Dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ A1

2022-04-07 09:43:28
Chiều 6/4, nhân chuyến công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương tại tỉnh Điện Biên, đoàn công tác do đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương làm trưởng đoàn đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ A1; tham quan Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Điện Biên là mảnh đất thiêng liêng nơi miền Tây Bắc của Tổ quốc, cách đây 68 năm đã diễn ra chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954. Để có được chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” này, nhiều người con của dân tộc đã anh dũng hy sinh. Nghĩa trang liệt sĩ A1 là nơi an nghỉ của 644 anh hùng liệt sĩ hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ, trong đó hầu hết là liệt sĩ chưa xác định được tên tuổi. Tại lễ dâng hương tưởng niệm, đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương đã thắp nén tâm hương, kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các anh hùng, liệt sĩ; đồng thời khẳng định công lao của các anh hùng liệt sĩ sẽ được các thế hệ mai sau đời đời ghi nhớ.

Đoàn công tác đặt vòng hoa tại Nghĩa trang liệt sĩ A1 (Ảnh:KS)

Xúc động khi được đến Nghĩa trang liệt sĩ A1, đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã ghi trong sổ lưu niệm thể hiện sự thành kính đối với công lao to lớn, sự hy sinh anh dũng của các anh hùng, liệt sĩ đã không tiếc xương máu vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, vì hòa bình, hạnh phúc của Nhân dân. Đồng chí nhấn mạnh, các thế hệ ngày nay nguyện noi gương các anh hùng liệt sĩ, luôn phấn đấu công tác, rèn luyện hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, qua đó không phụ sự hy sinh, đóng góp của các thế hệ cha anh đi trước; quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.

Sau lễ dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ A1, đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương đã tham quan Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ nằm trên đường Võ Nguyên Giáp, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Bảo tàng được khởi công xây dựng từ năm 2012, khánh thành và đưa vào sử dụng từ ngày 5/5/2014, là công trình văn hóa trọng điểm chào mừng kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ có tổng diện tích hơn 18.000m2. Nhà trưng bày có diện tích 1.250m2 gồm 5 phần với hơn 1.000 tài liệu, hiện vật, hình ảnh, cảnh quan, cảnh tượng được trưng bày khoa học, trực quan sinh động tái hiện lại cuộc chiến đầy khó khăn, gian khổ nhưng rất hào hùng của quân và dân ta.

  Đoàn công tác nghe giới thiệu về bức tranh Panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” (Ảnh:KS)

Đến với Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, đoàn công tác đã nghe giới thiệu về những tài liệu, hiện vật trưng bày tại Bảo tàng và tham quan, chiêm ngưỡng bức tranh Panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ”. Toàn bộ không gian tầng 2 với diện tích 4.500m2 là bức tranh Panorama phác họa những khoảnh khắc tiêu biểu nhất của Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, đây là một tác phẩm đặc biệt có giá trị về mặt lịch sử và mỹ thuật đem đến cho công chúng một cách tiếp cận mới khi tìm hiểu, nghiên cứu về Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Với kiến trúc thiết kế độc đáo, sáng tạo hình chiếc mũ nan cài lá ngụy trang, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là nơi lưu giữ, trưng bày phát huy giá trị đặc biệt của các tài liệu, hiện vật liên quan đến Chiến dịch Điện Biên Phủ. Đây là công trình văn hóa đặc sắc, là địa chỉ đỏ tổ chức các sự kiện, hoạt động giáo dục truyền thống lịch sử và văn hóa truyền thống của dân tộc./

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Một thời Quảng Trị

Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, nhưng vẫn còn đó những nỗi đau rất thật, những nỗi đau nằm sâu trong lòng đất mẹ, những nỗi đau hằn lên da thịt và ký ức của những con người ở lại.
2023-02-06 19:05:50

Đền Củi (Đền ông Hoàng Mười): Chốn linh thiêng tìm về

Đông đảo du khách lựa chọn Đền Củi (Đền ông Hoàng Mười) bởi sự linh thiêng và phong cảnh nên thơ, hữu tình.
2023-02-06 17:00:00

Thành phố Hạ Long: 355 thanh niên lên đường nhập ngũ trong ngày hội tòng quân

Sáng nay (6/2/2023), TP.Hạ Long đã tổ chưc lễ giao, nhận quân năm 2023. Đợt giao, nhận quân năm nay, TP.Hạ Long có 355 thanh niên lên đường nhập ngũ, đây đều là những thanh niên ưu tú, có trình độ văn hóa, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
2023-02-06 13:57:28

Ngày Hội Nguyên Tiêu tại TP Hồ Chí Minh

Lễ hội Nguyên tiêu – Di sản văn hóa phi vật thể đã được đưa vào chuỗi sự kiện đón tết Cổ truyền của dân tộc và là một trong 19 sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội tiêu biểu tại TP Hồ Chí Minh.
2023-02-05 23:00:09

Xâm nhập mặn bủa vây Đồng bằng Sông Cửu Long

Từ tháng 3, mặn gia tăng chủ yếu tại khu vực sông Vàm Cỏ với ranh mặn 4‰, vào sâu đất liền từ 65-75km.
2023-02-05 15:52:52

Độc đáo lễ hội Tống Phong ở miệt sông nước miền Tây

Lễ hội mang ý nghĩa “tống khứ” tà ma, dịch bệnh, xui rủi, hoạn nạn của năm cũ, cầu chúc năm mới ăn nên làm ra, mọi sự thuận hòa, thịnh vượng.
2023-02-05 14:46:44
Đang tải...