Người khuyết tật khởi nghiệp kinh doanh cần hỗ trợ gì?

2023-05-29 00:34:37
Nhiều người khuyết tật đã xóa bỏ tự ti, mặc cảm để vươn lên làm kinh tế giỏi, họ cần lắm những động lực để “hạt giống” kinh doanh nở hoa nơi cộng đồng người yếu thế …

“Mảnh ghép yếu” trong xã hội

Hệ lụy từ chiến tranh và những vấn đề xã hội (ô nhiễm môi trường, tai nạn, thức ăn độc hại…) khiến số người khuyết tật không ngừng tăng lên trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Theo VietnamPlus, hiện tại nước ta có hơn 7 triệu người khuyết tật, chiếm hơn 7,06% dân số từ 2 tuổi trở lên, trong đó người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng chiếm khoảng 28,9%. Cả nước có 342.329 gia đình, cá nhân nhận đang chăm sóc đối tượng bảo trợ xã hội tại cộng đồng và được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng.

Con số thống kê cho thấy người khuyết tật ở Việt Nam chủ yếu thuộc hộ nghèo, nằm trong độ tuổi lao động, sống ở nông thôn. Công việc chính của họ là phụ giúp gia đình, công việc không ổn định và thu nhập thấp.

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn dành cho người khuyết tật sự quan tâm, chăm lo sâu sắc. Nhiều chính sách về người khuyết tật ban hành mới và điều chỉnh phù hợp với thực tế, ưu tiên bố trí nguồn lực cho việc thực hiện các chính sách, chương trình, đề án trợ giúp người khuyết tật khởi nghiệp từ kinh doanh.

Nhiều người khuyết tật đã xóa bỏ tự ti, mặc cảm để vươn lên làm kinh tế giỏi, họ cần lắm những động lực để “hạt giống” kinh doanh nở hoa nơi cộng đồng người yếu thế (Ảnh minh họa - congdoan.vn).

Tạo điều kiện thúc đẩy người khuyết tật khởi nghiệp kinh doanh

Chia sẻ trên báo Dân Trí, ông Trần Tuấn Kiệt - Chủ tịch Hội Người khuyết tật Quảng Ngãi cho biết, những năm qua, Hội đã có nhiều chính sách tạo điều kiện cho hội viên vượt lên khó khăn trong cuộc sống để phát triển kinh tế, khởi nghiệp kinh doanh.

Địa phương cũng thường xuyên hướng nghiệp, tạo nghề và tập hợp, khuyến khích hỗ trợ các cơ sở, tổ sản xuất, kinh doanh của những người khuyết tật trên địa bàn để tương trợ giúp nhau vươn lên. Việc liên kết, hỗ trợ lẫn nhau giúp tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người khuyết tật và thanh niên nghèo tại địa phương. Số hộ nghèo trên địa bàn dần giảm xuống.

Với các mô hình làm kinh tế để thoát nghèo, cơ quan chức năng đã tạo điều kiện để người dân vay vốn sản xuất, đào tạo và tìm việc làm, nhất là với người khuyết tật, tại các công ty, cơ sở kinh doanh... Nhờ đó, nhiều hộ nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt, kém may mắn đã có điều kiện vượt khó, không ngừng phấn đấu vươn lên phát triển kinh tế, từng bước xây dựng cuộc sống ấm no trên mảnh đất quê hương.

Thêm sức mạnh để trụ vững và vươn lên

Theo báo Đấu Thầu, chị Trần Thị Thuần, Giám đốc Hợp tác xã Tâm Ngọc - nhóm của gần 40 thành viên khuyết tật Hà Nội đã viết trong bản đề xuất Dự án phát triển kinh doanh gửi Bộ trưởng Bộ KH&ĐT mới đây rằng, trong góc nhìn của Thuần, người khuyết tật, nhất là ở khu vực nông thôn nhiều lắm và họ phù hợp với những công việc như trồng trọt, chăn nuôi vi sinh, dịch vụ chăm sóc sắc đẹp… Đi qua khó khăn Covid-19, Tâm Ngọc mong đợi nhận được nhiều hơn sự trợ giúp của Bộ KH&ĐT, của xã hội để Hợp tác xã tiêu thụ được 3 sản phẩm cốt lõi (Liên Hoa trà, Như Hoa trà, Cà gai leo trà), đồng thời mở rộng trung tâm dạy nghề cho người yếu thế.

Đồng cảm với những khó khăn của một lớp doanh nhân đặc biệt đang nỗ lực bước đi trên thương trường, bà Lê Thị Tường Thu, Chủ tịch Công đoàn Bộ KH&ĐT cho biết, Bộ đã khích lệ các nhóm yếu thế làm đề án mở rộng kinh doanh và nếu các ý tưởng khả thi, Bộ trưởng cùng Công đoàn Bộ sẽ góp từ 50 - 100 triệu đồng/dự án để tiếp thêm niềm tin, thêm sức mạnh cho các chủ thể này. Ý tưởng vừa khởi xướng đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của cả 8 nhóm yếu thế và ít nhất có 5 nhóm gồm Kym Việt, Vụn Art, Tâm Ngọc, Thương Thương Handmade, Thành Nguyễn đang làm dự án để đề xuất nhận khoản vốn góp. Trong tâm ý chung của người khuyết tật, việc có Bộ KH&ĐT đồng hành không chỉ góp cho họ thêm nguồn lực, mà còn góp cả niềm tin và sức mạnh từ ý chí trên con đường họ mong ước tạo giá trị mới và vươn lên.

Người khuyết tật cần lắm những động lực để “hạt giống” kinh doanh nở hoa nơi cộng đồng người yếu thế… 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Kẻ tráo vé số của người phụ nữ không tay, không chân bị bắt

Vinh bị bắt quả tang khi đang bán vé số mà trước đó hắn đã đánh tráo của người khuyết tật.
2023-09-26 20:08:38

Hôm nay 26/9, Trường Cao đẳng Việt Đức Nghệ An khai giảng

Sáng 26/9 , Trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An tổ chức Lễ khai giảng năm học 2023 – 2024, chào đón gần 1.000 tân sinh viên khóa 17 về học tập tại trường.
2023-09-26 20:08:00

Liên hiệp Hội Người khuyết tật VN gặp mặt báo chí trước Đại hội nhiệm kỳ 2023-2028

Sáng 26/9, tại Hà Nội, Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam tổ chức gặp mặt báo chí trước sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 3, nhiệm kỳ 2023-2028.
2023-09-26 20:00:00

14 thanh thiếu niên chạy xe máy ném chai lọ vào người đi đường bị bắt

Công an quận Hà Đông đã điều tra, làm rõ 14 đối tượng liên quan đến vụ gây rối, ném chai thủy tinh gây trọng thương người dân đi đường vào rạng sáng ngày 22/9.
2023-09-26 17:35:00

Việt Nam – Brazil phấn đấu thương mại song phương đạt 15 tỷ USD vào năm 2030

Trưa 25/9 theo giờ địa phương, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil, ngay sau hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi với báo chí.
2023-09-26 11:03:20

Hơn 300 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Hội nông dân TP Hồ Chí Minh lần thứ XI

Sáng 26/9, Hội Nông dân TP Hồ Chí Minh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Khoảng 300 đại biểu sẽ làm việc trong 1,5 ngày, cùng thảo luận và quyết định phương hướng, nhiệm vụ cho công tác Hội, phong trào nông dân Thành phố trong 5 năm tới.
2023-09-26 10:25:00
Đang tải...