truyền thống cách mạng thuộc xã Ninh Hải, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Năm 20 tuổi (năm 1967), tôi xung phong nhập ngũ và tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị thuộc đơn vị: C4, Đoàn 4, Bộ Tư lệnh thông tin liên lạc. Cùng năm tôi nhập ngũ thì nhận được tin báo anh trai tôi Đào Chí Nguyện đã anh dũng hi sinh ở mặt trận phía Nam. Nhận được tin anh tôi hy sinh, mẹ tôi khóc ngất đi với nỗi đau tột cùng. Nguyện vọng của mẹ tôi đau đáu là mong sẽ tìm thấy hài cốt anh tôi để đưa về quê an táng”, CCB Đào Thiện Sính nghẹn ngào nói.

Trong quá trình công tác, chuyển đến rất nhiều đơn vị, dù bận rộn khó khăn, nhưng từ năm 1967 hễ có thời gian rảnh ông lại đến các nghĩa trang để tìm phần mộ của anh trai mình. Trong những lần đi tìm mộ anh trai, ông Sính thấy ở các nghĩa trang có hàng nghìn liệt sĩ hy sinh có tên tuổi, quê quán, nhưng người thân không hề hay biết. Là người lính ông thấu hiểu nỗi đau của các gia đình khi mất đi người thân. Bởi thế, mỗi lần đến nghĩa trang ông đều ghi chép lại các thông tin trên phần mộ và báo tin cho người thân của các liệt sĩ, nếu may mắn họ sẽ tìm được người thân thất lạc.

“Hơn 40 năm đi tìm kiếm hài cốt anh trai Đào Chí Nguyện, trải qua nhiều tháng ngày vất vả nhưng điều ước tìm thấy phần mộ anh mình vẫn chưa thể trở thành hiện thực. Từ ngày biết anh trai hy sinh, người thân trong gia đình tôi chỉ mong nhận được thư ai đó báo tin anh tôi được chôn cất ở đâu để đến đón anh về”, CCB Đào Thiện Sính xúc động nói.

Giúp hàng nghìn gia đình tìm thấy mộ liệt sĩ

Từ năm 1976 đến 2006, mỗi năm CCB Đào Thiện Sính đi từ 3 đến 5 lần, nhưng từ năm 2007 (khi nghỉ hưu) đến nay, ông đi thường xuyên hơn, mỗi chuyến kéo dài cả tháng. Chi phí cho mỗi chuyến đi và những lá thư ông gửi báo tin đều lấy từ đồng lương ít ỏi của mình. Thấy việc làm ý nghĩa, vợ con ông cũng tích cực hỗ trợ, sau này ngành Bưu điện cũng miễn phí cho những lá thư ông gửi.

Tính đến nay, CCB Đào Thiện Sính đã đến hơn 230 nghĩa trang liệt sĩ từ Quảng Trị tới các tỉnh miền Đông Nam bộ, Tây Nam bộ, cẩn thận ghi chép tên, tuổi, quê quán 30.000 liệt sĩ. Nhiều trường hợp có đủ thông tin thôn, xã, ông gửi thư đến tận gia đình. Các trường hợp chỉ có tên huyện, thị xã, ông gửi về phòng, ban thương binh xã hội của tỉnh, huyện đó để xem xét, làm rõ. Ước tính, CCB Đào Thiện Sính đã gửi hơn 40.000 bức thư báo tin đến tận tay gia đình, thân nhân liệt sĩ, giúp khoảng 5.000 gia đình tìm được phần mộ người thân.

Trong số 5.000 gia đình tìm được mộ liệt sĩ, có những trường hợp rất đặc biệt và CCB Đào Thiện Sính phải mất rất nhiều thời gian đi xác minh, phối hợp với gia đình, chính quyền địa phương xác minh. Cụ thể, liệt sĩ Phạm Văn Minh, quê quán xã Tân Thượng, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai đang an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ Trần Văn Thời (Cà Mau), ông phải đến tận nơi xác minh 4 lần. Hay liệt sĩ Nguyễn Đức Bính, ở Nghĩa trang Đường 9 Quảng Trị, ông không quản đường xa tới tận nơi xác minh và viết nhiều thư báo tin đến chính quyền địa phương và gia đình thân nhân. Một trường hợp khác là liệt sĩ Nguyễn Đức Bảy, quê ở Thường Tín, Hà Tây (nay là Hà Nội), ông phải viết tới 7.000 lá thư báo tin cho gia đình thân nhân thì mới nhận được thư hồi âm.

Riêng ở Khánh Hòa, nhờ những lá thư CCB Đào Thiện Sính gửi mà gần 250 gia đình liệt sĩ tại đây đã tìm được mộ phần người thân. Có thể kể đến những liệt sĩ như: Lương Thanh (Vĩnh Trường, Nha Trang), Đặng Văn Tưởng (Vĩnh Hiệp, Nha Trang), Hoàng Văn Thìn...

Ngoài ghi chép, viết thư báo tin, CCB Đào Thiện Sính còn tham gia cùng các gia đình đưa phần mộ liệt sĩ về quê hương. “Mỗi lần đưa các anh hùng liệt sĩ về quê hương, tôi vui mừng khôn xiết. Chỉ cần đồng đội được yên nghỉ nơi quê nhà, tôi quyết tâm, tình nguyện làm việc này đến khi trút hơi thở cuối cùng. Tôi chỉ mong ước ở chốn linh thiêng anh trai tôi có hiển linh hãy báo tin để gia đình đưa anh về đất mẹ, hoàn thành ước nguyện của mẹ tôi và gia đình”, CCB Đào Thiện Sính bộc bạch.

Với những hoạt động nổi bật trong nhiều năm, ông Đào Thiện Sính được Trung ương Hội CCB Việt Nam, Hội CCB tỉnh Khánh Hòa nhiều lần tặng bằng khen, giấy khen. Ông là một tấm gương sáng về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tạp chí doanh nghiệp & Hội nhập có tân Tổng biên tập

Nhà báo Nguyễn Thị Lan Hương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội, Phó Tổng Biên tập phụ trách Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập vừa được Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam bổ nhiệm giữ chức Tổng biên tập Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập.
2021-05-10 13:20:35

Vĩnh Phúc: Thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ thị trấn Yên Lạc và thôn Đại Nội

Nhằm ngăn chặn, phòng ngừa dịch COVID-19 lây lan trên địa bàn, UBND huyện Yên Lạc đã ban hành quyết định thực hiện cách ly xã hội toàn bộ thị trấn Yên Lạc và thôn Đại Nội (xã Bình Định) trong vòng 15 ngày, kể từ 0h ngày 9/5 đến 0h ngày 24/5/2021.
2021-05-09 23:40:46

Vĩnh Phúc: Tập trung toàn lực chống dịch COVID-19

Vĩnh Phúc chủ động các kịch bản chống dịch COVID-19, đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành tại cuộc họp báo thông tin về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh chiều 9/5.
2021-05-09 23:17:42

Hà Nội thông báo 5 ca nhiễm Covid-19 mới trong sáng 9/5

HOANHAP.VN - Sáng 9/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông báo ghi nhận thêm 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại cộng đồng.
2021-05-09 07:59:45

Vĩnh Phúc: Điều tra về clip 'nóng' nghi ở quán bar Sunny

Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang vào cuộc xác minh, làm rõ về các clip lan truyền trên mạng xã hội về cảnh "thác loạn" được cho là của quán bar Sunny (TP Phúc Yên).
2021-05-08 23:47:17

Vĩnh Phúc: Phó Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên bị đình chỉ công tác

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định tạm đình chỉ Phó Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch huyện Bình Xuyên do chậm tham mưu về các biện pháp phòng chống dịch.
2021-05-08 23:22:41
Đang tải...