Đêm nhạc gây quỹ từ thiện xây nhà từ bi vùng cao

2023-05-23 08:47:56 0 Bình luận
Tối 14/5/2023, tại Hội trường Bảo tàng lịch sử Quốc gia, số 25 Tông Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội đã diễn ra chương trình ca nhạc thiện nguyện “Xây nhà từ bi vùng cao”.

Chương trình đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các nghệ sỹ, các nhà hảo tâm và đã thành tựu viên mãn với số quỹ gây được là 229 triệu đồng  dành tặng cho các hộ nghèo ở huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.

Tuần Giáo là một huyện nghèo của tỉnh Điện Biên, toàn huyện có 18/19 xã, thị trấn với 156/177 bản thuộc vùng đặc biệt khó khăn, kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ, giao thông không thuận tiện, nhất là mùa mưa bão, đời sống của Nhân dân còn rất nhiều khó khăn. Theo thống kê đến năm 2022 trên địa bàn huyện Tuần Giáo có 7.966 hộ nghèo chiếm 41,2% và cận nghèo là 12%. Qua khảo sát nhu cầu cần hỗ trợ nhà ở đầu năm 2023 có đến 1695 hộ cần hỗ trợ xây nhà. Tính đến ngày mùng 1/5/2023 vẫn còn 719 hộ gia đình chưa có nguồn hỗ trợ.

Đại đức Thích Quảng Tú, trưởng Ban Tổ chức, phát biểu khai mạc chương trình.

Ngày 15/3/2023, CLB Phật giáo và Doanh nhân nhận được Công văn số 285/UBND-VP của UBND huyện Tuần Giáo do Chủ tịch Lê Xuân Cảnh ký về việc kêu gọi hỗ trợ nhà ở cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn huyện Tuần Giáo năm 2023. Tại Công văn này, UBND huyện Tuần Giáo kêu gọi CLB Phật giáo và Doanh nhân, cùng các nhà hảo tâm trong và ngoài nước tham gia ủng hộ, tài trợ cho 06 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, xây dựng làm mới nhà ở, mỗi căn nhà ước tính khoảng 50 triệu đồng để góp phần giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân, tạo sinh kế bền vững cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số.

Trên tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phát huy hạnh từ bi của người con Phật, trong niềm hân hoan mùa Phật đản, nhận thấy những khó khăn và cấp thiết của việc xây dựng nhà ở cho bà con nhân dân trên địa bàn huyện Tuần Giáo, tối 14/5 chương trình đêm nhạc gây quỹ từ thiện “Xây nhà từ bi vùng cao” đã diễn ra tại Hội trường Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (25 Tông Đản, Hà Nội). Chương trình do CLB Phật giáo và Doanh nhân tổ chức, Đại Đức Thích Quảng Tú, chủ biên ấn phẩm “Phật giáo và Doanh nhân”, trụ trì chùa Minh Bảo, Yên Bái làm trưởng ban tổ chức và đạo diễn Nguyễn Minh Tuấn dàn dựng.

Quang lâm tham dự chương trình về phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam có: Thượng tọa Thích Hải Nguyện- Uỷ viên thường trực ban hướng dẫn Phật tử trung ương GHPGVN, trưởng ban hướng dẫn phật tử GHPGVN tỉnh Daklak, Thượng tọa Thích Đạo Quang, - trưởng ban biên tập Ấn phẩm Phật giáo Và Doanh nhân, Đại đức Thích Quảng Tú, chủ biên ấn phẩm Phật giáo và Doanh Nhân, chủ nhiệm CLB Phật giáo và Doanh nhân, Đại đức Thích Giác Giáo- Phó Chánh văn phòng Ban Thông tin truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó trưởng Phân ban thường trực, Phân ban Chuyên nghiệp phật tử trung ương thuộc Ban hướng dẫn Phật tử TƯ GHPGVN.

Về dự chương trình còn có Bà Phạm Thị Tuyên- Phó chủ tịch ủy ban nhân dân huyện Tuần Giáo và Bà Trần Thị Thùy- chuyên viên văn phòng ủy ban huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. cùng rất nhiều các nghệ sỹ, các nhà hảo tâm và các phật tử gần xa.

Bà Phạm Thị Tuyên, Phó chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo phát biểu tri ân Ban tổ chức và các nhà hảo tâm.

Chương trình cũng đã nhận được sự đồng hành của các tổ chức thiện nguyện: Hội Chữ Thập Đỏ Tân Triều, Nhóm thiện nguyện Gieo tin yêu, Nhóm Hoa Chùm Ngây, Nhóm Từ Tâm, Nhóm Quỹ Xây Trường Vùng Cao, CLB Hành Trình Xanh, Doanh nhân BNI, Hội Thiện Nguyện Diamond, Đạo Tràng DN, Nhóm Thiện Nguyện , CLB Kiến trúc sư Đặng Trần Nam và các nhà tài trợ: Hội Chữ Thập Đỏ Tân Triều, Ngôi chùa Tam Bảo Phật Ca, Công ty Cổ phần 27/7 5F Việt Nam, Ngân hàng MSB chi nhánh Phan Văn Trương Ngân hàng Tài chính, Bất động sản - BS Bank. Đặc biệt, chương trình đã nhận được sự hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi của Ban giám đốc Bảo tàng lịch sử Quốc gia  để sử dụng miễn phí hội trường của bảo tàng và các cơ sở vật chất khác để tổ chức đêm nghệ thuật. 

Phát biểu khai mạc chương trình, Đại đức Thích Quảng Tú đã bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ sự khó khăn của đồng bào huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên đồng thời thiết tha mong muốn, kêu gọi sự chung tay, góp sức của các nhà hảo tâm: “Bằng tất cả tấm lòng của người con Phật, Ban tổ chức trân trọng và thành kính đón nhận sự hoan hỷ phát tâm cúng dường của quý doanh nghiệp, Phật tử, thiện nam tín nữ, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân xa gần. BTC xin thành tâm tri ân công đức của quý vị” và nhấn mạnh rằng, toàn bộ số tiền quyên góp được sẽ được trao trực tiếp cho lãnh đạo huyện Tuần Giáo. Ban tổ chức sẽ phối hợp với UBND huyện khảo sát, lựa chọn những gia đình có nhu cầu cấp thiết nhất để xây nhà, sẽ cùng các nhóm thiện nguyện, các nhà hảo tâm giám sát để đảm bảo nguồn kinh phí được sử dụng minh bạch và hiệu quả nhất.

Nhận thấy tinh thần thiện nguyện, tính chất từ bi của chương trình, đáp lại lời kêu gọi của Ban tổ chức và UBND huyện Tuần Giáo, chương trình đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo các nghệ sỹ, các nhà hảo tâm và các phật tử gần xa.

Chương trình đã có những tiết mục văn nghệ đặc sắc với sự tham gia của: nghệ sĩ ưu tú Hồng Liên, Nghệ sĩ ưu tú Trần Thu Thủy, Ca sĩ Nguyễn Hiền Anh sao mai, Biên đạo múa Lê Minh Thùy, Nghệ sĩ Kim Anh, Nghệ sĩ Hoàng Hải,  Nghệ nhân dân gian Đình Kiên, Nghệ sĩ Vũ Hậu, Nghệ sỹ Xuân Mởn,  Ca sĩ Thục Trinh, Ca sĩ Quốc Huy, Ca sĩ Phạm Hải, Ca sĩ Việt Lio, Nhóm múa Hồng Hạc, Dàn hợp xướng Cộng đồng Doanh nhân Thiền Ca Việt Nam, nhóm múa Hà Lê, Câu lạc bộ DORA... Toàn bộ các tiết mục văn nghệ được các nghệ sỹ phát tâm biểu diễn miễn phi. Nghệ sỹ ưu tú Hồng Liên bày tỏ niềm hân hoan được tham gia chương trình và chia sẻ: “Người nghệ sỹ không có gì hơn là tiếng hát và mong muốn mang tiếng hát của mình để gắn kết những trái tim yêu thương với nhau”. Chị rất hạnh phúc vì được chung tay quyên góp, ủng hộ những gia đình vùng cao có hoàn cảnh khó khăn.

Ban tổ chức chương trình tặng kỷ niệm chương tri ân các nghệ sỹ.

Ngoài các tiết mục văn nghệ do các nghệ sỹ biểu diễn, chương trình còn có phần đấu giá các sản phẩm vô cùng giá trị do các nghệ nhân, nhiếp ảnh gia gửi tặng: Bức thư pháp Đại Bi Thần Chú do Thượng tọa Thích Chỉnh Tuệ gửi tặng, bức tranh ghép 108 lá bồ đề do nhà hảo tâm Hương Lan gửi tặng, bức tranh Hoa Sen do Họa sĩ Emmanuel Hồ Thắng gửi tặng, 2 bức tranh vùng cao do Nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Bình gửi tặng, bức tranh sơn mài Hạnh Phúc do lương y Đặng Mạnh Hà gửi tặng. Phần đấu giá các sản phẩm đã diễn ra trong không khí thân thiện, ấm áp:

Bức Thư Pháp Đại Bi Thần Chú do Thượng tọa Thích Chỉnh Tuệ gửi tặng  đã được gia đình phật tử Nguyễn Thị Đào đấu giá thành công với số tiền 50 triệu đồng

 

Số tiền quyên góp được khi tổng kết chương trình là 229 triệu đồng, đã được Ban Tổ chức công bố công khai và trao toàn bộ cho lãnh đạo huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. Đại diện lãnh đạo huyện Tuần Giáo, bà Bà Phạm Thị Tuyên- đã xúc động nghẹn ngào phát biểu tri ân Ban tổ chức sự kiện, các nghệ sỹ, các nhà hảo tâm và hứa sẽ triển khai xây nhà cho các hộ nghèo của huyện một cách sớm nhất và sử dụng hiệu quả nhất nguồn kinh phí được trao tặng.

Kết thúc chương trình, Đại đức Thích Quảng Tú, Trưởng Ban tổ chức đã gửi lời tri ân sâu sắc đến chư tôn đức tăng đại diện Giáo hội phật giáo VN, lãnh đạo huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên đã về dự chương trình, đến Ban Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc Gia Việt Nam đã tạo điều kiện giúp đỡ về cơ sở vật chất, thành viên Ban Tổ chức chương trình, đặc biệt là các nghệ sỹ, các nhóm ca múa nghệ thuật cùng tất cả các nhà hảo tâm, các vị khách quý gần xa đã về dự, tạo nên sự thành công của chương trình. Trưởng Ban tổ chức chương trình cũng hứa sẽ tiếp tục huy động thêm 21 triệu đồng cho đủ 250 triệu  (đủ kinh phí xây 5 ngôi nhà). Dự kiến cuối tháng 6 (dương lịch) Ban tổ chức sẽ lên  cùng lãnh đạo huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên chọn địa điểm xây nhà. Đêm  nghệ thuật đã diễn ra trong không khí ấp áp, ngập tràn yên thương và khép lại trong sự hân hoan, cảm động của tất cả những người tham dự.

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

VIREA dự hội nghị về đô thị sáng tạo tại Hàn Quốc

Lãnh đạo Liên chi hội Bất động sản công nghiệp Việt Nam (VIREA)đã tham gia Hội nghị Cicon Seoul, bàn về vai trò của AI trong công nghiệp đô thị và văn hóa.
2024-06-13 14:19:41

6 quận huyện Hà Nội xây dựng hương ước về phong tục tập quán

Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội phối hợp với UBND quận Bắc Từ Liêm vừa tổ chức buổi tập huấn quy ước, hương ước cho 6 đơn vị quận, huyện trên địa bàn.
2024-06-13 12:40:55

Tổng Bí thư họp với lãnh đạo chủ chốt về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới

Lãnh đạo chủ chốt nhấn mạnh bên cạnh những thời cơ và thuận lợi, chúng ta đang và sẽ đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.
2024-06-13 08:42:25

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 12/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
2024-06-12 16:03:34

Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Ba Đồn nhiệm kỳ 2024-2029

Sáng ngày 12/6, thị xã Ba Đồn tổ chức Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Ba Đồn, lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2024-2029
2024-06-12 10:30:00

Hà Nội: Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước năm 2024

Ngày 11/6 tại quận Tây Hồ, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024.
2024-06-11 15:58:33
Đang tải...