Cựu chiến binh gương mẫu, trách nhiệm

2020-02-09 12:15:22
Với cương vị là Bí thư Chi bộ ở tổ 2, khu 13, phường Mông Dương, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, Cựu Chiến binh Nguyễn Văn Sèng luôn hăng hái, nhiệt tình trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước.

Ông Sèng sinh ra và lớn lên tại huyện Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, thế nhưng sinh sống và lập nghiệp lâu năm trên mảnh đất Quảng Ninh, ông luôn coi đây như là quê hương thứ hai của mình.

osgmcnvbbbnhcbvnb

Ông Sèng trên con đường rộng rãi, khang trang được ông làm với kinh phí hơn 130 triệu đồng.

Năm 1969, khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, ông đã viết đơn xin nhập ngũ và chiến đấu tại chiến trường miền Nam. Năm 1976, ông xuất ngũ và theo học lớp kỹ thuật khai thác mỏ ở Liên Xô. Sau ba năm học, trở về nước, ông được điều động làm việc ở mỏ than Mông Dương. Đến năm 1993, ông được nghỉ hưu theo chế độ. Từ khi về địa phương, ông được lãnh đạo phường tin tưởng, nhân dân bầu làm Chủ tịch Hội CCB, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ, Chủ tịch Hội Nông dân, Bí thư Chi bộ…

Với cương vị là Bí thư Chi bộ khu 13, phường Mông Dương gần 10 năm, ông  luôn cùng các đồng chí của mình bám sát địa bàn cơ sở thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành tốt các quy định về quản lý trật tự đô thị, quản lý đất đai, xây dựng và thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Được biết, nhà văn hóa khu 13 trước đây được người dân ví như gần nhà xa ngõ, bởi muốn đến nhà văn hóa phải đi vòng khá xa do không có đường giao thông nối liền. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, chính quyền phường Mông Dương đã vận động các gia đình đồng thuận, tự nguyện hiến đất để làm con đường nối liền với nhà văn hóa. Nhận thấy đây là chủ trương đúng đắn, nếu cứ trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước thì rất khó thực hiện vì nguồn kinh phí của Nhà nước có hạn, ông đã tự nguyện hiến đất thổ cư và vật liệu, ngày công để con đường được hoàn thành đi vào sử dụng.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà nhỏ, ông Sèng chia sẻ: “Thời buổi tấc đất tấc vàng, dù nhiều người nói tôi “gàn dở”, nhưng vì lợi ích chung, tôi đã thuyết phục vợ con không chỉ hiến đất mà còn hiến cả vật liệu, ngày công để làm đường. Những việc tôi làm không mong được các cấp, các ngành ghi nhận, mà điều tôi vui là khi thấy khu phố đẹp hơn, khang trang hơn, tình làng nghĩa xóm được gắn kết, nêu cao tinh thần chung sức đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh”.

Giờ đây, khi đi trên con đường của khu dân cư đã được mở rộng và bê tông hóa, người dân tổ 13, phường Mông Dương ai nấy đều phấn khởi bởi việc giao lưu hàng hóa trở nên thuận tiện, con em trong khu dân cư yên tâm cắp sách tới trường. Để có được hàng trăm mét đường bê tông rộng, dài như thế này, người dân nơi đây luôn nhắc đến ông Sèng. Có thể nói những việc làm của ông Sèng là động lực để phong trào hiến đất làm đường ở trong khu dân cư nói riêng và toàn phường nói chung diễn ra sôi nổi. Từ tấm gương của ông, người dân nơi đây đã hiểu hơn ý nghĩa và vai trò của cộng đồng trong chung tay, góp sức xây dựng đô thị văn minh, văn hóa.

Năm nay, mặc dù đã bước sang tuổi 70 với hơn 50 năm tuổi Đảng, nhưng ông vẫn còn tích cực tham gia các hoạt động phát triển kinh tế ở địa phương. Với điều kiện, lợi thế trong việc phát triển kinh tế gia trại tổng hợp, năm 2015, ông Sèng nhận hơn 35ha đất đồi trống của phường để phát triển mô hình kinh tế rừng. Năm đầu tiên ông cải tạo đất rồi trồng cam, bưởi, vải, keo và đặc biệt hơn là ông còn dành quỹ đất để đào ao, nuôi cá, thỏ. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, đến nay mô hình kinh tế tổng hợp đã mang lại thu nhập cho gia đình ông hàng trăm triệu đồng mỗi năm, tạo điều kiện giúp đỡ cho các hội viên người cao tuổi trên địa bàn phường đến tham quan học tập kỹ thuật hoặc vay vốn khi cần thiết; tạo việc làm cho hơn 10 lao động chính thức và thời vụ tại địa phương, thu nhập từ 6-7 triệu đồng/người/tháng.

Ông Nguyễn Văn Hàn -  Chủ tịch hội Người cao tuổi phường Mông Dương, cho biết: “Khó lắm chứ, vì không phải ai cũng có quan điểm đồng tình, nên quan trọng là phải có người đi đầu, phải gương mẫu đi trước thì người dân mới hiểu và tin theo. Ông Sèng là một điển hình, tấm gương sáng của khu dân cư. Việc làm và tấm lòng của ông không chỉ đơn thuần là vật chất mà quan trọng hơn cả là tinh thần của ông đã lan tỏa đến mọi người dân.”

Chế độ ưu đãi đối với thân nhân liệt sỹ

Chế độ ưu đãi với thân nhân liệt sỹ được quy định như thế nào?
2020-07-07 09:42:09

Bộ sách Nhật ký thời chiến Việt Nam: Hai phần ba tác giả mãi mãi ra đi

Các cựu chiến binh của quỹ Mãi mãi tuổi 20 vừa phối hợp cùng với CLB Trái tim người lính và các đơn vị tổ chức buổi gặp mặt các tác giả và nhân chứng lịch sử của bộ sách Nhật ký thời chiến Việt Nam.
2020-07-06 14:17:42

Dự kiến tổ chức gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung cho biết: Năm nay sẽ tổ chức gặp mặt trao Bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân và gia đình liệt sĩ; đồng thời, tổ chức gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước.
2020-07-06 10:46:33

Đấu tranh làm thất bại âm mưu "Phi chính trị hóa Quân đội” của các thế lực thù địch trong giai đoạn hiện nay

“Phi chính trị hóa” Quân đội là một âm mưu, thủ đoạn nham hiểm trong chiến lược “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam, với mục đích tách Quân đội nhân dân Việt Nam ra khỏi sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, làm cho Quân đội biến chất, không còn là công cụ bạo lực sắc bén, lực lượng chính trị tin cậy của Đảng và Nhà nước. Bởi vậy, đấu tranh làm thất bại âm mưu “phi chính trị hóa” quân đội là một nhiệm vụ cấp thiết hiện nay.
2020-07-06 10:12:11

Tài chính hệ thống ngân hàng mạnh lên sau tái cơ cấu

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) đánh giá toàn diện kết quả thực hiện Đề án 1058 về tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020, đồng thời xây dựng đề án mới về tái cơ cấu các TCTD.
2020-07-06 08:52:51

Giao thông cho người khuyết tật: Cần có sự công bằng hơn

Thực tế lâu nay, pháp luật về giao thông cho NKT không chỉ thiếu các quy tắc riêng để hướng dẫn, điều chỉnh hành vi cho an toàn, mà còn rất thiếu chế tài để đảm bảo thực thi các quyền chính đáng của họ. Điều này khiến NKT vẫn gặp nhiều rào cản khi tiếp cận giao thông...
2020-07-05 09:40:51
Đang tải...