Cựu chiến binh Nguyễn Quang Thược: Người tự nguyện làm đẹp phố phường

2022-07-18 08:56:05
Lặng lẽ, bền bỉ và tâm huyết, hình ảnh người cựu chiến binh già Nguyễn Quang Thược đã trở nên quen thuộc, gần gũi với bà con lối xóm phường Phú Sơn, TP. Thanh Hoá. Tiếng chổi quét rác của ông như lời nhắc nhở để người dân nêu cao ý thức gìn giữ vệ sinh môi trường.

Mỗi sáng thứ 7 hằng tuần, ông Nguyễn Quang Thược và bà con khu phố lại tổ chức quét dọn vệ sinh ở mọi ngóc ngách xung quanh phố Phú Thọ 1, phường Phú Sơn, TP. Thanh Hoá. Công việc dọn dẹp vệ sinh đường phố này đã được ông Thược thực hiện trong suốt nhiều năm.

Ở độ tuổi 90 cựu chiến binh Nguyễn Quang Thược lại dành nhiều thời gian để làm đẹp phố phường (Ảnh: Nguồn Báo Thanh Hoá)

Sinh năm 1953 tại xã Yên Trung (Yên Định), năm 18 tuổi, ông Nguyễn Quang Thược lên đường nhập ngũ vào Trung đoàn 174, Sư đoàn 305 ở tỉnh Vĩnh Phúc để tham gia huấn luyện đặc công, tập lái xe tăng, tàu hỏa và nhảy dù.

Năm 1954, đơn vị ông được lệnh hành quân lên Tây Bắc để tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Sau nhiều ngày đi bộ đến thị xã Lai Châu thì được tin Điện Biên Phủ đã hoàn toàn giải phóng, đơn vị ông lại quay về Vĩnh Phúc tiếp tục huấn luyện.

Cuối năm 1961, ông Thược về nghỉ phép tại quê nhà thì vinh dự được gặp Bác Hồ trong lần Người về thăm xã Yên Trường. Đầu năm 1962, ông quay trở lại đơn vị tại Gia Lâm (Hà Nội) rồi cùng đơn vị chuẩn bị cho kế hoạch đi B - tăng cường lực lượng cho cuộc kháng chiến chống Mỹ ở miền Nam. Lúc này, ông Nguyễn Quang Thược là Trung đội trưởng Trung đội 7, Tiểu đoàn 10, Trung đoàn 174 nên được cấp 1 chiếc xe đạp, một chiếc đồng hồ và 1 chiếc đài để nắm bắt thông tin.

Sau khi hành quân từ Gia Lâm, đơn vị ông dừng chân ở Quảng Trị và tham gia các trận đánh tập kích ở Khe Xanh, Tà Cơn, sông Sê-pôn... Trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ, ông Thược đã tham gia rất nhiều trận đánh lớn nhỏ ở nhiều chiến trường khác nhau, tham gia chiến dịch biên giới Tây Nam và được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhất.

​Đã từng tham gia 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, đến nay, cựu chiến binh Nguyễn Quang Thược vẫn giữ được nhân cách cao đẹp của người chiến sĩ cộng sản. Dù tuổi cao nhưng ngày nào ông cũng tự nguyện đi dọn vệ sinh môi trường, tưới cây, chăm sóc chậu hoa công cộng trên địa bàn phường. Ngoài ra, ông còn tự bỏ tiền lương hưu của mình để mua sơn, mua vôi quét các gốc cây, các chậu hoa công cộng, … việc mà ít ai có thể làm được.

Là quân nhân về hưu nên đức tính kỷ luật, nền nếp đã ăn sâu vào nếp sống, cách nghĩ của cụ Thược. Mỗi lần ra đường, nhìn thấy đường phố chưa sạch sẽ là lòng ông thấy khó chịu. Vì thế mà đều đặn mỗi ngày, chẳng cần ai nhờ vả, ông tự nguyện ra nhà văn hóa phố Phú Thọ 1 tưới cây, quét dọn khuôn viên và chăm sóc cây cảnh.

Không chỉ tham gia tổng dọn vệ sinh môi trường vào thứ bảy hằng tuần cùng tổ dân phố, hằng ngày ông lặng lẽ cùng chiếc xe đạp và cây chổi đi khắp các ngõ ngách trong phố, trong phường để quét đi những thứ rác bẩn còn đọng cho phố phường luôn sạch đẹp. Suốt nhiều năm qua, ông Thược đi tới đâu, ngõ phố sạch đẹp tới đó. Tiếng chổi quét rác của ông như lời nhắc nhở để người dân tự soi rọi bản thân, nêu cao ý thức gìn giữ vệ sinh môi trường.

Chẳng ai bảo cũng không ai trả công, ông Thược còn tự bỏ tiền lương hưu của mình để mua sơn, mua vôi quét cổng chào nhà văn hóa, quét các gốc cây, các chậu hoa công cộng... để tất cả đều trở nên tươi mới, đẹp đẽ hơn. Ở ngõ Phú Lập mà ông sinh sống, ông mua cờ trang trí cả tuyến đường, làm băng zôn tuyên truyền nhân các ngày kỷ niệm lớn và các ngày lễ, tết. “Góp gió thành bão”, lâu dần, nhiều người biết đến việc làm của ông đã rất ủng hộ bởi ông đã góp phần công sức nhỏ bé của mình làm cho phố phường sạch đẹp hơn.

Bác Nguyễn Xuân Vui, tổ trưởng tổ dân phố Phú Thọ 1, cho biết: “Trên toàn phường Phú Sơn, cứ chỗ nào bẩn thì ông quét dọn, cây nào khô thì ông tưới nước, chậu hoa nào chưa đẹp thì ông chăm sóc, cắt tỉa... Không chỉ tự nguyện làm những việc có ích, ông còn là hạt nhân tích cực trong các phong trào thi đua của phố, của phường và được lãnh đạo địa phương đánh giá rất cao. Việc làm của ông đã để lại nhiều ấn tượng và tình cảm tốt đẹp, giúp lan tỏa những việc làm ý nghĩa trong cộng đồng dân cư. Ông Thược xứng đáng là tấm gương tuổi cao - gương sáng”.

Lặng lẽ, bền bỉ và tâm huyết, hình ảnh cụ Thược đã trở nên quen thuộc, gần gũi với bà con Nhân dân phường Phú Sơn. “Còn sức khỏe, tôi vẫn sẽ tiếp tục duy trì những việc mình đã làm để phố phường thêm sạch đẹp, văn minh”, ông Nguyễn Quang Thược chia sẻ.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Hội thảo khoa học quốc tế về nữ sĩ danh nhân văn hóa Hồ Xuân Hương

Sáng 3/12, tại Thành phố Vinh (Nghệ An), Sở Văn hóa Thể thao tổ chức hội thảo khoa học Quốc tế “ Nữ sĩ Hồ Xuân Hương – Danh nhân văn hóa giá trị di sản”.
2022-12-03 14:18:18

Ông Cao Tường Huy được giao quyền Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh

Quyết định do Phó thủ tướng Phạm Bình Minh ký ngày 2/12, ông Huy làm quyền Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh đến khi chức vụ này được kiện toàn.
2022-12-03 09:54:29

Kính thông minh cho người khiếm thính

Hầu hết những người khiếm thính phụ thuộc vào việc “đọc” đôi môi người khác khi giao tiếp, nhưng mọi thứ sẽ thay đổi với kính thông minh có hiển thị phụ đề. Chiếc kính đặc biệt này được kỳ vọng sẽ giúp ích rất nhiều cho người bị khiếm thính.
2022-12-03 09:00:00

'Nhiều người khuyết tật chưa được tiếp cận đầy đủ ưu đãi về y tế, giáo dục...'

Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế người khuyết tật 3-12, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội về người khuyết tật Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam Đặng Văn Thanh đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới về nội dung này.
2022-12-03 08:26:09

Lời chúc ý nghĩa cho Ngày Quốc tế Người khuyết tật 3/12

Ngày 3/12 hàng năm được chọn là ngày Quốc tế Người khuyết tật. Nhân ngày này, hãy cùng Luật Minh Khuê gửi những lời chúc ý nghĩa để động viên họ vượt lên trên những khó khăn, nghịch cảnh nhé!
2022-12-03 08:21:27

Cấy chíp vào não để người khuyết tật có thể cử động

Tỷ phú Elon Musk, nhà sáng lập Neuralink dự kiến sẽ thử nghiệm cấy chip máy tính vào não của bệnh nhân bị liệt, nhằm giúp họ cử động.
2022-12-03 08:05:19
Đang tải...