Đối thoại chính sách Sáng kiến Tương lai ngành điện Việt Nam

2023-06-06 08:24:51
Ngày 5/6, Đối thoại chính sách Sáng kiến Tương lai ngành điện Việt Nam (FE-V) được Chính phủ Australia ra mắt với sự hỗ trợ của Ban Kinh tế Trung ương.

Theo đó, FE-V sẽ tăng cường liên kết giữa các cơ quan năng lượng và khí hậu của hai quốc gia, đồng thời tập trung vào việc nâng cao kiến thức chuyên môn và hiệu quả trong Nguồn phát điện, Nhiên liệu cho phát điện, Lưới điện, Thị trường điện và Nhu cầu điện. Sự kiện này diễn ra sau chuyến thăm chính thức thành công của Thủ tướng Australia Anthony Albanese, với một trong những chủ đề trọng tâm là chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam và Australia.

 Ông Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam, phát biểu khai mạc Đối thoại chính sách "Tương lai ngành điện Việt Nam". (Ảnh ĐSQ Australia)

FE-V sẽ là cầu nối để Australia xây dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài và tin cậy hơn trong lĩnh vực năng lượng với Việt Nam trong thời gian tới. Đáng chú ý, hôm qua, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã công bố - nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam - khoản hỗ trợ 105 triệu AUD - nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững của Việt Nam, trong đó chuyển dịch năng lượng là lĩnh vực then chốt.

Trong bài phát biểu khai mạc tại diễn đàn đối thoại chính sách FE-V đầu tiên, Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski, hoan nghênh mối quan hệ đối tác ngày càng mở rộng của hai nước nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển dịch năng lượng.

“Australia cũng chia sẻ những thách thức và khát vọng giống như Việt Nam trong việc đảm bảo dịch vụ ngành điện bền vững, an toàn và công bằng để tạo tiền đề cho phát triển thịnh vượng và tăng trưởng kinh tế. Cả hai nước đều đang đẩy nhanh khát vọng chuyển dịch năng lượng – Australia đặt mục tiêu đạt tỷ lệ 80% năng lượng tái tạo trong tổng cơ cấu điện năng đến năm 2030 và chúng tôi đang đầu tư mạnh mẽ để nâng cấp lưới điện cũng như điều phối tốt hơn các cải cách thị trường trên toàn lãnh thổ” – Đại sứ Goledzinowski chia sẻ.

Phó trưởng Ban Kinh tế Trung Ương, Nguyễn Đức Hiển phát biểu tại Diễn đàn Đối thoại chính sách "Tương lai ngành điện Việt Nam". (Ảnh ĐSQ Australia)

“Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đưa ra nhiều mục tiêu phát triển xanh và bền vững trong Quy hoạch điện 8 (QHĐ8) phù hợp với các cam kết tại COP26, qua đó giúp cộng đồng quốc tế hỗ trợ quá trình chuyển dịch dễ dàng hơn.”

Giống như Australia, Việt Nam có những kế hoạch đầy hoài bão nhằm giảm sự phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu than, cụ thể QHĐ 8 đặt mục tiêu loại bỏ dần việc sản xuất nhiệt điện than đến năm 2050 song song với chuyển sang điện gió và điện mặt trời.

Đại sứ Goledzinowski cho biết Australia cũng đang trong hành trình này và có nhiều điều có thể chia sẻ với Việt Nam.

“Trong ba tháng cuối năm 2022, sản xuất năng lượng tái tạo đạt tỷ lệ cao kỷ lục trong tổng công suất phát điện của Australia – cung cấp hơn 40% sản lượng điện trong lưới điện chính của quốc gia.”

“QHĐ8 của Việt Nam đề ra mục tiêu 75% năng lượng tái tạo và lưu trữ trong tổng cơ cấu điện năng đến năm 2050 – Australia sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam nhanh chóng khai thác tiềm năng lớn trong phát triển điện mặt trời và điện gió.”.

Các đại biểu tham dự và thảo luận tại Đối thoại chính sách "Tương lai ngành điện Việt Nam”. (Ảnh ĐSQ Australia)

Sau diễn đàn đối thoại hôm nay sẽ là hội nghị thảo luận bàn tròn vào ngày mai (6/6) để các cơ quan chính phủ và viện nghiên cứu của Australia và Việt Nam thảo luận về việc chuyển đổi hệ thống điện, thị trường điện cũng như cách thức để khu vực tư nhân và doanh nghiệp nhà nước có thể hỗ trợ tốt hơn quá trình chuyển dịch năng lượng của Việt Nam.

Sáng kiến FE-V do Đại sứ quán Australia và Ban KTTW khởi xướng và được thực hiện thông qua chương trình Đối tác Phát triển Hạ tầng của Australia với sự tham gia của AMPERES, Đại học Quốc gia Australia (ANU) và Cơ quan Nghiên cứu Khoa học & Công nghiệp Khối Thịnh vượng chung (CSIRO) của Australia./.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Kẻ tráo vé số của người phụ nữ không tay, không chân bị bắt

Vinh bị bắt quả tang khi đang bán vé số mà trước đó hắn đã đánh tráo của người khuyết tật.
2023-09-26 20:08:38

Hôm nay 26/9, Trường Cao đẳng Việt Đức Nghệ An khai giảng

Sáng 26/9 , Trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An tổ chức Lễ khai giảng năm học 2023 – 2024, chào đón gần 1.000 tân sinh viên khóa 17 về học tập tại trường.
2023-09-26 20:08:00

Liên hiệp Hội Người khuyết tật VN gặp mặt báo chí trước Đại hội nhiệm kỳ 2023-2028

Sáng 26/9, tại Hà Nội, Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam tổ chức gặp mặt báo chí trước sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 3, nhiệm kỳ 2023-2028.
2023-09-26 20:00:00

14 thanh thiếu niên chạy xe máy ném chai lọ vào người đi đường bị bắt

Công an quận Hà Đông đã điều tra, làm rõ 14 đối tượng liên quan đến vụ gây rối, ném chai thủy tinh gây trọng thương người dân đi đường vào rạng sáng ngày 22/9.
2023-09-26 17:35:00

Việt Nam – Brazil phấn đấu thương mại song phương đạt 15 tỷ USD vào năm 2030

Trưa 25/9 theo giờ địa phương, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil, ngay sau hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi với báo chí.
2023-09-26 11:03:20

Hơn 300 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Hội nông dân TP Hồ Chí Minh lần thứ XI

Sáng 26/9, Hội Nông dân TP Hồ Chí Minh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Khoảng 300 đại biểu sẽ làm việc trong 1,5 ngày, cùng thảo luận và quyết định phương hướng, nhiệm vụ cho công tác Hội, phong trào nông dân Thành phố trong 5 năm tới.
2023-09-26 10:25:00
Đang tải...