Vợ chồng chống nạng khởi nghiệp thất bại nhiều lần không gục ngã

2021-12-20 06:30:00
Cả hai vợ chồng cùng bị tật ở chân, đi lạ khó khăn, nhưng "của chồng công vợ", họ đã vươn lên làm chủ cho cuộc đời mình.

Anh Nguyễn Ngọc Thưởng (27 tuổi) và chị Diệp Thị Bé Thu (26 tuổi), sống tại phường 3, TP.Vị Thanh (Hậu Giang). Cả hai không may mắn khi phát triển cơ thể không bình thường, khuyết tật ở chân, đi phải chống nạng.

Anh Thưởng cho hay, anh đã từng đi học may 3 tháng tại địa phương. Xin việc ở địa phương không được. Chàng trai tật nguyền quyết tâm chuyển sang mô hình nuôi cá, gà , vịt. Tuy nhiên do thiếu kinh nghiệm, nhiều lần bán bị rớt giá, thất thoát nên anh lên TP.HCM tìm con đường mới. Nhờ sự chỉ dẫn của người quen, anh xin được công việc tại nhà máy sản xuất bao bì, dành cho người khuyết tật.

Chăm chỉ làm việc, trong tay có ít vốn, anh chàng lại về quê "xây" tiếp giấc mơ làm trang trại. Nhờ sự hỗ trợ của Đoàn phường về vốn vay, anh Thưởng có điều kiện mở rộng mô hình. Đợt vừa rồi, anh xuất bán gần 5.000 con gà, thu lãi hơn 40 triệu đồng.

Anh Thưởng phát triển kinh tế từ chăn nuôi gà (Ảnh: Thanh Niên)

Và rồi trời se duyên, đưa chị Thu Bé- cô gái cùng khuyết tật chân đến với anh Thưởng, cùng xây dựng gia đình. Không chỉ phát triển kinh tế, anh Thưởng còn  là chủ nhiệm CLB Thanh niên khuyết tật của địa phương.

Không chỉ kết nối các bạn trẻ khuyết tật tham gia CLB, anh còn nỗ lực vận động xe lăn, tặng quà hỗ trợ thanh niên cùng cảnh ngộ và các em nhỏ có số phận thiệt thòi.  Vừa qua, anh Thưởng phối hợp đoàn phường đi trao trực tiếp 15 phần quà cho thanh niên và 25 suất cho các em thiếu nhi khuyết tật. Anh cũng  là 1 trong 50 tấm gương khuyết tật được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tuyên dương danh hiệu Toả sáng nghị lực Việt 2021.

Chăn nuôi gà không quá kỳ công, song với vợ chồng anh thì rất vất vả, gian nan. Song, việc nào làm được, cả hai vợ chồng cùng tự túc còn những lại có người thân hỗ trợ.

Tổ ấm nhỏ của đôi vợ chồng khuyết tật (Ảnh: Thanh Niên)

Sau một năm chung sống, cả 2 nhận tin vui, bé trai kháu khỉnh chào đời, được đặt tên là Minh Nhật. “Khuyết tật, lại khởi nghiệp từ tay trắng, vợ chồng tôi khuyên nhau cố gắng làm thì khó khăn cũng chỉ là thử thách. Chúng tôi mong muốn con lớn lên sẽ có điều kiện học hành tử tế để có tương lai xán lạn hơn”, chị Thu bộc bạch.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Phương Thanh (sinh năm 1978, ngụ ấp Sơn Hòa, xã Vọng Đông, huyện Thoại Sơn, An Giang) cũng là người khuyết tật vượt khó, có ích cho xã hội. Hai chân bại liệt, chỉ học hết lớp 9 và chị chọn nghề may để phụ giúp gia đình.

Từ hai bàn tay trắng và kinh nghiệm nghề, đến nay chị Thanh đã mở được cơ sở may cho riêng minh, với gần 30 lao động. Công việc thuận lợi, đầu ra ổn định, một tuần trung bình cơ sở của chị xuất 2 đơn hàng, số lượng từ 3.0000-4.000 sản phẩm. Thu nhập bình quân tại đây từ 3,5 -4 triệu đồng/tháng.

Những lưu ý khi chăm sóc sức khỏe cho bênh nhân tăng huyết áp

Đặc điểm của bệnh nhân tăng huyết áp là tiến triển kéo dài và ngày càng nặng dần nếu không được điều trị và chăm sóc tốt. Bệnh để lại di chứng rất nặng và có thể tử vong do những biến chứng của bệnh hoặc do tai biến điều trị.
2022-05-19 16:09:11

Nghệ An: Nhiều ấn tượng tại Lễ hội Làng Sen năm 2022

Những ngày này về tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An đâu đâu cũng thấy cờ hoa rợp trời, người người từ người lớn hay các cụ già, trẻ nhỏ đều tươi vui, háo hức chào đón 132 ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và Lễ hội Làng Sen năm 2022.
2022-05-19 08:19:59

Theo dấu chân thuở niên thiếu của Bác Hồ trên đất Cố đô

Di sản mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho Thừa Thiên - Huế là tình yêu thương bao la cùng hệ thống di tích lưu niệm vô cùng quý giá đã được Nhà nước xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt.
2022-05-19 06:43:57

Bản tin Hòa nhập ngày 19/5/2022: Kỉ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bản tin Hòa nhập ngày 19/5/2022 có những nội dung sau đây.
2022-05-19 06:34:23

Phó Thủ tướng yêu cầu NHCSXH cho vay kịp thời, đúng đối tượng, tránh sai sót, trục lợi

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Ngân hàng Chính sách xã hội tổ chức thực hiện cho vay các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết số 11/NQ-CP kịp thời, đúng đối tượng thụ hưởng theo đúng quy định đảm bảo công khai, minh bạch, tránh để xảy ra sai sót, trục lợi.
2022-05-19 06:14:01

Phụ nữ khuyết tật gian nan tìm việc

Phụ nữ khuyết tật (PNKT) không những là nhóm người kém may mắn trong xã hội mà còn phải đối mặt với định kiến bất bình đẳng về giới. Chính vì vậy, họ luôn mặc cảm với chính bản thân và xã hội, đây là rào cản lớn nhất làm cho họ bị hạn chế trong mối quan hệ xã hội cũng như quá trình tìm kiếm việc làm.
2022-05-19 00:08:50
Đang tải...