Đội trưởng Báo Đen với "Vụ án" Đặc công Việt Cộng treo cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng tại đình Ông Voi ở Hội An.

2020-09-03 16:08:39
Dưới sự lãnh đạo của Thị uỷ Hội an, giao cho đội biệt động bằng mọi cách treo cờ cách mạng giữa trung tâm thành phố. sau những cuộc biểu tình Quy mô lớn chống Mỹ, Thiệu, của nhân dân Hội An, đòi Mỹ rút quân về nước, lật đổ Nguyễn Văn Thiệu và Nguyễn Cao Kỳ, làm chủ nội ô 34 ngày đêm.

Tháng 4 năm 1966. Thị uỷ Hội an chủ trương, tiếp tục đẩy mạnh và xây dựng phong trào cách mạng trong nội thành phát triển lên một bước mạnh mẽ cả về quân sự và chính trị. Đội vũ trang tuyên truyền giải phóng Hội An, được đổi tên thành đội biệt động thành Hội An, với nhiệm vụ là tiếp tục bí mật tổ chức và xây dựng lực lượng biệt động trong nội thành, tập trung vào giai cấp công nhân lao động nghèo thành Thị, những người ở đợ giúp việc trong nhà các sĩ quan, cảnh sát, nhân viên VNCH, để khai thác tin tức nắm tình hình địch, bí mật tổ chức huấn luyện đặc công biệt động tại chỗ, đủ sức chiến đấu, diệt ác, phá kèm, tấn công vào các cơ quan đầu não của Mỹ, Ngụy, gây tiếng vang trong nội thành. Phối hợp với các đơn vị bộ đội, bên trong đánh ra, bên ngoài đánh vào, vận động các tổ chức quần chúng nhân dân, các tôn giáo chính trị và binh lính VNCH phản chiến, tham gia trong các phong trào đấu tranh chính trị ở nội ô thị xã Hội An.

Để tiếp tục động viên và thúc đẩy phong trào đấu tranh Cách Mạng, của quần chúng nhân dân trong nội ô thị xã. Thị ủy Hội An chủ trương, nhân kỷ niệm 21 năm ngày Quốc Khánh nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa 2/9/1945 - 2/9/1966, giao cho đội biệt động thành Hội An chọn địa điểm treo cờ, bằng mọi cách trước, trong và sau ngày lễ phải treo cờ Mặt trận dân tộc giải phóng (DTGP) Miền Nam Việt Nam trong phố cổ Hội An.

Tác giả trong một buổi trò chuyện cùng Báo Đen Đinh Văn Lời, đội trưởng đội biệt động thành Hội An.

Hơn nửa tháng trời, 4 chiến sĩ đội biệt động Hội An, được phân công làm nhiệm vụ, bí mật treo cờ Mặt trận DTGP Miền Nam Việt Nam lên cột cờ đình Ông Voi (Nay là nhà trẻ Măng Non) phường Minh An, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam nằm ở vị trí trung tâm phố cổ. Hằng ngày vào khoảng 3 – 4 giờ sáng, anh em đội biệt động của Báo Đen Đinh Văn Lời lại dậy sớm, vờ đi tập thể dục trên đường phố và vào sân đình Ông Voi đứng tập, để theo dõi nắm tình hình địch.

Tại đây thường xuyên có mặt một toán thanh niên đoàn Việt Nam Quốc Dân Đảng, do tên Huỳnh Thanh Trái cầm đầu, là tay chân đắc lực của Nguyễn Nho Ban và Lê Hoa bí thư, phó BT Tỉnh Đoàn thanh niên Viêt Nam Quốc dân đảng (QDĐ).

Để chuẩn bị thực hiện kế hoạch treo cờ, suốt trong đêm ngày 1 rạng sáng ngày 2 tháng 9 năm 1966, bốn anh em ông trong đội đặc công Báo Đen thức trắng không ngủ, vạch ra phương án tốt nhất và phân công cụ thể cho từng đồng chí, để thực hiện việc treo cờ và phải hết sức giữ bí mật, không để địch tình nghi phát hiện, lộ thân phận.... Phải cài lựu đạn như thế nào để không bị vướng lựu đạn nổ gây thương vong cho nhân dân đến tập thể dục vào buổi sáng ở sân đình, làm thế nào để giữ được lá cờ trên cột cờ cho lâu, kéo dài thời gian để cho nhân dân Hội An và binh lính địch đến xem cờ cho đông, cho lâu.

Sau khi bàn bạc kỹ, khoảng 3 giờ sáng ngày 2/9/1966, Báo Đen trực tiếp chỉ huy cùng 3 chiến sĩ biệt động gồm: Bùi Sơn Thanh, Phan Công Đủ và Trần Độ đi làm nhiệm vụ trinh sát, thì bị xe Đốt của Quân Cảnh chở quân đi tuần dừng lại, kiểm tra, chặn hỏi, rất may anh em ông chưa mang theo Cờ và lựu đạn. Sau khi bọn chúng đi rồi, ông và đồng chí Bùi Sơn Thanh, lập tức trở về lại xưởng Mộc của ông Nguyễn Một, cách đình Ông Voi chưa đầy 100 mét, lấy cờ và lựu đạn trở lại đình Ông Voi. Ông phân công đồng chí Phan Công Đủ cảnh giới kiểm tra kiệt rượu Si Ca, đồng chí Trần Độ kiểm tra cảnh giới tiệm phở Tùng. Ông và đồng chí Bùi Sơn Thanh lập tức bịt mặt, mang lựu đạn và cờ trèo tường đột nhập vào đình. Trong đình hơn 10 tên thanh niên đoàn Quốc Dân Đảng đang khép cửa nằm ngủ không hề hay biết, 2 anh em ông nhanh chóng cột lá cờ và quả lựu đạn M26 đã rút chốt, cột mỏ vịt an toàn lại, treo vào giây cờ, kéo lên đỉnh cột cờ. Lá cờ Mặt trận dân tộc giải phóng Miền Nam Việt Nam tung bay phất phới trên đỉnh cột cờ ở đình Ông Voi cùng với trái lựu đạn đã dút chốt từ 3 giờ sáng, ở dưới đất ông chôn tiếp 2 quả và xới tung đất nhiều chỗ, để dọa chúng là Việt Cộng có cài mìn, lựu đạn chung quanh sân đình, bọn chúng không dám vào sân Đình hạ cờ xuống, nhằm kéo dài thời gian, để cho nhân dân đến xem cờ.

Các chiến sĩ ta đã giả làm dân thường cùng với nhân dân, binh lính địch cùng có mặt tại hiện trường "vụ án", để theo dõi nắm tình hình, lúc đầu địch chưa phát hiện ‘’Việt Cộng’’ treo cờ trong đình Ông Voi, dân chúng đổ xô đến xem rất đông. Họ vô cùng vui sướng, phấn khởi, trầm trồ, khen ngợi ‘’Việt Cộng’’ giỏi quá. Lần đầu tiên nhân dân Hội An nhìn thấy lá cờ cách mạng nửa xanh, nửa đỏ, sao vàng tung bay ở giữa lòng phố Hội.

7 giờ 30 sáng ngày 2/9/1966, các lực lượng An ninh, Quân đội, Quân Cảnh và Cảnh Sát, bấm còi xe, báo động inh ỏi chạy xe đến hiện trường vụ án, đổ quân, bao vây, phong tỏa hiện trường khu đền Ông Voi, không cho dân chúng đến xem cờ. Cho đến 11 giờ trưa, lính của tiểu đoàn 102 Công Binh đến rà phá bom mìn trong toàn khu vực đình Ông Voi xong, bọn chúng mới hạ được cờ xuống.

Sau sự kiện, địch đã tăng cường các lực lượng an ninh, bao vây, ráo riết, truy lùng, bố ráp, bắt bớ cả ngày lẫn đêm, hơn cả tháng trời để tìm kiếm ‘’Việt Cộng” treo cờ. Suốt một thời gian dài, chúng tình nghi, bắt bớ nhiều người, nhưng chúng không tìm ra được “Việt Cộng” treo cờ là ai?

Báo Đen kể, bọn chúng nói “Tìm ma còn dễ hơn tìm Việt Cộng”. "Vụ án" đặc công Việt Cộng treo cờ tại đình ông Voi, Trung tâm phố cổ Hội An, là một quả đấm chính trị, giáng vào đầu các cơ quan đầu não của ngụy quyền Sài Gòn, và lầu 5 Góc Mỹ, làm nức lòng nhân dân Phố Hội, nhiều báo chí Sài Gòn lúc đó viết bài đưa tin “Việt Cộng’’ đột nhập treo cờ tại đình Ông Voi, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, gây tiếng vang lớn chưa từng có, trên các đô thị miền Nam lúc bấy giờ.

Tháo gỡ khó khăn, hút nhà đầu tư phát triển nguồn điện theo IPP

Sáng ngày 18/09, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Ban chỉ đạo quốc gia về phát triển Điện lực, Tạp chí Năng lượng Việt nam đã tổ chức Hội thảo khoa học ”Cơ chế, chính sách cho các nhà đầu tư phát triển nguồn điện tại Việt Nam – những vấn đề đối với nhà Đầu tư”. Mục tiêu của Hội thảo là để các nhà đầu tư tư nhân trong nước và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực: Năng lượng gió, năng lượng mặt trời, điện khí, nhiệt điện than, thủy điện…trình bày những vấn đề còn bị mắc kẹt trong phát triển các dự án theo hình thức ‘nguồn phát triển độc lập” và bàn giải pháp thúc đẩy các dự án nguồn điện của Việt Nam trong thời gian tới.
2020-09-18 21:00:56

BHXH tỉnh Quảng Nam: Tuyên truyền BHXH tự nguyện thông qua hình thức nhạc chờ trên điện thoại di động

Bắt đầu từ ngày 16/9/2020, BHXH tỉnh Quảng Nam triển khai nhạc chờ tuyên truyền BHXH tự nguyện đồng loạt trên hệ thống các nhà mạng điện thoại di động Viettel, Vinaphone và Mobifone. Cụ thể:
2020-09-18 18:31:22

Một số địa phương nỗ lực đạt kết quả tốt trong công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Thời gian qua, nhiều địa phương đã thực hiện tốt công tác BHYT cho học sinh, sinh viên. Nhờ có thẻ BHYT mà nhiều em đã được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh khi nằm viện điều trị.
2020-09-18 18:22:16

Nỗ lực triển khai có hiệu quả chính sách BHYT học sinh, sinh viên năm học 2020-2021

Việc thực hiện chính sách BHYT cho mọi người dân nói chung, trong đó có một bộ phận không nhỏ là học sinh, sinh viên (HSSV) đã được quy định, luật hóa một cách thống nhất, mang tính bắt buộc và là bước đi quan trọng trong tiến trình thực hiện BHYT toàn dân ở nước ta.
2020-09-18 18:03:11

Lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng từ đại dịch Covid - 19

Trong khuôn khổ Đại hội Thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam các đại biểu đại diện cho vùng miền, ngành nghề đã gửi những tham luận đến Đại hội. Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng cũng đã gửi tới Đại hội tham luận với chủ đề: " Mặt trận Tổ quốc Thành phố Đà Nẵng với cách làm lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng từ cuộc chiến với đại dịch Covid - 19".
2020-09-18 16:49:20

Đại đoàn kết là sức mạnh của toàn dân tộc

Sáng 18/9, phiên khai mạc Đại hội Thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam giai đoạn 2020- 2025 đã diễn ra với chủ. Đại hội vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.
2020-09-18 15:52:57
Đang tải...