Cựu chiến binh Vũ Văn Thiệp: Có công “Mài sắt nên kim”

2021-10-19 07:30:00
Tháng 3/1988, nhập ngũ; hoàn thành nghĩa vụ quân sự, tháng 12/1990 xuất ngũ; nhưng gia đình nghèo, đông con, đành tạm biệt quê hương Trực Tuấn, Trực Ninh, Nam Định, theo bạn bè lên sinh cơ lập nghiệp ở T.P Yên Bái, tỉnh Yên Bái…, là mấy dòng “trích ngang” khởi đầu, nói lên sự vất vả của doanh nhân cựu chiến binh (CCB) Vũ Văn Thiệp.

Quả đúng vậy, khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, địa bàn lạ lẫm, tính cạnh tranh khốc liệt của thị trường, đã tạo áp lực không hề nhỏ, có lúc tưởng như không đứng vững được…, là tâm sự của cựu chiến binh Vũ Văn Thiệp. Nhưng phẩm chất của người lính đã giúp anh không khuất phục trước đói nghèo, quyết chí lập nghiệp. Bằng chút vốn liếng ban đầu, sau khi tìm hiểu thị trường, anh tổ chức một cơ sở kinh doanh hàng kim khí, mặt hàng chính là đinh và lưới thép B.40 - những mặt hàng dân dụng ít kén khách. Được đồng đội và Hội CCB động viên hỗ trợ, cùng với sự năng động, chắt chiu cần kiệm; tạo được uy tín với khách hàng, anh đã tích lũy được chút ít vốn liếng, kinh nghiệm.

Khi Nhà nước chủ trương khuyến khích phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, Hội cựu chiến binh phát động phong trào “Giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, đặc biệt  đã tìm hiểu nắm chắc được nhu cầu thị trường, năm 2016, CCB Vũ Văn Thiệp quyết định đầu tư một số máy móc thiết bị, thành lập Công ty TNHH Phương Anh; chuyên sản xuất, kinh doanh đinh, lưới thép B.40 và một số mặt hàng kim khí; với số vốn 2,5 tỷ đồng, ngoài nhân lực của gia đình có 4 công nhân.

Cựu chiến binh Vũ Văn Thiệp (thứ hai phải sang), giới thiệu mô hình kinh doanh kim khí của gia đình.

Với phương châm nâng cao chất lượng sản phẩm và chất lượng dịch vụ, “khách hàng là thượng đế”, Công ty tổ chức giám sát chặt chẽ chất lượng hàng hóa; có trách nhiệm với sản phẩm bán ra đến tận tay người tiêu dùng; từ đó xây dựng được thương hiệu của Công ty Phương Anh. Mặt khác, hiệu quả sản xuất kinh doanh của Công ty ngày càng cao; đời sống của người lao động được nâng lên. Chỉ trong vòng hơn 2 năm, Công ty mạnh dạn đầu tư mua thêm 10 máy dập đinh, 5 máy đan lưới thép, mở rộng diện tích sản xuất; nâng tổng số công nhân của công ty lên trên 50 người, trong đó có nhiều CCB và con em CCB, CQN. Thu nhập của người lao đông trung bình từ 2 triệu đồng/người/tháng ban đầu đã nâng lên từ 6-9,5 triệu đồng. Vốn kinh doanh của Công ty đạt trên 20 tỷ đồng. Mỗi năm đóng góp ngân sách 1 tỷ đồng.

Hưởng ứng phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”; không cam chịu đói nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, với vốn liếng kinh nghiệm và uy tín tạo dựng được; đồng thời được Hội CCB khuyến khích, động viên, gần đây, Doanh nhân CCB Vũ Văn Thiệp đã mạnh dạn đầu tư tổ chức thêm một cơ sở sản xuất kinh doanh các loại đinh, lưới thép tại xã Đạo Tú, Đông Anh, Hà Nội; gồm 50 máy dập đinh, 30 máy đan lưới thép B.40, với trên 30 lao động.

Như vậy, chỉ sau hơn 4 năm hoạt động, đến nay Công ty Phương Anh, dưới bàn tay chèo lái của CCB Vũ Văn Thiệp đã phát triển mạnh mẽ; trở thành một Công ty sản xuất kinh doanh, dịch vụ tổng hợp; làm ăn có hiệu quả; thu hút, bảo đảm việc làm, thu nhập ổn định cho trên 80 lao động; trong đó có nhiều CCB và con em của CCB, với mức lương 8-9 triệu đồng/ người/ tháng. Hiện nay, Công ty có vốn kinh doanh 180 tỷ đồng. Hằng năm nộp ngân sách 1,5 tỷ đồng.

Là một CCB, với tinh thần “Làm giàu hợp pháp, chính đáng”, trong quá trình tổ chức sản xuất kinh doanh, Vũ Văn Thiệp chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, địa phương; đồng thời quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động. Ngoài đảm bảo lương, Công ty thường xuyên quan tâm, động viên người lao động bằng chế độ phúc lợi chu đáo; động viên hỗ trợ khi người lao động gặp khó khăn… Vì vậy người lao động gắn bó mật thiết, nhiệt tình trách hiệm với Công ty.

Đi lên từ hai bàn tay trắng, vượt qua biết bao vất vả, khó khăn, nên hơn ai hết, khi đã thành công ít nhiều trong sản xuất kinh doanh, CCB Vũ Văn Thiệp không quên trách nhiệm của mình với xã hội. Công ty Phương Anh và bản thân Giám đốc Vũ Văn Thiệp tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào “Xóa đói giảm nghèo”, “Xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh” và nhiều chương trình xã hội - thiện nguyện khác; hằng năm dành nhiều chục triệu đồng ủng hộ các đối tượng chính sách, gia đình khó khăn; tặng quà và 30 chiếc xe đạp cho các cháu học sinh xã Trực Tuấn, Trực Ninh, Nam Định gặp hoàn cảnh khó khăn; ủng hộ bà con nghèo vùng cao xã La Pán Tần huyện Mù Cang Chải; xã Cẩm Nhân, huyện Yên Bình, Yên Bái…

Với thành tích đạt được trong sản xuất kinh doanh và hoạt động xã hội - thiện nguyện, doanh nhân CCB Vũ Văn Thiệp đã được T.Ư Hội CCB Việt Nam và địa phương tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Nhưng với anh, danh hiệu “Mài sắt nên kim” mà đồng đội CCB và khách hàng khen tặng là ý nghĩa nhất. Điều đó vừa nói lên quá trình vượt khó đi lên của anh, vừa khẳng định anh đã kế thừa, phát huy truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ “Khó khăn nào cũng vượt qua…” trên trận tuyến mới - trận tuyến chống đói nghèo, tụt hậu.

Bộ Tài chính: Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp về thuế, phí ước tính đạt 118 nghìn tỷ đồng

Trong năm 2021, Bộ Tài chính đã đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ về thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất với giá trị hỗ trợ ước tính khoảng 118 nghìn tỷ đồng cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19.
2021-12-08 22:39:39

Elon Musk: Sẽ cấy chip vào não người bại liệt vào năm 2022

Tỷ phú, doanh nhân công nghệ Elon Musk cho biết thiết bị cấy ghép não, đã được sử dụng thành công trên động vật và sẵn sàng thử nghiệm trên não người vào năm sau.
2021-12-08 18:21:51

TP.HCM: Tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Để chủ động phát hiện, đấu tranh ngăn chặn kịp thời, hiệu quả tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hạn chế tối đa những kẽ hở, không để các đối tượng lợi dụng để vi phạm pháp luật. Ban Chỉ đạo 389 TP.HCM xây dựng Kế hoạch số 4049/KH-UBND, cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.
2021-12-08 15:50:55

Người khuyết tật, người già được bố trí quầy riêng tại bộ phận một cửa

Nghị định  107/2021/NĐ-CP của Chính phủ dã sửa đổi, bổ sung một số quy định của Nghị định 61/2018/NĐ-CP về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính.
2021-12-08 15:50:25

Đồng Nai tiêm vaccine Covid-19 tại nhà cho người khuyết tật, già yếu

Nhiều ngày trở lại đây, các địa phương trên đại bàn tỉnh Đồng Nai đã triển khai thực hiện tiêm vắc xin Covid-19 mũi 1 cho các đói tượng yếu thế như: người khuyết tật, bệnh nhân tâm thần,...
2021-12-08 15:26:00

Những người khuyết tật đang 'làm mưa làm gió' thế giới công nghệ 4.0

Vượt qua rào cản của nỗi mặc cảm, định kiến của người ngoài, những người khuyết tật đã khẳng định chính mình và đem đến cái nhìn công bằng trong thời đại của công nghệ.
2021-12-08 14:56:28
Đang tải...