Vợ chồng chống nạng khởi nghiệp thất bại nhiều lần không gục ngã

2021-12-20 06:30:00 0 Bình luận

Anh Nguyễn Ngọc Thưởng (27 tuổi) và chị Diệp Thị Bé Thu (26 tuổi), sống tại phường 3, TP.Vị Thanh (Hậu Giang). Cả hai không may mắn khi phát triển cơ thể không bình thường, khuyết tật ở chân, đi phải chống nạng.

Anh Thưởng cho hay, anh đã từng đi học may 3 tháng tại địa phương. Xin việc ở địa phương không được. Chàng trai tật nguyền quyết tâm chuyển sang mô hình nuôi cá, gà , vịt. Tuy nhiên do thiếu kinh nghiệm, nhiều lần bán bị rớt giá, thất thoát nên anh lên TP.HCM tìm con đường mới. Nhờ sự chỉ dẫn của người quen, anh xin được công việc tại nhà máy sản xuất bao bì, dành cho người khuyết tật.

Chăm chỉ làm việc, trong tay có ít vốn, anh chàng lại về quê "xây" tiếp giấc mơ làm trang trại. Nhờ sự hỗ trợ của Đoàn phường về vốn vay, anh Thưởng có điều kiện mở rộng mô hình. Đợt vừa rồi, anh xuất bán gần 5.000 con gà, thu lãi hơn 40 triệu đồng.

Anh Thưởng phát triển kinh tế từ chăn nuôi gà (Ảnh: Thanh Niên)

Và rồi trời se duyên, đưa chị Thu Bé- cô gái cùng khuyết tật chân đến với anh Thưởng, cùng xây dựng gia đình. Không chỉ phát triển kinh tế, anh Thưởng còn  là chủ nhiệm CLB Thanh niên khuyết tật của địa phương.

Không chỉ kết nối các bạn trẻ khuyết tật tham gia CLB, anh còn nỗ lực vận động xe lăn, tặng quà hỗ trợ thanh niên cùng cảnh ngộ và các em nhỏ có số phận thiệt thòi.  Vừa qua, anh Thưởng phối hợp đoàn phường đi trao trực tiếp 15 phần quà cho thanh niên và 25 suất cho các em thiếu nhi khuyết tật. Anh cũng  là 1 trong 50 tấm gương khuyết tật được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tuyên dương danh hiệu Toả sáng nghị lực Việt 2021.

Chăn nuôi gà không quá kỳ công, song với vợ chồng anh thì rất vất vả, gian nan. Song, việc nào làm được, cả hai vợ chồng cùng tự túc còn những lại có người thân hỗ trợ.

Tổ ấm nhỏ của đôi vợ chồng khuyết tật (Ảnh: Thanh Niên)

Sau một năm chung sống, cả 2 nhận tin vui, bé trai kháu khỉnh chào đời, được đặt tên là Minh Nhật. “Khuyết tật, lại khởi nghiệp từ tay trắng, vợ chồng tôi khuyên nhau cố gắng làm thì khó khăn cũng chỉ là thử thách. Chúng tôi mong muốn con lớn lên sẽ có điều kiện học hành tử tế để có tương lai xán lạn hơn”, chị Thu bộc bạch.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Phương Thanh (sinh năm 1978, ngụ ấp Sơn Hòa, xã Vọng Đông, huyện Thoại Sơn, An Giang) cũng là người khuyết tật vượt khó, có ích cho xã hội. Hai chân bại liệt, chỉ học hết lớp 9 và chị chọn nghề may để phụ giúp gia đình.

Từ hai bàn tay trắng và kinh nghiệm nghề, đến nay chị Thanh đã mở được cơ sở may cho riêng minh, với gần 30 lao động. Công việc thuận lợi, đầu ra ổn định, một tuần trung bình cơ sở của chị xuất 2 đơn hàng, số lượng từ 3.0000-4.000 sản phẩm. Thu nhập bình quân tại đây từ 3,5 -4 triệu đồng/tháng.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tổng Bí thư Tô Lâm: Cần xây dựng bảng điều hành số công khai để theo dõi tiến độ thực hiện các nghị quyết

Ngày 16/9/2025, tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện bốn nghị quyết mới của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có một bài phát biểu gây ấn tượng sâu sắc. Trong đó, lần đầu tiên trong một bài phát biểu của Tổng Bí thư, khái niệm bảng điều hành (dashboard) được nhắc tới như một công cụ quản trị hiện đại.
2025-09-18 14:10:54

Bác Ngọ đây rồi, chúng ta sống rồi bà con ơi!

Trong ký ức của Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu, hình ảnh sâu đậm nhất về nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Huy Ngọ chính là khi người dân miền Trung giữa cơn “đại hồng thủy” năm 1999 reo lên đầy xúc động: “Bác Ngọ đây rồi, chúng ta sống rồi bà con ơi!”.
2025-09-18 10:37:00

Đảng bộ Công ty Than Mạo Khê - TKV hoàn thành chương trình đổi Thẻ đảng viên

Hoà chung với yêu cầu phát triển trong giai đoạn vươn mình của đất nước, thực hiện Chỉ thị số 51 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, công văn của Đảng ủy Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam về hướng dẫn đổi Thẻ đảng viên, vừa qua Đảng ủy Công ty than Mạo Khê đã tổ chức cho trên 1.100 đảng viên trong toàn Đảng bộ tham gia đổi Thẻ đảng viên đảm bảo thời gian và đúng quy trình.
2025-09-18 09:12:30

Kích cầu tín dụng tiêu dùng mùa cuối năm

Năm 2025, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 8% trở lên, ngành Ngân hàng phấn đấu đạt mức tăng trưởng tín dụng 16%. Điều này, sẽ tạo môi trường thuận lợi cho tín dụng tiêu dùng khi từ nay đến cuối năm luôn là thời điểm sôi động nhất với hàng loạt sự kiện tiêu dùng lớn, như mùa tựu trường, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán.
2025-09-18 08:59:17

Giải marathon quốc tế Hà Nội ứng dụng công nghệ AI

Lần đầu tiên, công nghệ AI đa mô hình được ứng dụng tại Giải marathon quốc tế Hà Nội để tạo nên video cá nhân hóa sống động, tái hiện hành trình chạy của từng người theo cách độc nhất.
2025-09-17 12:13:57

Khảo sát của Herbalife: 4 trong 5 người tiêu dùng Việt Nam sử dụng thực phẩm bổ sung, nhưng một nửa cảm thấy thiếu tự tin trong việc lựa chọn được loại thực phẩm bổ sung phù hợp

Khu vực Châu Á Thái Bình Dương, ngày 6 tháng 8 năm 2025, Herbalife, một trong những công ty và cộng đồng hàng đầu về sức khỏe và thể chất, đã công bố kết quả Khảo sát về sử dụng thực phẩm bổ sung có trách nhiệm tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năm 2025, cho thấy mặc dù việc sử dụng thực phẩm bổ sung đã trở nên phổ biến tại khu vực nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn cảm thấy thiếu tự tin khi đưa ra quyết định trong việc sử dụng sản phẩm đúng cách.
2025-09-17 11:43:15
Đang tải...