Cựu chiến binh Nguyễn Quang Thược: Người tự nguyện làm đẹp phố phường

2022-07-18 08:56:05
Lặng lẽ, bền bỉ và tâm huyết, hình ảnh người cựu chiến binh già Nguyễn Quang Thược đã trở nên quen thuộc, gần gũi với bà con lối xóm phường Phú Sơn, TP. Thanh Hoá. Tiếng chổi quét rác của ông như lời nhắc nhở để người dân nêu cao ý thức gìn giữ vệ sinh môi trường.

Mỗi sáng thứ 7 hằng tuần, ông Nguyễn Quang Thược và bà con khu phố lại tổ chức quét dọn vệ sinh ở mọi ngóc ngách xung quanh phố Phú Thọ 1, phường Phú Sơn, TP. Thanh Hoá. Công việc dọn dẹp vệ sinh đường phố này đã được ông Thược thực hiện trong suốt nhiều năm.

Ở độ tuổi 90 cựu chiến binh Nguyễn Quang Thược lại dành nhiều thời gian để làm đẹp phố phường (Ảnh: Nguồn Báo Thanh Hoá)

Sinh năm 1953 tại xã Yên Trung (Yên Định), năm 18 tuổi, ông Nguyễn Quang Thược lên đường nhập ngũ vào Trung đoàn 174, Sư đoàn 305 ở tỉnh Vĩnh Phúc để tham gia huấn luyện đặc công, tập lái xe tăng, tàu hỏa và nhảy dù.

Năm 1954, đơn vị ông được lệnh hành quân lên Tây Bắc để tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Sau nhiều ngày đi bộ đến thị xã Lai Châu thì được tin Điện Biên Phủ đã hoàn toàn giải phóng, đơn vị ông lại quay về Vĩnh Phúc tiếp tục huấn luyện.

Cuối năm 1961, ông Thược về nghỉ phép tại quê nhà thì vinh dự được gặp Bác Hồ trong lần Người về thăm xã Yên Trường. Đầu năm 1962, ông quay trở lại đơn vị tại Gia Lâm (Hà Nội) rồi cùng đơn vị chuẩn bị cho kế hoạch đi B - tăng cường lực lượng cho cuộc kháng chiến chống Mỹ ở miền Nam. Lúc này, ông Nguyễn Quang Thược là Trung đội trưởng Trung đội 7, Tiểu đoàn 10, Trung đoàn 174 nên được cấp 1 chiếc xe đạp, một chiếc đồng hồ và 1 chiếc đài để nắm bắt thông tin.

Sau khi hành quân từ Gia Lâm, đơn vị ông dừng chân ở Quảng Trị và tham gia các trận đánh tập kích ở Khe Xanh, Tà Cơn, sông Sê-pôn... Trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ, ông Thược đã tham gia rất nhiều trận đánh lớn nhỏ ở nhiều chiến trường khác nhau, tham gia chiến dịch biên giới Tây Nam và được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhất.

​Đã từng tham gia 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, đến nay, cựu chiến binh Nguyễn Quang Thược vẫn giữ được nhân cách cao đẹp của người chiến sĩ cộng sản. Dù tuổi cao nhưng ngày nào ông cũng tự nguyện đi dọn vệ sinh môi trường, tưới cây, chăm sóc chậu hoa công cộng trên địa bàn phường. Ngoài ra, ông còn tự bỏ tiền lương hưu của mình để mua sơn, mua vôi quét các gốc cây, các chậu hoa công cộng, … việc mà ít ai có thể làm được.

Là quân nhân về hưu nên đức tính kỷ luật, nền nếp đã ăn sâu vào nếp sống, cách nghĩ của cụ Thược. Mỗi lần ra đường, nhìn thấy đường phố chưa sạch sẽ là lòng ông thấy khó chịu. Vì thế mà đều đặn mỗi ngày, chẳng cần ai nhờ vả, ông tự nguyện ra nhà văn hóa phố Phú Thọ 1 tưới cây, quét dọn khuôn viên và chăm sóc cây cảnh.

Không chỉ tham gia tổng dọn vệ sinh môi trường vào thứ bảy hằng tuần cùng tổ dân phố, hằng ngày ông lặng lẽ cùng chiếc xe đạp và cây chổi đi khắp các ngõ ngách trong phố, trong phường để quét đi những thứ rác bẩn còn đọng cho phố phường luôn sạch đẹp. Suốt nhiều năm qua, ông Thược đi tới đâu, ngõ phố sạch đẹp tới đó. Tiếng chổi quét rác của ông như lời nhắc nhở để người dân tự soi rọi bản thân, nêu cao ý thức gìn giữ vệ sinh môi trường.

Chẳng ai bảo cũng không ai trả công, ông Thược còn tự bỏ tiền lương hưu của mình để mua sơn, mua vôi quét cổng chào nhà văn hóa, quét các gốc cây, các chậu hoa công cộng... để tất cả đều trở nên tươi mới, đẹp đẽ hơn. Ở ngõ Phú Lập mà ông sinh sống, ông mua cờ trang trí cả tuyến đường, làm băng zôn tuyên truyền nhân các ngày kỷ niệm lớn và các ngày lễ, tết. “Góp gió thành bão”, lâu dần, nhiều người biết đến việc làm của ông đã rất ủng hộ bởi ông đã góp phần công sức nhỏ bé của mình làm cho phố phường sạch đẹp hơn.

Bác Nguyễn Xuân Vui, tổ trưởng tổ dân phố Phú Thọ 1, cho biết: “Trên toàn phường Phú Sơn, cứ chỗ nào bẩn thì ông quét dọn, cây nào khô thì ông tưới nước, chậu hoa nào chưa đẹp thì ông chăm sóc, cắt tỉa... Không chỉ tự nguyện làm những việc có ích, ông còn là hạt nhân tích cực trong các phong trào thi đua của phố, của phường và được lãnh đạo địa phương đánh giá rất cao. Việc làm của ông đã để lại nhiều ấn tượng và tình cảm tốt đẹp, giúp lan tỏa những việc làm ý nghĩa trong cộng đồng dân cư. Ông Thược xứng đáng là tấm gương tuổi cao - gương sáng”.

Lặng lẽ, bền bỉ và tâm huyết, hình ảnh cụ Thược đã trở nên quen thuộc, gần gũi với bà con Nhân dân phường Phú Sơn. “Còn sức khỏe, tôi vẫn sẽ tiếp tục duy trì những việc mình đã làm để phố phường thêm sạch đẹp, văn minh”, ông Nguyễn Quang Thược chia sẻ.

Hộ gia đình nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 40 triệu đồng xây mới nhà từ ngân sách Trung ương

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 46/2022/TT-BTC hướng dẫn quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí sự nghiệp từ nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.
2022-08-16 19:57:09

Nâng cao vị thế doanh nghiệp của Thương binh và người khuyết tật

Ngày 16/8, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam (VAIDE) đã tổ chức hội nghị Ban chấp hành dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Lê Mã Lương, AHLLVTND, Chủ tịch Hiệp hội. Hội nghị đã bàn nhiều vẫn đề quan trong cho việc tổ chức Đại hội nhiệm kỳ IV, đặc biệt chú trọng nâng cao năng lực của các doanh nghiệp hội viên.
2022-08-16 10:16:51

Ngân hàng Nhà nước chấp thuận bà Ngô Thu Hà giữ chức vụ Tổng Giám đốc SHB

Ngày 15/08/2022, Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận Bà Ngô Thu Hà giữ chức vụ Tổng Giám đốc Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB). Trước đó, Bà Ngô Thu Hà được Hội đồng Quản trị SHB tin tưởng, giao trọng trách Quyền Tổng Giám đốc. Cũng trong thời gian mới đây, SHB đã được NHNN chấp thuận thay đổi vốn điều lệ lên 26.674 tỷ đồng. Đồng thời thực hiện nghị quyết của ĐHĐCĐ năm 2022, SHB sẽ nâng vốn điều lệ lên mức 36.459 tỷ đồng, dự kiến đứng trong Top 3 ngân hàng cổ phần tư nhân lớn nhất về vốn điều lệ.
2022-08-16 09:15:04

Uy tín chất lượng làm nên thương hiệu DURA

Những năm gần đây thị trường sản phẩm công nghệ thông tin ở nước ta khá phát triển, đặc biệt là sự xuất hiện máy tính bảng, điện thoại động, những sản phẩm tiện ích, đa năng, luôn mang lại cho người sử dụng sự linh động và đạt hiệu quả cao trong công việc.
2022-08-16 09:07:40

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hoá trao xe lăn cho người khuyết tật

Ngày 15-8, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hoá phối hợp với Giáo phận Thanh Hoá (Cairitas Thanh Hoá) đã trao xe lăn cho người khuyết tật nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Thọ Xuân và Cẩm Thuỷ.
2022-08-15 21:20:00

Hiệp hội VAIDE tổ chức hội nghị thường trực ban chấp hành lần thứ 26

Ngày 15/8, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam (VAIDE) đã tổ chức hội nghị lần thứ 26 dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Lê Mã Lương, AHLLVTND, Chủ tịch Hiệp hội. Hội nghị đã bàn nhiều vẫn đề quan trọng cho việc tổ chức Đại hội nhiệm kỳ IV.
2022-08-15 16:29:36
Đang tải...