Dị vật pin- hiểm họa khó lường với trẻ em

2022-08-04 08:33:01 0 Bình luận
Đêm 26/7/2022 Bệnh viện đa khoa Hà Đông tiếp nhận bệnh nhi T.B.N 8 tuổi trú tại Hà Cầu – Hà Đông – Hà Nội nhập viện trong tình trạng trẻ nôn ọe nhiều, tăng tiết đờm dãi. Tại đây, trẻ được các bác sỹ thăm khám, chỉ định chụp phim X quang cổ và ổ bụng, kết quả có hình ảnh dị vật cản quang là 2 hình tròn đồng tâm ngang mức cổ 6,7.

Qua lời kể của gia đình, trước vào viện khoảng 1 giờ, trẻ cầm viên pin chơi với em trai, do tranh giành chơi nên bé gái cho viên pin vào miệng giấu, không may viên pin rơi xuống cổ. Khi phát hiện trẻ nôn ọe, gia đình đưa ngay trẻ đến Bệnh viện đa khoa Hà Đông.

Nếu dị vật thực quản là 1 cấp cứu trong chuyên ngành Tai Mũi Họng thì dị vật viên pin là một tối cấp cứu. Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, sự gia tăng của thiết bị điện tử có sử dụng pin cúc (pin cúc áo) thì nguy cơ trẻ em nuốt phải viên pin vào đường tiêu hóa, nhét vào mũi hay vào đường hô hấp khi cầm chơi ngày càng gia tăng, nhất là ở trẻ từ 1- 3 tuổi. Khoa Tai Mũi Họng - Bệnh viện đa khoa Hà Đông hàng năm tiếp nhận, thăm khám và xử trí thành công hàng chục bệnh nhi bị dị vật ở mũi, họng và đường tiêu hóa.              

Hình ảnh dị vật pin cúc trên phim chụp X quang cổ

Qua hỏi bệnh, thăm khám và kinh nghiệm lâm sàng, các bác sỹ khoa Tai Mũi Họng đã xác định dị vật trẻ nuốt phải là Pin cúc, là một cấp cứu khẩn cấp. Trẻ nhanh chóng được chuyển lên khoa gây mê để tiến hành lấy dị vật. Bằng kinh nghiệm, sự nỗ lực của ê kíp gây mê và phẫu thuật, với trang thiết bị nội soi hiện đại, các bác sĩ khoa Tai Mũi Họng đã tiến hành  nội soi thực quản ống cứng lấy ra được dị vật là viên pin cúc áo đường kính 2cm, phủ dịch rỉ nâu đen, tại thực quản vị trí dị vật nằm đã có hiện tượng viêm hoại tử niêm mạc. Sau lấy dị vật bệnh nhân được điều trị và được nội soi tiêu hóa ống mềm ngày thứ 2 đánh giá kết quả, tổn thương tại vị trí dị vật nằm còn rất nặng nề.

 

Hình ảnh dị vật viên pin sau khi gắp ra khỏi thực quản bệnh nhi

Bác sĩ Nguyễn Anh Dũng - Trưởng khoa Tai Mũi Họng, người trực tiếp thực hiện kỹ thuật gắp dị vật cho bệnh nhi cho biết: Dị vật pin cúc áo trong thực quản là tình trạng cấp cứu rất khẩn cấp trong chuyên ngành Tai Mũi Họng do nó có thể gây biến chứng nặng nề ảnh hưởng tới tính mạng nếu dị vật nằm qua lâu ở thực quản và để lại di chứng nặng nề. Bởi khác với các dị vật vô cơ khác, khi viên pin mắc lại thực quản nó sẽ gây ra một loạt các biến chứng như loét, hoại tử dần dần các lớp của thành thực quản dẫn tới thủng thực quản, tổn thương các mạch máu thực quản hoặc để lại di chứng hẹp thực quản về sau. Cơ chế gây nên tổn thương nhanh và nặng do pin cúc áo là do khi viên pin nằm lại ở thực quản nó vẫn còn hoạt động, và có hiện tượng kiềm hóa xảy ra ở cực âm dẫn tới bỏng hóa chất kiềm tại thực quản, đồng thời thực quản còn bị tổn thương thêm do nhiễm độc kim loại và các hóa chất khác rò rỉ ra từ viên pin. Mức độ tổn thương thực quản phụ thuộc vào kích thước dị vật, độ mới của của dị vật và thời gian gắp được dị vật. Các nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng, thời gian dị vật viên pin lưu lại chỉ từ 30 phút trở lên đã có thể gây ra tổn thương niêm mạc tại vị trí dị vật nằm.

 

BSCKII Nguyễn Anh Dũng thăm khám lại cho bệnh nhi sau 2 ngày gắp dị vật

Vì vậy, việc phòng tránh tích cực dị vật viên pin ở trẻ nhỏ là rất quan trọng. Trong sinh hoạt hàng ngày các bậc phụ huynh, các cô giáo, nhân viên bảo mẫu phải hết sức lưu ý, kiểm soát thật tốt không để trẻ cầm chơi, ngậm các viên pin cúc hay các thiết bị điện tử có sử dụng pin. Khi phát hiện trẻ nuốt viên pin cần nhanh chóng đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế có chuyên khoa Tai Mũi Họng gần nhất để được xử trí sớm nhất có thể, tránh các di chứng đáng tiếc về sau.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hành trình xóa mờ định kiến về người tự kỷ

Vietnam’s Autism Projects (VAPs) là mô hình kinh tế đầu tiên đưa người tự kỷ vào môi trường lao động ổn định, với kỳ vọng người tự kỷ cũng được lao động, cống hiến trong một môi trường làm việc phù hợp. Trong buổi trò chuyện với phóng viên, anh Nguyễn Đức Trung - người sáng lập và điều hành VAPs đã có nhiều chia sẻ về những kỷ niệm trên hành trình xóa mờ định kiến về người tự kỷ của một dự án tiên phong tại Việt Nam.
2025-07-11 11:30:00

SHB ra mắt máy CRM - “điểm chạm” giao dịch mới cho khách hàng

Nhằm tiếp tục nâng cao trải nghiệm người dùng, SHB triển khai lắp đặt và vận hành máy giao dịch tự động thế hệ mới CRM (Cash Recycling Machine) với tính năng ưu việt, giúp khách hàng chủ động thực hiện nộp/rút tiền ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
2025-07-11 10:24:38

Phường Định Công ra quân xử lý vi phạm về trật tự xây dựng

Ngày 9/7/2025, phường Định Công đã huy động hơn 70 công an, dân quân tự vệ, an ninh cơ sở, công chức phường cùng các trang, thiết bị ra quân xử lý vi phạm về trật tự xây dựng trên đất công, đất nông nghiệp, san lấp ao hồ trên địa bàn.
2025-07-11 10:19:10

Hà Nội yêu cầu kiểm tra vi phạm đất đai tại 6 xã, phường theo đề nghị của công an

UBND TP Hà Nội yêu cầu 6 xã, phường gồm Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Định Công, Thanh Liệt, Đại Thanh, An Khánh, Kim Anh tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý dứt điểm đối với các vi phạm trong công tác quản lý sử dụng đất trên địa bàn sau báo cáo của Công an Hà Nội.
2025-07-11 09:05:00

Thủ tướng yêu cầu xóa nhà tạm, nhà dột nát cho thân nhân và gia đình liệt sĩ trước ngày 27/7

Trong phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu cơ bản hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên toàn quốc trước ngày 31/10, trong đó với thân nhân liệt sĩ và gia đình liệt sĩ phải rà soát xong trước Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7.
2025-07-11 08:14:35

OPES thắng lớn với bộ đôi giải thưởng danh giá tại Insurance Asia Awards 2025

Ngày 8/7/2025 tại Singapore, OPES vinh dự được trao tặng 2 giải thưởng danh giá là “Sáng kiến ứng dụng AI của năm” và “Nhà bảo hiểm số của năm” tại lễ trao giải Insurance Asia Awards 2025. Trước đó, OPES cũng vinh dự lọt “Top 10 Công ty Bảo hiểm Phi nhân thọ uy tín năm 2025” do tổ chức xếp hạng uy tín Vietnam Report công bố.
2025-07-09 16:53:39
Đang tải...