Đổi mới sáng tạo giải quyết ô nhiễm nhựa tại khu vực sông Mê kông

2023-10-29 07:15:54 0 Bình luận
Công nghệ sử dụng in 3D trong sản xuất và phương pháp giảm thiểu bao bì nhựa bằng cách sử dụng rơm rạ là một trong những giải pháp công nghệ đổi mới được trình bày tại Sự kiện kêu gọi đầu tư và giới thiệu các giải pháp đổi mới sáng tạo của Trung tâm Kết nối Đổi mới sáng tạo giảm thiểu nhựa Việt Nam vào ngày 27 tháng 10 tại TP Hồ Chí Minh.

Trung tâm Kết nối Đổi mới sáng tạo giảm thiểu nhựa Việt Nam thuộc Mạng lưới Đổi mới sáng tạo giảm thiểu nhựa khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPPIN) và được Chính phủ Australia tài trợ thông qua Liên minh Đổi mới sáng tạo giảm thiểu nhựa khu vực sông Mê Kông.

 Quang cảnh hội nghị. Ảnh ĐSQ Australia

Sự kiện này ghi nhận kết quả của 8 tuần đào tạo chuyên sâu thông qua chương trình Tăng tốc khởi nghiệp của IPPIN. Trong quá trình đào tạo nâng cao năng lực, các nhóm có ý tưởng sáng tạo và các nhà nghiên cứu đã được cố vấn từ chuyên gia để trau dồi ý tưởng và xây dựng sự sẵn sàng cho việc tiếp cận thị trường.

Đại diện cho Cơ quan Khoa học quốc gia Austria (SCIRO - Cơ quan tài trợ cho chương trình), bà Sarah Hooper, Tổng lãnh sự Australia tại TP Hồ Chí Minh, nhấn mạnh: “Cả Việt Nam và Australia đều phải đối mặt với những thách thức đáng kể về biến đổi khí hậu và môi trường. Thông qua chương trình này, chúng tôi mong muốn góp phần phát triển các ý tưởng sáng tạo về giảm thiểu rác thải nhựa và nhân rộng các mô hình, sáng kiến hiệu quả trên thực tế".

Tổng lãnh sự Australia tại TPHCM, Ms Sarah Hooper phát biểu khai mạc tại sự kiện. Ảnh ĐSQ Australia

CSIRO, cơ quan khoa học quốc gia của Australia, là đối tác thực hiện chương trình IPPIN. Cố vấn cao cấp của CSIRO tại Việt Nam, Tiến sĩ Kim Wimbush, cho biết ngoài việc giới thiệu những công nghệ đổi mới đang được phát triển trong khu vực, sự kiện Kêu gọi đầu tư của Trung tâm Kết nối Đổi mới sáng tạo giảm thiểu nhựa Việt Nam là cơ hội để tăng cường kết nối trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và tôn vinh kỹ năng khởi nghiệp của các nhà đổi mới tại địa phương.

“CSIRO cam kết xây dựng môi trường có khả năng chống chịu và bền vững. Thông qua các chương trình như IPPIN, chúng tôi đang nâng cao năng lực của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo địa phương bằng cách kết nối các nhà đổi mới, nhà nghiên cứu, chính phủ và ngành công nghiệp để cùng nhau hành động để giải quyết các vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa. Tôi rất tin tưởng rằng những ý tưởng đổi mới được giới thiệu tại Ngày kêu gọi đầu tư có thể góp phần vào nỗ lực của Việt Nam trong việc cấm hầu hết các sản phẩm nhựa sử dụng một lần trên toàn quốc vào năm 2031,” Tiến sĩ Wimbush nói.

Các tham luận viên tại sự kiện kêu gọi đầu tư và giới thiệu các giải pháp đổi mới sáng tạo. Ảnh ĐSQ Australia

Công việc quan trọng này trong việc hỗ trợ các công ty khởi nghiệp bền vững là một phần trong Sứ mệnh Chấm dứt rác thải nhựa (EPW) của CSIRO, nhằm hướng tới giảm 80% rác thải nhựa xâm nhập vào môi trường Australia vào năm 2030. Cùng với việc giải quyết ô nhiễm nhựa ở quy mô trong nước, Phái đoàn EPW đã mở rộng khắp khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương với việc thành lập IPPIN. Trung tâm Kết nối Đổi mới sáng tạo giảm thiểu nhựa Việt Nam là một thành phần quan trọng của IPPIN và do CSIRO hợp tác với Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng cục Biển và Hải đảo, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Chương trình Đối tác Hành động Quốc gia về nhựa tại Việt Nam thực hiện./.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Quảng Ninh: Triển lãm Xúc tiến thương mại và đầu tư Doanh nhân trẻ Việt Nam

Trong 2 ngày 14 và 15/4, tại Cung Quy hoạch - Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh, Hội Doanh nhân trẻ Quảng Ninh phối hợp với Câu lạc bộ (CLB) Xúc tiến thương mại và Đầu tư Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức triển lãm “Xúc tiến thương mại và Đầu tư Doanh nhân trẻ Việt Nam.
2024-04-14 13:04:57

Phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi ở Quảng Thuỷ

Những năm qua, phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi" Hội nông dân xã Quảng Thủy chú trọng triển khai sâu rộng. Từ đó, đã phát huy tính năng động, sáng tạo trong lao động, sản xuất của hội viên nông dân, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả kinh tế cao.
2024-04-13 21:00:00

Người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục dịp lễ 30/4-1/5

Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH về việc hoán đổi ngày làm việc dịp lễ 30/4-1/5 để người lao động được nghỉ liên tục 5 ngày
2024-04-13 10:30:42

Lễ hội chùa Thầy là Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia

Tối 12/4 diễn ra lễ đón nhận Di sản Văn hóa Phi Vật thể Quốc gia cho lễ truyền thống chùa Thầy và khai hội chùa Thầy, khai mạc Tuần lễ văn hóa Du lịch huyện Quốc Oai (Hà Nội) năm 2024.
2024-04-13 07:35:00

Hải Phòng: Liên hoan du lịch ‘Đồ Sơn - điểm đến 4 mùa’

Sáng 12/4, TP.Hải Phòng tổ chức họp báo về kế hoạch liên hoan du lịch “Đồ Sơn - điểm đến 4 mùa”. Đây là dịp để thành phố xây dựng và quảng bá hình ảnh, thương hiệu, sản phẩm du lịch miền biển.
2024-04-12 18:53:58

Dấu ấn Cựu chiến binh gương mẫu 2019 - 2024 ở Quảng Thạch

Chiều 12/4, Hội cựu chiến binh xã Quảng Thạch tổ chức hội nghị tổng kết “Cựu chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2019 - 2024. Chủ tịch Hội CCB huyện Quảng Trạch ông Phạm Văn Thanh, Phan Duy An - Chủ tịch UBND xã; Nguyễn Thanh Hiền - Bí thư Đảng ủy, các đại biểu CCB toàn xã tới dự.
2024-04-12 15:30:00
Đang tải...