Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt: “Nhà lãnh đạo tài năng, tấm gương người cộng sản tận trung với nước, tận hiếu với dân”

2022-11-21 14:56:32
Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2022), sáng ngày 21/11, Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày Lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm “Đồng chí Võ Văn Kiệt - Nhà lãnh đạo tài năng - tấm gương người cộng sản tận trung với nước, tận hiếu với dân”.

Quý đại biểu, khách mời thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm. 

Tại triễn lãm, ông Dương Anh Đức – Phó chủ tịch UBND Thành phố đã ôn lại công lao của Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, đặc biệt tại mảnh đất mang tên Bác.

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, đồng chí Võ Văn Kiệt luôn tận trung với nước, tận hiếu với dân, sống giản dị, khiêm tốn, luôn đặt lợi ích của Đảng, của đất nước, của Nhân dân lên trên hết; là một tấm gương tiêu biểu, mẫu mực về đạo đức cách mạng: cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư; một người cộng sản chân chính với trái tim nhân hậu mãi mãi ở trong lòng Nhân dân ta và bạn bè quốc tế…”.

Ông Dương Anh Đức phát biểu tại buổi lễ. 

Ông Dương Anh Đức nhấn mạnh, với tính cách sâu sát thực tế, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sẵn sàng dấn thân cho cái mới, Cố thủ tướng Võ Văn Kiệt đã có những quyết định táo bạo và là người chỉ đạo thực hiện nhiều dự án quan trọng như: Thủy điện Trị An; công trình thủy lợi kênh T5 đưa nước lũ thoát ra biển Tây; khai phá Đồng Tháp Mười và tứ giác Long Xuyên, ngọt hóa bán đảo Cà Mau; công trình đường dây tải điện 500KV Bắc - Nam; đường Hồ Chí Minh; Nhà máy lọc dầu Dung Quất và phát triển ngành dầu khí, viễn thông, hàng không, xây dựng Khu Công nghệ cao Hòa Lạc; Công viên phần mềm Quang Trung; Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam... góp phần xây dựng, phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của đất nước, đồng thời thể hiện tầm nhìn, trí tuệ của một nhà lãnh đạo xuất sắc.

Cố Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt đã cùng Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng thực hiện đường lối ngoại giao rộng mở, thúc đẩy quá trình bình thường hóa quan hệ song phương và đa phương với các nước, đa dạng hóa trong quan hệ quốc tế, thiết lập sự liên kết kinh tế khu vực và thế giới, phá vỡ thế bao vây cấm vận, từng bước đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng kinh tế, đi vào kỷ nguyên hội nhập và phát triển. Việt Nam trở thành đối tác chiến lược của nhiều quốc gia trên thế giới, trở thành thành viên có trách nhiệm và tin cậy của cộng đồng quốc tế.

Hoạt động triển lãm được tổ chức tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1, TP Hồ Chí Minh từ ngày 21/11/2022 đến ngày 30/11/2022.

Triển lãm lần này đã trưng bày hàng loạt các hình ảnh về thân thế, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Võ Văn Kiệt. Người được người dân TP Hồ Chí Minh yêu mến dành cho những danh xưng: “chú Sáu Dân, Chủ tịch gạo, Bí thư phá rào”. Nhiều hình ảnh đồng chí Võ Văn Kiệt sau ngày đất nước thống nhất, với phương châm vừa học, vừa làm, dựa vào dân, phát huy sức mạnh của nhân dân, đặc biệt là tinh thần mạnh dạn, táo bạo, sự năng động và đổi mới, trên cương vị là Chủ tịch UBND Thành phố và Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh. Ông đã cùng lãnh đạo Thành phố đưa ra những quyết sách năng động, phù hợp với tình hình thực tiễn, từng bước tháo gỡ khó khăn, đưa Thành phố dần đi vào ổn định để rồi sau đó trở thành đầu tàu kinh tế của cả nước…

Tại triển lãm bà Phan Hiếu Dân (con gái của Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt) đã nghẹn ngào xúc động và trân trọng những tình cảm mà lãnh đạo, Nhân dân Thành phố dành cho người cha đáng kính của mình.

Được tham dự buổi triển lãm hôm nay, tôi xin thay mặt gia đình cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo TP Hồ Chí Minh. Trong dịp này gợi nhớ lại người cha suốt đời vì nước vì dân, để cô chú bác, người dân những câu chuyện để mọi người hiểu hơn về cuộc đời hoạt động của ông…” - bà Phan Hiếu Dân chia sẻ.

“Dấu ấn Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt”

Trong ngày 21/11, Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Tạp chí Xưa và Nay tổ chức triển lãm “Dấu ấn Thủ tướng Võ Văn Kiệt" giới thiệu cuộc đời, sự nghiệp và những cống hiến to lớn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt đối với Đảng, với Cách mạng Việt Nam, đồng bào, đồng chí và Nhân dân. Triển lãm là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện của TP Hồ Chí Minh chào mừng kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của cố Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2022).

Hơn 250 bức ảnh về cuộc đời, sự nghiệp cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt được triển lãm diễn ra từ ngày 21/11/2022 đến ngày 25/12/2022 tại Bảo tàng TP Hồ Chí Minh (số 65 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, Quận 1).

Thông qua những hình ảnh, tư liệu, triển lãm sẽ góp phần khắc họa chân dung của Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - một nhà lãnh đạo kiên cường với tư duy đổi mới, sâu sát thực tiễn và hành động quyết liệt vì lợi ích của Nhân dân; một nhà lãnh đạo tài năng, đầy bản lĩnh và nhân cách, luôn dấn thân và kiến tạo. Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng đồng bào, đồng chí, Nhân dân và bạn bè quốc tế. Dấu ấn gắn với công việc được giao qua những chặng đường cách mạng; dấu ấn gắn với công trình ích nước, lợi dân; dấu ấn của con người tiên phong, bất chấp hiểm nguy và thử thách; dấu ấn về cách xử sự đối với con người và công việc.

Đồng chí Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch nước cùng đoàn đại biểu, khách mời tham quan không gian triển lãm tại Bảo tàng TP Hồ Chí Minh. 

Triển lãm trên 250 hình ảnh, khắc họa khái quát cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Triển lãm gồm có 5 phần: (1) Quê hương và gia đình; (2) Đồng chí Võ Văn Kiệt - Người chiến sĩ cách mạng kiên trung; (3) Đồng chí Võ Văn Kiệt - Nhà lãnh đạo dẫn thân và kiến tạo; (4) Đồng chí Võ Văn Kiệt với Sài Gòn - Gia Định - Thành phố Hồ Chí Minh; (5) Đồng chí Võ Văn Kiệt với bạn bè quốc tế, đồng chí, đồng đội và Nhân dân.

Tại buổi lễ, bà Phạm Dương Mỹ Thu Huyền - Giám đốc Bảo tàng TP Hồ Chí Minh bày tỏ lòng tri ân những đóng góp của Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt cho đất nước, nhất là với TP Hồ Chí Minh.

Riêng đối với Sài Gòn - Gia Định – TP Hồ Chí Minh, đồng chí Võ Văn Kiệt đã có thời gian dài gắn bó, dấu ấn của đồng chí để lại hết sức sâu đậm, sáng ngời đối với giai đoạn đấu tranh giải phóng dân tộc đến sự nghiệp đổi mới. Là người tay lái tay chèo, cùng nhân dân Thành phố vượt qua muôn vàn khó khăn, khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng và phát triển TP trên mọi lĩnh vực. Những đóng góp to lớn và tình cảm mà Thủ tướng Võ Văn Kiệt để lại trong lòng đồng bào, đồng chí và nhân dân sẽ luôn là động lực để mỗi cán bộ đảng viên phấn đấu nhiều hơn nữa. Góp phần cùng Thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình, cùng cả nước, vì cả nước…”.

Ông Dương Trung Quốc - Nhà nghiên cứu lịch sử và Chính trị gia, Đại biểu Quốc hội khóa XIV đoàn đại biểu tỉnh Đồng Nai chia sẻ khi tham quan triển lãm. 

“… Ông là một người rất quan tâm đến lịch sử, dưới góc độ khi có những điều gì mà người dân chưa thông, chưa hiểu hoặc có những hiểu biết khác nhau thì ông luôn giao nhiệm vụ cho đội ngũ chuyên môn phải làm sáng tỏa và sáng tạo. Sáng tạo làm sao để nhân dân có thể phân biệt ra cái đúng, cái sai, cái tốt, cái xấu. Triển lãm lần này như một cách tiếp cận chuyên môn đến với người dân, khách tham qua, đội ngũ những người nguyên cứu về lịch sử như chúng tôi. Chúng ta trân trọng và ghi nhận những hình ảnh, dấu tích một cách có hệ thống, vừa phục vụ trực tiếp những ngày kỷ niệm trọng đại, đặc biệt là lưu giữ lâu dài để cho đời sau có thể biết, thấu hiểu hơn những gì về các vị tiền nhân đã làm để xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước của chúng ta theo từng giai đoạn…” - Ông Dương Trung Quốc cho biết. 

Tóm tắt tiểu sử Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Hình ảnh về Cố thủ tướng Võ Văn Kiệt tại triển lãm. 

Đồng chí Võ Văn Kiệt - tên thật là Phan Văn Hòa (bí danh: Sáu Dân, Chín Dũng, Chín Hòa…), sinh ngày 23/11/1922, tại ấp Bình Phụng, xã Trung Hiệp, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất giàu truyền thống yêu nước, đấu tranh kiên cường, bất khuất chống giặc ngoại xâm nên ông đã sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng.

Ông là học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông thường xuyên học tập, nghiên cứu, thực hành tư tưởng, đạo đức và phong cách của Người. Luôn gắn bó máu thịt với nhân dân, bám sát thực tiễn cách mạng, bằng tư duy sắc sảo, nhạy bén, sáng tạo, tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, với đức độ và tài năng được rèn luyện trong thực tiễn đấu tranh, cùng nghị lực, trí tuệ và tinh thần bền bỉ của người chiến sĩ cách mạng kiên trung, ông được ghi nhận và đánh giá là một trong những người đi đầu trong công cuộc đổi mới ở Việt Nam, là "Tổng công trình sư" nhiều dự án táo bạo của thời kỳ đổi mới.

Trải qua gần 70 năm hoạt động cách mạng, ông được giao nhiều trọng trách khác nhau, đặc biệt với vai trò là Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (nhiệm kỳ 1991 – 1997). Dù ở cương vị nào, ông cũng không nề hà khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó:

- Năm 1938: Tham gia hoạt động trong phong trào Thanh niên phản đế. Tháng 11/1939, đồng chí được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương, làm Bí thư Chi bộ xã Trung Hiệp, Huyện ủy viên huyện Vũng Liêm và tham gia Cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ ở huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long.

- Từ năm 1940 đến năm 1950: Quận ủy viên Quận ủy Vũng Liêm, chỉ đạo khởi nghĩa và cướp chính quyền tại Rạch Giá, sau đó là Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Rạch Giá. - Từ năm 1950 đến năm 1959; Phó Bí thư, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu, Xứ ủy viên, Phó Bí thư Liên tỉnh ủy Hậu Giang. - Từ năm 1959 đến cuối năm 1970: Được điều về khu Sài Gòn - Gia Định.

- Từ năm 1959: Bí thư Khu ủy Sài Gòn – Gia Định (T4). Tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ III (9/1960) của Đảng Cộng sản Việt Nam được bầu làm Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, năm 1972 là Ủy viên chính thức Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

- Từ năm 1971 đến năm 1973; Bí thư Khu ủy Khu 9.

- Từ năm 1973 đến năm 1975: Ủy viên Thường vụ Trung ương Cục Miền Nam, Bí thư Ban cán sự Đảng đặc biệt trong Ủy ban Quán quân Thành phố Sài Gòn, sau đó là Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh.

- Từ tháng 12/1976: Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV của Đảng được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng, được Ban Chấp hành Trung ương Đảng bầu làm Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

- Từ tháng 3/1982: Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ V của Đảng được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng, được Ban Chấp hành Trung ương Đảng bầu vào Bộ Chính trị Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước.

- Từ tháng 12/1986: Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI của Đảng được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng, được Ban Chấp hành Trung ương Đảng bầu vào Bộ Chính trị Phó Chủ tịch Thường trực, rồi Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Bộ trưởng.

- Từ năm 1991 đến năm 1997: Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Thủ tướng Chính phủ. Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII của Đảng (6/1991) và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII của Đảng (6/1996) được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị.

- Từ tháng 12/1997: Tại Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa VIII, được mời làm Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

- Đồng chí Võ Văn Kiệt là Đại biểu Quốc hội các khóa VI, VIII, IX.

- Do công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, uy tín lớn trong và ngoài nước. đồng chí Võ Văn Kiệt đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng. Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác. Cuộc đời, sự nghiệp và những hoạt động phong phú của nhà lãnh đạo tài năng, sáng tạo Võ Văn Kiệt là tấm gương sáng ngời đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân và thế hệ trẻ Việt Nam học tập, noi theo.

Một số hình ảnh về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt được trưng bày tại Bảo tàng TP Hồ Chí Minh: 

Tranh ghép tem chân dung Cố thủ tướng Võ Văn Kiệt, dựa trên phát thảo mẫu tem bưu chính, Chào mừng Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2022) do họa sĩ Đỗ Lệnh Tuấn thực hiện. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Bệnh viên ĐKHĐ: Thành công cắt bỏ khối u buồng trứng cho bệnh nhân cao tuổi

Các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u khổng lồ trong ổ bụng của bệnh nhân Vũ Thị H (50 tuổi, địa chỉ Thanh Oai, Hà Nội). Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường điều trị không thường xuyên, đã cắt u nang buồng trứng trái.
2022-11-28 17:08:51

Phú Thọ: 70 năm Chiến thắng Chân Mộng - Trạm Thản: Một mốc son chói lọi…

Cách đây tròn 70 năm, ngày 17/11/1952, Chiến thắng Chân Mộng - Trạm Thản đã đi vào lịch sử oai hùng của dân tộc Việt Nam nói chung và Phú Thọ nói riêng như một mốc son chói lọi. Chiến thắng ấy đã góp phần quan trọng vào thắng lợi của quân và dân ta trong Chiến dịch Tây Bắc, đánh dấu sự phát triển, thế chủ động chiến lược để tiến tới giành toàn thắng trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược.
2022-11-28 13:25:15

Về Hà Giang - Âm hưởng nơi địa đầu Tổ quốc

Về Hà Giang, nơi “núi đá cao vời vợi, gió đang vờn mây trắng, Hạ Long treo giữa trời… về Hà Giang nghe anh, ruộng bậc thang vẫy gọi, về miền Tam giác mạch, hạnh phúc nào vui hơn”. Đó là những ca từ đẹp, lắng đọng, đầy trong trẻo trong những điệu nhạc réo rắt, mang đậm âm hưởng của vùng cao Hà Giang. Ca khúc "Về Hà Giang" được nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn phổ nhạc dựa trên thơ của Hồ Đức Phớc.
2022-11-28 13:13:54

Gặp mặt cựu chiến binh Đoàn Hải đảo 242 tỉnh Nam Định

Hướng tới kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22-12), kỷ niệm 33 năm Ngày thành lập Hội Cựu chiến binh (CCB) Việt Nam (6-12) Ban Liên lạc Hội CCB Đoàn Hải đảo 242 tỉnh Nam Định vừa tổ chức cuộc gặp mặt thân mật lần thứ nhất tại phường Vị Xuyên, TP. Nam Định. Chủ tịch Hội CCB tỉnh Nam Định gửi tặng lẵng hoa chúc mừng.
2022-11-28 12:49:54

Chỉ lực lượng chuyên trách mới được tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Chỉ có lực lượng chuyên trách hoặc lực lượng lâm thời do các đơn vị quân đội được giao nhiệm vụ mới được thực hiện tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và bàn giao hài cốt liệt sĩ; các lực lượng khác tham gia phối hợp, không tự tổ chức lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.
2022-11-28 10:00:00

TPHCM kiến nghị Chính phủ hỗ trợ thúc đẩy giải ngân đầu tư công

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương các nội dung cụ thể để thúc đẩy giải ngân đầu tư công, thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội Thành phố.
2022-11-28 09:22:15
Đang tải...