Cựu chiến binh gương mẫu, trách nhiệm

2020-02-09 12:15:22
Với cương vị là Bí thư Chi bộ ở tổ 2, khu 13, phường Mông Dương, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, Cựu Chiến binh Nguyễn Văn Sèng luôn hăng hái, nhiệt tình trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước.

Ông Sèng sinh ra và lớn lên tại huyện Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, thế nhưng sinh sống và lập nghiệp lâu năm trên mảnh đất Quảng Ninh, ông luôn coi đây như là quê hương thứ hai của mình.

osgmcnvbbbnhcbvnb

Ông Sèng trên con đường rộng rãi, khang trang được ông làm với kinh phí hơn 130 triệu đồng.

Năm 1969, khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, ông đã viết đơn xin nhập ngũ và chiến đấu tại chiến trường miền Nam. Năm 1976, ông xuất ngũ và theo học lớp kỹ thuật khai thác mỏ ở Liên Xô. Sau ba năm học, trở về nước, ông được điều động làm việc ở mỏ than Mông Dương. Đến năm 1993, ông được nghỉ hưu theo chế độ. Từ khi về địa phương, ông được lãnh đạo phường tin tưởng, nhân dân bầu làm Chủ tịch Hội CCB, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ, Chủ tịch Hội Nông dân, Bí thư Chi bộ…

Với cương vị là Bí thư Chi bộ khu 13, phường Mông Dương gần 10 năm, ông  luôn cùng các đồng chí của mình bám sát địa bàn cơ sở thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành tốt các quy định về quản lý trật tự đô thị, quản lý đất đai, xây dựng và thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Được biết, nhà văn hóa khu 13 trước đây được người dân ví như gần nhà xa ngõ, bởi muốn đến nhà văn hóa phải đi vòng khá xa do không có đường giao thông nối liền. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, chính quyền phường Mông Dương đã vận động các gia đình đồng thuận, tự nguyện hiến đất để làm con đường nối liền với nhà văn hóa. Nhận thấy đây là chủ trương đúng đắn, nếu cứ trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước thì rất khó thực hiện vì nguồn kinh phí của Nhà nước có hạn, ông đã tự nguyện hiến đất thổ cư và vật liệu, ngày công để con đường được hoàn thành đi vào sử dụng.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà nhỏ, ông Sèng chia sẻ: “Thời buổi tấc đất tấc vàng, dù nhiều người nói tôi “gàn dở”, nhưng vì lợi ích chung, tôi đã thuyết phục vợ con không chỉ hiến đất mà còn hiến cả vật liệu, ngày công để làm đường. Những việc tôi làm không mong được các cấp, các ngành ghi nhận, mà điều tôi vui là khi thấy khu phố đẹp hơn, khang trang hơn, tình làng nghĩa xóm được gắn kết, nêu cao tinh thần chung sức đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh”.

Giờ đây, khi đi trên con đường của khu dân cư đã được mở rộng và bê tông hóa, người dân tổ 13, phường Mông Dương ai nấy đều phấn khởi bởi việc giao lưu hàng hóa trở nên thuận tiện, con em trong khu dân cư yên tâm cắp sách tới trường. Để có được hàng trăm mét đường bê tông rộng, dài như thế này, người dân nơi đây luôn nhắc đến ông Sèng. Có thể nói những việc làm của ông Sèng là động lực để phong trào hiến đất làm đường ở trong khu dân cư nói riêng và toàn phường nói chung diễn ra sôi nổi. Từ tấm gương của ông, người dân nơi đây đã hiểu hơn ý nghĩa và vai trò của cộng đồng trong chung tay, góp sức xây dựng đô thị văn minh, văn hóa.

Năm nay, mặc dù đã bước sang tuổi 70 với hơn 50 năm tuổi Đảng, nhưng ông vẫn còn tích cực tham gia các hoạt động phát triển kinh tế ở địa phương. Với điều kiện, lợi thế trong việc phát triển kinh tế gia trại tổng hợp, năm 2015, ông Sèng nhận hơn 35ha đất đồi trống của phường để phát triển mô hình kinh tế rừng. Năm đầu tiên ông cải tạo đất rồi trồng cam, bưởi, vải, keo và đặc biệt hơn là ông còn dành quỹ đất để đào ao, nuôi cá, thỏ. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, đến nay mô hình kinh tế tổng hợp đã mang lại thu nhập cho gia đình ông hàng trăm triệu đồng mỗi năm, tạo điều kiện giúp đỡ cho các hội viên người cao tuổi trên địa bàn phường đến tham quan học tập kỹ thuật hoặc vay vốn khi cần thiết; tạo việc làm cho hơn 10 lao động chính thức và thời vụ tại địa phương, thu nhập từ 6-7 triệu đồng/người/tháng.

Ông Nguyễn Văn Hàn -  Chủ tịch hội Người cao tuổi phường Mông Dương, cho biết: “Khó lắm chứ, vì không phải ai cũng có quan điểm đồng tình, nên quan trọng là phải có người đi đầu, phải gương mẫu đi trước thì người dân mới hiểu và tin theo. Ông Sèng là một điển hình, tấm gương sáng của khu dân cư. Việc làm và tấm lòng của ông không chỉ đơn thuần là vật chất mà quan trọng hơn cả là tinh thần của ông đã lan tỏa đến mọi người dân.”

TP.HCM: Học sinh lớp 12 nghỉ đến 8/3, các lớp còn lại nghỉ đến 15/3

Theo quyết định mới nhất của UBND TP.HCM, học sinh từ mầm non đến THCS, học sinh lớp 10 và 11 sẽ được nghỉ hết ngày 15/3, học sinh lớp 12 được nghỉ hết ngày 8/3.
2020-02-29 17:15:07

Ông chủ Family Medical Practice “nổ” là chuyên gia tư vấn dịch Covid-19 cho Bộ Y tế?

Ngoài Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm Dự phòng và kiểm soát dịch bệnh của Mỹ, Bộ Y tế khẳng định không hề mời tổ chức hay cá nhân nào làm cơ quan tư vấn trong quá trình phòng chống Covid-19 như ông Rafi Kot tuyên bố.
2020-02-29 16:26:09

Hai tướng lĩnh quân đội nhận nhiệm vụ mới

Chiều 27/2, Bộ Tư lệnh TPHCM tổ chức hội nghị bàn giao nhiệm vụ Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM. Các đồng chí: Trung tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 7; Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM chủ trì hội nghị.
2020-02-29 11:36:20

Những bí quyết “nằm lòng” để du lịch an toàn mùa Covid 19

HOANHAP.VN - Thay vì chấp nhận “nhốt mình trong nhà” để chạy trốn dịch bệnh do virus corona đang hoành hành khắp thế giới thì các tín đồ ưa thích xê dịch vẫn có thể an tâm tận hưởng kỳ nghỉ thú vị bằng những bí quyết du lịch khá hữu ích dưới đây.
2020-02-29 11:26:35

Thủ tướng mong muốn Aeon đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam

Chiều 28/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Iwamura Yasutsugu, Tổng Giám đốc Công ty Aeon Mall Việt Nam, doanh nghiệp sẽ phấn đấu xuất khẩu 1 tỷ USD hàng hóa Việt Nam sang Nhật Bản và các nước có chuỗi tiêu thụ của Aeon vào năm 2025
2020-02-29 11:22:01

Bí thư Thành ủy vừa nhắc, Giám đốc dự án Cát Linh - Hà Đông đã có mặt ở Hà Nội

Thông tin tại buổi giao ban công tác tháng 2 của Bộ Giao thông vận tải diễn ra sáng (28/2), ông Vũ Hồng Phương, Phó giám đốc phụ trách Ban quản lý dự án đường sắt, cho hay, duy nhất có ông Đường Hồng, Giám đốc dự án, có mặt tại Việt Nam và đang bị cách ly theo quy định.
2020-02-29 10:44:11
Đang tải...