Cựu chiến binh Nguyễn Văn Vượt và nghị lực vượt khó làm giàu

2021-09-18 08:10:00
Nắm bắt nhu cầu của thị trường, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Vượt, thôn Bái Trang, xã Quỳnh Hoa (Quỳnh Phụ) đã đầu tư nuôi lợn giống, kinh doanh thức ăn chăn nuôi cho thu nhập bình quân trên 500 triệu đồng/năm. Ông còn là một trong những hội viên tích cực tham gia công tác hội và các phong trào của địa phương.

Xuất ngũ năm 1990, CCB Nguyễn Văn Vượt trở về quê hương và tìm hướng phát triển kinh tế. Ông đã mạnh dạn đầu tư cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi nhưng do quy mô còn nhỏ, chưa đa dạng nguồn hàng nên ban đầu còn gặp nhiều khó khăn. Nhận thấy nuôi lợn giống đem lại hiệu quả kinh tế cao, năm 2017 ông đầu tư 400 triệu đồng xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn.

Ông Vượt chia sẻ: Tôi đi nhiều tỉnh, thành phố để tìm hiểu nhu cầu thị trường, từ đó có định hướng phát triển kinh tế của gia đình và quyết định nuôi lợn giống. Bởi vì người dân trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ chủ yếu chăn nuôi lợn thịt nhiều mà nguồn lợn giống bảo đảm chất lượng thì phải đi xa mới mua được, nếu gia đình đáp ứng được sẽ có nguồn lợn giống tại chỗ cung cấp cho khách hàng. Hiện nay, mô hình của gia đình tôi luôn có hơn 200 đầu lợn giống, mỗi năm xuất bán từ 6 - 7 lứa lợn với hơn 800 đầu lợn, sau khi trừ chi phí thu về gần 500 triệu đồng.

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Vượt thường xuyên vệ sinh chuồng trại chăn nuôi.

Với nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội do Hội CCB xã Quỳnh Hoa nhận ủy thác, ông Vượt đã đầu tư thêm 600 triệu đồng đấu thầu đất, xây dựng chuồng nuôi khép kín. Gia đình đầu tư xây dựng chuồng trại kiên cố chia làm các khu vực nuôi lợn nái, lợn giống. Việc phân khu vừa bảo đảm cho đàn lợn phát triển đồng đều, lại vừa thuận tiện trong việc cho ăn, vệ sinh. Trong quá trình nuôi, gia đình ông luôn chú trọng phòng, chống dịch bệnh cho lợn. Ông đặc biệt coi trọng khâu khử trùng, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, giữ nhiệt độ phù hợp, quan tâm đến chế độ ăn của lợn mẹ, lợn con lúc mới sinh.

Ông Vượt cho biết: Nhờ làm tốt việc phòng dịch bệnh nên đàn lợn của gia đình phát triển khỏe mạnh, con giống đẹp mã, nhiều người tìm đến mua. Để đáp ứng đủ số lượng cho khách hàng, thời gian tới tôi dự định sẽ tìm kiếm những hộ hội viên cùng nhau liên kết để chăn nuôi lợn giống và sẽ nhận tiêu thụ sản phẩm cho bà con. Ngoài ra, tôi sẽ mở rộng cửa hàng thức ăn chăn nuôi, cung cấp thêm một số loại cám để đáp ứng nhu cầu của người dân trong và ngoài xã.

Ông Nguyễn Ngọc Bùi, Chủ tịch Hội CCB xã Quỳnh Hoa cho biết: Hội viên CCB xã Quỳnh Hoa không cam chịu đói nghèo, thường xuyên giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, ủng hộ các phong trào, cuộc vận động của địa phương. Trong đó, CCB Nguyễn Văn Vượt là một trong những điển hình phát triển kinh tế giỏi, tích cực tham gia các hoạt động của hội, ngoài đóng góp xây dựng nông thôn mới còn tham gia ủng hộ tiền mặt, ngày công cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, nhân dân xây dựng nông thôn mới. Nhiều năm liền, CCB Nguyễn Văn Vượt được UBND xã, hội CCB các cấp tặng giấy khen vì những đóng góp tích cực cho phong trào của địa phương.

Với nỗ lực của bản thân, CCB Nguyễn Văn Vượt không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn còn giúp đỡ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn được mua lợn giống, thức ăn chăn nuôi trả chậm, hướng dẫn kinh nghiệm chăn nuôi, giúp đỡ nhiều hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Mô hình chăn nuôi lợn của CCB Nguyễn Văn Vượt, xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Phụ được đầu tư bài bản.

Hàn Quốc kêu gọi tăng năng lực hồi phục chuỗi cung ứng trong ASEAN+3

Quan chức Hàn Quốc cho rằng các nước cần tìm ra mắt xích yếu nhất để củng cố chuỗi cung ứng khu vực trên nền tảng hợp tác đa phương, như Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).
2021-10-23 11:51:36

1,28 tỷ USD vốn FDI đầu tư vào Hà Nội trong 9 tháng đầu năm 2021

TP. Hà Nội là một trong những địa phương đón nhận dự án đầu tư nước ngoài sớm nhất, với dự án đầu tiên từ năm 1989. Đến nay, thành phố là địa phương đứng thứ 3 toàn quốc về tổng vốn đầu tư nước ngoài.
2021-10-23 11:31:51

Bản tin hoà nhập 23/10/2020: Nghệ An mở cửa trở lại quán bar, karaoke, massage, vũ trường

Triệt phá đường dây mua bán trẻ em, Nghệ An mở cửa trở lại quán bar, karaoke, massage, vũ trường, Xây dựng phương án cung ứng lao động cho Doanh Nghiệp, Bắc Giang, truy bắt hung thủ ra tay giết cha mẹ và em gái ruột, TP HCM tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi.
2021-10-23 09:25:00

Cách để 12.000 cổ động viên mua được vé vào cổ vũ đội tuyển Việt Nam gặp Nhật Bản và Saudi Arabia

Sau khi nhận được văn bản của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND TP. Hà Nội đã thống nhất chủ trương cho phép khán giả vào sân (không quá 30% số ghế của sân vận động cho mỗi trận đấu) trong 2 trận bóng tại sân Mỹ Đình của đội tuyển Việt Nam với Nhật Bản ngày 11/11 và Saudi Arabia ngày 16/11 vòng loại FIFA World Cup 2022.
2021-10-23 09:25:00

Ngày 23/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận các dự án Luật và báo cáo công tác phòng, chống tội phạm

Theo chương trình kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV, ngày 23/10, Quôc hội tiếp tục làm việc tại hội trường và ở tổ thảo luận dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi), dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi), thảo luận về Báo cáo công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2021...
2021-10-23 09:00:00

TP.HCM: Ban hành kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 – 17 tuổi

Ngày 22/10, Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP.HCM đã ban hành kế hoạch khẩn Số 3522/KH-BCĐ về việc tổ chức tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 – 17 tuổi trên địa bàn Thành phố.
2021-10-22 23:13:12
Đang tải...