Đôi dòng cảm nghĩ của một cựu chiến binh trong khu cách ly dịch Covid

2020-03-21 21:42:56
Cho đến bây giờ (20/3) tại trường Quân sự Quân khu Thủ Đô ở Sơn Tây, nơi Nhà nước trưng dụng làm khu cách ly chống dịch Virus Vũ Hán, đã phủ đầy kín người (756 người) từ các nước trở về Việt Nam.

Ở đây, với đội ngũ quản lý nội khu gồm có 15 cán bộ sĩ quan quân đội vòng trong, do thượng tá Nguyễn Đình Bản chỉ huy (chưa tính lực lượng các sĩ quan, chiến sĩ vòng ngoài lo cơm nước, vận chuyển hàng hoá).

Bên y tế có 9 y, bác sĩ tình nguyện tham gia.

Điểm sơ bộ diễn biến ở đây trong mấy ngày qua:

- Không có ai trong số khách bị ốm đau, sốt tăng nhiệt độ.

- Ngày 2 lần nhân viên y tế đến từng giường đo nhiệt và cấp khẩu trang cho từng người một.

- 2 ngày một lần, toàn khu được phun thuốc diệt trùng chống dịch                                                   

Phun thuốc diệt trùng chống dịch tại nơi lưu trú

Để đảm bảo cơm ba bữa sáng, trưa, chiều theo từng suất ăn cho gần nghìn khách đang ở trong hai nhà xây cao 5 tầng đều do chiến sĩ trẻ bê bộ những túi hộp cơm đó từ hàng rào cách ly đến giao từng phòng cho khách. Đấy là chưa nói đến có rất nhiều nhiều bình nước lọc 20 lít nặng chính chịch cũng bám chặt vào cánh tay người lính để leo lên hết các tầng nhà. Song, việc khuân vác bộ của các anh vẫn không dừng lại đó. Bởi một lẽ, cứ đều đặn sáng, chiều của ngày, khách được nhận quà từ người thân ở bên ngoài gửi đến đủ các loại (trừ dao, kéo, rượu bia, thực phẩm tươi sống). Tất cả đều được các chiến sĩ vận chuyển bằng xe đẩy (từ bên ngoài cổng doanh trại đến khu cách ly khoảng 500m) vào. Các thùng hàng to nhỏ đó được tập kết sát ngay cổng hàng rào ngăn cách để các chiến sĩ vòng trong mang vào cho khách. 

                                         

Chuyển các xuất ăn vào khu cách ly

Với những con người tình nguyện đến làm việc ở trong môi trường nguy cơ lây nhiễm cao, từ những người bệnh có thể lọt lưới vào đoàn khách (vì tất cả những khách về khu cách ly đều phải có kết quả âm tính Covid do bên Vệ sinh - Dịch tệ đã lấy mẫu kiểm nghiệm trước đó). Những con người tình nguyện nơi đây đã làm việc hết sức mình, quên hết thời gian để phục vụ cho gần một ngàn người đều phải đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn, cách ly dịch bệnh tốt. Trước một khối lượng đồ sộ công việc nặng nhọc, rủi ro cao, muốn hoàn thành được nó phải là những con người luôn sở hữu sẵn trong mình một trái tim nhân ái, một tình người rộng lớn vô biên, tất cả, tất cả vì cộng đồng, vì Tổ quốc Việt Nam yêu quý.
Vào ở trong này, tôi đã có may mắn tiếp xúc (có cự ly) với những con người quý trọng ấy. Họ là những sĩ quan quân đội và y, bác sĩ tuổi đời khoảng 30-40. Đặc biệt, có mười mấy chú lính trẻ, tuổi đời mười chín đôi mươi. Tất cả họ đều rất khiêm tốn, không bao giờ nói về những thành tích của mình và tuyệt đối không nhận quà của khách cảm ơn gửi tặng. Nhưng có một điều không thể chối cãi được, thời gian cách ly của những con người đó còn hơn chúng tôi rất nhiều ngày.
- Trước khi đón đoàn các anh về đây, chúng em cũng vừa chia tay một đoàn khách đã an toàn với dịch Covid, trở về với gia đình. (Thượng tá chỉ huy Nguyễn Đình Bản nói với tôi)

- Vậy thì bao giờ anh chị em ở đây mới được về nhà?

- Đến bao giờ ở đây không có ai ở ngoài nước về nữa thì chúng em mới được nghỉ. Nhưng để trở về được với gia đình thì mọi người ở đây phải thêm 14 ngày cách ly nữa.

Là một trong những người chạy dịch Covid từ châu Âu về. nơi có nguy cơ lây nhiễm cao. Nơi chính quyền sở tại bỏ mặc cho người dân tự mình chống chọi với dịch bệnh, kể cả khi mình đã dương tính Covid. Nơi mà những người dân còn vô tư, coi thường dịch và không có một tý khái niệm nào về phòng chống chúng. Họ vẫn tụ tập vui chơi mọi lúc, mọi nơi. Các trận bóng đá vẫn diễn ra bình thường, với cả vạn người tươi cười, hò hét vang trời ở những sân vận động lớn, nhưng nơi đó không bói đâu ra một khuôn mặt nào đeo khẩu trang lọt được vào. Họ ngạo nghễ, mỉa mai, kỳ thị với những ai đang đeo khẩu trang kín mặt đi ra ngoài (chủ yếu là người châu Á). Có lúc họ còn quá khích vô cớ lao vào đánh người ta nữa.

Với ý thức của người dân chủ quan coi thường độ nguy hiểm của kẻ thù vô hình Covid, cộng với việc đưa ra phương kế chống dịch của chính quyền nước sở tại không dứt khoát, kịp thời, đã tạo điều kiện cho dịch bệnh phát triển lây lan như vũ bão. Quả bom khinh khí hẹn giờ đó sẽ nổ ra bất cứ lúc nào. Thời điểm các nước châu Âu vỡ trận với dịch Covid đang ngấp

nghé đến rất gần...                                     Kiểm tra quà của thân nhân gửi đến trước khi chuyển vào khu cách ly gửi cho người nhận

Bởi vậy, cảm xúc của những người may mắn thoát khỏi nơi có thể dẫn đến cái chết vô nghĩa, giờ đã được về với đất Mẹ, Tổ quốc Việt yêu quý của ta, bỗng vỡ oà ra, khi biết mình đã an toàn trong những vòng tay dân Việt yêu thương, của lãnh đạo, cơ quan chính quyền Nhà nước Việt Nam. Vòng tay của những người trong đội ngũ y, bác sĩ. Những sĩ quan, chiến sĩ quân đội. Họ là những người anh hùng đã tự nguyện, âm thầm vất vả, hy sinh tất cả để đi vào tâm bão, trong công cuộc chống giặc ngoại xâm vô hình Virus Vũ Hán, để bảo vệ an toàn cho tất cả cộng đồng.

Xin được cảm ơn tất cả những con người cao đẹp đó.

Thông tin chi tiết về chế độ trợ cấp của người khuyết tật 2020

Người khuyết tật ở nước ta hiện nay chiếm một tỉ lệ khá cao, đó là những người không may mắn trong cuộc sống cần được giúp đỡ. Căn cứ vào Luật Người khuyết tật (Luật số 51/2010/QH12) Nhà nước đã có rất nhiều các chính sách hỗ trợ cho những hoàn cảnh không may mắn này.
2020-04-06 11:20:52

Tài chính doanh nghiệp Việt khó khăn vì đại dịch Covid- 19

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 là rất nặng nề làm cho bức tranh kinh tế toàn cầu rất ảm đạm. Để đối phó sự khủng hoảng suy thoái các nước đã tung ra nhiều gói giải cứu nhằm hạn chế sự ảnh hưởng của suy thoái.
2020-04-06 11:13:12

Mâu thuẫn giữa ông Donald Trump và bà Nancy Pelosi vẫn tiếp diễn giữa đại dịch Covid 19

AP đăng tải, hai nhân vật quyền lực nhất tại Washington chưa cất lời với nhau trong 5 tháng bất chấp nước Mỹ đang phải đối phó với cuộc khủng hoảng y tế tồi tệ nhất trong lịch sử khiến hơn 5.000 người dân thiệt mạng và hơn 10 triệu người mất việc làm.
2020-04-06 11:02:40

Iran công bố hệ thống chẩn đoán COVID-19 dựa trên công nghệ AI

Phó Tổng thống Iran Sorena Sattari khẳng định hệ thống này sẽ mang đến những "triển vọng mới" cho công tác chẩn đoán và điều trị COVID-19.
2020-04-06 10:25:32

Bạc Liêu hoàn thành đề án về hỗ trợ nhà ở cho người có công

Mới đây. tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện về hỗ trợ nhà ở cho người có công theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ.
2020-04-06 09:04:41

Ấn Độ: Khám chữa Covid 19 miễn phí cho người nghèo

Ấn Độ đã quyết định miễn phí xét nghiệm và điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 với những người đang hưởng chương trình y tế dành cho người nghèo.
2020-04-06 09:00:29
Đang tải...