Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi: 'Mát tay' trồng cây, chăn nuôi thu về hàng trăm triệu

2022-05-06 22:45:28

Cựu chiến binh Hoàng Ngọc Tư, bản Lìn, xã Gia Phù, Sơn La là một trong những tấm gương làm kinh tế giỏi. 

Đầu năm 2001, ông Tư đầu tư xây dựng chuồng trại hơn 350m2 và mua trâu, bò,  về nuôi vỗ béo. Để có nguồn thức ăn cho gia súc, ông chuyển 3ha đất trồng lúa, ngô, sắn sang trồng cỏ voi VA06. Hiện gia đình CCB Hoàng Ngọc Tư có hơn 80 con trâu, bò, trong đó hơn 40 con được nuôi nhốt vỗ béo, số còn lại ông áp dụng mô hình nuôi giẽ (cấp giống để các hộ dân trong vùng nuôi), góp phần giúp các hộ dân phát triển kinh tế gia đình.

Còn cựu chiến binh Đoàn Văn Ứng, xã Tân Lang, Sơn La  lại lựa chọn mô hình phát triển kinh tế chăn nuôi kết hợp trồng rừng từ năm 2016. Tuy nhiên, do keo cho hiệu quả thấo, nên ông chuyển sang trồng cây quế trên 5ha đất, kết hợp với chăn nuôi.

Hiện, CCB Đinh Văn Ửng có 5ha quế, năm nay bắt đầu cho thu hoạch, hứa hẹn sẽ đem lại thu nhập gần 100 triệu đồng/ha. Ngoài trồng rừng, ông Ửng chăn nuôi 16 con trâu, hơn 20 con lợn thịt; mỗi năm, gia đình ông xuất bán 10 con trâu, gần 2 tấn thịt lợn hơi ra thị trường, thu về khoảng 400 triệu đồng. Có vốn, ông Ửng còn đầu tư trồng thêm 2,5ha cây ăn quả gồm táo, bưởi, xoài...

Như cựu chiến binh  Khương Hữu Niên, thôn Tân Tự, phường Đông Tân, thành phố Thanh Hóa. Ông htam gia chiến đấu tại Gio Linh, tỉnh Quảng Trị năm 1966. Năm 1968, trong quá trình chiến đấu ông không may bị thương và được chuyển về điều trị tại Quân y viện C20. Cuối năm 1968, ông Khương được bổ sung vào  Trung đội 1, Tiểu đoàn 2, Sư đoàn 338 tham gia chiến đấu ở mặt trận Tây Nguyên. Sau đó ông được biên chế vào đội hình Sư đoàn 316 tham gia tiến công vào thị xã Buôn Ma Thuột. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất,, chiến sĩ Khương Hữu Niên xuất ngũ trở về địa phương.

Cựu chiến binh Khương làm giàu trên mảnh đất quê hương (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân điện tử)

Năm 1984, ông Khương tham gia vào Hợp tác xã (HTX) Đông Tân. Trăn trở, suy nghĩ tìm lối thoát nghèo cho gia đình, ông Niên đã thành lập tổ nuôi cá cho HTX. Qua 2 năm sản xuất, 3 hộ dân trong tổ nuôi cá lần lượt xin ra khỏi HTX, còn ông mang thêm khoản nợ HTX với 4 tạ lúa, 40kg cá. Lâm cảnh nợ nần, lại thêm chuyện người con trai thứ không may bị nhiễm chất độc da cam đã khiến ông Niên có phần dao động. Thế nhưng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, ông quyết tâm bám trụ với khu Hộc Đồng Eo. Cuộc đời dường như đã mỉm cười với gia đình ông, bởi cuối năm 2004, huyện Đông Sơn thực hiện giao đất cho các hộ gia đình khai hoang, phục hóa. Tiếp đó, ông được xã Đông Tân lúc bấy giờ mời lên giao gần 1,4ha đất khu Hộc Đồng Eo để xây dựng mô hình trang trại vườn-ao-chuồng.

Với sự nhạy bén của mình, ông Niên nhận thấy trồng cây ăn quả có thể mang lại hiệu quả kinh tế cao. Do đó, năm 2008, ông mạnh dạn đưa cây bưởi Diễn vào trồng thử nghiệm trên một phần diện tích của trang trại. Thấy được hiệu quả, ông quyết định tận dụng hết diện tích đất của trang trại để trồng cây ăn quả và những thay đổi này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, trang trại của gia đình ông Niên có hơn 500 cây ăn quả, 2 ao cá, nuôi hơn 700 con gà, vịt, mỗi năm cho doanh thu từ 200 đến 350 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu lãi từ 100 đến 150 triệu đồng. Trang trại của ông Niên đã trở thành một mô hình điểm của hội cựu chiến binh địa phương.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Bế mạc Kỳ họp thứ 8 HĐND TP Hồ Chí Minh

Chiều 9/12, Kỳ họp thứ 8 HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026 chính thức bế mạc, hoàn thành các nội dung chương trình đề ra.
2022-12-09 18:33:46

Hiệp hội VAIDE hân hoan chào đón hội viên mới

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Hiệp hội doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam đã tổ chức kết nạp 2 doanh nghiệp hội viên mới. Dự buổi lễ có ông Dương Minh Đỗ và ông Phạm Trung Trình - Phó chủ tịch Hiệp hội; ông Trần Thanh Bình và ông Nguyễn Ngọc Quyết - Ủy viên Thường trực BCH Hiệp hội cùng các đại biểu đại diện cho các cơ quan ban ngành của địa phương.
2022-12-09 10:19:58

Người dân quan tâm việc xử lý các vụ án, chuyển đổi công tác cán bộ công chức

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho rằng, trong công tác phòng chống tham nhũng hiện nay, điều mà nhân dân quan sát, quan tâm đó là, ngoài việc xử lý nghiêm minh các vụ án, vụ việc, công tác chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ công chức theo quy định nhà nước như thế nào…
2022-12-09 10:00:00

Việt Nam gia nhập Hiệp ước quốc tế giúp người mù đọc chữ

Việt Nam gia nhập hiệp ước Marrakesh đã ghi một dấu mốc quan trọng trong việc cân bằng hợp lý giữa bảo vệ quyền tác giả và lợi ích của người mù, người khiếm thị và người khuyết tật không có khả năng đọc chữ in, tác phẩm in ấn thông thường.
2022-12-09 09:05:00

ĐH Kinh tế-Tài chính TP. HCM tổ chức cuộc thi sắc đẹp Miss UFE 2022

Mới đây, vòng Bán kết Cuộc thi Miss UEF 2022 do ĐH Kinh tế - Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh (UEF) tổ chức đã lọc chọn ra 20 gương mặt thí sinh xuất sắc để bước vào đêm thi tài năng và vòng Chung kết.
2022-12-09 08:10:55

SHB giảm 2% lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng dịp cuối năm

Nhằm góp phần phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, đồng thời thấu hiểu nhu cầu về dòng vốn sản xuất mùa cuối năm, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) công bố chương trình giảm lãi suất lên tới 2%/năm cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong các lĩnh vực ưu tiên, sản xuất kinh doanh các mặt hàng thiết yếu, nhu yếu phẩm…
2022-12-09 08:00:59
Đang tải...