Cựu chiến binh quê “đất vải” làm giàu trên đất Kon Tum

2022-07-01 08:59:38

Sau 26 năm tham gia công nhân quốc phòng tại đại đội 20, trung đoàn 701, sư đoàn 331 đóng quân tại tỉnh Gia Lai, đến năm 2004, CCB Hoàng Danh Chuyền dời quân ngũ trở về thôn 1, xã Hà Mòn, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum lập nghiệp.

Thời gia đầu lập nghiệp trên vùng quê mới, dù gặp không ít khó khăn, song với bản chất anh Bộ đội Cụ Hồ, không cam chịu đói nghèo, ông tích cực đi tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất và đã thành công với mô hình trồng cà phê và đào ao nuôi cá. Nhờ siêng năng, chịu khó làm ăn, chi tiêu có kế hoạch mà vợ chồng CCB Hoàng Danh Chuyền đã có tích lũy, từng bước mua thêm đất, để mở rộng sản xuất, kinh doanh. Đến nay, gia đình ông Chuyền đã có 15 ha cà phê đã cho kinh doanh và 18.000 m2 ao nuôi cá. Nhờ học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, tích cực áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất cà phê và nuôi cá nên vụ nào gia đình ông cũng đạt năng suất cao. Ông Chuyền cho biết, mỗi năm, gia đình ông thu khoảng trên 150 tấn cà phê tươi, lãi trên 500 triệu đồng và khoảng 100 tấn cá các loại, lãi 300 triệu đồng; tổng cộng các nguồn thu, gia đình ông Chuyền có lãi khoảng trên 800 triệu đồng mỗi năm. Nhờ đó, kinh tế gia đình ngày càng phát triển.

CCB Hoàng Danh Chuyền (người đội mũ) trao đổi kỹ thuật với bạn đồng ngũ trong quá trình thâm canh, tăng vụ cũng như tăng năng suất, chất lượng cây cà phê 

 Không chỉ năng động, giỏi làm kinh tế mà CCB Hoàng Danh Chuyền còn giỏi trong việc “giữ lửa gia đình”. Vợ chồng ông Chuyền sinh được 6 người con (5 trai,1 gái). Hiện nay, các cháu đều đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học, đã có việc làm và thu nhập ổn định. Cùng với việc lo tạo dựng cơ nghiệp cho các con, ông Chuyền còn tạo việc làm, thu nhập ổn định thường xuyên cho 15 lao động ở địa phương.

Ngoài ra, CCB Hoàng Danh Chuyền còn thường xuyên thăm hỏi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, kết hợp tuyên truyền, vận động bà con xây dựng đời sống văn hóa, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn; gương mẫu thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và đi đầu trong các phong trào của địa phương.

Mặc dù đã xấp xỉ tuổi “thất thập cổ lai hy”, song hằng ngày ông vẫn có mặt ở vườn cây, ao cá chỉ đạo sản xuất; đồng thời, thường xuyên vận động người dân trong khu dân cư chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, góp phần xây dựng nông thôn mới. Với những đóng góp tích cực trong thời gian qua, ông Hoàng Danh Chuyền được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của các ngành, các cấp, trong đó có danh hiệu “Bàn tay vàng nông nghiệp Việt Nam” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao tặng năm 2020.

Nói tới CCB Hoàng Danh Chuyền, Chủ tịch Hội CCB huyện Đắk Hà, Vũ Văn Duân nhận xét: “Những năm qua, ông Hoàng Danh Chuyền tích cực tham gia hoạt động Hội và các phong trào của địa phương, có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội, đồng thời làm ăn có hiệu quả, là tấm gương tiêu biểu để các hội viên học tập và noi theo”./. 

Hộ gia đình nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 40 triệu đồng xây mới nhà từ ngân sách Trung ương

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 46/2022/TT-BTC hướng dẫn quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí sự nghiệp từ nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.
2022-08-16 19:57:09

Nâng cao vị thế doanh nghiệp của Thương binh và người khuyết tật

Ngày 16/8, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam (VAIDE) đã tổ chức hội nghị Ban chấp hành dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Lê Mã Lương, AHLLVTND, Chủ tịch Hiệp hội. Hội nghị đã bàn nhiều vẫn đề quan trong cho việc tổ chức Đại hội nhiệm kỳ IV, đặc biệt chú trọng nâng cao năng lực của các doanh nghiệp hội viên.
2022-08-16 10:16:51

Ngân hàng Nhà nước chấp thuận bà Ngô Thu Hà giữ chức vụ Tổng Giám đốc SHB

Ngày 15/08/2022, Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận Bà Ngô Thu Hà giữ chức vụ Tổng Giám đốc Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB). Trước đó, Bà Ngô Thu Hà được Hội đồng Quản trị SHB tin tưởng, giao trọng trách Quyền Tổng Giám đốc. Cũng trong thời gian mới đây, SHB đã được NHNN chấp thuận thay đổi vốn điều lệ lên 26.674 tỷ đồng. Đồng thời thực hiện nghị quyết của ĐHĐCĐ năm 2022, SHB sẽ nâng vốn điều lệ lên mức 36.459 tỷ đồng, dự kiến đứng trong Top 3 ngân hàng cổ phần tư nhân lớn nhất về vốn điều lệ.
2022-08-16 09:15:04

Uy tín chất lượng làm nên thương hiệu DURA

Những năm gần đây thị trường sản phẩm công nghệ thông tin ở nước ta khá phát triển, đặc biệt là sự xuất hiện máy tính bảng, điện thoại động, những sản phẩm tiện ích, đa năng, luôn mang lại cho người sử dụng sự linh động và đạt hiệu quả cao trong công việc.
2022-08-16 09:07:40

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hoá trao xe lăn cho người khuyết tật

Ngày 15-8, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hoá phối hợp với Giáo phận Thanh Hoá (Cairitas Thanh Hoá) đã trao xe lăn cho người khuyết tật nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Thọ Xuân và Cẩm Thuỷ.
2022-08-15 21:20:00

Hiệp hội VAIDE tổ chức hội nghị thường trực ban chấp hành lần thứ 26

Ngày 15/8, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam (VAIDE) đã tổ chức hội nghị lần thứ 26 dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Lê Mã Lương, AHLLVTND, Chủ tịch Hiệp hội. Hội nghị đã bàn nhiều vẫn đề quan trọng cho việc tổ chức Đại hội nhiệm kỳ IV.
2022-08-15 16:29:36
Đang tải...