Cựu chiến binh làm giàu trên đất hoang, thu nhập cả trăm triệu đồng/năm

2022-04-22 10:30:12 0 Bình luận

Theo đó, xã Bàu Trâm có 2 ấp Bàu Trâm và Bàu Sầm, diện tích tự nhiên trên 1.178ha, dân số gần 2.300 hộ. Theo lịch sử Đảng bộ TP.Long Khánh, xã Bàu Trâm là vùng căn cứ cách mạng xưa, nơi thành lập chi bộ đầu tiên (vào năm 1937) của Xuân Lộc - Long Khánh để lãnh đạo nhân dân kháng chiến. Xưa vùng đất này cằn cỗi với những rừng cây le rậm rạp nên người dân thường gọi đây là “Bàu Cằn”.

Sau 30/4/1975, dân cư từ mọi miền đất nước di cư tự do về vùng đất Bàu Trâm khai khẩn đất hoang ngày càng đông. Nhờ vậy, từ vùng dân cư thưa thớt, bị chiến tranh tàn phá, xã Bàu Trâm từng bước xây dựng và phát triển thành vùng nông nghiệp trù phú với nhiều cây trồng (chôm chôm, mít, sầu riêng…), vật nuôi (gà, dê, bò…) đem lại giá trị kinh tế cao, cho thu nhập trên 200 triệu đồng/ha/năm. Nhất là năm 2014, địa phương xây dựng thành công nông thôn mới, đến năm 2020 đạt tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao và nay đang tiến tới xã nông thôn mới kiểu mẫu, đời sống vật chất, tinh thần của người dân, diện mạo địa phương ngày càng khởi sắc, bắt nhịp nhanh với quá trình phát triển của TP.Long Khánh.

Theo cựu chiến binh Nguyễn Nguyên Nhung (Mười Nhung, 78 tuổi, ngụ ấp Bàu  Trâm), khi ông về đây vùng đất này còn hoang vu, thưa dân cư. Tại đây, nhiều hố nbom, đầu đạn còn sót lại, đất đai cằn cỗi. Thời điểm đó,, thi thoảng ông lại nghe tiếng đầu đạn nổ trong quá trình đốt rẫy, khai khẩn đất hoang.

Những cựu chiến binh khai khẩn trên đất hoang, tự chủ kinh tế, thay đổi diện mạo nơi sinh sống (Ảnh: Báo Đồng Nai)

Cựu chiến binh Đỗ Văn Học (quê Nam Định) sau khi rời quân ngũ đã chọn ấp Bàu Sầm về lập nghiệp. Trải qua thời gian dài làm thuê và mướn đất canh tác, ông  từng bước tích lũy ít vốn để tậu rẫy vườn và xây dựng mái ấm hạnh phúc cho riêng mình. Chỉ 1,8 ha đất sản xuất, ông từng bước đưa kinh tế gia đình từ ổn định đến dư dả.    

Qua thời khai khẩn đất hoang, cuộc sống nhà nông của người lính không còn quanh quẩn với hoa màu, cây trồng giá trị kinh tế thấp, sản xuất nông nghiệp phụ thuộc vào nước trời nữa mà từng bước chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo xu hướng thị trường, ứng dụng mạnh mẽ khoa học, kỹ thuật mới vào sản xuất, chăn nuôi. Những người lính Cụ Hồ ở xã Bàu Trâm đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới như: CCB Vũ Viết Tùng và CCB Đỗ Văn Long (ngụ ấp Bàu Trâm) thành công với mô hình trồng nấm; CCB Lã Đức Tuấn và CCB Lê Đức Thắm (ngụ ấp Bàu Trâm) thành công với mô hình trồng cây ăn trái; CCB Đỗ Văn Học và CCB Phạm Quốc Hinh (ngụ ấp Bàu Sầm) thành công với mô hình chăn nuôi… cho thu nhập từ 300-500 triệu đồng/năm.

Chủ tịch Hội CCB xã Bàu Trâm Vũ Văn Trâm cho hay, địa phương có 100 hội viên CCB. Với xuất phát điểm tất cả đều khó khăn ngày đầu lập nghiệp, đến nay số hộ hội viên CCB đạt mức sống khá trở lên chiếm trên 70%, toàn Hội không còn hộ hội viên nghèo, khó khăn.

Để khuyến khích các CCB làm giàu, năm 2017, hưởng ứng chủ trương của Trung ương Hội CCB Việt Nam, tỉnh và TP.Long Khánh, Hội CCB xã Bàu Trâm thành lập CLB CCB làm kinh tế với 16 hội viên tham gia. Từ 16 hội viên ban đầu, đến nay CLB đã thu hút được 34 thành viên.

Phong trào "CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi" diễn ra tích cực, mạnh mẽ trên các địa phương. Tại huyện Cao Lãnh, những năm qua, Hội CCB huyện đã chỉ đạo các cấp Hội trên địa bàn tập trung thực hiện có hiệu quả phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao mức sống cho CB, HV. Theo đó, Hội CCB huyện và Hội CCB các xã, thị trấn tạo điều kiện để CB, HV tiếp cận các nguồn vốn vay từ Trung ương Hội CCB Việt Nam, vốn ủy thác Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ hùn vốn của các cơ sở Hội... Đến nay, toàn huyện đã hỗ trợ cho gần 1.400 lượt CB, HV tiếp cận nguồn vốn vay hơn 10 tỷ đồng; nhận quản lý vốn vay ủy thác với số dư nợ hơn 59 tỷ đồng, với 2.532 hộ vay... Bên cạnh đó, Hội CBB từ huyện đến cơ sở còn thường xuyên tư vấn cho CB, HV là hộ nghèo về định hướng phát triển kinh tế; hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi, sản xuất và con giống, cây giống; vận động CB, HV cho con em tham gia chương trình đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng để vươn lên ổn định đời sống...

Gia đình CCB Huỳnh Thế Phong ngụ Ấp 1, xã Mỹ Long (huyện Cao Lãnh) là một điển hình vươn lên thoát nghèo của địa phương. Từ một hộ nghèo không đất sản xuất, thông qua công tác vận động, định hướng của Hội CCB xã Mỹ Long, chú Phong cho con gái đi làm việc có thời hạn ở Đài Loan theo hợp đồng. Đến nay, cuộc sống gia đình chú Phong được cải thiện, cất được nhà khang trang để yên tâm lao động. 
 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Người thầy chỉ dẫn viết sách và tài sản trí tuệ của một vị tướng

Có một thực tế vô cùng đẹp đẽ và ý nghĩa mà chưa nhiều người được biết, đó là Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu đã viết được nhiều cuốn sách về nghệ thuật quân sự, dưới sự dẫn dắt của một người thầy - GS. Hoàng Minh Thảo.
2025-11-07 18:46:32

Hội chợ kích cầu - trưng bày và giới thiệu sản phẩm nông sản 2025

Trong không khí phấn khởi thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030, Trung tâm Dạy nghề VAIDE - trực thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam long trọng tổ chức Hội chợ kích cầu - trưng bày và giới thiệu sản phẩm nông sản 2025.
2025-11-07 17:17:18

Giao thông công cộng TP.HCM đổi mới từ thói quen thanh toán không tiền mặt

Giao thông công cộng TP. Hồ Chí Minh (TP. HCM) đang từng bước hiện đại hóa hệ thống xe buýt thông qua thanh toán không tiền mặt, góp phần xây dựng văn hóa di chuyển văn minh, chủ động và thân thiện hơn cho người dân đô thị hiện đại.
2025-11-07 16:32:09

Capital Square - Sống chuẩn tinh hoa tại lõi trung tâm Đà Nẵng

Trên hành trình trở thành đô thị quốc tế, Đà Nẵng không chỉ thu hút khách du lịch mà còn đón chào tầng lớp tinh hoa trong nước và quốc tế. Trong dòng chảy phát triển đó, dự án Capital Square nổi lên như lời tuyên ngôn về phong cách sống sang trọng, cộng đồng ưu tú và tiềm năng đầu tư bền vững.
2025-11-07 14:18:35

Lào Cai: Mái ấm yêu thương của người vợ liệt sỹ

Chiều ngày 6 tháng 11 năm 2025, tại phố Phúc Sơn, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, một lễ khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa đầy xúc động đã diễn ra, mang lại niềm vui lớn cho bà Cao Thị Sáng, 84 tuổi, vợ của liệt sĩ Nguyễn Văn Ty. Sự kiện do Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Ủy ban nhân dân phường Yên Bái và tổ dân phố Phúc Sơn tổ chức. Tới dự buổi lễ có đại diện cán bộ, đông đảo nhân dân khu phố, người thân trong gia đình bà Sáng, cùng một số cán bộ đại diện cho doanh nghiệp trên địa bàn phường Yên Bái, và đặc biệt là sự góp mặt của hội đồng học cấp ba khoá 1970-1973.
2025-11-06 21:24:00

Khởi động Đề án chuyển đổi số và phát triển kinh tế sáng tạo bền vững

Ngày 1/11/2025, tại trụ sở số 132 Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân, Hà Nội, Hiệp hội Thông tin Tư vấn Kinh tế Thương mại Việt Nam chính thức công bố triển khai Đề án “Chuyển đổi số và phát triển kinh tế sáng tạo bền vững qua đào tạo livestream và bán hàng thương mại điện tử cho doanh nghiệp nhỏ, nông dân, hợp tác xã, thanh niên, phụ nữ nông thôn và các nhóm cộng đồng ưu tiên.”
2025-11-06 16:00:00
Đang tải...