Đích thân Hiệu trưởng ĐH Y Dược Thái Bình đón nam sinh 10 năm cõng bạn đến trường nhập học

2020-10-09 08:05:00
Chiều 8/10, thông tin với báo chí, Nhà giáo nhân dân, PGS.TS Hoàng Năng Trọng, Hiệu trưởng trường ĐH Y Dược Thái Bình cho biết, sáng cùng ngày, thí sinh Ngô Văn Hiếu (quê Thanh Hóa, người được biết đến trong 10 năm qua đã tận tình, cõng bạn bị khuyết tật hai chân đến trường) đã đến trường làm thủ tục nhập học.

Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Thái Bình cũng cho biết, trong cuộc gặp sáng nay, đại diện cho nhà trường, ông Trọng đã thông báo với tân sinh viên Ngô Văn Hiếu về việc trường sẽ miễn toàn bộ học phí 6 năm trong quá trình em Hiếu học tại trường.

"Cũng ngay sáng nay, nhà trường đã bố trí chỗ ở cho em Hiếu ở trong ký túc của nhà trường. Ngoài ra, trong quá trình em học tại đây, chúng tôi sẽ tạo điều kiện tốt nhất để em yên tâm ăn học thành tài", ông Trọng thông tin thêm.

Theo vị hiệu trưởng, việc nhiều năm qua em Hiếu giúp bạn vượt khó đến trường là một nghĩa cử cao đẹp, nhân văn. Nghề Y luôn cần những con người có tâm, có đức, sẵn sằng cứu, giúp người như em.

Hiệu trưởng Đại học Y Dược Thái Bình tiếp đón, tặng quà tân sinh viên Ngô Văn Hiếu khi em Hiếu đến làm thủ tục nhập học.Ảnh: Đại Đoàn kết

Liên quan đến cậu bạn Nguyễn Tất Minh - người được Hiếu 10 năm cõng đến trường, PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết, nhà trường đã nắm được thông tin về đôi bạn cõng nhau 10 năm học và hiện Minh không còn được Hiếu hỗ trợ nữa.

Do đang trong thời gian nhập học nên nhà trường sẽ rà soát thông tin xem nam sinh này đã đến trường nhập học chưa. Trên cơ sở thông tin cụ thể từ phía gia đình, nhà trường mới tiếp tục tiến hành các bước tiếp theo để hỗ trợ em Nguyễn Tất Minh.
Như ông Thắng trao đổi với báo chí, với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn hoặc con gia đình chính sách, nhà trường sẽ có cơ chế miễn giảm học phí theo quy định chi tiết cho từng trường hợp.

Ngoài hỗ trợ học phí, với những trường hợp học tập tốt nhưng tàn tật hoặc có hoàn cảnh khó khăn, con em chính sách… nhà trường sẽ có quỹ học bổng hỗ trợ cho các em.
Như đã đưa tin trước đó, suốt 10 năm học vừa qua, em Nguyễn Văn Hiếu tình nguyện cõng bạn Nguyễn Tất Minh - bị khuyết tật hai chân đến trường. Tình bạn trong sáng, cao đẹp của hai em khiến mọi người khâm phục, cảm động.

Trong ba năm học THPT tại trường THPT Triệu Sơn 5, hai em Hiếu, Minh đều là tấm gương sáng vượt khó, học giỏi.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, cả hai em đều đạt số điểm cao. Em Hiếu thi khối B đạt tổng số điểm tổ hợp ba môn để xét vào đại học là 28,15 điểm; còn em Minh đạt số điểm 28,10 khối A.

Tại Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2015-2020, diễn ra chiều 2/10 vừa qua, hai em Ngô Văn Hiếu và Nguyễn Tất Minh đã được tôn vinh và nhận bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Khi các trường đại học thông báo điểm chuẩn, em Nguyễn Tất Minh đủ điểm đậu vào học tại ĐH Bách Khoa Hà Nội theo đúng nguyện vọng. Còn Ngô Văn Hiếu thiếu 0,25 điểm, không đủ điểm để vào trường ĐH Y Hà Nội.

Trước thông tin một số người có ý kiến đề nghị cho em được đặc cách, Ngô Văn Hiếu đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm không muốn được đặc cách mà muốn đi học bằng thực lực của mình.

Sau đó Ngô Văn Hiếu đã quyết định nhập học vào ĐH Y Dược Thái Bình, nơi em đủ điểm trúng tuyển.

Ông thương binh mỗi ngày vớt hàng trăm cân rác "giải cứu" dòng kênh

Từng vào sinh ra tử trong chiến trường biên giới Tây Nam, ông thương binh hạng 4/4 Nguyễn Ngọc Đức giờ đây cần mẫn đi dọc bờ kênh Chiến Lược dọn hàng chục tấn rác mỗi tháng để khơi thông dòng chảy.
2020-10-24 11:20:00

Thương binh vượt khó trên đất phèn, trồng rừng thu trăm triệu đồng

Mất đi một chiếc chân trong chiến tranh, nhưng với nghị lực và ý chí, người thương binh 2/4 Nguyễn Văn Chà đã vươn lên thoát nghèo ở miệt vùng đất U Minh.
2020-10-24 10:10:00

ASEAN họp bàn giải pháp kết nối doanh nghiệp của người khuyết tật các nước với nhau

Cuộc họp lần thứ 4 của Mạng lưới các chuyên gia về Doanh nghiệp hòa nhập cho Người khuyết tật trong ASEAN (NIEA) tổ chức theo hình thức trực tuyến đã diễn ra ngày 22/10. Đây là hoạt động thuộc khuôn khổ Khung hợp tác chiến lược về Phúc lợi xã hội và Phát triển của ASEAN do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam chủ trì giai đoạn 2020 – 2021.
2020-10-24 09:55:00

Chương trình trợ giúp Người khuyết tật giai đoạn 2012-2020: Nâng cao vị thế người khuyết tật

Ngày 23/10 tại Ninh Bình, Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam phối hợp với Quỹ an sinh xã hội Việt Nam, các Bộ, ngành đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình trợ giúp Người khuyết tật giai đoạn 2012-2020 (Đề án 1019) và triển khai giai đoạn 2020-2030.
2020-10-24 09:20:00

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ thông tin 90% mỹ phẩm giả ẩn danh dưới dạng hàng xách tay

Ngày 20/10, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 8745/VPCP-V.I chỉ đạo của Thủ tướng về việc kiểm tra, xử lý thông tin báo chí phản ảnh về hàng giả, hàng nhái để có biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm.
2020-10-24 07:29:46

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 64 về quyên góp, hỗ trợ

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 8876/VPCP-QHĐP truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính khẩn trương chủ trì xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 64/2008/NĐ-CP ngày 14/5/2008 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hoả hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.
2020-10-24 07:13:40
Đang tải...