Cựu chiến binh Vũ Văn Thiệp: Có công “Mài sắt nên kim”

2021-10-19 07:30:00 0 Bình luận
Tháng 3/1988, nhập ngũ; hoàn thành nghĩa vụ quân sự, tháng 12/1990 xuất ngũ; nhưng gia đình nghèo, đông con, đành tạm biệt quê hương Trực Tuấn, Trực Ninh, Nam Định, theo bạn bè lên sinh cơ lập nghiệp ở T.P Yên Bái, tỉnh Yên Bái…, là mấy dòng “trích ngang” khởi đầu, nói lên sự vất vả của doanh nhân cựu chiến binh (CCB) Vũ Văn Thiệp.

Quả đúng vậy, khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, địa bàn lạ lẫm, tính cạnh tranh khốc liệt của thị trường, đã tạo áp lực không hề nhỏ, có lúc tưởng như không đứng vững được…, là tâm sự của cựu chiến binh Vũ Văn Thiệp. Nhưng phẩm chất của người lính đã giúp anh không khuất phục trước đói nghèo, quyết chí lập nghiệp. Bằng chút vốn liếng ban đầu, sau khi tìm hiểu thị trường, anh tổ chức một cơ sở kinh doanh hàng kim khí, mặt hàng chính là đinh và lưới thép B.40 - những mặt hàng dân dụng ít kén khách. Được đồng đội và Hội CCB động viên hỗ trợ, cùng với sự năng động, chắt chiu cần kiệm; tạo được uy tín với khách hàng, anh đã tích lũy được chút ít vốn liếng, kinh nghiệm.

Khi Nhà nước chủ trương khuyến khích phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, Hội cựu chiến binh phát động phong trào “Giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, đặc biệt  đã tìm hiểu nắm chắc được nhu cầu thị trường, năm 2016, CCB Vũ Văn Thiệp quyết định đầu tư một số máy móc thiết bị, thành lập Công ty TNHH Phương Anh; chuyên sản xuất, kinh doanh đinh, lưới thép B.40 và một số mặt hàng kim khí; với số vốn 2,5 tỷ đồng, ngoài nhân lực của gia đình có 4 công nhân.

Cựu chiến binh Vũ Văn Thiệp (thứ hai phải sang), giới thiệu mô hình kinh doanh kim khí của gia đình.

Với phương châm nâng cao chất lượng sản phẩm và chất lượng dịch vụ, “khách hàng là thượng đế”, Công ty tổ chức giám sát chặt chẽ chất lượng hàng hóa; có trách nhiệm với sản phẩm bán ra đến tận tay người tiêu dùng; từ đó xây dựng được thương hiệu của Công ty Phương Anh. Mặt khác, hiệu quả sản xuất kinh doanh của Công ty ngày càng cao; đời sống của người lao động được nâng lên. Chỉ trong vòng hơn 2 năm, Công ty mạnh dạn đầu tư mua thêm 10 máy dập đinh, 5 máy đan lưới thép, mở rộng diện tích sản xuất; nâng tổng số công nhân của công ty lên trên 50 người, trong đó có nhiều CCB và con em CCB, CQN. Thu nhập của người lao đông trung bình từ 2 triệu đồng/người/tháng ban đầu đã nâng lên từ 6-9,5 triệu đồng. Vốn kinh doanh của Công ty đạt trên 20 tỷ đồng. Mỗi năm đóng góp ngân sách 1 tỷ đồng.

Hưởng ứng phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”; không cam chịu đói nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, với vốn liếng kinh nghiệm và uy tín tạo dựng được; đồng thời được Hội CCB khuyến khích, động viên, gần đây, Doanh nhân CCB Vũ Văn Thiệp đã mạnh dạn đầu tư tổ chức thêm một cơ sở sản xuất kinh doanh các loại đinh, lưới thép tại xã Đạo Tú, Đông Anh, Hà Nội; gồm 50 máy dập đinh, 30 máy đan lưới thép B.40, với trên 30 lao động.

Như vậy, chỉ sau hơn 4 năm hoạt động, đến nay Công ty Phương Anh, dưới bàn tay chèo lái của CCB Vũ Văn Thiệp đã phát triển mạnh mẽ; trở thành một Công ty sản xuất kinh doanh, dịch vụ tổng hợp; làm ăn có hiệu quả; thu hút, bảo đảm việc làm, thu nhập ổn định cho trên 80 lao động; trong đó có nhiều CCB và con em của CCB, với mức lương 8-9 triệu đồng/ người/ tháng. Hiện nay, Công ty có vốn kinh doanh 180 tỷ đồng. Hằng năm nộp ngân sách 1,5 tỷ đồng.

Là một CCB, với tinh thần “Làm giàu hợp pháp, chính đáng”, trong quá trình tổ chức sản xuất kinh doanh, Vũ Văn Thiệp chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, địa phương; đồng thời quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động. Ngoài đảm bảo lương, Công ty thường xuyên quan tâm, động viên người lao động bằng chế độ phúc lợi chu đáo; động viên hỗ trợ khi người lao động gặp khó khăn… Vì vậy người lao động gắn bó mật thiết, nhiệt tình trách hiệm với Công ty.

Đi lên từ hai bàn tay trắng, vượt qua biết bao vất vả, khó khăn, nên hơn ai hết, khi đã thành công ít nhiều trong sản xuất kinh doanh, CCB Vũ Văn Thiệp không quên trách nhiệm của mình với xã hội. Công ty Phương Anh và bản thân Giám đốc Vũ Văn Thiệp tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào “Xóa đói giảm nghèo”, “Xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh” và nhiều chương trình xã hội - thiện nguyện khác; hằng năm dành nhiều chục triệu đồng ủng hộ các đối tượng chính sách, gia đình khó khăn; tặng quà và 30 chiếc xe đạp cho các cháu học sinh xã Trực Tuấn, Trực Ninh, Nam Định gặp hoàn cảnh khó khăn; ủng hộ bà con nghèo vùng cao xã La Pán Tần huyện Mù Cang Chải; xã Cẩm Nhân, huyện Yên Bình, Yên Bái…

Với thành tích đạt được trong sản xuất kinh doanh và hoạt động xã hội - thiện nguyện, doanh nhân CCB Vũ Văn Thiệp đã được T.Ư Hội CCB Việt Nam và địa phương tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Nhưng với anh, danh hiệu “Mài sắt nên kim” mà đồng đội CCB và khách hàng khen tặng là ý nghĩa nhất. Điều đó vừa nói lên quá trình vượt khó đi lên của anh, vừa khẳng định anh đã kế thừa, phát huy truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ “Khó khăn nào cũng vượt qua…” trên trận tuyến mới - trận tuyến chống đói nghèo, tụt hậu.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

“Hành trình khôi phục phòng Nam dược chuẩn Y khoa”

Ngay từ ngày đầu thành lập Y Dược Việt đã xác định rõ hướng đi cho mình là phát triển các sản phẩm từ thảo dược, dược liệu có sẵn của đất nước Việt Nam (Nam Dược).
2024-04-23 15:35:00

SHB hai năm liền được vinh danh Ngân hàng có hoạt động Tài trợ Bền vững tốt nhất

SHB lần thứ hai liên tiếp là đại diện duy nhất tại Châu Á - Thái Bình Dương được Global Finance vinh danh là “Ngân hàng có hoạt động Tài trợ Bền vững tốt nhất 2024”. Tín dụng xanh tại SHB 2023 tăng trưởng ấn tượng so với 2022, qua đó, khẳng định vị thế là một trong số các Ngân hàng TMCP tư nhân tích cực cho vay xanh tại Việt Nam.
2024-04-23 10:53:14

MIK GROUP khởi công giai đoạn 2 dự án Imperia Smart City

Sáng ngày 22/4, MIK Group đã chính thức khởi công phân khu The Sola Park thuộc giai đoạn 2 dự án Imperia Smart City (Tây Mỗ, Hà Nội). Với thành công được minh chứng từ giai đoạn 1, cái tên Imperia Smart City dự đoán sẽ tiếp tục làm sôi động thị trường BĐS nhà ở khu vực phía Tây.
2024-04-23 10:49:47

Chuyện về con tàu Đại Lãnh trong trận chiến Gạc Ma 1988

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với báo chí mới đây, thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, Anh hùng LLVTND kể, năm 1999, khi ông đang là thứ trưởng Bộ Quốc phòng, miền Trung có lũ lụt cực lớn.
2024-04-23 10:37:37

Phú Yên: Cần sớm giải quyết nguyện vọng chính đáng của các nhà đầu tư

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa Nhập nhận được đơn thư của ông Phạm Văn Đạo (sống tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) phản ánh về việc: Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ra quyết định thu hồi đất khi doanh nghiệp đang thực hiện dự án Khu đô thị du lịch năng lượng xanh.
2024-04-23 10:00:31

Quý I có 66 vụ cháy, Nghệ An chỉ đạo phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng

Mùa nắng nóng đang tới gần, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Do đó, tỉnh Nghệ An đặc biệt chú trọng tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trên địa bàn.
2024-04-23 08:15:00
Đang tải...