Cựu chiến binh Lê Đình Thanh: Tấm gương làm kinh tế giỏi

2020-11-07 18:33:56 0 Bình luận
Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, nhiều cựu chiến binh lại tiếp tục phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, cần cù lao động, vươn lên làm giàu chính đáng. Cựu chiến binh Lê Đình Thanh ở khu 2 xã Tu Vũ, huyện Thanh Thuỷ là một điển hình trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Năm 2014, với chủ trương phát triển đàn bò sữa của huyện Thanh Thủy, cộng với sự ủng hộ của gia đình và quyết tâm của một người lính đã trải qua nhiều khó khăn, thử thách, ông đã gom hết vốn liếng trong nhà và vay mượn thêm của anh em, bạn bè được 280 triệu đồng đầu tư làm chuồng, hệ thống làm mát, hệ thống xử lý chất thải bằng bioga và mua 3 con bò sữa về nuôi. Nhận thấy vấn đề kỹ thuật chăn nuôi bò sữa là vô cùng quan trọng và để đàn bò sữa phát triển theo hướng bền vững, ông đã lặn lội sang Công ty giống Ba Vì - thành phố Hà Nội để học hỏi kinh nghiệm, áp dụng khoa học kỹ thuật phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương để chăn nuôi. Nhờ sự nhiệt tình hướng dẫn, hỗ trợ về kỹ thuật của cán bộ ở trại giống Ba Vì và thường xuyên học hỏi kinh nghiệm qua sách báo, ông Thanh đã thực sự làm giàu từ đàn bò sữa của mình.

Ông Thanh chia sẻ kinh nghiệm nuôi ong lấy mật

Đến nay chuồng bò của ông đã có trên 20 con. Để việc vắt sữa nhẹ nhàng hơn, rút ngắn thời gian vắt mà vẫn đảm bảo hiệu quả, tăng lượng sữa và bảo quản sữa tốt hơn, phòng tránh dịch bệnh, nhất là bệnh viêm vú, ông đã đầu tư mua máy vắt sữa để phục vụ cho việc vắt sữa. Và để bán được sữa với giá cả ổn định, ông đã trực tiếp cung ứng cho công ty sữa Ba Vì để không mất phí qua khâu trung gian.

Hiện nay, gia đình ông còn chăn nuôi thêm giống bò 3B. Mô hình phát triển kinh tế từ chăn nuôi bò sữa và bò 3B đã cho gia đình ông mức thu nhập bình quân từ 600 đến 700 triệu đồng/năm. Không dừng lại ở đó, qua tìm hiểu thực tế từ sách báo, tham quan các mô hình chăn nuôi và qua các kênh thông tin, ông Thanh còn đầu tư phát triển kinh tế từ nuôi Nhím và Ong mật.

Hiện nay, gia đình ông đang duy trì chăn nuôi ổn định từ 80-100 đôi nhím; 400-450 thùng ong mật. Mỗi năm cũng cho gia đình ông có thêm khoản thu nhập gần 500 triệu đồng từ 2 giống vật nuôi này. Năm 2018, ông còn tìm hiểu nghiên cứu và đầu tư chăn nuôi trên 200 đôi dúi bố mẹ và dúi thương phẩm. Vì đây là con vật dễ tính, không kén thức ăn và ít dịch bệnh, không mất nhiều thời gian chăm sóc, dự kiến mô hình này sẽ cho gia đình ông thu nhập thêm từ  200 - 250 triệu đồng/năm.

Với sự thành công của mình, cùng với kinh nghiệm tích luỹ được, ông Thanh luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, khoa học kỹ thuật trong sản suất và chăn nuôi, giúp đỡ về con giống để nhân dân phát triển kinh tế gia đình. Ông Lê Đình Minh khu 2 xã Tu Vũ là một trong những hộ được ông Thanh tư vấn về kỹ thuật và giúp đỡ về con giống để phát triển kinh tế từ nuôi ong mật cho biết: Tuổi thì chưa cao nhưng do sức khoẻ yếu nên không làm được những công việc nặng nhọc; sau khi được ông Thanh tư vấn, tôi đã chuyển sang nghề nuôi ong để vừa đảm bảo phát triển kinh tế gia đình và vừa đảm bảo phù hợp với sức lao động của bản thân. Hiện nay, tôi cũng đã trở thành hội viên của Hợp tác xã nuôi ong Thanh Thuỷ được thành lập tại xã Tu Vũ do ông Thanh làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Nhận xét về tấm gương phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao, ông Khuất Đình Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Tu Vũ cho biết: Thành quả mà gia đình ông Thanh có được như hiện nay cũng phải trải qua biết bao khó khăn, thậm chí có cả thất bại. Nhưng với ý chí không ngại vượt khó để vươn lên, ý thức trách nhiệm của người chủ gia đình, ông đã tự tìm tòi phương thức sản xuất thích hợp, lựa trọn cây trồng, vật nuôi để từng bước phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp hoá - hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn và làm điểm trình diễn để nhân dân địa phương học hỏi, làm theo. Với vai trò là người khuyến nông viên cơ sở, ông còn luôn bám đội, lội đồng, sâu sát với nhân dân, luôn phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội làm tốt công tác dân vận, vận động nhân dân cải tạo vườn tạp, chuyển đổi các vùng đất trồng lúa, ngô hiệu quả thấp sang trồng các loại cây lấy củ, quả như: bưởi diễn, táo, cà chua, nắc này, mướp, khoai tây, măng tây... và các loại rau màu khác, tạo ra sản phẩn hàng hoá có giá trị kinh tế cao.

Bên cạnh đó, ông còn giúp đỡ được nhiều hộ gia đình trong và ngoài xã về con giống, kỹ thuật nuôi ong, nuôi nhím, nuôi bò sữa và nhiều mô hình cây ăn quả, rau màu phát triển theo hướng chuyên canh, hàng hóa; từ đó đã có nhiều hộ phát triển kinh tế tương đối ổn định tại địa phương, thu nhập từ 300-400 triệu đồng/năm; giải quyết việc làm thường xuyên cho 4 lao động với mức thu nhập từ 5 đến 6 triệu đồng/người/tháng. Chỉ nói riêng về mô hình Hợp tác xã nuôi ong Thanh Thuỷ được thành lập tại xã Tu Vũ, ông Thanh đã vận động được 10 hội viên tham gia. Hiện nay, Hợp tác xã có khoảng 1.600 thùng ong, riêng nhà ông Thanh có gần 500 thùng.

Hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi ong mật này rất là tốt, giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương, tăng năng suất cây trồng, nhất là cây ăn quả. Đây là mô hình có thể lan toả đến các gia đình khác để góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và hướng tới xây dựng thương hiệu cho mật ong Tu Vũ.

Thành công từ những mô hình chăn nuôi phát triển kinh tế, gia đình ông nhiều năm liền được công nhận là hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện, được Chủ tịch UBND huyện Thanh Thuỷ, Hội Cựu chiến binh tỉnh, Hội Nông dân tỉnh Phú thọ tặng Giấy khen và Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Thi đua yêu nước” giai đoạn 2010-2015; “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2016-2019; phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2014-2019.

Sau nhiều năm trăn trở tìm hướng đi mới, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương ông đã chứng minh được hướng đi đúng của mình. Giờ đây, kinh tế gia đình ông Thanh khá vững chắc, nhà cửa xây dựng khang trang, mua sắm đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, trở thành tấm gương tiêu biểu về sự năng động, dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế; góp phần cùng cấp uỷ, chính quyền thực hiện có hiệu quả chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi; giữ vững và từng bước nâng cao các tiêu chí xã nông thôn mới mà Tu Vũ đã đạt được./.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Giao Phong (Nam Định): Tổ chức tri ân, tặng quà các thương binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ, chiều 23/7, Tạp chí Điện tử Hoà nhập phối hợp cùng UBND xã Giao Phong, tỉnh Nam Định tổ chức Lễ tặng quà tri ân cho các thương bệnh binh, người có công trên địa bàn.
2024-07-23 19:21:00

Hơn 50 trẻ khuyết tật ở Bắc Kạn được phẫu thuật miễn phí

Từ ngày 22 đến 26/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Trung tâm II (Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam) triển khai phẫu thuật miễn phí cho hơn 50 trẻ khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.
2024-07-23 16:31:19

Thanh Oai (Hà Nội): Thông tin đơn thư ‘dân không có đất vẫn được đền bù trong dự án thu hồi đất’

Tạp chí điện tử Hoà Nhập đã chuyển nội dung đơn thư của các hộ dân sinh sống tại thôn Ngọc Đình- xã Hồng Dương- huyện Thanh Oai- TP. Hà Nội phản ánh về việc một số hộ dân không có đất vẫn được đền bù trong dự án thu hồi đất.
2024-07-23 11:36:48

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng thăm, tặng quà người có công

Nhân dịp Kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024), Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ đi thăm, tặng quà người có công tại quận Hồng Bàng.
2024-07-23 10:28:38

Hoãn tổ chức hoạt động kỷ niệm ngày thương binh - liệt sĩ 27/7

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa thông báo hoãn hoạt động kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), chương trình sẽ tổ chức vào thời gian phù hợp.
2024-07-23 10:19:44

Chủ tịch HĐND Hải Phòng thăm gia đình chính sách, người có công

Ông Phạm Văn Lập, Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng đi thăm, tặng quà gia đình chính sách nhân Kỷ niệm 77 năm Ngày thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2024).
2024-07-23 10:15:03
Đang tải...