Cựu chiến binh mỗi năm thu hàng tỷ đồng nhờ nuôi heo

2021-06-21 06:55:29
Mới đây, chúng tôi được gặp và nghe câu chuyện về tấm gương đảng viên, cựu chiến binh (CCB) Hoàng Công Diệp xã Phú Túc (H.Định Quán) nỗ lực làm kinh tế giỏi; đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao của địa phương.

CCB Hoàng Công Diệp chia sẻ, trong chiến tranh, giữa lằn ranh sống chết, bộ đội Cụ Hồ đã nỗ lực chiến thắng quân thù, không lý gì trong hòa bình lại đói nghèo. Nghĩ như vậy, ông đã cùng vợ con nỗ lực khai thác diện tích đất canh tác của gia đình với các loại cây, con giống có hiệu quả cao. Đặc biệt, ông đầu tư chăn nuôi heo, gà theo mô hình công nghệ sạch cho thu nhập cao.

Đàn heo của gia đình ông luôn bình quân có trên 30 con heo nái, hơn 100 con heo thịt được chăn nuôi theo mô hình khép kín, đồng thời tận dụng chất thải chăn nuôi trồng chăm bón các loại cây ăn trái bưởi, cam và cây có múi cho thu nhập cao. Nhờ ham học hỏi kinh nghiệm, vận dụng tốt thành tựu khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt nên sau khi trừ chi phí, mỗi năm ông thu về trên 1 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, ông còn tham gia các hội, đoàn thể, CLB để tìm nguồn đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp sạch. Ngoài trồng trọt, chăn nuôi, ông còn trở thành đại lý lớn trong việc cung cấp cám, thức ăn gia súc có uy tín trong khu vực. Các sản phẩm thức ăn gia súc từ cơ sở của ông đều được người chăn nuôi quanh vùng yên tâm khi đặt hàng sử dụng. Với những hộ khó khăn, ông còn hỗ trợ cho mua chịu trước, bán sản phẩm trả sau…

“Người dân, hội viên CCB có khó mới phải mua chịu nên tôi giúp được ai, việc gì, tôi cứ giúp. Khi mình khó, mọi người sẽ không bỏ mình” - ông Diệp chia sẻ.

Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Nguyễn Văn Việt thăm và động viên cựu chiến binh Hoàng Công Diệp (thứ tư từ trái qua).

Làm kinh tế giỏi, ông Diệp còn là đảng viên điển hình trong tham gia các hoạt động xã hội tình nguyện. Ngoài là Chi hội trưởng CCB ấp, ông còn tích cực tham gia Ban công tác Mặt trận ấp Cây Xăng; sẵn sàng giúp đỡ những hội viên CCB, cựu quân nhân gặp khó khăn về giống, vốn. Nhiều hộ được hỗ trợ đã vươn lên thoát nghèo, có của ăn, của để vẫn luôn nhắc nhớ và dành sự trân trọng đối với ông Diệp.

Trường hợp của gia đình CCB Nguyễn Văn Hưng, ấp Cây Xăng là một ví dụ. Từ một hộ khó khăn, được ông Diệp hỗ trợ giống và cho vay vốn không lấy lãi, gia đình ông Hưng đã vươn lên trở thành hộ CCB khá trong xã. Đồng thời, ông Diệp còn hỗ trợ kinh nghiệm làm ăn làm giàu, giúp gia đình ông Hưng trở thành một trong những hội viên CCB làm kinh tế giỏi, cho thu nhập bình quân từ 300-400 triệu đồng/năm.

Đó còn là CCB Nguyễn Xuân Trường, được ông Diệp hỗ trợ vốn mua bò, xây dựng nhà, đến nay đã có đàn bò gần chục con, vươn lên thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn. Ông Trường hiện có nhà lầu với đầy đủ phương tiện nghe nhìn và trở thành hội viên CCB làm kinh tế giỏi, đóng góp tích cực vào thành quả xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn.

Đặc biệt, gần 50 hộ dân dọc tuyến đường dài 186m ở ấp Cây Xăng vẫn luôn nhắc đến ông Diệp với sự trân trọng. Theo ông Trần Quốc Biển, Chủ tịch Hội CCB xã Phú Túc, tuyến đường này gần chục năm trước lầy lội, học sinh đi học khó khăn. Người dân gặp khó khăn trong cuộc sống hằng ngày, trong sinh hoạt cũng như vận chuyển hàng hóa và đi lại.

“Thấu hiểu điều này, ông Diệp đã bỏ toàn bộ kinh phí làm đường bê tông hóa. Có đường đi sạch đẹp khang trang, để người dân yên tâm,ông lại bỏ tiền làm toàn bộ hệ thống điện trên 200m với kinh phí trên 400 triệu đồng. Người dân được hưởng thụ từ sự đóng góp của gia đình ông Diệp. Vì vậy, người dân thường gọi tuyến đường, điện khu vực này là “đường ông Diệp” - ông Biển cho biết.

Không chỉ bỏ tiền làm đường, làm điện, gia đình ông Diệp còn trực tiếp tham gia nhiều hoạt động xây dựng nông thôn mới như ủng hộ quỹ vì người nghèo; ủng hộ xây dựng hàng chục căn nhà tình thương, nhà đông đội; tham gia ủng hộ quỹ phòng, chống Covid-19 và các hoạt động xã hội thiện nguyện khác. Phó bi thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phú Túc Nguyễn Thị Kiến Năng nhận xét: “Thành quả xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã Phú Túc cuối năm 2018 và đang đạt nhiều tiêu chí của nông thôn mới kiểu mẫu, phấn đấu về đích kiểu mẫu vào năm 2022 là công sức của cả hệ thống chính trị và tòan dân. Trong đó, ông Diệp là đảng viên xuât sắc, CCB luôn phát huy tốt bản chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ đóng góp tích cực vào thành công này”.

Siêu thị mini 0 đồng – Lan tỏa yêu thương đến người dân khó khăn trong những ngày thực hiện giãn cách

Tại TP Hà Nội, việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của những người dân có hoàn cảnh đặc biệt, những người lao động tự do…Việc "Siêu thị mini 0 đồng - Hà Nội Trái tim Hồng" mở ra vào đầu tháng 8 này kỳ vọng sẽ trở thành một trong nhiều việc làm ý nghĩa, chung tay cùng Thành phố tiếp sức cho những người lao động và sinh viên đang gặp khó khăn do dịch bệnh.
2021-08-01 18:17:37

Thơ và nhạc - Quốc Cường

Nhà báo Phạm Quốc Cường - Tổng Thư ký tòa soạn Pháp luật Plus (Báo Pháp luật Việt Nam) sinh năm 1980, quê quán ở Nam Đàn - Nghệ An, anh là một người đàn ông cá tính, đa di năng trong cuộc sống đời thường. Trong hơn 16 năm làm nghề báo, Bút lực của Quốc Cường lúc nào cũng dồi dào, tình cảm và chân thành, nhất là với những lời thơ mà anh sáng tác đã khẳng định được cái tâm - tài của nhà báo Quốc Cường.
2021-08-01 15:39:12

TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội toàn thành phố từ 0h00 ngày 2/8

UBND TP.HCM quyết định tiếp tục thực hiện biện pháp giãn cách xã hội toàn Thành phố theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ thêm 14 ngày kể từ 0h00 ngày 2/8/2021. Theo đó, người dân không di chuyển khỏi thành phố cho tới khi hết thời gian giãn cách, trừ những trường hợp được UBND TP.HCM phối hợp với các tỉnh/thành đưa về quê theo nhu cầu.
2021-08-01 13:45:24

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19

Phó thủ tướng đánh giá ổ dịch ở TP HCM là “nguy hiểm như các ổ dịch nguy hiểm trên thế giới”, và lưu ý các địa phương, đặc biệt là các địa phương lân cận giữ bằng được và mở rộng dần các “vùng xanh”.
2021-08-01 13:01:17

Tin tức kinh tế, tài chính ngày 1/8/2021: Giá vàng vẫn chưa chịu dừng lại

Bắt một nhân viên ngân hàng VPBank về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 10 tỷ đồng. Bất động sản chờ “sóng” cuối năm
2021-08-01 12:01:35

Quy định mới về đối tượng tuyển sinh cao đẳng nghề

Tại Thông tư 05/2021/TT-BLĐTBXH quy định quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội ban hành quy định mới về đối tượng tuyển sinh cao đẳng nghề.
2021-08-01 08:00:00
Đang tải...