Di tích Nhà tù Hỏa Lò 'Thắp ngọn lửa hồng' tri ân anh hùng, liệt sĩ

2024-07-11 09:34:51 0 Bình luận
Hướng tới kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), sáng 9/7, Ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức khai mạc trưng bày Thắp ngọn lửa hồng gồm 3 nội dung chính: Tiếng súng mở đầu, Trọn một lời thề và Dấu xưa vang mãi.

Trưng bày gồm 3 nội dung: Phần thứ nhất chủ đề “Tiếng súng mở đầu” giới thiệu nhiều tư liệu, hình ảnh về sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, các phong trào đấu tranh từ năm 1930 – 1941.

Cựu tù binh Hỏa Lò xúc động “Thắp ngọn lửa hồng” tại “Địa ngục trần gian” - Ảnh 1.

Trưng bày “Thắp ngọn lửa hồng” là câu chuyện cảm động về ý chí kiên cường, sự hy sinh anh dũng của những người con ưu tú từng bị địch bắt, giam lỏng trong các nhà tù và cũng là tình cảm thiêng liêng, góp phần thắp lên ngọn lửa tri ân các anh hùng liệt sỹ.

Phần thứ hai chủ đề “Trọn một lời thề” tập trung vào giai đoạn sau thất bại của các cuộc khởi nghĩa, đặc biệt là khởi nghĩa Nam Kỳ, thực dân Pháp thẳng tay đàn áp người dân, dựng trường bắn và xử tử hình nhiều đồng chí lãnh đạo của Ðảng bị bắt từ trước khởi nghĩa. Dù bị tra tấn, đày ải trong lao tù, những người con ưu tú vẫn giữ mãi ngọn lửa nhiệt huyết, tinh thần đấu tranh kiên cường. Trưng bày giới thiệu về nhiều đồng chí: Hà Huy Tập, Nguyễn Văn Cừ, Võ Văn Tần, Phan Đăng Lưu, Nguyễn Hữu Tiến, Nguyễn Thị Minh Khai….

Phần thứ 3 chủ đề “Dấu xưa vang mãi” giới thiệu những địa danh lịch sử tưởng nhớ những người con ưu tú của Đảng giờ đây đã trở thành những “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng cho nhiều thế hệ.

Cựu tù binh Hỏa Lò xúc động “Thắp ngọn lửa hồng” tại “Địa ngục trần gian” - Ảnh 3.

Các đại biểu dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, tù nhân chính trị đã chiến đấu và hi sinh tại nhà tù Hỏa Lò.

Cùng với trưng bày các tư liệu, Ban tổ chức còn đưa nội dung thuyết minh kết hợp với âm thanh bổ trợ, qua đó giúp khách tham quan hiểu sâu sắc về tinh thần đấu tranh kiên cường trong lao tù, sự hy sinh anh dũng của những người con ưu tú cho nền độc lập tự do của Tổ quốc.

Công chúng đến Di tích dịp này còn được xem hoạt cảnh tái hiện cuộc gặp gỡ cuối cùng trong Nhà tù Hỏa Lò của gia đình đồng chí Mai Ngọc Thuyết và đồng chí Nguyễn Văn Mẫn năm 1933.

Cựu tù binh Hỏa Lò xúc động “Thắp ngọn lửa hồng” tại “Địa ngục trần gian” - Ảnh 5.

Sau khi dâng hương, các đại biểu nghe thuyết minh trưng bày với ba nội dung: “Tiếng súng mở đầu, Trọn một lời thề, Dấu xưa vang mãi”.

Cũng nhằm mang lại nhiều trải nghiệm cho du khách, nhất là cảm nhận một phần gian khổ, khắc nghiệt mà thế hệ cha ông đã trải qua khi bị địch bắt giam trong Nhà tù Hỏa Lò, dịp này, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò còn phục dựng 2 hai gian xà lim từng được dùng giam tù nhân bị kết án tử hình.

Các hoạt động trưng bày diễn ra đến ngày 15/8.

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Cựu thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc bị bắt

Ngày 22-7, Bộ Công an cho biết Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an đang điều tra vụ án "Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng; Buôn lậu; Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Thái Dương và các đơn vị liên quan.
2024-07-22 19:05:00

Tạp chí Đời sống và Pháp luật thành lập văn phòng đại diện Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

Trụ sở Văn phòng đại diện Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đặt tại số 9 Chế Lan Viên, phường Ghềnh Ráng, Tp.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.
2024-07-22 19:00:00

Trực Ninh (Nam Định): 4.659 đối tượng người có công, thân nhân liệt sỹ được tặng quà

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, huyện Trực Ninh (Nam Định) tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947- 27/7/2024). Nổi bật nhất là tổ chức trao quà của Chủ tịch nước, của tỉnh, của huyện đến tận tay các đối tượng người có công, thân nhân liệt sĩ.
2024-07-22 15:59:00

Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, bắt đầu từ 7h ngày 25/7/2024.
2024-07-20 18:10:00

HTX đũa gỗ Quảng Thuỷ quảng bá ra bạn bè quốc tế

Đũa gỗ Quảng Thuỷ mang nét văn hóa truyền thống cũng như tôn vinh vẻ đẹp của dòng sản phẩm thủ công cao cấp. Chọn lựa một bộ đũa gỗ Quảng Thuỷ phù hợp để bạn có thể tận hưởng bữa cơm trọn vẹn, ý nghĩa hơn bên gia đình.
2024-07-20 17:00:00

Những hình ảnh kỷ niệm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Đảng bộ, người dân Quảng Bình

Chính quyền và người dân Quảng Bình dành nhiều tình cảm yêu mến và bày tỏ niềm tiếc thương đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
2024-07-20 11:00:00
Đang tải...