Cựu chiến binh làm giàu trên đất hoang, thu nhập cả trăm triệu đồng/năm

2022-04-22 10:30:12
Xã Bàu Trâm (TP.Long Khánh) trước đây là vùng đất hoang sơ, cằn cỗi. Sau năm 1975, nơi đây đón nhận những người lính Cụ Hồ về lập nghiệp, phát triển kinh tế.

Theo đó, xã Bàu Trâm có 2 ấp Bàu Trâm và Bàu Sầm, diện tích tự nhiên trên 1.178ha, dân số gần 2.300 hộ. Theo lịch sử Đảng bộ TP.Long Khánh, xã Bàu Trâm là vùng căn cứ cách mạng xưa, nơi thành lập chi bộ đầu tiên (vào năm 1937) của Xuân Lộc - Long Khánh để lãnh đạo nhân dân kháng chiến. Xưa vùng đất này cằn cỗi với những rừng cây le rậm rạp nên người dân thường gọi đây là “Bàu Cằn”.

Sau 30/4/1975, dân cư từ mọi miền đất nước di cư tự do về vùng đất Bàu Trâm khai khẩn đất hoang ngày càng đông. Nhờ vậy, từ vùng dân cư thưa thớt, bị chiến tranh tàn phá, xã Bàu Trâm từng bước xây dựng và phát triển thành vùng nông nghiệp trù phú với nhiều cây trồng (chôm chôm, mít, sầu riêng…), vật nuôi (gà, dê, bò…) đem lại giá trị kinh tế cao, cho thu nhập trên 200 triệu đồng/ha/năm. Nhất là năm 2014, địa phương xây dựng thành công nông thôn mới, đến năm 2020 đạt tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao và nay đang tiến tới xã nông thôn mới kiểu mẫu, đời sống vật chất, tinh thần của người dân, diện mạo địa phương ngày càng khởi sắc, bắt nhịp nhanh với quá trình phát triển của TP.Long Khánh.

Theo cựu chiến binh Nguyễn Nguyên Nhung (Mười Nhung, 78 tuổi, ngụ ấp Bàu  Trâm), khi ông về đây vùng đất này còn hoang vu, thưa dân cư. Tại đây, nhiều hố nbom, đầu đạn còn sót lại, đất đai cằn cỗi. Thời điểm đó,, thi thoảng ông lại nghe tiếng đầu đạn nổ trong quá trình đốt rẫy, khai khẩn đất hoang.

Những cựu chiến binh khai khẩn trên đất hoang, tự chủ kinh tế, thay đổi diện mạo nơi sinh sống (Ảnh: Báo Đồng Nai)

Cựu chiến binh Đỗ Văn Học (quê Nam Định) sau khi rời quân ngũ đã chọn ấp Bàu Sầm về lập nghiệp. Trải qua thời gian dài làm thuê và mướn đất canh tác, ông  từng bước tích lũy ít vốn để tậu rẫy vườn và xây dựng mái ấm hạnh phúc cho riêng mình. Chỉ 1,8 ha đất sản xuất, ông từng bước đưa kinh tế gia đình từ ổn định đến dư dả.    

Qua thời khai khẩn đất hoang, cuộc sống nhà nông của người lính không còn quanh quẩn với hoa màu, cây trồng giá trị kinh tế thấp, sản xuất nông nghiệp phụ thuộc vào nước trời nữa mà từng bước chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo xu hướng thị trường, ứng dụng mạnh mẽ khoa học, kỹ thuật mới vào sản xuất, chăn nuôi. Những người lính Cụ Hồ ở xã Bàu Trâm đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới như: CCB Vũ Viết Tùng và CCB Đỗ Văn Long (ngụ ấp Bàu Trâm) thành công với mô hình trồng nấm; CCB Lã Đức Tuấn và CCB Lê Đức Thắm (ngụ ấp Bàu Trâm) thành công với mô hình trồng cây ăn trái; CCB Đỗ Văn Học và CCB Phạm Quốc Hinh (ngụ ấp Bàu Sầm) thành công với mô hình chăn nuôi… cho thu nhập từ 300-500 triệu đồng/năm.

Chủ tịch Hội CCB xã Bàu Trâm Vũ Văn Trâm cho hay, địa phương có 100 hội viên CCB. Với xuất phát điểm tất cả đều khó khăn ngày đầu lập nghiệp, đến nay số hộ hội viên CCB đạt mức sống khá trở lên chiếm trên 70%, toàn Hội không còn hộ hội viên nghèo, khó khăn.

Để khuyến khích các CCB làm giàu, năm 2017, hưởng ứng chủ trương của Trung ương Hội CCB Việt Nam, tỉnh và TP.Long Khánh, Hội CCB xã Bàu Trâm thành lập CLB CCB làm kinh tế với 16 hội viên tham gia. Từ 16 hội viên ban đầu, đến nay CLB đã thu hút được 34 thành viên.

Phong trào "CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi" diễn ra tích cực, mạnh mẽ trên các địa phương. Tại huyện Cao Lãnh, những năm qua, Hội CCB huyện đã chỉ đạo các cấp Hội trên địa bàn tập trung thực hiện có hiệu quả phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao mức sống cho CB, HV. Theo đó, Hội CCB huyện và Hội CCB các xã, thị trấn tạo điều kiện để CB, HV tiếp cận các nguồn vốn vay từ Trung ương Hội CCB Việt Nam, vốn ủy thác Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ hùn vốn của các cơ sở Hội... Đến nay, toàn huyện đã hỗ trợ cho gần 1.400 lượt CB, HV tiếp cận nguồn vốn vay hơn 10 tỷ đồng; nhận quản lý vốn vay ủy thác với số dư nợ hơn 59 tỷ đồng, với 2.532 hộ vay... Bên cạnh đó, Hội CBB từ huyện đến cơ sở còn thường xuyên tư vấn cho CB, HV là hộ nghèo về định hướng phát triển kinh tế; hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi, sản xuất và con giống, cây giống; vận động CB, HV cho con em tham gia chương trình đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng để vươn lên ổn định đời sống...

Gia đình CCB Huỳnh Thế Phong ngụ Ấp 1, xã Mỹ Long (huyện Cao Lãnh) là một điển hình vươn lên thoát nghèo của địa phương. Từ một hộ nghèo không đất sản xuất, thông qua công tác vận động, định hướng của Hội CCB xã Mỹ Long, chú Phong cho con gái đi làm việc có thời hạn ở Đài Loan theo hợp đồng. Đến nay, cuộc sống gia đình chú Phong được cải thiện, cất được nhà khang trang để yên tâm lao động. 
 

Kiểm tra, tháo gỡ khó khăn gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh

Chiều 17/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái họp với các Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành về việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ.
2022-08-18 09:35:12

Lưu Khắc Hùng, câm điếc bẩm sinh vẫn là trụ cột của gia đình

Hình ảnh anh chàng câm điếc cặm cụi ngồi sửa và đánh từng đôi giày một cách tỉ mẩn bên vỉa hè phố Chùa Láng dường như không xa lạ với người qua đường.
2022-08-18 09:00:00

Hà Đông: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Phú Lãm thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn

Mới đây, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Phú Lãm, quận Hà Đông, Hà Nội tổ chức cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 – 2027 và 02 bộ quy tắc ứng xử của Thành phố Hà Nội thông qua hội thi “Rung Chuông Vàng”.
2022-08-18 08:22:12

An Giang: Những giải pháp tổ chức lại sản xuất ngành nông nghiệp

An Giang là một trong những tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long đã sớm chú trọng triển khai các mô hình liên kết chuỗi giá trị gắn với sản phẩm chủ lực của địa phương. Trong đó, vai trò của hợp tác xã (HTX) trong liên kết chuỗi giá trị được phát huy, góp phần tích cực vào chuyển đổi cơ cấu sản xuất, thực hiện phát triển từ sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp bền vững.
2022-08-18 07:43:20

Thúc đẩy sử dụng công nghệ trong giám sát môi trường rừng ngập mặn

Ngày 16-8, tại Cà Mau, Đại sứ quán Australia và đại diện chính quyền tỉnh đã họp tổng kết Dự án AQUAM do Chương trình Aus4Innovation của Chính phủ Úc tài trợ với mục tiêu lắp đặt trạm quan trắc môi trường rừng ngập mặn tại các vị trí trọng yếu ở tỉnh Cà Mau.
2022-08-18 07:28:40

Cách mạng tháng Tám là thắng lợi của tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối cách mạng của Đảng ta gắn độc lập dân tộc

77 năm trước (19/8/1945 - 19/8/2022) hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lời hiệu triệu của Ủy ban Giải phóng dân tộc Việt Nam, nhân dân cả nước đã vùng đứng lên làm cuộc cách mạng giành độc lập tự do cho dân tộc.
2022-08-17 17:05:00
Đang tải...