Hà Nội mở hàng chục sàn tuyển dụng người lao động khuyết tật

2022-11-24 09:57:10
Phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật trên hệ thống sàn Hà Nội có 385 trong số hơn 1.000 chỉ tiêu dành riêng cho nhóm lao động khuyết tật.

Thực hiện chỉ đạo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, sáng 22/11, Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Hội Người khuyết tật TP Hà Nội tổ chức "Phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật" đồng bộ trên hệ thống sàn Hà Nội, gồm sàn trung tâm và 14 sàn vệ tinh. Đơn vị tổ chức cho hay, chương trình được tổ chức nhằm tạo điều kiện, cơ hội cho người lao động khuyết tật tiếp cận với thị trường việc làm, giúp họ tự tin, chủ động tìm kiếm việc làm, học nghề để có thể tham gia vào thị trường lao động.

Phiên giao dịch việc làm có 27 doanh nghiệp tham gia có nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh 1.129 chỉ tiêu. Các doanh nghiệp tuyển sinh, tuyển dụng đa dạng ngành nghề, nhiều nhất là công nhân may, kinh doanh – marketing, bán hàng – chăm sóc khách hàng, công nhân cơ khí, bảo vệ tạp vụ, thợ thủ công mỹ nghệ, công nhân sản xuất…

Trong số 1.129 chỉ tiêu, có 463 chỉ tiêu có mức thu nhập từ 7 – 10 triệu đồng/tháng của đại bộ phận các vị trí việc làm ổn định như kế toán, nhân viên văn phòng, lễ tân, nhân viên kỹ thuật có tay nghề.

Mức thu nhập từ 10 – 15 triệu đồng/tháng có 259 chỉ tiêu tuyển dụng chất lượng cao vào các vị trí kinh doanh, quản lý, giám sát, trưởng – phó phòng. Những vị trí này dành cho người lao động có kinh nghiệm và chuyên môn tốt, có khả năng chịu được áp lực cộng việc cao.

Đối với mức thu nhập 5 – 7 triệu đồng/tháng có 265 chỉ tiêu, dành cho lao động chưa có tay nghề, sinh viên mới ra trường hoặc các công việc thời vụ, bán thời gian.

Ông Vũ Đức Thắng - Trưởng phòng tư vấn giới thiệu việc làm tại Sàn giao dịch việc làm Hà Nội - cho biết ban tổ chức mong muốn người khuyết tật có thể tiếp xúc được với các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng. Trong chương trình kết nối người khuyết tật với nhà tuyển dụng lần thứ 2 trong năm 2022, ông Thắng kỳ vọng các ứng viên có thể thay đổi nhận thức và cách nghĩ.


Người khuyết tật đang tìm hiểu thông tin việc làm tại Công ty TNHH Thêu tranh ảnh cao cấp Hoàng Thị Khương. Ảnh: Trần Oanh.

Người khuyết tật đang tìm hiểu thông tin việc làm tại Công ty TNHH Thêu tranh ảnh cao cấp Hoàng Thị Khương.

"Trước đây khoảng 3-5 năm, nói đến việc làm cho người khuyết tật thì hầu hết họ đều rất sợ. Phần lớn họ không dám bước chân ra khỏi vòng tay gia đình. Chúng tôi đã làm rất thường xuyên, tích cực, để thay đổi cách nghĩ cũng như thói quen của người khuyết tật cũng như gia đình họ. Một vài chương trình gần đây thì số lượng người khuyết tật tham gia đã nhiều hơn, và doanh nghiệp cũng dần biết cần làm gì để có thể tuyển dụng được nhóm lao động này. Chúng tôi mong rằng với các chương trình này, cung cầu của thị trường lao động khuyết tật được mở rộng, và ngày càng có nhiều ứng viên cũng như nhà tuyển dụng có thể tìm thấy nhau", ông Thắng nói.

Vị này cũng cho hay nhiều người khuyết tật lo ngại bị lừa khi đi tìm việc. Do đó, Sàn giao dịch việc làm Hà Nội đã lựa chọn, điều tra kỹ về hồ sơ của các doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng, với tiêu chí doanh nghiệp đã hoạt động lâu năm, tài chính tốt, có công việc phù hợp với nhiều dạng khuyết tật.

"Nguồn cầu lao động khuyết tật hiện nay không còn gói gọn trong các ngành thủ công như làm tăm, chổi… mà còn ở cả ngành kinh doanh, công nhân may, pha chế, thiết kế đồ họa…, phù hợp với nhiều dạng khuyết tật. Do đó, người khuyết tật có thêm nhiều lựa chọn cơ hội nghề nghiệp phù hợp hơn với mình", ông Thắng chia sẻ.

Phần lớn người khuyết tật đến với phiên giao dịch việc làm sáng nay quan tâm đến các công việc thuộc nhóm nghề may, bảo vệ. Hầu hết họ vẫn khá e dè khi tiếp xúc với nhà tuyển dụng do không có nhiều kinh nghiệm làm việc.

Chị Nguyễn Thị Hằng, 34 tuổi, sống tại Đông Anh, Hà Nội, dù đến với sàn giao dịch khá sớm và đặt mục tiêu nhận được một công việc nhẹ nhàng, phù hợp với dạng khuyết tật vận động của bản thân, nhưng không tìm được nhu cầu tuyển dụng tương ứng.

"Tôi không có kỹ năng nghề và chưa từng có kinh nghiệm làm việc, chỉ mong muốn tìm công việc bán hàng online vì còn có chồng bị khiếm thị. Nhưng ở đây không có công việc phù hợp với nhu cầu", chị cho hay.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Bệnh viên ĐKHĐ: Thành công cắt bỏ khối u buồng trứng cho bệnh nhân cao tuổi

Các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u khổng lồ trong ổ bụng của bệnh nhân Vũ Thị H (50 tuổi, địa chỉ Thanh Oai, Hà Nội). Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường điều trị không thường xuyên, đã cắt u nang buồng trứng trái.
2022-11-28 17:08:51

Phú Thọ: 70 năm Chiến thắng Chân Mộng - Trạm Thản: Một mốc son chói lọi…

Cách đây tròn 70 năm, ngày 17/11/1952, Chiến thắng Chân Mộng - Trạm Thản đã đi vào lịch sử oai hùng của dân tộc Việt Nam nói chung và Phú Thọ nói riêng như một mốc son chói lọi. Chiến thắng ấy đã góp phần quan trọng vào thắng lợi của quân và dân ta trong Chiến dịch Tây Bắc, đánh dấu sự phát triển, thế chủ động chiến lược để tiến tới giành toàn thắng trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược.
2022-11-28 13:25:15

Về Hà Giang - Âm hưởng nơi địa đầu Tổ quốc

Về Hà Giang, nơi “núi đá cao vời vợi, gió đang vờn mây trắng, Hạ Long treo giữa trời… về Hà Giang nghe anh, ruộng bậc thang vẫy gọi, về miền Tam giác mạch, hạnh phúc nào vui hơn”. Đó là những ca từ đẹp, lắng đọng, đầy trong trẻo trong những điệu nhạc réo rắt, mang đậm âm hưởng của vùng cao Hà Giang. Ca khúc "Về Hà Giang" được nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn phổ nhạc dựa trên thơ của Hồ Đức Phớc.
2022-11-28 13:13:54

Gặp mặt cựu chiến binh Đoàn Hải đảo 242 tỉnh Nam Định

Hướng tới kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22-12), kỷ niệm 33 năm Ngày thành lập Hội Cựu chiến binh (CCB) Việt Nam (6-12) Ban Liên lạc Hội CCB Đoàn Hải đảo 242 tỉnh Nam Định vừa tổ chức cuộc gặp mặt thân mật lần thứ nhất tại phường Vị Xuyên, TP. Nam Định. Chủ tịch Hội CCB tỉnh Nam Định gửi tặng lẵng hoa chúc mừng.
2022-11-28 12:49:54

Chỉ lực lượng chuyên trách mới được tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Chỉ có lực lượng chuyên trách hoặc lực lượng lâm thời do các đơn vị quân đội được giao nhiệm vụ mới được thực hiện tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và bàn giao hài cốt liệt sĩ; các lực lượng khác tham gia phối hợp, không tự tổ chức lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.
2022-11-28 10:00:00

TPHCM kiến nghị Chính phủ hỗ trợ thúc đẩy giải ngân đầu tư công

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương các nội dung cụ thể để thúc đẩy giải ngân đầu tư công, thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội Thành phố.
2022-11-28 09:22:15
Đang tải...