Đôi điều suy nghĩ về một số chỉ trích của cộng đồng mạng với những người mang danh Việt kiều

2020-03-30 11:08:50 0 Bình luận
Trong thời gian vừa qua đã xuất hiện một số clip trên cộng đồng mạng, với một số ít người xưng Việt kiều về nước, khoe mình nhiều tiền, đã có những phát ngôn bừa bãi, không chịu hợp tác, có hành vi gây rối, chống đối các nhà chức trách trong việc thực thi cách ly 14 ngày chống dịch bệnh virus Vũ Hán (Covid-19).

Thực ra, với loại người này xuất hiện trên cả nước suốt cả thời gian vừa qua cũng chưa đến chục người, so với mấy chục ngàn người từ nước ngoài về đã và đang tự giác chấp hành tốt việc cách ly tập trung cũng như ở nhà. Cho nên những kẻ lắm tiền não rỗng này, không bao giờ là đại diện cho cộng đồng Việt kiều chân chính, trân trọng, cùng chung một dòng máu Lạc Hồng với nhau cả.


Trong nhiều năm qua họ đã và đang đóng góp cho nền kinh tế trong nước rất lớn (không tính nhiều dự án lớn đã đầu tư, hàng năm số kiều hối của họ gửi về nước cả hàng tỷ USD. Góp phần không nhỏ cho sự ổn định và phát triển nền kinh tế nước nhà).

Xin lỗi tất cả mọi người. Tôi phải nói lên điều này bởi một lẽ, hầu như trên các trang mạng xã hội rất nhiều người đã không trầm tĩnh tách bạch khi lên án, chỉ trích những cá nhân xấu xa đó với cộng đồng Việt kiều ở nước ngoài về, để cho người đọc dễ hiểu nhầm, làm tổn thương họ.

Còn riêng những “Việt kiều” cá biệt trên, không chỉ xuất hiện ở ngoài xã hội mà ngay như trong khu cách ly nơi tôi đang sinh hoạt cũng có một phụ nữ vàng bạc treo nặng đầy mình, tự xưng Việt kiều giàu có. Ngay từ khi đặt chân xuống sân bay, cũng như về khu cách ly, cô ta đã chống đối, phát ngôn bừa bãi, vô lối, đòi hỏi vô lý, không chịu hợp tác với các cán bộ công quyền đang thực thi nhiệm vụ cách ly chống dịch đối với những người ở nước ngoài về Việt Nam. Đã không tuân thủ chấp hành các quy chế, quy định ở đây, miệng cô ta liên tục la hét, đòi hỏi: Tôi là Việt kiều giàu có mà phải đến cách ly ở khu chung như thế này à? Tôi không chấp nhận ở phòng tập thể đông người, dùng chung phòng vệ sinh... Các ông phải bố trí cho tôi ở phòng riêng, đầy đủ tiện nghi hiện đại... Sau khi Ban quản lý khu cách ly kiên quyết buộc cô ta phải tuân thủ các quy định nguyên tắc, nội quy ở đây, cô ta lại liên tục cằn nhằn, chửi đổng tục tĩu ở trong phòng đông người.

Không thể chấp nhận một cá biệt đang làm loạn ở đây, các cư dân ở khu cách ly, trong đó phần đông là các thành viên lưu học sinh đã phản ứng mạnh mẽ gay gắt với những lời lẽ sắc, nhọn hơn dao để chỉ trích, phản đối, tẩy chay cô ta. Kết quả cô Việt kiều ấy, vội tháo hết vàng bạc khoe của trên người, cất kỹ, đeo khẩu trang che kín mặt, ngồi thu lu một mình cấm khẩu, úp mặt vào tường trong suốt mười mấy ngày phải cách ly dịch còn lại. Thế là đủ, cô ta đã biết giá trị thực của mình ở đâu. Với loại người này đã chết ằng ặc ngay sau khi vừa mới xuất hiện. Bởi, loại người ấy đã bị cộng động mạng tống vào mồm đầy những ngôn từ bẩn nhất trên đời này. Chính cô ta đã đào chiếc hố rất sâu để chôn mình, lấp đầy bằng sự nguyền rủa, mỉa mai, khinh bỉ nhất của cộng đồng chúng ta.


Còn đối với cộng đồng du học sinh đang học ở nước ngoài cũng vậy. Họ được hầu hết người dân trong nước đồng cảm, thương yêu, đùm bọc và chia sẻ. Nhất là những lúc mọi người gặp phải hoạn nạn. Tuy vậy, vẫn còn không ít người khi nhìn thấy một vài cá nhân du học sinh đã bị dương tính với Covid-19, không trung thực, trốn tránh cách ly, gây lây nhiễm lớn cho cộng đồng (trong số đó có cả một số người trong nước sang bên nước ngoài vì công việc, du lịch trở về) đã vội quy nạp cho tất cả cộng đồng du học sinh. Coi đấy là nguyên nhân đưa mầm bệnh về làm lây lan cho cả cộng đồng trong nước, dẫn đến nguy cơ khó kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Cho nên, đã có rất nhiều chỉ trích nặng nề không công bằng với cộng đồng du học sinh này. Ví như một stt của một nhà báo “lão luyện” đã nghỉ hưu vừa đăng lên mạng xã hội trong mấy ngày qua (có nhiều người share về đăng lại), đã có những lời lẽ cay nghiệt, đố kỵ, thù hận, kích động. Khi đọc vào đấy, những lời đó cứ như dành cho cộng đồng lưu học sinh ta ngoài nước. Ví như, chúng nó đã mua bảo hiểm ở bên ấy rồi còn chạy dịch về đây, mang theo bệnh gây nguy hiểm, tổn thất lớn cho cộng đồng trong nước. Tôi rất chia sẻ với Nhà báo về một thời khó khăn trước đây của thế hệ ông và tôi cũng như các thế hệ khác. Thời mà đất nước gặp muôn vàn khó khăn về kinh tế. Như qua lời ông viết: thời ấy ông đã làm việc vất vả ngày đêm, chắt bóp chi tiêu từng khoản một, kể cả việc định bán cả ngôi nhà đang ở là tài sản duy nhất của gia đình, dồn hết tiền để cho con gái sang nước ngoài học tự túc mà không được sự hỗ trợ nào của Nhà nước. Và ông đã thành công. Giờ đây, người con gái ấy là một bác sĩ rất uy tín có nhiều cống hiến lớn cho ngành y học nước nhà. Đặc biệt, hiện chị đang chấp nhận mọi rủi ro đến với mình bất cứ lúc nào để hy sinh tất cả, lao mình vào nơi nguy hiểm nhất để làm việc không kể đêm ngày, tập trung hết tâm, trí, lực cứu những bệnh nhân dương tính virus ở trong một bệnh viện lớn Hà Nội.

Là một công dân, tôi rất trân trọng, cảm phục, biết ơn với Nhà báo và các thành viên trong gia đình (đặc biệt là cô bác sĩ yêu quý) đã có những đóng góp lớn cho nước nhà.

Viết đến đây tôi cứ băn khoăn suy nghĩ: Đối diện với những bức xúc hiện nay. Giá như Nhà báo ấy điềm tĩnh một chút, chế tiết được cảm xúc nhất thời bột phát trong mình để suy ngẫm. Tin rằng, Nhà báo sẽ có những nhận xét công bằng đúng mực cho cộng đồng du học sinh này để họ không bị tổn thương một cách vô lý như vậy.

Hiện thời tôi cũng đang cách ly ở cùng với họ, nên đủ có thời gian hiểu và cảm nhận về họ hơn; Những du học sinh ngày nay về cơ bản cũng không khác thời con gái ông mấy về thủ tục tìm suất học bổng và được các trường ở bên nước ngoài chấp nhận. Tất nhiên là người được thụ hưởng phải là người đạt các tiêu chuẩn sức khỏe, ngoại ngữ, học vấn phổ thông. Tất cả đều phải tự túc học phí, ăn ở và các chi phí hàng ngày. Không có sự hỗ trợ can thiệp của Nhà nước. Có lẽ, chỉ có một điều khác xa ngày con gái Nhà báo đi du học là hầu hết các gia đình có con đi du học thời nay đều rất có điều kiện về kinh tế. Nếu lấy điều này so với thời của Nhà báo và tôi thì họ nhiều tiền và rất nhiều tiền.

Còn trong những ngày vừa qua, kể từ khi mọi người vừa đặt chân xuống các cảng hàng không trong nước, tôi được chứng kiến: tất cả những du học sinh đó đều chung nhau một điểm: có tri thức, hiểu biết và yêu Tổ quốc Việt Nam mình. Cho nên, họ rất tự giác, ý thức được trách nhiệm của mình trước sự lây lan dịch bệnh. Họ biết phải làm gì để bảo vệ cho mình, cho người thân và cho cả cộng đồng. Bởi vậy, ngay từ giây phút đầu gặp nhau, họ đã tự giác hợp tác, tuân thủ triệt để các quy chế, nội quy phòng chống dịch bệnh với Ban quản lý ở trong khu cách ly tập trung. Để có kết quả tốt trong sự sàng lọc những người bị dương tính virus từ nước ngoài về, lọt vào cộng đồng gây nhiễm suốt thời gian qua, có phần không nhỏ của sự hợp tác đôi bên giữa chính quyền và những con người đó. Chính thế, hầu hết những người đã kết thúc 14 ngày cách ly ở đây đều cho kết quả âm tính. Tỷ lệ lây nhiễm trong khu cách ly rất thấp, nên đủ điều kiện an toàn cho mọi người về với cộng đồng.

Lưu học sinh tham gia thu gom rác đưa đi tiêu hủy ở khu cách ly Sơn Tây

Tôi nghĩ, chính vào những lúc chúng ta gặp muôn vàn khó khăn phải đối phó với kẻ thù vô hình Covid-19. Kẻ thù không phải của riêng tôi, riêng anh mà của chung tất cả mọi người trong nước và trên hành tinh này. Kẻ thù vô hình nguy hiểm nhất hành tinh đang từng giây, từng phút tàn phá hủy diệt khắp mọi nơi và trên mọi phương diện. Chúng đang âm thầm xâm nhập vào chúng ta ở mọi lúc, mọi nơi và bất cứ thời gian nào mà ta không hề nhìn thấy để biết mà đề phòng. Để chiến thắng được dịch bệnh này, không còn đường nào khác hơn là tất cả mỗi một chúng ta phải đoàn kết lại bên nhau chặt chẽ, chung sức cùng nhau ngăn chặn và loại trừ loại Covid-19 này trong thời gian ngắn nhất. Đừng để bó đũa đang bó chặt tách ra, tạo cơ hội thuận lợi cho kẻ thù nguy hiểm này dễ dàng bẻ gãy.
Bởi vậy, thay vì tập trung dành phần lớn thời gian chỉ trích một số cá biệt trên. Nên chăng, chúng ta dành thời gian nhiều hơn để tìm những gương sáng của các cá nhân (ví như cô bác sĩ con gái Nhà báo đã nói, là một trong những điểm sáng điển hình) và những tập thể đã và đang hy sinh quên mình cho cộng đồng, trong công cuộc chống dịch bệnh để vinh danh, động viên, khuyến khích họ. Lôi kéo được tất cả cộng đồng cùng chung tay đoàn kết diệt dịch. Mỗi khi từng công dân một trong cả cộng đồng đã ý thức được phải làm gì để tự bảo vệ mình, tức chúng ta đã bảo vệ được cho người thân, bảo vệ cộng đồng. Đấy mới thực sự góp sức cùng Chính phủ, ngăn chặn kịp thời sự lây lan dịch bệnh. Chúng ta hãy bên nhau nắm chặt tay, kiên quyết không để vỡ trận trong công cuộc chống dịch Covid-19 nguy hiểm này.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

VIREA dự hội nghị về đô thị sáng tạo tại Hàn Quốc

Lãnh đạo Liên chi hội Bất động sản công nghiệp Việt Nam (VIREA)đã tham gia Hội nghị Cicon Seoul, bàn về vai trò của AI trong công nghiệp đô thị và văn hóa.
2024-06-13 14:19:41

6 quận huyện Hà Nội xây dựng hương ước về phong tục tập quán

Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội phối hợp với UBND quận Bắc Từ Liêm vừa tổ chức buổi tập huấn quy ước, hương ước cho 6 đơn vị quận, huyện trên địa bàn.
2024-06-13 12:40:55

Tổng Bí thư họp với lãnh đạo chủ chốt về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới

Lãnh đạo chủ chốt nhấn mạnh bên cạnh những thời cơ và thuận lợi, chúng ta đang và sẽ đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.
2024-06-13 08:42:25

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 12/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
2024-06-12 16:03:34

Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Ba Đồn nhiệm kỳ 2024-2029

Sáng ngày 12/6, thị xã Ba Đồn tổ chức Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Ba Đồn, lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2024-2029
2024-06-12 10:30:00

Hà Nội: Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước năm 2024

Ngày 11/6 tại quận Tây Hồ, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024.
2024-06-11 15:58:33
Đang tải...