Đắk Lắk: 34 liệt sĩ thuộc Trung đoàn 25 (Bộ Chỉ huy Mặt trận Tây Nguyên) được xác định danh tính

2020-12-19 19:00:00
Vừa qua Viện Pháp y Quân đội phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk, đã tổ chức Lễ công bố, trao kết quả giám định ADN xác định danh tính 34 liệt sĩ cho đại diện các gia đình. Các liệt sĩ là cán bộ, chiến sĩ thuộc Trung đoàn bộ binh 25 thuộc Bộ Tư lệnh B3 (Quân khu V), hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk và các bộ, ngành dâng hoa, dâng hương viếng tại buổi lễ. Ảnh: Nhandan.vn

Thực hiện Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, năm 2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với Ban Liên lạc truyền thống Trung đoàn 25 cùng với sự giúp đỡ của các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã khai quật 106 mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Đắk Lắk và Nghĩa trang liệt sĩ huyện Cư M’gar (Đắk Lắk); tiến hành lấy mẫu sinh phẩm 91 hài cốt liệt sĩ để giám định ADN. Viện Pháp y Quân đội (Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần) lấy mẫu thân nhân liệt sĩ thuộc Trung đoàn 25 và tiến hành phân tích giám định ADN. Kết quả giám định ADN đã xác định được danh tính của 34 hài cốt liệt sĩ trùng khớp, cùng huyết thống với mẫu của thân nhân ở 14 tỉnh, thanh phố trong cả nước. Trên cơ sở đó, tỉnh Đắk Lắk đã khắc bia mộ, xác định thông tin đầy đủ cho các liệt sĩ.

“Khóc 47 năm rồi, bây giờ mừng ra nước mắt, chúng tôi cảm ơn tất cả đồng bào các dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã tìm kiếm, cất bốc, giữ gìn hương hoa cho anh tôi suốt 47 năm qua trên mảnh đất này. Bao nhiêu năm qua, chúng tôi cùng gia đình đi biết bao nhiêu nghĩa trang, đến bây giờ được Đảng, Nhà nước đã giúp đỡ gia đình chúng tôi, tìm thấy anh tôi. Đây là việc vô cùng quý báu đối với gia đình chúng tôi.”- Ông Lê Văn Sinh không dấu được niềm xúc động khi nhận kết quả xác định danh tính của anh trai - liệt sĩ Lê Văn Bàng, đơn vị C5 D7, Trung đoàn 25, Bộ Tư lệnh B3, Mặt trận Tây Nguyên

Trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, Đắk Lắk là một trong những địa bàn chiến lược của mặt trận Tây Nguyên. Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 25 được giao nhiệm vụ chiến đấu tại đèo Hà Lan (thị xã Buôn Hồ). Đây là một cứ điểm quan trọng, huyết mạch từ tỉnh Gia Lai nối với các tỉnh miền Trung lên Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), do đó thường xuyên xảy ra những trận đánh ác liệt giữa ta và địch. Trong chiến đấu, Trung đoàn 25 có khoảng 260 cán bộ, chiến sĩ anh dũng hy sinh tại khu vực đèo Hà Lan.

Tại buổi lễ công bố, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk H’Yim Kđoh, thay mặt Đảng bộ, quân và dân tỉnh Đắk Lắk bày tỏ lòng biết ơn các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì quê hương đất nước trong công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc; đồng thời, chia sẻ cùng thân nhân liệt sĩ nỗi đau mất mát không gì bù đắp được. Kết quả trên tuy chưa nhiều nhưng đã thể hiện đạo lý "đền ơn đáp nghĩa" và góp phần làm vơi bớt những đau thương, mất mát của gia đình liệt sĩ.

 

Hải Phòng: học sinh sẽ đi học trở lại từ ngày 08/03

Để tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, Hải Phòng vừa ban hành Văn bản số 1339/UBND-VX ngày 04/03 với nhiều nội dung cụ thể. Trong đó, học sinh các cấp sẽ được đi học trở lại từ ngày 08/03.
2021-03-05 09:33:19

Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo cấp vùng tại Nghệ An

Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Văn phòng Đề án 844 (Bộ KHCN), Cục Phát triển DN (Bộ KHĐT) tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo cấp vùng tại Nghệ An.
2021-03-04 12:29:15

Huyện Ý Yên long trọng tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2021

Hòa chung không khí của ngày hội tòng quân trong toàn tỉnh, sáng ngày 3/3/2021 (tức ngày 20 tháng Giêng năm Tân Sửu), tại Sân vận động Trung tâm huyện, Huyện ủy – HĐND – UBND - UBMTTQ VN huyện và Hội đồng NVQS huyện Ý Yên đã tổ chức trọng thể Lễ giao nhận quân năm 2021.
2021-03-04 11:47:52

Bảo vệ thành công Luận án tiến sỹ liên quan đến giảm đau cho người cao tuổi sau phẫu thuật khớp háng

Chiều 3/3, tại Viện Nghiên cứu Khoa học Y dược lâm sàng – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Lệ Mỹ đã bảo vệ thành công Luận án tiến sỹ với đề tài: “Nghiên cứu hiệu quả giảm đau đường ngoài màng cứng do bệnh nhân tự điều khiển bằng ropivacain hoặc bupivacain phối hợp fentanyl sau phẫu thuật thay khớp háng ở người cao tuổi”.
2021-03-04 09:10:38

Bà quản trang kể chuyện linh thiêng bên mộ liệt sĩ

Gần 40 năm qua, ngày ngày một mình bà đến dọn cỏ, thắp nhang, ngồi trò chuyện, khóc cùng những mộ phần nơi nghĩa trang liệt sĩ.
2021-03-04 08:00:00

Đến thăm nơi Ánh Sáng của những người mù

Hơn 22 năm hoạt động, Hợp tác xã Ánh sáng thuộc Hội người mù quận Hà Đông, Hà Nội, đã "thắp sáng" niềm tin, giúp đỡ hàng chục người khuyết tật hòa nhập với cộng đồng có thu nhập, ổn định cuộc sống
2021-03-04 08:00:00
Đang tải...