Cựu chiến binh mỗi năm thu hàng tỷ đồng nhờ nuôi heo

2021-06-21 06:55:29 0 Bình luận
Mới đây, chúng tôi được gặp và nghe câu chuyện về tấm gương đảng viên, cựu chiến binh (CCB) Hoàng Công Diệp xã Phú Túc (H.Định Quán) nỗ lực làm kinh tế giỏi; đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao của địa phương.

CCB Hoàng Công Diệp chia sẻ, trong chiến tranh, giữa lằn ranh sống chết, bộ đội Cụ Hồ đã nỗ lực chiến thắng quân thù, không lý gì trong hòa bình lại đói nghèo. Nghĩ như vậy, ông đã cùng vợ con nỗ lực khai thác diện tích đất canh tác của gia đình với các loại cây, con giống có hiệu quả cao. Đặc biệt, ông đầu tư chăn nuôi heo, gà theo mô hình công nghệ sạch cho thu nhập cao.

Đàn heo của gia đình ông luôn bình quân có trên 30 con heo nái, hơn 100 con heo thịt được chăn nuôi theo mô hình khép kín, đồng thời tận dụng chất thải chăn nuôi trồng chăm bón các loại cây ăn trái bưởi, cam và cây có múi cho thu nhập cao. Nhờ ham học hỏi kinh nghiệm, vận dụng tốt thành tựu khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt nên sau khi trừ chi phí, mỗi năm ông thu về trên 1 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, ông còn tham gia các hội, đoàn thể, CLB để tìm nguồn đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp sạch. Ngoài trồng trọt, chăn nuôi, ông còn trở thành đại lý lớn trong việc cung cấp cám, thức ăn gia súc có uy tín trong khu vực. Các sản phẩm thức ăn gia súc từ cơ sở của ông đều được người chăn nuôi quanh vùng yên tâm khi đặt hàng sử dụng. Với những hộ khó khăn, ông còn hỗ trợ cho mua chịu trước, bán sản phẩm trả sau…

“Người dân, hội viên CCB có khó mới phải mua chịu nên tôi giúp được ai, việc gì, tôi cứ giúp. Khi mình khó, mọi người sẽ không bỏ mình” - ông Diệp chia sẻ.

Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Nguyễn Văn Việt thăm và động viên cựu chiến binh Hoàng Công Diệp (thứ tư từ trái qua).

Làm kinh tế giỏi, ông Diệp còn là đảng viên điển hình trong tham gia các hoạt động xã hội tình nguyện. Ngoài là Chi hội trưởng CCB ấp, ông còn tích cực tham gia Ban công tác Mặt trận ấp Cây Xăng; sẵn sàng giúp đỡ những hội viên CCB, cựu quân nhân gặp khó khăn về giống, vốn. Nhiều hộ được hỗ trợ đã vươn lên thoát nghèo, có của ăn, của để vẫn luôn nhắc nhớ và dành sự trân trọng đối với ông Diệp.

Trường hợp của gia đình CCB Nguyễn Văn Hưng, ấp Cây Xăng là một ví dụ. Từ một hộ khó khăn, được ông Diệp hỗ trợ giống và cho vay vốn không lấy lãi, gia đình ông Hưng đã vươn lên trở thành hộ CCB khá trong xã. Đồng thời, ông Diệp còn hỗ trợ kinh nghiệm làm ăn làm giàu, giúp gia đình ông Hưng trở thành một trong những hội viên CCB làm kinh tế giỏi, cho thu nhập bình quân từ 300-400 triệu đồng/năm.

Đó còn là CCB Nguyễn Xuân Trường, được ông Diệp hỗ trợ vốn mua bò, xây dựng nhà, đến nay đã có đàn bò gần chục con, vươn lên thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn. Ông Trường hiện có nhà lầu với đầy đủ phương tiện nghe nhìn và trở thành hội viên CCB làm kinh tế giỏi, đóng góp tích cực vào thành quả xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn.

Đặc biệt, gần 50 hộ dân dọc tuyến đường dài 186m ở ấp Cây Xăng vẫn luôn nhắc đến ông Diệp với sự trân trọng. Theo ông Trần Quốc Biển, Chủ tịch Hội CCB xã Phú Túc, tuyến đường này gần chục năm trước lầy lội, học sinh đi học khó khăn. Người dân gặp khó khăn trong cuộc sống hằng ngày, trong sinh hoạt cũng như vận chuyển hàng hóa và đi lại.

“Thấu hiểu điều này, ông Diệp đã bỏ toàn bộ kinh phí làm đường bê tông hóa. Có đường đi sạch đẹp khang trang, để người dân yên tâm,ông lại bỏ tiền làm toàn bộ hệ thống điện trên 200m với kinh phí trên 400 triệu đồng. Người dân được hưởng thụ từ sự đóng góp của gia đình ông Diệp. Vì vậy, người dân thường gọi tuyến đường, điện khu vực này là “đường ông Diệp” - ông Biển cho biết.

Không chỉ bỏ tiền làm đường, làm điện, gia đình ông Diệp còn trực tiếp tham gia nhiều hoạt động xây dựng nông thôn mới như ủng hộ quỹ vì người nghèo; ủng hộ xây dựng hàng chục căn nhà tình thương, nhà đông đội; tham gia ủng hộ quỹ phòng, chống Covid-19 và các hoạt động xã hội thiện nguyện khác. Phó bi thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phú Túc Nguyễn Thị Kiến Năng nhận xét: “Thành quả xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã Phú Túc cuối năm 2018 và đang đạt nhiều tiêu chí của nông thôn mới kiểu mẫu, phấn đấu về đích kiểu mẫu vào năm 2022 là công sức của cả hệ thống chính trị và tòan dân. Trong đó, ông Diệp là đảng viên xuât sắc, CCB luôn phát huy tốt bản chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ đóng góp tích cực vào thành công này”.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Nam Định: Thành lập Hội Thương binh nặng tỉnh

Đồng chí Nguyễn Trung Sơn - Trưởng Ban vận động thành lập Hội được bầu làm Chủ tịch Hội Thương binh nặng tỉnh Nam Định nhiệm kỳ 2024-2029.
2024-04-17 18:18:05

Khách hàng HDBank rộn ràng nhận thưởng “tiền tỷ”

HDBank hoàn tất trao thưởng 10 sổ tiết kiệm giá trị cao cho 10 khách hàng may mắn nhất trong chương trình “Khai Xuân Đắc Lộc - Năm Mới Phát Tài cùng HDBank”. Tỷ phú đầu năm 2024 của HDBank đến từ xứ rừng ngập mặn - huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.
2024-04-17 16:35:01

Giỗ Tổ Hùng Vương - Nét đẹp văn hóa tinh thần của người Việt

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương, tức ngày mười tháng ba âm lịch - là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của dân tộc Việt Nam
2024-04-17 15:17:09

Hải Phòng có công viên ánh sáng đầu tiên

Hải Phòng - Trong dịp lễ 30/4 & 1/5 tới đây, thành phố Cảng sôi động nhất miền Bắc lần đầu tiên xuất hiện một không gian một trải nghiệm mới mẻ, sáng tạo và đầy màu sắc - Công viên Ánh Sáng Đồi Rồng tại Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng.
2024-04-17 15:10:12

Trò chuyện với chiến sĩ Điện Biên về chiến thắng 70 năm trước

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Tạp chí Điện tử Hòa nhập đã có cuộc gặp gỡ và trò truyện với những chiến sĩ Điện Biên năm xưa tại Nghệ An.
2024-04-17 13:15:00

Hội nghị Thượng đỉnh tăng cường hợp tác kinh tế xanh giữa Việt Nam và Australia

Theo thông tin từ ĐSQ Australia: Hội nghị Thượng đỉnh Kinh tế Xanh Australia - Việt Nam được tổ chức vào ngày 16/04 tại thành phố Hồ Chí Minh đã thu hút hơn 150 lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia từ Australia và Việt Nam.
2024-04-17 11:21:19
Đang tải...