Đan Mạch hỗ trợ Việt Nam giảm thất thoát và lãng phí thực phẩm

2020-09-29 22:42:44
Ngày 29/9, tại Hà Nội, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) long trọng tổ chức hội nghị: "Giới thiệu các công nghệ hỗ trợ giảm lãng phí thực phẩm và xử lý phụ phẩm trong sản xuất và chế biến thực phẩm".

Buổi lễ với sự tham dự của ông Kim  Højlund Christensen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam và  Ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ NN&PTNN cùng các vụ, ngành liên quan và đại diện các doanh nghiệp đến từ Đan Mạch cũng như các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm tới vấn đề giảm thiểu thất thoát và lãng phí lương thực.

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Ngài Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam- cho biết, thất thoát và lãng phí thực phẩm là một vấn đề nghiêm trọng trên toàn cầu, đặc biệt trong thời điểm hiện tại với đại dịch Covid-19. Kết quả nghiên cứu cho thấy một phần ba lượng thực phẩm được sản xuất phục vụ nhu cầu của con người trên toàn cầu bị thất thoát hoặc lãng phí. Đây là một tổn thất to lớn và khủng khiếp trong bối cảnh số người phải đối mặt với tình trạng đói ăn nghiêm trọng có thể tăng gấp đôi trong năm nay lên 265 triệu do Covid-19 theo Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc.

Theo ngài Đại sứ này, để sản xuất lượng thực phẩm bị thất thoát và lãng phí này, chúng ta phải sử dụngkhoảng một phần tư tổng lượng nước dùng cho nông nghiệp toàn cầu, canh tác trên một diện tích đất rộng bằng diện tích Trung Quốc và gây ra 8% lượng khí thải nhà kính toàn cầu. Tất cả các nguồn lực tự nhiên này đã và đang bị lãng phí, gây các áp lực không cần thiết lên trái đất của chúng ta.

Khoảng một phần ba tổng số thực phẩm được sản xuất phục vụ nhu cầu của con người bị thất thoát hoặc lãng phí trong quá trình từ nông trại đến bàn ăn, trong đó một phần ba bị người tiêu dùng vứt bỏ sau khi mua, và hai phần ba bị thất thoát trong quá trình thu hoạch, chế biến và vận chuyển. Thất thoát và lãng phí thực phẩm gây ra thiệt hại kinh tế khoảng 940 tỷ đô la mỗi năm. Điều này khiến cho tình trạng mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng càng thêm trầm trọng.

Tại Việt Nam, tỷ lệ thất thoát ở nhóm rau quả là cao nhất với khoảng 32% sản lượng, tương đương với khoảng 7,3 triệu tấn rau quả bị thất thoát mỗi năm. Đối với ngành thịt, tỷ lệ thất thoát lên tới 14%, tương đương khoảng 694.000 tấn mỗi năm. Nhóm cá và thủy sản có tỷ lệ thất thoát khoảng 12% sản lượng, tương đương 804.000 tấn mỗi năm.

Chính vì thế, Chiến dịch là một đóng góp cho Ngày quốc tế nhận thức về thất thoát và lãng phí thực phẩm 29/9 và là một phần trong chương trình Đanh Mạch hỗ trợ Việt Nam để đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc.

Năm 2015, Liên hợp quốc và các nước thành viên đã nhất trí về đưa ra 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs). Các mục tiêu này được thiết kế để trở thành một "kế hoạch chi tiết xây dựng  và thiết lập một tương lai tốt đẹp và bền vững hơn cho tất cả mọi người. Các mục tiêu này được cụ thể hóa thành 169 mục tiêu chi tiết và 232 chỉ số để đo lường mức độ tiến bộ của các nước thành viên Liên Hợp Quốc trong việc đạt được các mục tiêu.

Mục tiêu phát triển bên vững số 12 là "Đảm bảo các mô hình sản xuất và tiêu dùng bền vững". Mục tiêu chi tiết 12.3 cho kế hoạch này là "Đến năm 2030, giảm một nửa lãng phí thực phẩm bình quân đầu người trên toàn cầu ở cấp độ bán lẻ và người tiêu dùng, đồng thời giảm thất thoát thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, bao gồm cả thất thoát sau thu hoạch”. Điều đó cho thấy cả chính phủ Việt Nam và chính phủ Đan Mạch đều có cam kết mạnh mẽ đối với việc đạt được Mục tiêu SDG 12.

Năm 2018, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về “Không còn nạn đói ở Việt Nam đến năm 2025”. Một trong những mục tiêu của kế hoạch quốc gia là đến năm 2025 là “lương thực không bị thất thoát, lãng phí”.

Đan Mạch được biết đến là một trong những quốc gia có tỷ lệ thất thoát và lãng phí thấp nhất Thế giới, tại Hội nghị , Đại diện nhà nước và doanh nghiệp Đan Mạch bày tỏ sự chia sẻ và sẵn sàng giúp đỡ để Việt Nam đạt được mục tiêu "lương thực không bị thất thoát, lãng phí".

Sức hút nhà phố thương mại tại cửa ngõ Sun Beauty Onsen

Nhà phố thương mại (townhouse) đang là phân khúc bất động sản được giới đầu tư đua nhau tìm kiếm, đặc biệt là sản phẩm townhouse thuộc các quần thể đô thị phức hợp được quy hoạch bài bản, đa dạng tiện ích và thiết kế độc đáo.
2022-05-23 13:10:41

Cậu bé bị sứt môi sử dụng khiêu vũ để tìm ra tiếng nói của chính mình

Một cậu bé ở London đã từng bị bắt nạt ở trường học do bị sứt môi. Cậu bé đã sử dụng vũ đạo và giọng hát để tìm lại chính mình, vượt qua những kẻ bắt nạt. Bây giờ, cậu ấy đã trở thành người truyền cảm hứng cho một thế hệ vũ công mới.
2022-05-23 12:45:28

Thái Bình: Tập huấn chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng năm 2022

Chính sách ưu đãi cho người có công càng được chú trọng. Nhằm thực hiện tốt công các chính sách của nhà nước, từ ngày 22 - 24/2, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Bình đã tổ chức tập huấn về chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng năm 2022.
2022-05-23 10:10:00

Cậu bé không tay, viết chữ đẹp gây "bão" TikTok

Vừa qua, cộng đồng mạng dành sự quan tâm đến một cậu bé khuyết tật, viết chữ đẹp qua đoạn clip ngắn trên mạng xã hội TikTok. 
2022-05-23 05:59:37

Người phụ nữ liệt chân, chống nạng vượt khó khởi nghiệp từ "4 không"

Không có quan hệ, không vốn liếng cũng như chuyên môn và kinh nghiệm nhưng bù lại chị Trang có ý chí và quyết tâm lớn. Điều đó đã giúp chị mạnh mẽ và và tự tin để khởi nghiệp thành công.
2022-05-23 05:39:17

Hành trình hồi sinh thần kỳ của chàng trai suýt bại liệt, hết mình vì người khuyết tật

Suýt bị bại liệt, cơ hội chữa lành chỉ có 1% song nhờ tình yêu thương và tinh thần lạc quan đã giúp anh Khánh chiến thắng số phận, xoay chuyển tình thế.
2022-05-23 05:22:19
Đang tải...