Đà Nẵng: Nhiều phát minh Sinh viên vào lĩnh vực bảo vệ môi trường

2019-12-30 22:54:16
Bằng kiến thức, niềm đam mê nghiên cứu và đặc biệt là trách nhiệm với môi trường, các bạn sinh viên Đà Nẵng đã đưa đến nhiều giải pháp góp phần giải quyết vấn đề rác thải, ô nhiễm môi trường cho thành phố.

Phương tiện thu gom rác và cải tạo bề mặt bãi biển của nhóm Nguyễn Văn Thịnh

Sáng chế máy thu gom rác

Trước thực trạng ô nhiễm tại các khu vực bờ biển và hệ thống sông hồ ở Việt Nam ngày càng gia tăng, Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học nhóm sinh viên Khoa Cơ khí Giao thông. Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng (Võ Anh Khoa, Trương Văn Bình, Trần Văn Nhật, Võ Văn Khoa, Lê Thanh Trãi, Đinh Văn Hiệp) đã nghiên cứu ra “phương tiện thủy bộ thu gom rác thải bãi biển, mặt nước” sản phẩm đã gây được nhiều tiếng vang và đạt nhiều giải thưởng ở các cấp.

Võ Anh Khoa cho biết, hiện nay rất nhiều rác thải trôi dạt ở khu vực mép nước nhất là sau những đợt mưa bão, tuy nhiên những loại máy thu gom rác trên mặt nước đều chỉ hoạt động được ở chỗ nước sâu, còn ở mép nước có lẫn nhiều cát sẽ khó hoạt động. Chính vì thế nhóm đã lên ý tưởng chế tạo ra một chiếc máy thu gom rác ở khu vực mép nước vừa thu gom được cả ở trên cạn khắc phục hạn chế của các loại máy thu gom rác khác.

Máy thủy bộ thu gom rác thải bãi biển, mặt nước của nhóm có kích thước dài 4,3m, rộng 2,7m và cao 1,7m. Cửa gom rác của máy có bề rộng 4m, thể tích thùng chứa rác là 2 mét khối, vận tốc trên cạn tối đa 12 km/giờ, vận tốc dưới nước 16 km/giờ. Máy có thể hoạt động liên tục 6 giờ và có năng suất tương đương với 12 người nhặt rác bằng tay.

Nhờ có tính thực tiễn và những đặc điểm ưu việt, sản phẩm của nhóm đã đạt được nhiều giải thưởng lớn như: giải nhất cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học do Sở Khoa học và Công nghệ TP Đà Nẵng tổ chức; giải nhất cuộc thi “ý tưởng sinh viên tình nguyện” do Trung ương hội sinh viên Việt Nam tổ chức và nhận được nguồn kinh phí hỗ trợ để thực hiện sản phẩm thực tế. Tuy nhiên, với nguồn kinh phí này, nhóm vẫn chưa đủ trang trải để sản xuất sản phẩm, nhóm vẫn đang kêu gọi đầu tư, tài trợ để sản phẩm được hoàn thiện và đưa vào thực tế.

Cũng nhằm mục đích thu gom rác thải trên bãi biển, giúp tăng hiệu quả thu gom rác của thành phố, nhóm Nguyễn Văn Thịnh, Nguyễn Thành Tâm, Nguyễn Ngọc Huynh, Nguyễn Quý Phi đến từ trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) đã nghiên cứu, thiết kế, chế tạo phương tiện thu gom rác và cải tạo bề mặt bãi biển.

Sản phẩm giúp thu gom các loại rác có kích thước nhỏ bị lẫn lộn trong cát. Đầu tiên, rác được thu gom lại qua các răng cào rồi lên sàn rung, tại đây rác được loại bỏ hoàn toàn cát, đi vào cửa và luân chuyển vào thúng chứa. Máy có thể lọc được những loại rác nhỏ như ống hút, nắp chai, vỏ ốc.

Bạn Nguyễn Văn Thịnh cho biết, nhóm đang hoàn thiện thêm tấm pin năng lượng mặt trời phía trên của xe dọn rác. Thông qua tấm pin mà nguồn năng lượng tự nhiên này được chuyển hóa thành điện năng để phục vụ cho đời sống của con người.

Sản phẩm của nhóm đã giành giải nhì cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học thành phố Đà Nẵng năm 2019.

Bảo vệ môi trường dưới nhiều hình thức

Bên cạnh các sản phẩm thu gom rác, tại ngày hội “Kết nối ý tưởng sáng tạo - khởi nghiệp” do Thành đoàn Đà Nẵng tổ chức cũng có nhiều ý tưởng, sản phẩm bảo vệ môi trường được các bạn trẻ trưng bày, giới thiệu.

Nhóm sinh viên Phan Phước Thanh Thuận, Phùng Thị Hải Châu, Huỳnh Thị Dung của Khoa Sinh - Môi trường, Trường Đại học Sư Phạm Đà Nẵng mang đến ngày hội chế phẩm sinh học BIO-MS1 dùng trong chăn nuôi và cây trồng. Đây là sản phẩm dùng để giúp xử lý mùi hôi chuồng trại, giảm dịch bệnh, giúp người dân giảm sử dụng chất kích thích, kháng sinh. Từ đó, người nông dân tạo nên nguồn phân hữu cơ vi sinh dùng cho cây trồng, tiết kiệm thời gian ủ. Bên cạnh đó, nhóm tạo ra phân hữu cơ vi sinh dạng viên tránh việc thất thoát chất dinh dưỡng ra ngoài môi trường.

Sản phẩm đã ứng dụng tại một số nơi tại Đà Nẵng như: các hộ chăn nuôi chim cút tại thôn Trà Kiểm (xã Hòa Phước, huyện Hoà Vang); làng rau sạch Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang)... Người nông dân mua sản phẩm tùy theo nhu cầu hoặc số lượng chim cút hiện có. Cứ 1 lít chế phẩm xử lý khối lượng phân của 1.000 con chim cút trong 2 tháng. Sản phẩm được ứng dụng trong chiến dịch mùa hè xanh, chương trình nông thôn mới.

Nhằm tránh sự mất an toàn, an ninh điện, sử dụng điện hiệu quả và tiết kiệm, nhóm nghiên cứu tại Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử (Tổng Công ty Điện lực miền Trung phát minh hệ thống điều hòa phụ tải từ xa). Dựa vào nhu cầu thực tế, hệ thống sẽ tập trung khu vực có nhiều người cần sử dụng nhất trong giờ cao điểm, tạm hoãn với khu vực còn lại. Công ty điện lực sẽ thông báo mỗi khi có sự điều chỉnh phụ tải, tránh ảnh hưởng đến việc sinh hoạt, sản xuất. Hệ thống giúp san sẻ lượng điện năng một cách thích hợp, kiểm soát việc sử dụng, tiết kiệm điện năng, hạn chế chi phí đầu tư thiết bị nếu cần cung cấp đủ.

Còn các bạn sinh viên Trường Cao Đẳng Phương Đông Đà Nẵng đã tận dụng nguồn rác thải từ nhựa tạo nên sản phẩm trang trí phù hợp với kiến trúc tại các quán cà phê, triển lãm, sân chơi cho trẻ em, góp phần cải thiện cảnh quan đô thị. Những sản phẩm của các bạn đều được tạo nên từ những chai lọ nhựa mà các bạn tự thu gom. Tại ngày hội, các sản phẩm của nhóm đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người, đó cũng là cách để nhóm thu hút sự quan tâm của cộng đồng với môi trường.

 

Hải Phòng: Tổ chức Giải Thể thao người khuyết tật thành phố

Sáng 18/4, tại Nhà thi đấu thể thao quận Lê Chân, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố tổ chức Giải Thể thao người khuyết tật thành phố Hải Phòng năm 2021. Tham dự giải có 07 đơn vị với tổng số 70 vận động viên khuyết tật đại diện cho các quận, huyện; thi đấu 03 môn (bóng bàn, cầu lông và điền kinh).
2021-04-19 09:44:54

TP.HCM khai mạc Hội thi “Gói, nấu bánh Chưng” dâng cúng Quốc tổ Hùng Vương lần III năm 2021

Chiều ngày 18/4, tại sân Hội – Khu tưởng niệm các vua Hùng (thuộc Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc tại TP.HCM), chính thức khai mạc Hội thi “Gói, nấu bánh Chưng” dâng cúng Quốc tổ Hùng Vương. Hội thi do Ban Quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc phối hợp cùng Sở Du lịch TP.HCM, UBND TP. Thủ Đức thực hiện nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc. Qua đó, nâng cao nhận thức, giáo dục truyền thống lịch sử, cội nguồn dân tộc, hướng đến Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2021.
2021-04-19 01:03:56

Quảng Ninh: Khai hội truyền thống Bạch Đằng năm 2021

HOANHAP.VN - Sáng 18/4/2021, thị xã Quảng Yên đã long trọng tổ chức khai mạc: Lễ hội truyền thống Bạch Đằng năm 2021 tại Đền Trần Hưng Đạo - Miếu Vua Bà (phường Yên Giang) nhân kỷ niệm 1083 năm (938-2021), 1040 năm (981-2021) và 733 năm (1288-2021) Chiến thắng Bạch Đằng. Tham dự Lễ khai hội có đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, đại diện các sở, ngành, đơn vị, địa phương có liên quan và đông đảo nhân dân các địa phương lân cận.
2021-04-18 16:26:01

Phát triển ứng dụng giáo dục pháp luật cho các cơ sở đào tạo nghề nghiệp

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2022 - 2027”.
2021-04-18 08:00:00

Khai mạc Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2021 tại TP.HCM

Sáng ngày 17/4, tại Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc, đã diễn ra chương trình khai mạc Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2021. Lễ Giỗ tổ Hùng Vương là ngày lễ hội truyền thống hàng năm nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của các vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công khai quốc, giữ nước. Phát huy truyền thống đoàn kết, yêu nước, đồng thời phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân.
2021-04-17 16:27:34

Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu năm 2021 đạt 1.000 tỷ đồng

Chiều ngày 16/04/2021, tại New Word Sai Gòn Hotel (76 Lê Lai, Q.1, Tp.HCM), Thắng Lợi Group đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 chủ đề “Dấu ấn Thắng Lợi Group” nhằm mục đích báo cáo kết quả tình hình kinh doanh trong năm 2020, định hướng chiến lược trong năm 2021, miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên HĐQT mới cùng một số nội dung quan trọng khác.
2021-04-17 14:07:55
Đang tải...