Cựu chiến binh Nguyễn Văn Vượt và nghị lực vượt khó làm giàu

2021-09-18 08:10:00
Nắm bắt nhu cầu của thị trường, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Vượt, thôn Bái Trang, xã Quỳnh Hoa (Quỳnh Phụ) đã đầu tư nuôi lợn giống, kinh doanh thức ăn chăn nuôi cho thu nhập bình quân trên 500 triệu đồng/năm. Ông còn là một trong những hội viên tích cực tham gia công tác hội và các phong trào của địa phương.

Xuất ngũ năm 1990, CCB Nguyễn Văn Vượt trở về quê hương và tìm hướng phát triển kinh tế. Ông đã mạnh dạn đầu tư cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi nhưng do quy mô còn nhỏ, chưa đa dạng nguồn hàng nên ban đầu còn gặp nhiều khó khăn. Nhận thấy nuôi lợn giống đem lại hiệu quả kinh tế cao, năm 2017 ông đầu tư 400 triệu đồng xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn.

Ông Vượt chia sẻ: Tôi đi nhiều tỉnh, thành phố để tìm hiểu nhu cầu thị trường, từ đó có định hướng phát triển kinh tế của gia đình và quyết định nuôi lợn giống. Bởi vì người dân trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ chủ yếu chăn nuôi lợn thịt nhiều mà nguồn lợn giống bảo đảm chất lượng thì phải đi xa mới mua được, nếu gia đình đáp ứng được sẽ có nguồn lợn giống tại chỗ cung cấp cho khách hàng. Hiện nay, mô hình của gia đình tôi luôn có hơn 200 đầu lợn giống, mỗi năm xuất bán từ 6 - 7 lứa lợn với hơn 800 đầu lợn, sau khi trừ chi phí thu về gần 500 triệu đồng.

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Vượt thường xuyên vệ sinh chuồng trại chăn nuôi.

Với nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội do Hội CCB xã Quỳnh Hoa nhận ủy thác, ông Vượt đã đầu tư thêm 600 triệu đồng đấu thầu đất, xây dựng chuồng nuôi khép kín. Gia đình đầu tư xây dựng chuồng trại kiên cố chia làm các khu vực nuôi lợn nái, lợn giống. Việc phân khu vừa bảo đảm cho đàn lợn phát triển đồng đều, lại vừa thuận tiện trong việc cho ăn, vệ sinh. Trong quá trình nuôi, gia đình ông luôn chú trọng phòng, chống dịch bệnh cho lợn. Ông đặc biệt coi trọng khâu khử trùng, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, giữ nhiệt độ phù hợp, quan tâm đến chế độ ăn của lợn mẹ, lợn con lúc mới sinh.

Ông Vượt cho biết: Nhờ làm tốt việc phòng dịch bệnh nên đàn lợn của gia đình phát triển khỏe mạnh, con giống đẹp mã, nhiều người tìm đến mua. Để đáp ứng đủ số lượng cho khách hàng, thời gian tới tôi dự định sẽ tìm kiếm những hộ hội viên cùng nhau liên kết để chăn nuôi lợn giống và sẽ nhận tiêu thụ sản phẩm cho bà con. Ngoài ra, tôi sẽ mở rộng cửa hàng thức ăn chăn nuôi, cung cấp thêm một số loại cám để đáp ứng nhu cầu của người dân trong và ngoài xã.

Ông Nguyễn Ngọc Bùi, Chủ tịch Hội CCB xã Quỳnh Hoa cho biết: Hội viên CCB xã Quỳnh Hoa không cam chịu đói nghèo, thường xuyên giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, ủng hộ các phong trào, cuộc vận động của địa phương. Trong đó, CCB Nguyễn Văn Vượt là một trong những điển hình phát triển kinh tế giỏi, tích cực tham gia các hoạt động của hội, ngoài đóng góp xây dựng nông thôn mới còn tham gia ủng hộ tiền mặt, ngày công cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, nhân dân xây dựng nông thôn mới. Nhiều năm liền, CCB Nguyễn Văn Vượt được UBND xã, hội CCB các cấp tặng giấy khen vì những đóng góp tích cực cho phong trào của địa phương.

Với nỗ lực của bản thân, CCB Nguyễn Văn Vượt không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn còn giúp đỡ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn được mua lợn giống, thức ăn chăn nuôi trả chậm, hướng dẫn kinh nghiệm chăn nuôi, giúp đỡ nhiều hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Mô hình chăn nuôi lợn của CCB Nguyễn Văn Vượt, xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Phụ được đầu tư bài bản.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

TP.HCM kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Tối 24/3, Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023), trao Giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2023 và khai mạc Lễ hội Thanh niên năm 2023.
2023-03-24 23:44:31

Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam kết nạp hội viên mới

Sáng 23/3/2023, Anh hùng lao động Trần Hồng Quảng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam đã trao quyết định công nhận Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ thương binh 27/7 Đông Bắc Quảng Ninh là doanh nghiệp của hiệp hội tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
2023-03-24 16:35:36

Tin tức miền Tây 24/3: Cần Thơ thúc đẩy tiến độ các công trình giao thông trọng điểm

Bí thư Thành ủy Cần Thơ chỉ đạo các sở ngành, địa phương phải triển khai nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình giao thông trọng điểm...
2023-03-24 15:41:58

Hội Người mù tỉnh TTH tổ chức lớp tập huấn kỹ năng sử dụng gậy định hướng cho người mù

Sáng ngày 22/3/2023, Hội Người mù tỉnh Thừa Thiên Huế (TTH) tổ chức lớp tập huấn kỹ năng sử dụng gậy định hướng và phục hồi chức năng (PHCN) đầu tiên cho 20 hội viên hội người mù huyện Phú Lộc.
2023-03-24 14:58:07

Quảng Ninh: Long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định Hội viên Hiệp hội VAIDE

Sáng 23/3/2023 tại thành phố Hạ Long, Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam (VAIDE) đã tổ chức Lễ Công bố quyết định: Công nhận Công ty TNHH Đầu tư thương mại và Dịch vụ Thương binh 27/7 Đông Bắc Quảng Ninh là Hội viên chính thức của Hiệp hội VAIDE.
2023-03-24 11:01:19

Nhiều ưu đãi hấp dẫn khi giao dịch thanh toán quốc tế tại SHB

Với mong muốn góp phần thúc đẩy phát triển thương mại toàn cầu cũng như nắm bắt được nhu cầu của các khách hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ thanh toán quốc tế, Ngân hàng Sài Gòn–Hà Nội (SHB) dành nhiều ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp khi chuyển tiền quốc tế, thanh toán L/C...
2023-03-24 09:18:23
Đang tải...