Cựu chiến binh làm giàu tuổi ngũ tuần, mở hợp tác xã chăn nuôi, sản xuất dược liệu quý

2022-03-31 14:51:41
Trở về quê hương khi sức khoẻ giảm sút 76%, nhiễm chất độc hoá học, ông Trương Văn Phấn ở thôn Thôm Mò, xã Quân Hà (huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn) nỗ lực vươn lên, tích cực phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Cựu chiến binh Trương Văn Phấn (sinh năm 1953 tại thôn Thôm Mò, xã Quân Hà, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn) bị ảnh hưởng chất độc da cam với tỉ lệ suy giảm sức khỏe tới 76%.

Hơn 5 năm chiến đấu ở chiến trường Tây Nguyên, ông Trương Văn Phấn xuất ngũ với vết thương nặng trên đầu và những di chứng do chất độc da cam dioxin. Sau hơn 10 năm công tác tại 1 doanh nghiệp nhà nước, năm 1990, ông Phấn buộc phải nghỉ mất sức. Sức khỏe kém, đồng lương giáo viên ít ỏi của vợ khiến cuộc sống gia đình với 3 người con không ít phen vất vả.

Vợ chồng ông Phấn bươn chải với đủ thứ công việc từ trồng ngô, cấy lúa, nuôi lợn gà và cả buôn bán nhỏ lẻ. Năm 2004, khi đã ngoại ngũ tuần, ông bà quyết định tham gia sáng lập một trong những Hợp tác xã đầu tiên tại huyện Bạch Thông, với ngành nghề chủ yếu là chăn nuôi lợn, buôn bán thức ăn gia súc, vật liệu xây dựng. Đến năm 2009, khi vợ nghỉ hưu, Hợp tác xã Đức Mai do 2 vợ chồng ông quản lý đã chính thức ra đời.

Sản phẩm cao gấm đạt tiêu chuẩn 3 sao, có công dụng tốt cho sức khoẻ (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân)

Trang trại lợn của vợ chồng cựu chiến binh Trương Văn Phấn liên tục phát triển, có lúc nuôi đến 500 con, có năm mang lại thu nhập hơn 700 triệu đồng. Thế nhưng năm 2019, dịch tả lợn châu Phi bùng phát đã khiến trang trại lợn của gia đình ông Phấn tổn thất nặng nề. 

Tưởng chừng phải dừng bước nhưng Hợp tác xã Đức Mai lại chuyển sang một hướng đi mới. Đó là sản xuất cao Gắm. Đây là một loai cây leo, mọc phổ biến ở những cánh rừng tự nhiên và đồng bào vẫn lấy về nấu cao, chữa các bệnh xương khớp. Nhận thấy tác dụng cũng như tiềm năng của loại dược liệu này, ông Phấn mày mò tìm cách chế tạo hệ thống dây chuyền nấu cao công nghiệp hơn. 

Ông bà Phấn thành công với kinh doanh thành công vói dây chuyền sản xuất cao gấm, kết hợp chăn nuôi (Ảnh: VOV)

Không ít lần thất bại,  sản phẩm Cao Gắm Bảo An của HTX Đức Mai sản xuất đã ra đời. Đặc biệt, năm 2019, sản phẩm này đã được gắn thương hiệu OCOP 3 sao. Với công suất hơn 1 tạ cao mỗi năm, sản phẩm của Hợp tác xã đã theo các chuyến xe đến tận các tỉnh như Thái Nguyên, Hà Nội, TP.HCM đến tận mũi Cà Mau. Thành công bước đầu giúp người cựu chiến binh này càng quyết tâm hơn trong mở rộng quy mô sản xuất.

Bên cạnh tiếp tục mở rộng sản phẩm Cao Gắm, HTX Đức Mai vẫn duy trì các lĩnh vực là chăn nuôi và kinh doanh, quản lý chợ nông thôn, tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng chục lao động địa phương.

Không chỉ tích cực phát triển kinh tế, CCB Trương Văn Phấn còn là một trong những người đi đầu trong phong trào vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin của tỉnh với việc ủng hộ vật chất cho quỹ hoạt động của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Bắc Kạn. Tấm gương vượt khó, phát triển kinh tế của CCB Trương Văn Phấn đã góp phần làm giàu cho gia đình, quê hương, tô thắm phẩm chất cao quý của người CCB, của Bộ đội Cụ Hồ. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Liên hoan Âm nhạc Yoshine 2022 dịp Ngày quốc tế Người khuyết tật

Viện Khoa Học Giáo Dục YOSHINE MELODY và Hội Người khuyết tật TP Hà Nội vừa thông tin về liên hoan âm nhạc YOSHINE 2022 với các hoạt động chính được tổ chức trong tháng 11 và 12/2022 tại Hà Nội và Hải Phòng.
2022-11-28 20:00:00

Siêu cảng logistics của liên danh T&T Group - YCH hợp tác với Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam

Ngày 26/11, tại Hải Phòng, trong khuôn khổ Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022, T&Y SuperPort Vĩnh Phúc (Liên danh giữa Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn YCH - Singapore) và Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm khai thác lợi thế của siêu cảng ICD Vĩnh Phúc để thúc đẩy vận tải đa phương thức, góp phần nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng và giảm bớt các thách thức cho ngành logistics Việt Nam.
2022-11-28 20:00:00

Bệnh viên ĐKHĐ: Thành công cắt bỏ khối u buồng trứng cho bệnh nhân cao tuổi

Các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u khổng lồ trong ổ bụng của bệnh nhân Vũ Thị H (50 tuổi, địa chỉ Thanh Oai, Hà Nội). Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường điều trị không thường xuyên, đã cắt u nang buồng trứng trái.
2022-11-28 17:08:51

Thấy gì ở thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2022

Thị trường bất động sản (BĐS) những tháng cuối năm khó khăn về vốn và nguồn cung vẫn hiện hữu, và có thể kéo dài sang năm 2023. Điểm nghẽn này có thể được khơi thông khi những chính sách hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời của Nhà nước.
2022-11-28 16:20:15

Phú Thọ: 70 năm Chiến thắng Chân Mộng - Trạm Thản: Một mốc son chói lọi…

Cách đây tròn 70 năm, ngày 17/11/1952, Chiến thắng Chân Mộng - Trạm Thản đã đi vào lịch sử oai hùng của dân tộc Việt Nam nói chung và Phú Thọ nói riêng như một mốc son chói lọi. Chiến thắng ấy đã góp phần quan trọng vào thắng lợi của quân và dân ta trong Chiến dịch Tây Bắc, đánh dấu sự phát triển, thế chủ động chiến lược để tiến tới giành toàn thắng trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược.
2022-11-28 13:25:15

Về Hà Giang - Âm hưởng nơi địa đầu Tổ quốc

Về Hà Giang, nơi “núi đá cao vời vợi, gió đang vờn mây trắng, Hạ Long treo giữa trời… về Hà Giang nghe anh, ruộng bậc thang vẫy gọi, về miền Tam giác mạch, hạnh phúc nào vui hơn”. Đó là những ca từ đẹp, lắng đọng, đầy trong trẻo trong những điệu nhạc réo rắt, mang đậm âm hưởng của vùng cao Hà Giang. Ca khúc "Về Hà Giang" được nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn phổ nhạc dựa trên thơ của Hồ Đức Phớc.
2022-11-28 13:13:54
Đang tải...