Chuyện cựu chiến binh khai hoang trang trại cà phê, cao su bạt ngàn

2021-10-19 06:00:00 0 Bình luận
Ông A Tiêng, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Kon Tum giới thiệu: "Các anh cứ lên huyện Sa Thầy, gặp anh Vũ Mạnh Khải - hội viên gương mẫu, tiên phong trong phát triển kinh tế, là tấm gương tiêu biểu trong phong trào sản xuất giỏi, đồng hành cùng bà con nông dân xây dựng nông thôn mới".

Thắp đèn dầu khai hoang mở đất

Ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với anh Khải là sự nhanh nhẹn, nhiệt huyết trong từng câu chuyện. Anh chia sẻ: "Ngay sau khi rời quân ngũ, phát huy phẩm chất truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ", tôi luôn nung nấu ý tưởng xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp với thực tế, nâng cao thu nhập cho gia đình, mong muốn lan tỏa được tinh thần thi đua làm kinh tế, đồng thời góp phần tạo việc làm cho người dân địa phương".

Anh Vũ Mạnh Khải sinh năm 1965, quê ở xã Hải Thanh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Năm 1984, anh nhập ngũ vào đơn vị đồn biên phòng Na Lốc, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Sau khi rời quân ngũ, năm 1998, anh cùng người thân vào thôn 1, thị trấn Sa Thầy, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum lập nghiệp. Tại quê hương mới, anh tập trung chuyển hướng làm ăn, tích cực đi tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất và đi lên từ gian khó. 

Ông Nguyễn Thanh Bình, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy thị trấn, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Sa Thầy nhớ lại: "Nhà ông Khải ở sát nhà tôi. Ngày ông ấy từ Bắc mới vào, đêm nào tôi cũng thấy hai vợ chồng ông thắp đèn dầu đi cuốc đất, đào hố trồng cao su". Cứ như thế, sau hơn 5 năm, hai vợ chồng anh Khải chỉ dùng cuốc mà khai hoang được hàng chục héc-ta đất để trồng cao su, cà phê và cây ăn quả. Trong tay không có vốn và gặp không ít khó khăn về kỹ thuật, song nhờ siêng năng, chịu khó học hỏi, tích cóp, quyết tâm không bỏ cuộc, vợ chồng anh Khải đã dựng nên cơ đồ từ hai bàn tay trắng. Sau hơn 20 năm khai hoang, phục hóa đất rừng, đến nay, gia đình anh Vũ Mạnh Khải đã có một tài sản mà cả vùng quê này ít người có được với 24 ha bạt ngàn một màu xanh trên đất Sa Thầy, trong đó có 15,5 ha cao su với gần 7.400 cây, mỗi năm thu trên 120 tấn mủ, doanh thu khoảng 1 tỷ đồng, trừ chi phí lãi trên 500 triệu đồng; 8,5 ha còn lại anh trồng 4.400 cây cà phê, trong đó có 2.400 cây đã cho kinh doanh, mỗi năm thu trên 11 tấn nhân khô, doanh thu 310 triệu đồng, lãi khoảng 200 triệu đồng. Như vậy, riêng cao su và cà phê, mỗi năm gia đình anh thu lãi trên 700 triệu đồng. Với mô hình kinh tế trang trại tổng hợp, anh Khải thiết kế khoa học, bài bản từng hạng mục như trồng xen 800 cây sầu riêng trong các lô cà phê, thường xuyên có trên 100 con heo thịt và 20 con bò, vừa bán thành phẩm, vừa lấy phân bón cho cây trồng. Tính theo thời điểm tháng 8-2021, gia đình anh Khải thu lãi mỗi năm bình quân khoảng 1 tỷ đồng từ cao su, cà phê, cây ăn quả, heo, bò… và với khối tài sản hiện nay trị giá hàng chục tỷ đồng. Đó là thành quả lao động được tạo dựng từ bàn tay, khối óc và sự quyết tâm của một người lính "quân hàm xanh" từ miền Tây Bắc vào Tây Nguyên lập nghiệp mà rất ít người ở vùng quê này có được.

Anh Vũ Mạnh Khải hướng dẫn người lao động thu hoạch mủ cao su.

Giúp bà con vươn lên xây dựng cuộc sống mới

Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Vũ Mạnh Khải còn là người luôn tận tâm, nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ bà con quanh vùng sản xuất, kinh doanh. Anh thường xuyên thăm hỏi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, kết hợp tuyên truyền, vận động bà con xây dựng đời sống văn hóa, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn; gương mẫu thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và đi đầu trong các phong trào của địa phương.

Đặc biệt, từ khi đảm nhiệm Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn 1, thị trấn Sa Thầy, anh Khải càng thể hiện trách nhiệm, gương mẫu, tận tụy với công việc được giao, luôn gần gũi với đảng viên và quần chúng, tích cực vận động, hướng dẫn bà con chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, tổ chức lại sản xuất, nâng cao đời sống, góp phần xây dựng chi bộ vững mạnh, luôn dẫn đầu các phong trào thi đua. Anh còn tạo việc làm thường xuyên cho 8-10 lao động và những thời điểm vào vụ thu hoạch thì từ 15-20 người với thu nhập bình quân từ 5-7 triệu đồng/người/tháng. Đặc biệt, anh Khải còn đứng ra tín chấp cho 24 hộ người dân tộc Jrai của xã Ya Xia vay vốn ngân hàng phát triển sản xuất; thường xuyên hỗ trợ bà con cây giống cao su, cà phê… giúp bà con nông dân khó khăn vươn lên, chuyển đổi cây trồng, tăng thu nhập, được cán bộ, đảng viên và Nhân dân tin tưởng, làm theo.

 Ông Choong Xuân Mễ, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Sa Thầy nhận xét: "Cựu chiến binh Vũ Mạnh Khải là hội viên tiêu biểu của huyện về phát triển kinh tế gia đình, người tiên phong thực hiện Cuộc vận động "Cựu chiến binh đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế", khơi dậy được ý thức tự lực, tự cường, tính năng động, sáng tạo của các cấp hội và hội viên và tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau trong thời bình của Bộ đội Cụ Hồ".

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

“Hành trình khôi phục phòng Nam dược chuẩn Y khoa”

Ngay từ ngày đầu thành lập Y Dược Việt đã xác định rõ hướng đi cho mình là phát triển các sản phẩm từ thảo dược, dược liệu có sẵn của đất nước Việt Nam (Nam Dược).
2024-04-23 15:35:00

SHB hai năm liền được vinh danh Ngân hàng có hoạt động Tài trợ Bền vững tốt nhất

SHB lần thứ hai liên tiếp là đại diện duy nhất tại Châu Á - Thái Bình Dương được Global Finance vinh danh là “Ngân hàng có hoạt động Tài trợ Bền vững tốt nhất 2024”. Tín dụng xanh tại SHB 2023 tăng trưởng ấn tượng so với 2022, qua đó, khẳng định vị thế là một trong số các Ngân hàng TMCP tư nhân tích cực cho vay xanh tại Việt Nam.
2024-04-23 10:53:14

MIK GROUP khởi công giai đoạn 2 dự án Imperia Smart City

Sáng ngày 22/4, MIK Group đã chính thức khởi công phân khu The Sola Park thuộc giai đoạn 2 dự án Imperia Smart City (Tây Mỗ, Hà Nội). Với thành công được minh chứng từ giai đoạn 1, cái tên Imperia Smart City dự đoán sẽ tiếp tục làm sôi động thị trường BĐS nhà ở khu vực phía Tây.
2024-04-23 10:49:47

Chuyện về con tàu Đại Lãnh trong trận chiến Gạc Ma 1988

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với báo chí mới đây, thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, Anh hùng LLVTND kể, năm 1999, khi ông đang là thứ trưởng Bộ Quốc phòng, miền Trung có lũ lụt cực lớn.
2024-04-23 10:37:37

Phú Yên: Cần sớm giải quyết nguyện vọng chính đáng của các nhà đầu tư

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa Nhập nhận được đơn thư của ông Phạm Văn Đạo (sống tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) phản ánh về việc: Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ra quyết định thu hồi đất khi doanh nghiệp đang thực hiện dự án Khu đô thị du lịch năng lượng xanh.
2024-04-23 10:00:31

Quý I có 66 vụ cháy, Nghệ An chỉ đạo phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng

Mùa nắng nóng đang tới gần, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Do đó, tỉnh Nghệ An đặc biệt chú trọng tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trên địa bàn.
2024-04-23 08:15:00
Đang tải...