Cựu chiến binh quê “đất vải” làm giàu trên đất Kon Tum

2022-07-01 08:59:38
Cựu chiến binh (CCB) quê “đất vải” mà tôi muốn kể tới các bạn đó là CCB Hoàng Danh Chuyền quê ở xã Thái Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

Sau 26 năm tham gia công nhân quốc phòng tại đại đội 20, trung đoàn 701, sư đoàn 331 đóng quân tại tỉnh Gia Lai, đến năm 2004, CCB Hoàng Danh Chuyền dời quân ngũ trở về thôn 1, xã Hà Mòn, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum lập nghiệp.

Thời gia đầu lập nghiệp trên vùng quê mới, dù gặp không ít khó khăn, song với bản chất anh Bộ đội Cụ Hồ, không cam chịu đói nghèo, ông tích cực đi tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất và đã thành công với mô hình trồng cà phê và đào ao nuôi cá. Nhờ siêng năng, chịu khó làm ăn, chi tiêu có kế hoạch mà vợ chồng CCB Hoàng Danh Chuyền đã có tích lũy, từng bước mua thêm đất, để mở rộng sản xuất, kinh doanh. Đến nay, gia đình ông Chuyền đã có 15 ha cà phê đã cho kinh doanh và 18.000 m2 ao nuôi cá. Nhờ học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, tích cực áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất cà phê và nuôi cá nên vụ nào gia đình ông cũng đạt năng suất cao. Ông Chuyền cho biết, mỗi năm, gia đình ông thu khoảng trên 150 tấn cà phê tươi, lãi trên 500 triệu đồng và khoảng 100 tấn cá các loại, lãi 300 triệu đồng; tổng cộng các nguồn thu, gia đình ông Chuyền có lãi khoảng trên 800 triệu đồng mỗi năm. Nhờ đó, kinh tế gia đình ngày càng phát triển.

CCB Hoàng Danh Chuyền (người đội mũ) trao đổi kỹ thuật với bạn đồng ngũ trong quá trình thâm canh, tăng vụ cũng như tăng năng suất, chất lượng cây cà phê 

 Không chỉ năng động, giỏi làm kinh tế mà CCB Hoàng Danh Chuyền còn giỏi trong việc “giữ lửa gia đình”. Vợ chồng ông Chuyền sinh được 6 người con (5 trai,1 gái). Hiện nay, các cháu đều đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học, đã có việc làm và thu nhập ổn định. Cùng với việc lo tạo dựng cơ nghiệp cho các con, ông Chuyền còn tạo việc làm, thu nhập ổn định thường xuyên cho 15 lao động ở địa phương.

Ngoài ra, CCB Hoàng Danh Chuyền còn thường xuyên thăm hỏi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, kết hợp tuyên truyền, vận động bà con xây dựng đời sống văn hóa, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn; gương mẫu thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và đi đầu trong các phong trào của địa phương.

Mặc dù đã xấp xỉ tuổi “thất thập cổ lai hy”, song hằng ngày ông vẫn có mặt ở vườn cây, ao cá chỉ đạo sản xuất; đồng thời, thường xuyên vận động người dân trong khu dân cư chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, góp phần xây dựng nông thôn mới. Với những đóng góp tích cực trong thời gian qua, ông Hoàng Danh Chuyền được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của các ngành, các cấp, trong đó có danh hiệu “Bàn tay vàng nông nghiệp Việt Nam” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao tặng năm 2020.

Nói tới CCB Hoàng Danh Chuyền, Chủ tịch Hội CCB huyện Đắk Hà, Vũ Văn Duân nhận xét: “Những năm qua, ông Hoàng Danh Chuyền tích cực tham gia hoạt động Hội và các phong trào của địa phương, có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội, đồng thời làm ăn có hiệu quả, là tấm gương tiêu biểu để các hội viên học tập và noi theo”./. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Danh sách 4 dự án bị bãi bỏ do không đảm bảo quy định của pháp luật về nhà ở xã hôi

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành 4 quyết định bãi bỏ các quyết định liên quan đến dự án khu dân cư, khu nhà ở thương mại chưa đảm bảo các quy định của pháp luật về nhà ở xã hội.
2023-09-22 14:32:36

NHNN đưa ra sáu giải pháp phát triển tín dụng tại Hà Nội

Chiều ngày 21/9/2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Hội nghị Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Hội nghị do bà Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đồng chủ trì.
2023-09-22 13:43:42

Từ 1/1/2024: TP.HCM thu phí kinh doanh vỉa hè, mức cao nhất 350 nghìn/m2/tháng

Chiều 21/9, tại cuộc họp báo định kỳ của TP Hồ Chí Minh, ông Ngô Hải Đường, Trưởng phòng Quản lý khai thác hạ tầng giao thông đường bộ - Sở Giao thông vận tải thông tin về Nghị quyết thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố trên địa bàn.
2023-09-21 19:50:00

Người TNG Holdings Vietnam mang “giọt thương” gửi vào ngân hàng máu

Ngày 20/9/2023, hàng trăm người TNG và cán bộ nhân viên một số công ty tại tòa nhà TNR Tower nô nức tham dự ngày hội “Giọt Thương”, chung tay đóng góp vào ngân hàng máu. Chương trình do TNG Holdings Vietnam phối hợp với bệnh viện Việt Đức tổ chức.
2023-09-21 19:35:24

SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

Với danh mục sản phẩm đa dạng, thủ tục tinh gọn, dịch vụ chất lượng cao dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, SHB vừa được tạp chí quốc tế Alpha Southest Asia bình chọn là “Ngân hàng Micro SME tốt nhất tại Việt Nam”.
2023-09-21 19:31:18

TP.HCM yêu cầu tất cả khoản thu của trường học không dùng tiền mặt

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh thông tin: “Các cơ sở giáo dục trực thuộc thực hiện thu các khoản thu đầu năm học 2023 - 2024, phải đảm bảo nguyên tắc tự nguyện, công khai, minh bạch, không ép buộc…”. 
2023-09-21 18:10:00
Đang tải...