Chuyện về cựu chiến binh làm giàu từ nghề xẻ gỗ keo, bạch đàn

2021-10-11 06:00:00 0 Bình luận
Sau khi rời quân ngũ trở về địa phương, phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, anh Võ Trung Thái, SN 1977, ở thôn Vạn An, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ (Bình Định) đã đầu tư kinh phí mua sắm máy móc, trang thiết bị để làm nghề cưa xẻ gỗ.

Anh Võ Trung Thái tham gia nhập ngũ tháng 2.1998, công tác tại Đại đội hỗn hợp Đ30 đóng quân trên xã đảo Nhơn Châu đến tháng 2.2000 xuất ngũ về địa phương và lập gia đình. Vốn xuất thân từ gia đình nông dân, lại đông anh em nên kinh tế hết sức khó khăn. Với phẩm chất người lính Bộ đội Cụ Hồ, không cam chịu nghèo khó, anh Thái đã sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi nhỏ lẻ tạo nguồn thu nhập ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó anh đi tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất kinh doanh. Được sự hướng dẫn về kiến thức sản xuất và sự giúp đỡ về kinh phí từ đồng đội cũ, bạn bè và tích lũy được từ chăn nuôi, trồng trọt, anh đã mạnh dạn đầu tư khoảng 300 triệu đồng xây dựng nhà xưởng, mua sắm máy móc, thuê mặt bằng để mở xưởng cưa gia công chủ yếu là cưa xẻ các loại cây bạch đàn, dừa, keo... theo yêu cầu của khách hàng. Mỗi năm anh thu nhập từ xưởng cưa xẻ gỗ 70 - 80 triệu đồng.

Anh Võ Trung Thái tại xưởng xẻ gỗ.

Thấy nguồn lâm sản ở địa phương như keo, bạch đàn, dừa phong phú và nhân lực lao động dồi dào, trong khi chỉ một đầu máy cưa không thể đáp ứng yêu cầu của khách hàng nên anh quyết định mở rộng mặt bằng, xây dựng nhà xưởng, mua thêm 2 đầu máy cưa, với tổng kinh phí hơn 1 tỉ đồng, đồng thời tuyển thêm nhân công để phục vụ sản xuất. Nhờ uy tín và chất lượng trong nghề, không chỉ ở xã Mỹ Châu mà nhiều địa phương khác trong huyện cũng đưa gỗ đến xẻ ở cơ sở của anh.

Anh Võ Trọng Thái chia sẻ: "2 máy xẻ mà vẫn làm không kịp, nên đến năm 2013 tôi đầu tư tiếp 50 triệu đồng mua máy cưa thứ 3 đồng thời mở rộng quy mô nhà xưởng lên 1.000m2. Sau đó đầu tư tiếp 150 triệu đồng để mua xe tải nhẹ, bao "trọn gói" việc đến tận nơi chở cây về, xẻ xong chở giao sản phẩm tận nhà cho khách". 

Để phục vụ theo yêu cầu của khách hàng, anh cũng đầu tư mua một xe tải nhẹ đến tận nơi chở cây về, xẻ xong chở giao sản phẩm tận nhà cho khách. Nhờ đó mà thu nhập của gia đình ngày càng tăng lên. Trung bình hàng năm, trừ chi phí đầu tư, hao mòn máy móc, nộp thuế, trả công cho công nhân, anh có thu nhập gần 200 triệu đồng.

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Mỹ Châu trao Giấy khen của UBND huyện cho anh Thái (bên phải).

Anh Võ Trung Thải vui vẻ, chia sẻ tiếp: "Nhờ ăn nên làm ra từ cơ sở cưa xẻ gỗ, hiện nay kinh tế gia đình tôi luôn phát triển, gia đình mua sắm đầy đủ các dụng cụ, phương tiện sinh hoạt và lo cho các con ăn học chu đáo. Đặc biệt, anh đã tạo việc làm ổn định cho 10 người chủ yếu là cựu chiến binh và cựu quân nhân ở địa phương, với thu nhập bình quân mỗi tháng 6 triệu đồng/người".

Ghi nhận những thành tích anh Võ Trung Thái đã đạt được, từ năm 2016 đến nay, Chủ tịch UBND huyện và các cấp Hội tặng nhiều giấy khen và tôn vinh về gương điển hình cựu chiến binh sản xuất, kinh doanh giỏi.

Anh Trần Thanh Minh, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Mỹ Châu, cho biết: "Những năm qua, ông Võ Trung Thái không chỉ sản xuất, kinh doanh giỏi mà còn tích cực tham gia hoạt động Hội và các phong trào của địa phương; tạo việc làm ổn định cho nhiều hội viên khác, đóng góp cho công tác an sinh xã hội, là tấm gương tiêu biểu để các hội viên học tập". 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chốt thời gian thông xe cao tốc Bắc – Nam đoạn qua tỉnh Quảng Bình

Việc giải phóng mặt bằng bàn giao cho chủ đầu tư trước ngày 30/6/2024 là yêu cầu bắt buộc. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ông Trần Thắng đã yêu cầu các ngành, địa phương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.
2024-07-13 13:30:00

Khai mạc lễ hội EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp tại Quảng Bình

Tối 12/7, tại Khu đô thị Bảo Ninh 1 (TP. Đồng Hới), Sở Du lịch phối hợp với công ty CP Regal Group tổ chức lễ hội EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp.
2024-07-12 23:00:00

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Hải Phòng dâng hương TBT đầu tiên báo Lao Động

Sáng 12/7, Đoàn cán bộ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp TP.Hải Phòng đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ thành phố và nhà cách mạng Nguyễn Đức Cảnh (xã An Đồng, huyện An Dương).
2024-07-12 21:30:42

Đoàn lãnh đạo TP Hải Phòng dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị

Chiều 12/7, Đoàn lãnh đạo TP.Hải Phòng dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng Liệt sĩ tại Trung tâm Di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị.
2024-07-12 20:28:48

Quảng Bình: HĐND đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo về vấn đề khai thác cát sông Gianh

Chiều ngày 11/7, tại TP. Đồng Hới, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVIII tiếp tục các nội dung phiên chất vấn, trả lời chất vấn; xem xét, thông qua các nghị quyết và bế mạc kỳ họp.
2024-07-11 16:00:00

SHB cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới: “Giả mạo hỗ trợ” đăng ký xác thực sinh trắc học

Nhiều đối tượng lừa đảo đã mạo danh cán bộ ngân hàng, cơ quan quản lý để liên hệ với người dân “hỗ trợ cài đặt dịch vụ xác thực sinh trắc học” nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
2024-07-11 15:10:32
Đang tải...