Cựu chiến binh mỗi năm thu hàng tỷ đồng nhờ nuôi heo

2021-06-21 06:55:29
Mới đây, chúng tôi được gặp và nghe câu chuyện về tấm gương đảng viên, cựu chiến binh (CCB) Hoàng Công Diệp xã Phú Túc (H.Định Quán) nỗ lực làm kinh tế giỏi; đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao của địa phương.

CCB Hoàng Công Diệp chia sẻ, trong chiến tranh, giữa lằn ranh sống chết, bộ đội Cụ Hồ đã nỗ lực chiến thắng quân thù, không lý gì trong hòa bình lại đói nghèo. Nghĩ như vậy, ông đã cùng vợ con nỗ lực khai thác diện tích đất canh tác của gia đình với các loại cây, con giống có hiệu quả cao. Đặc biệt, ông đầu tư chăn nuôi heo, gà theo mô hình công nghệ sạch cho thu nhập cao.

Đàn heo của gia đình ông luôn bình quân có trên 30 con heo nái, hơn 100 con heo thịt được chăn nuôi theo mô hình khép kín, đồng thời tận dụng chất thải chăn nuôi trồng chăm bón các loại cây ăn trái bưởi, cam và cây có múi cho thu nhập cao. Nhờ ham học hỏi kinh nghiệm, vận dụng tốt thành tựu khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt nên sau khi trừ chi phí, mỗi năm ông thu về trên 1 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, ông còn tham gia các hội, đoàn thể, CLB để tìm nguồn đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp sạch. Ngoài trồng trọt, chăn nuôi, ông còn trở thành đại lý lớn trong việc cung cấp cám, thức ăn gia súc có uy tín trong khu vực. Các sản phẩm thức ăn gia súc từ cơ sở của ông đều được người chăn nuôi quanh vùng yên tâm khi đặt hàng sử dụng. Với những hộ khó khăn, ông còn hỗ trợ cho mua chịu trước, bán sản phẩm trả sau…

“Người dân, hội viên CCB có khó mới phải mua chịu nên tôi giúp được ai, việc gì, tôi cứ giúp. Khi mình khó, mọi người sẽ không bỏ mình” - ông Diệp chia sẻ.

Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Nguyễn Văn Việt thăm và động viên cựu chiến binh Hoàng Công Diệp (thứ tư từ trái qua).

Làm kinh tế giỏi, ông Diệp còn là đảng viên điển hình trong tham gia các hoạt động xã hội tình nguyện. Ngoài là Chi hội trưởng CCB ấp, ông còn tích cực tham gia Ban công tác Mặt trận ấp Cây Xăng; sẵn sàng giúp đỡ những hội viên CCB, cựu quân nhân gặp khó khăn về giống, vốn. Nhiều hộ được hỗ trợ đã vươn lên thoát nghèo, có của ăn, của để vẫn luôn nhắc nhớ và dành sự trân trọng đối với ông Diệp.

Trường hợp của gia đình CCB Nguyễn Văn Hưng, ấp Cây Xăng là một ví dụ. Từ một hộ khó khăn, được ông Diệp hỗ trợ giống và cho vay vốn không lấy lãi, gia đình ông Hưng đã vươn lên trở thành hộ CCB khá trong xã. Đồng thời, ông Diệp còn hỗ trợ kinh nghiệm làm ăn làm giàu, giúp gia đình ông Hưng trở thành một trong những hội viên CCB làm kinh tế giỏi, cho thu nhập bình quân từ 300-400 triệu đồng/năm.

Đó còn là CCB Nguyễn Xuân Trường, được ông Diệp hỗ trợ vốn mua bò, xây dựng nhà, đến nay đã có đàn bò gần chục con, vươn lên thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn. Ông Trường hiện có nhà lầu với đầy đủ phương tiện nghe nhìn và trở thành hội viên CCB làm kinh tế giỏi, đóng góp tích cực vào thành quả xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn.

Đặc biệt, gần 50 hộ dân dọc tuyến đường dài 186m ở ấp Cây Xăng vẫn luôn nhắc đến ông Diệp với sự trân trọng. Theo ông Trần Quốc Biển, Chủ tịch Hội CCB xã Phú Túc, tuyến đường này gần chục năm trước lầy lội, học sinh đi học khó khăn. Người dân gặp khó khăn trong cuộc sống hằng ngày, trong sinh hoạt cũng như vận chuyển hàng hóa và đi lại.

“Thấu hiểu điều này, ông Diệp đã bỏ toàn bộ kinh phí làm đường bê tông hóa. Có đường đi sạch đẹp khang trang, để người dân yên tâm,ông lại bỏ tiền làm toàn bộ hệ thống điện trên 200m với kinh phí trên 400 triệu đồng. Người dân được hưởng thụ từ sự đóng góp của gia đình ông Diệp. Vì vậy, người dân thường gọi tuyến đường, điện khu vực này là “đường ông Diệp” - ông Biển cho biết.

Không chỉ bỏ tiền làm đường, làm điện, gia đình ông Diệp còn trực tiếp tham gia nhiều hoạt động xây dựng nông thôn mới như ủng hộ quỹ vì người nghèo; ủng hộ xây dựng hàng chục căn nhà tình thương, nhà đông đội; tham gia ủng hộ quỹ phòng, chống Covid-19 và các hoạt động xã hội thiện nguyện khác. Phó bi thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phú Túc Nguyễn Thị Kiến Năng nhận xét: “Thành quả xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã Phú Túc cuối năm 2018 và đang đạt nhiều tiêu chí của nông thôn mới kiểu mẫu, phấn đấu về đích kiểu mẫu vào năm 2022 là công sức của cả hệ thống chính trị và tòan dân. Trong đó, ông Diệp là đảng viên xuât sắc, CCB luôn phát huy tốt bản chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ đóng góp tích cực vào thành công này”.

Những công trình dành cho người khuyết tật giống như X-game

Đến người lành lặn còn đau đầu chóng mặt khi sử dụng chứ đừng nói gì đến những người khiếm khuyết hình thể.
2021-11-29 18:17:55

Nữ nhà văn 'Tin vào điều tử tế' chụp ảnh nude thể hiện khát vọng sống

Nhiếp ảnh gia chưa từng chụp ảnh nude cho người khuyết tật nên không khỏi "run" khi thực hiện. Cô gái khuyết tật Trần Trà My động viên: "Em không ngại anh nhé!".
2021-11-29 18:01:43

Thầy giáo dạy nghề cho trẻ khiếm thính, khiếm thị

Không bảng đen phấn trắng, người đứng lớp này cũng chưa từng được đào tạo qua ngành sư phạm… nhưng có một lớp học đặc biệt đã được lập ở Quảng Nam để truyền nghề cho những người kém may mắn.
2021-11-29 17:00:00

VPBank là đại diện duy nhất của Việt Nam nhận giải thưởng “Ngân hàng số sáng tạo nhất 2021”

VPBank trở thành tổ chức tài chính duy nhất của Việt Nam được tạp chí The Digital Banker vinh danh là ngân hàng có sản phẩm “Ngân hàng số sáng tạo nhất 2021 – Best Mobile Banking Initiatives 2021” dành cho nền tảng ngân hàng số toàn năng VPBank NEO ra mắt cuối tháng 6/2021.
2021-11-29 11:11:19

Du lịch Phú Quốc - Sức sống mới, tiềm năng và cơ hội mới

Chiều 26/11, UBND thành phố Phú Quốc đã phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức hội thảo “Du lịch Phú Quốc - Sức sống mới, Tiềm năng và Cơ hội mới”. Hội thảo được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng New World Phu Quoc Resort và trực tuyến từ nhiều đầu cầu.
2021-11-29 11:06:34

Hapro nằm trong Top 10 công ty bán lẻ uy tín 2021

Thương hiệu bán lẻ Hapro vừa lần thứ 4 liên tiếp tự được vinh danh Top 10 Công ty bán lẻ uy tín năm 2021 do Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp với báo VietnamNet tổ chức.
2021-11-29 08:18:25
Đang tải...