Chuyện về cựu chiến binh làm chủ nhiều dự án nông nghiệp kết hợp du lịch nông thôn

2020-10-15 09:25:00
Hơn 65 năm tuổi đời, 41 năm tuổi Đảng, doanh nhân, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Như Ý vẫn không ngừng tìm tòi, học hỏi, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế.

Doanh nhân, CCB Nguyễn Như Ý. Ảnh: TQ

Doanh nhân, CCB Nguyễn Như Ý là Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ Phần (CP) Synot Asean có trụ sở tại Nghệ An.

CCB Nguyễn Như Ý sinh ra trong gia đình thuần nông tại xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Tháng 8/1977, ông nhập ngũ và tham gia chiến đấu tại mặt trận 479 (Campuchia). Năm 1979, ông được chuyển về Lữ đoàn 249 - Bộ Tư lệnh Công binh.

Năm 1985, ông phục viên chuyển ngành về công tác tại Sở Công Thương tỉnh Nghệ An. Được sự ủng hộ của Đảng ủy, ông được giao nhiệm vụ viết đề án kinh tế thành lập nhà khách, rồi được bổ nhiệm làm Giám đốc Khách sạn Việt - Lào. Trong mọi lĩnh vực đảm nhiệm công việc, từ thời chiến cũng như thời bình, ông lúc nào cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Với bản tính cần cù, chăm học hỏi, năm 1989 ông quyết định sang Cộng hòa Séc để tu nghiệp.

16 năm bôn ba kiếm sống nơi đất khách quê người, ông tích lũy cho mình những kinh nghiệm cuộc sống và những bài học ngoài thương trường khốc liệt. Năm 2015, khi đã tích lũy được một ít vốn liếng, ông trở về Việt Nam và lập nghiệp trên mảnh đất quê cha đất tổ.

Là lãnh đạo, nhưng ông Ý dành nhiều thời gian cho trực tiếp sản xuất. Ảnh: TQ 

3 năm về nước, ông tìm hiểu và nghiên cứu cách thức để phát triển những tiềm lực vốn có tại quê nhà. Được các sở, ban, ngành tại địa phương ủng hộ giúp đỡ, ông đã đầu tư xây dựng nhà máy nước sạch dân sinh ở xã Kim Liên và tiếp tục thành lập công ty, triển khai thực hiện các dự án. Ông có quốc tịch Séc và điều hành 2 công ty có trụ sở đặt tại Séc và Việt Nam.

Năm 2016, hưởng ứng chủ trương kêu gọi, thu hút đầu tư của tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Như Ý lập hồ sơ đăng ký với các cơ quan chức năng đầu tư Dự án Nuôi cá rô phi Israel công nghệ cao tại xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên. Dự án được đề xuất thực hiện trên diện tích khoảng 9,2 ha, tại khu đất phát triển nông nghiệp ít hiệu quả, với tổng vốn đầu tư hơn 50 tỷ đồng. Tháng 12/2018, sau khi được UBND tỉnh Nghệ An giao đất, nhà đầu tư đã tiến hành thực hiện dự án. Đến nay, sau gần 2 năm triển khai, nhiều hạng mục của dự án đã cơ bản hoàn thiện.  

Ông Lê Văn Hướng, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Thủy sản - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An cho biết, qua kiểm tra cho thấy, Dự án Nuôi cá rô phi Israel công nghệ cao của Công ty CP Synot Asean đang được triển khai đúng quy trình, hiệu quả.

Mặt bằng Dự án Nuôi cá rô phi Israel công nghệ cao của Công ty CP Synot Asean. Ảnh: TQ 

Theo ông Ý, dự án đang được công ty triển khai đúng tiến độ, hiệu quả. Tuy nhiên, để phát huy lợi thế, điều kiện địa hình, cảnh quan thiên nhiên, tiềm năng phát triển du lịch sinh thái… hiện công ty đã nộp hồ sơ xin điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án sang Dự án Nuôi cá rô phi Isreal công nghệ cao kết hợp dịch vụ, du lịch sinh thái và nuôi trồng khác.

Ngày 24/8/2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An đã có Văn bản số 2932/SKHĐT-DN cho ý kiến điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Nuôi cá rô phi Isreal công nghệ cao, tại xã Hưng Mỹ gửi các sở, ngành liên quan. Đến nay, các đơn vị đã có văn bản gửi về Sở Kế hoạch và Đầu tư đồng thuận với chủ trương đầu tư dự án sang Dự án Nuôi cá rô phi Isreal công nghệ cao kết hợp dịch vụ, du lịch sinh thái và nuôi trồng khác.

Ông Trần Xuân Hiếu, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Synot Asean cho biết, hệ thống công ty mà doanh nhân, CCB Nguyễn Như Ý đang quản lý, điều hành có trên 600 cán bộ, nhân viên, mỗi năm đóng thuế cho Nhà nước hàng trăm triệu đồng. Đời sống người lao động được quan tâm, thu nhập bình quân 10 triệu đồng/tháng và chế độ phúc lợi tốt

Ông Ý đang kiểm tra các hồ nuôi cá. Ảnh: TQ 

Bên cạnh đó, ông cũng quan tâm tới các hoạt động từ thiện xã hội, thường xuyên tham gia ủng hộ các quỹ từ thiện, giúp đỡ người nghèo, giúp đỡ những nơi bị thiên tai bão lũ, tặng quà Tết cho đồng bào vùng sâu, vùng xa… Ông coi đó là trách nhiệm xã hội xuất phát từ tấm lòng.

Nói về đóng góp của mình vào các lĩnh vực trong những năm qua, ông Nguyễn Như Ý cho biết, ông vẫn là người may mắn, hạnh phúc hơn hàng nghìn đồng đội khác khi không thể trở về hoặc trở về không còn lành lặn. Những việc làm của ông phần nào đền ơn, đáp nghĩa, góp phần xoa dịu nỗi đau với những người có hoàn cảnh khó khăn, thiệt thòi. Và đây cũng chỉ là những việc làm bình dị trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 

Hơn 3 triệu người được nhận trợ cấp xã hội hằng tháng

Theo báo cáo của Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), tính đến tháng 12-2020, cả nước đang thực hiện trợ cấp xã hội hằng tháng cho 3.149.226 người, trong đó: 51.229 trẻ em mồ côi, mất nguồn nuôi dưỡng; 1.812.372 người cao tuổi; 1.096.027 người khuyết tật và 189.598 đối tượng bảo trợ xã hội khác với tổng kinh phí hơn 18,050 nghìn tỷ đồng, bao gồm chi trợ cấp xã hội hằng tháng và mua thẻ bảo hiểm y tế.
2021-01-23 12:30:00

Người mẹ giải nhất cuộc thi 'Tôi chọn nghề': Tôi suýt 'bóp nát' đam mê của con

Chiều 22-1, lễ trao giải thi viết 'Tôi chọn nghề' lần II diễn ra tại TP.HCM. Những giọt nước mắt đã rơi khi các tác giả, nhân vật đoạt giải chia sẻ về câu chuyện theo học nghề của bản thân.
2021-01-23 10:26:18

Chuyện thượng úy công an nhiều năm gom sách vở quần áo cũ tặng trẻ em nghèo

Mỗi khi đọc được bài viết về một hoàn cảnh khó khăn, Thượng úy Triệu Văn Trọng, sinh năm 1990, Phó đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, Công an TP Lạng Sơn lại đau đáu tự hỏi: Phải làm sao để góp phần giúp đỡ mọi người vượt qua, tự tin với cuộc sống?
2021-01-23 10:15:23

Viện Trí Việt: “Toạ đàm Chuyển đổi số, cơ hội và thách thức của Việt Nam”

Sáng ngày 23/1 tại số 1 Nguyễn Văn Cừ, Từ Sơn, Bắc Ninh sẽ diễn ra buổi toạ đàm học thuật: Chuyển đổi số, cơ hội và thách thức của Việt Nam.
2021-01-23 07:56:39

Hải Phòng phát triển thành phố cảng xanh, đa trung tâm

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà mới đây chủ trì Hội nghị thẩm định Điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố Hải Phòng đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.
2021-01-22 12:01:59

Vì sao BĐS phía Tây tăng lực hút đầu năm 2021?

Quy tụ nhiều tên tuổi lớn về đầu tư, bứt phá về hạ tầng, hệ thống tiện ích xã hội liên tục được nâng cấp, bất động sản phía Tây Hà Nội đang có sự tăng tốc ngay trong những ngày đầu năm 2021.
2021-01-22 11:12:10
Đang tải...