Đoàn kết - Nghiêm túc - Dũng cảm - Chiến thắng

2021-01-08 10:09:29
Đó là chủ đề tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Sư đoàn 320 (16-1-1951/16-1-2021) do BLL truyền thống Đại đoàn Đồng Bằng-Sư đoàn 320 tổ chức ngày 3/1 tại Hà Nội.

Đại diện gia đình Đại tướng Văn Tiến Dũng (nguyên Tư lệnh, kiêm Chính ủy Đại đoàn) tặng hoa cho Ban Tổ chức

Tham dự Lễ kỷ niệm có Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, thân nhân gia đình liệt sĩ và hơn 600 cựu chiến binh BLL sư đoàn. 

                                    Quang cảnh Lễ kỷ niệm

Trải qua 70 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, đây là dịp để các CCB, những người đồng chí, đồng đội gặp lại nhau, ôn lại những kỷ niệm vui buồn, trong những năm tháng sống, chiến đấu trong đội hình sư đoàn.

Trung tướng Khuất Duy Tiến, AHLLVT, Trưởng ban BLL đọc diễn văn kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đại đoàn Đồng Bằng

Thay mặt BLL truyền thống Đại đoàn Đồng Bằng-Sư đoàn 320, Trung tướng Khuất Duy Tiến, AHLLVT, Trưởng ban BLL phát biểu: “Thực hiện chủ trương của Trung ưng Đảng và Bộ Chính trị đầu tháng 1/1951, Liên khu ủy và Bộ tư lệnh Liên khu 3 gấp rút thành lập Đại đoàn chủ lực mang số hiệu 320 – Đại đoàn Đồng bằng chúng ta ra đời. Ngày mới thành lập có 3 trung đoàn, gồm có Trung đoàn Thăng Long (tức Trung đoàn 48); Trung đoàn Tây Tiến (tức Trung đoàn 52) - 2 trung đoàn này ở mặt trận Hà Nội; và Trung đoàn 64, gồm các tiểu đoàn địa phương ở các tỉnh thuộc tả ngạn Sông Hồng. Còn các cơ quan và các đơn vị trực thuộc là của Bộ tư lệnh Liên khu 3. Như thế 320 của chúng ta ra đời từ Quân khu 3 (QK3), được QK3 nuôi nấng, đào tạo, rèn luyện suốt cả thời kỳ kháng chiến chống Pháp và sau này chúng ta thoát khỏi Liên khu 3 đi đánh Mỹ và thời kỳ đánh Mỹ… Nơi tuyên bố thành lập tại đình Mống, xã Yên Quang, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.”.

Đ/c Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó chính ủy đầu tiên của Đại đoàn Đồng bằng tặng hoa Trung tướng Khuất Duy Tiến, AHLLVT, Trưởng ban BLL

Trong khi còn chưa kịp ra mắt, Đại đoàn đã được giao nhiệm vụ tham gia chiến dịch Sơn Tây. Đêm 16/1/1951, trận đầu ra quân Đại đoàn đã tiêu diệt 9 đồn địch, lập chiến công, mở đầu trang sử vẻ vang của Đại đoàn. Với ý nghĩa đó, ngày 16/1/1951 được chọn làm ngày truyền thống của Đại đoàn.

Là một trong những sư đoàn chủ lực đầu tiên của quân đội ta, qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ quốc tế ở Lào và Campuchia, sư đoàn đã tham gia 16 chiến dịch, đánh hơn 2.000 trận lớn nhỏ, diệt và bắt sống hàng chục nghìn tên địch, thu và phá hủy nhiều phương tiện chiến tranh của địch. Sư đoàn đã phối hợp với các cấp chính quyền và lực lượng vũ trang địa phương giải phóng 10 tỉnh Đồng bằng Bắc bộ, 2 tỉnh Tây Nguyên, 2 tỉnh ven biển miền Trung, 3 tỉnh trên nước bạn Campuchia, cùng các đơn vị bạn giải phóng Sài Gòn-Gia Định trong mùa Xuân 1975 đại thắng. Với những thành tích và chiến công xuất sắc, sư đoàn đã vinh dự được Đảng và Nhà nước hai lần tuyên dương danh hiệu AHLLVTND và nhiều phần thưởng cao quý khác.

                                     Đại tá Lê Văn Cương, sư đoàn trưởng sư đoàn 320 phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Thay mặt cho Đảng ủy, Chỉ huy sư đoàn, Đại tá Lê Văn Cương, sư đoàn trưởng sư đoàn 320 giới thiệu khái quát về tình hình hoạt động, tổ chức, biên chế của sư đoàn hiện nay.

Đại tá Lê Văn Cương phát biểu: Phát huy truyền thống "ĐOÀN KẾT, NGHIÊM TÚC, DŨNG CẢM, CHIẾN THẮNG" của Đại đoàn Đồng bằng – Sư đoàn 320 anh hùng, Đảng ủy, Chỉ huy cùng cán bộ chiến sĩ sư đoàn đã đoàn kết, nỗ lực, phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện và phòng chống dịch Covid-19; tích cực tham gia phòng chống có hiệu quả chiến lược diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; chủ động tích cực làm tốt công tác bảo đảm hậu cần kỹ thuật cho các nhiệm vụ. Chất lượng tổng hợp sức mạnh, chiến đấu của sư đoàn ngày càng được nâng lên, đáp ứng những yêu cầu, nhiệm vụ khoanh rừng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Song song với việc sẵn sàng chiến đấu và huấn luyện, cán bộ chiến sĩ sư đoàn còn tham gia công tác phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, tích cực tham gia hỗ trợ giúp đỡ những gia đình chính sách, người có công với Cách mạng, quân nhân có hoàn cảnh khó khăn. Thực hiện có hiệu quả công tác dân vận và phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đóng quân. Góp phần tăng cường tình đoàn kết máu thịt quân dân và xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh…

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Nguyên là chiến sĩ Trung đoàn 52 (Trung đoàn Tây Tiến), Sư đoàn 320, phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa cảm thấy vinh dự, tự hào vì từng được rèn luyện, phấn đấu tại sư đoàn hai lần anh hùng. Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa vui mừng thông báo những kết quả đạt được trong công tác quân sự, quốc phòng trong năm vừa qua và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 tới các cựu chiến binh.

                                    Đàm Thị Tố Giang phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Thay mặt cho thân nhân gia đình 15 ngàn liệt sĩ thuộc Đại đoàn Đồng bằng đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ tổ quốc, con gái liệt sĩ Đàm Vũ Hiệp (nguyên là tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 8, trung đoàn 64)- Đàm Thị Tố Giang phát biểu: “Đọc lịch sử của Đại đoàn Đồng Bằng, qua các trang hồi ký của bác Khuất Duy Tiến, những cuốn sách của chú Khuất Quang Thụy, chú Trần Tiến Hoạt, chú Nguyễn Trọng Luân, các bài viết của chú Khuất Duy Hoan, chú Nguyễn Thế Tân, chú Lê Mạnh Hải và đặc biệt qua các tập phim tài liệu: “Những giải mã mang tên Việt Nam” vừa phát sóng trên VTV1 những ngày gần đây, đã giúp tôi hình dung và cảm nhận được mức độ tàn khốc của chiến tranh thật là khủng khiếp; sự chịu đựng, hy sinh gian khổ của các bác, các chú thật là lớn lao; chúng con thật sự tự hào, cảm phục và biết ơn. Sau chiến tranh, trên các cương vị công tác khác nhau, các bác, các chú CCB F320 luôn phát huy được phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ và truyền thống của Sư đoàn hai lần anh hùng, đã tích cực lao động, sản xuất khắc phục hậu quả sau chiến tranh để xây dựng đất nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng vững mạnh như ngày nay. Trong công tác, dù bận rộn, các bác, các chú vẫn thường xuyên quan tâm tới các gia đình chính sách, quan tâm tới các đồng đội khó khăn. Đến tuổi nghỉ hưu, tình đồng đội, nghĩa đồng bào của các bác, các chú lại càng nồng thắm hơn…”.

Trung tướng Khuất Duy Tiến, AHLLVTND, Trưởng BLL truyền thống Đại đoàn Đồng Bằng-Sư đoàn 320 tặng Kỷ niệm chương cho tập thể CBCNV Công ty TNHH Phú Nguyên Hải (thành phố Vinh - Nghệ An)

Bằng sự tri ân sâu sắc và thiết thực, hàng chục năm qua, những cựu chiến binh Đại đoàn Đồng Bằng-Sư đoàn 320 đã nối kết, đóng góp, phục dựng được nhiều chiến công oanh liệt của sư đoàn thông qua việc xây dựng, tôn tạo các nhà tưởng niệm, bia chiến tích ở nhiều nơi trong cả nước. BLL đã đẩy mạnh các hoạt động nghĩa tình, thăm hỏi, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, tổ chức tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ về địa phương. Ngoài ra, BLL còn biên soạn, xuất bản 3 tập hồi ức lịch sử “Chiến công và nghĩa tình” làm tài liệu giáo dục truyền thống cho thế hệ hôm nay và mai sau./.

Đại tá Khuất Duy Hoan thay mặt BLL tặng kỷ niệm chương cho 40 đ/c thuộc Đại đoàn Đồng Bằng-Sư đoàn 320 Nghệ An – Hà Tĩnh     

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Người TNG Holdings Vietnam mang “giọt thương” gửi vào ngân hàng máu

Ngày 20/9/2023, hàng trăm người TNG và cán bộ nhân viên một số công ty tại tòa nhà TNR Tower nô nức tham dự ngày hội “Giọt Thương”, chung tay đóng góp vào ngân hàng máu. Chương trình do TNG Holdings Vietnam phối hợp với bệnh viện Việt Đức tổ chức.
2023-09-21 19:35:24

SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

Với danh mục sản phẩm đa dạng, thủ tục tinh gọn, dịch vụ chất lượng cao dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, SHB vừa được tạp chí quốc tế Alpha Southest Asia bình chọn là “Ngân hàng Micro SME tốt nhất tại Việt Nam”.
2023-09-21 19:31:18

Nguyệt Sắc - Mang những nét đẹp cổ truyền đến với thế hệ hiện đại

Từ xa xưa, Trung thu vẫn luôn mang trong mình một nét đẹp riêng vốn có. Nhắc đến Trung thu không ai là không nhớ đến những sự tích về Trung thu và phong tục rước đèn trông trăng. Đêm Trung thu, mọi người sẽ cùng nhau quây quần bên mâm ngũ quả, những chiếc bánh nướng bánh dẻo và một ấm trà nhỏ.
2023-09-21 08:47:53

Thủ tướng kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực để tương lai không phải chịu thảm họa đại dịch

Chiều 20/9 (theo giờ New York), tại Trụ sở Liên Hợp Quốc, Hội nghị cấp cao của Liên Hợp Quốc về sẵn sàng ứng phó và phòng chống đại dịch đã khai mạc trọng thể, với sự tham dự của đông đảo lãnh đạo các quốc gia, các tổ chức quốc tế. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.
2023-09-21 08:23:05

Fed không tăng lãi suất và dự báo duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt cho đến năm 2024

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 20/9, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất chính sách ở mức hiện tại, song ủng hộ một đợt tăng lãi suất vào cuối năm 2023 và tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt cho đến năm 2024.
2023-09-21 07:39:55

Ngăn chặn 2 thanh niên 18 tuổi và nhóm người vượt biên trái phép

Ngày 20/9, Thượng tá Phạm Thành Trung, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An cho biết, đơn vị vừa quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Tổ chức môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép” xảy ra ngày 13/9.
2023-09-20 22:10:00
Đang tải...