Đồng Nai: Chung tay giúp đỡ người khuyết tật

2020-06-19 09:38:13 0 Bình luận
Đồng Nai hiện có trên 50 ngàn người khuyết tật được cấp giấy chứng nhận khuyết tật, trong số này, người khuyết tật vận động chiếm số lượng lớn nhất với hơn 20 ngàn người, còn lại là người khuyết tật về nghe, nói, tâm thần...

Thời gian qua, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà người khuyết tật trên địa bàn tỉnh được quan tâm, hỗ trợ phù hợp. Từ đó tạo nên động lực, khuyến khích người khuyết tật tham gia vào các hoạt động giáo dục, văn hóa, thể thao, đào tạo nghề, vay vốn sản xuất…

Người khuyết tật tại TP.Long Khánh được nhận quà từ các nhà hảo tâm. Ảnh: V.Truyên

* Giúp người khuyết tật tự chủ trong cuộc sống

Một trong những hoạt động được đẩy mạnh ở Đồng Nai là hỗ trợ người khuyết tật còn khả năng lao động, học tập tiếp cận với việc làm, tham gia các lớp học nghề, học văn hóa. Theo Phó giám đốc Sở LĐ-TBXH Nguyễn Thị Kiều Oanh, nhằm hỗ trợ trẻ khuyết tật tiếp cận với các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc, giáo dục tại cộng đồng, Sở đã phối hợp cùng Sở GD-ĐT và các đơn vị liên quan triển khai công tác hỗ trợ trẻ em khuyết tật tham gia giáo dục hòa nhập.

Cụ thể, đã có hơn 1,5 ngàn trẻ khuyết tật được vận động, hỗ trợ tham gia giáo dục hòa nhập tại các trường học phổ thông. Đồng thời, thông qua các chương trình trao học bổng Tiếp sức học sinh khuyết tật vượt khó đến trường, Hỗ trợ phát triển tài năng trẻ..., đã có 328 học sinh khuyết tật được trao học bổng.

Cùng với giúp đỡ người khuyết tật tại cộng đồng, Sở LĐ-TBXH còn phối hợp với 2 tổ chức phi chính phủ Holt Việt Nam và Hiệp hội Christina Noble Children Foundation triển khai thực hiện các dự án trợ giúp cho hơn 6,5 ngàn lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh đang sống tại các trung tâm bảo trợ xã hội.

Một trong số này có em N.V.C., học sinh lớp 7, Trường THCS Long Tân (xã Long Tân, H.Nhơn Trạch). C. cho hay, em bị khuyết tật chân, tay đặc biệt là yếu hẳn nửa người bên trái nên việc đi lại, cầm nắm hạn chế. Để hỗ trợ cho C. đến trường, mỗi tháng em được Nhà nước trợ cấp 750 ngàn đồng, riêng cha em là người nuôi dưỡng được hưởng 250 ngàn đồng/tháng. Ngoài ra, 2 năm qua, C. đã 4 lần nhận được học bổng dành hỗ trợ học sinh khuyến tật đến trường.

Cùng với hỗ trợ người khuyết tật học tập văn hóa thì việc trợ giúp người khuyết tật học nghề, tự tạo việc làm cũng được đẩy mạnh thực hiện. Những năm qua, đã có gần 7 ngàn người khuyết tật, hộ có người khuyết tật được hỗ trợ sinh kế, hỗ trợ học nghề, vay vốn sản xuất, kinh doanh với tổng số tiền trên 53 tỷ đồng.

Ông N.X.V. (ngụ xã Phú Xuân, H.Tân Phú) là một trong số những người được nhận hỗ trợ này. Ông V. cho biết: “Do bị khuyết tật 2 chân nên việc di chuyển của tôi rất khó khăn. Nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước, cộng với nỗ lực của bản thân, tôi đã theo học nghề sửa xe gắn máy. Sau khi ra nghề, với số tiền tích cóp khi làm công cho các tiệm sửa xe, cộng với vay vốn ưu đãi của Nhà nước dành cho người khuyết tật, tôi đã mở được tiệm sửa xe của riêng mình”.

Song song với trợ giúp người khuyết tật tự tạo việc làm thì  việc giới thiệu người khuyết tật vào làm trong các doanh nghiệp cũng được chú trọng. Toàn tỉnh đã giới thiệu cho trên 1,3 ngàn người khuyết tật vào làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn với thu nhập bình quân từ 4-7 triệu đồng/người/tháng, góp phần ổn định, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người khuyết tật.

Còn với người khuyết tật ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn, đã có 579 gia đình có thành viên là người khuyết tật được hỗ trợ bò giống, phương tiện và dụng cụ sản xuất, kinh doanh dịch vụ nhỏ,  mua sắm vật dụng sinh hoạt... với số tiền trên 3,5 tỷ đồng.

* Không để người khuyết tật lẻ loi

Thời gian qua, Sở LĐ-TBXH đã phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện các giải pháp chăm sóc sức khỏe người khuyết tật. Qua đó, đã cung cấp dịch vụ can thiệp vật lý trị liệu, can thiệp giáo dục đặc biệt, hỗ trợ chuyển tuyến y tế, cung cấp các dụng cụ phục hồi chức năng... cho trên 10 ngàn trẻ em. Đồng thời, có hơn 5,6 ngàn người khuyết tật được hỗ trợ máy trợ thính, xe lăn, xe lắc tay, ghế cho người bị bệnh bại não, chân, tay giả, khám sàng lọc, phẫu thuật chỉnh hình, điều trị dị tật sứt môi, hở hàm ếch...

Người khuyết tật ở TP.Biên Hòa được bác sĩ tư vấn phục hồi chức năng

Bà V.T.H. (ngụ P.Bình Đa, TP.Biên Hòa, bị khuyết tật chân) cho hay: “Hằng ngày, tôi ngồi xe lăn bán vế số kiếm sống. May nhờ có sự giúp đỡ của Nhà nước nên tôi được hưởng trợ cấp hằng tháng. Chiếc xe lăn tôi đang ngồi để di chuyển cũng do Nhà nước hỗ trợ. Ngoài ra, UBND phường còn bố trí chỗ ở miễn phí từ nhiều năm qua nên giúp tôi tiết kiệm được tiền thuê nhà trọ…”.

Theo thống kê của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, hiện tại toàn tỉnh có 3.215 địa chỉ đặc biệt khó khăn được trợ giúp hằng tháng, hầu hết trong số này đều là người khuyết tật. Ông T.V.C. (bị mù một mắt, ngụ KP.Trần Hưng Đạo, TT.Dầu Giây, H.Thống Nhất) cho hay, do nhà nghèo nên gần 80 tuổi ông vẫn phải đi bán vé số để kiếm sống. Những năm qua, cùng với số tiền trợ cấp của Nhà nước, những phần quà do mạnh thường quân trao hằng tháng đã giúp ông bớt được phần nào nỗi lo trong cuộc sống.

Còn bà V.T.K.L., mẹ anh H.V.T. (bại liệt 2 chân, ngụ KP.4, P.Hòa Bình, TP.Biên Hòa) cho biết, gia đình bà thuộc diện hộ cận nghèo. Mỗi tháng, Nhà nước trợ cấp 600 ngàn đồng cho con bà. Riêng bà được hưởng 300 ngàn đồng/tháng dành cho người nuôi dưỡng. Bên cạnh đó, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh còn vận động mạnh thưởng quân hỗ trợ 400 ngàn đồng/tháng cùng những phần thực phẩm cho gia đình từ nhiều năm qua. Nhờ đó mà cuộc sống của 2 mẹ con bà bớt khó khăn, túng thiếu.

Tính đến nay, Sở GT-VT đã cấp 2.013 thẻ đi xe buýt miễn phí cho người khuyết tật; đồng thời thực hiện việc đầu tư, cải tạo các nhà chờ, biển dừng đảm bảo quy chuẩn tiếp cận cho người khuyết tật.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Thủ tướng: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội

Chiều tối 17/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, thực hiện Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030".
2024-05-18 09:58:07

Hiệp hội người Hàn Quốc tại Hồ Chí Minh và Công ty TNHH K&P HASE ký biên bản ghi nhớ

Ngày 16/5/2024, tại số 47 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra lễ kí kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Công ty TNHH K&P HASE và Hiệp hội người Hàn Quốc tại HCM – Lãnh Sự Quán Hàn Quốc (Korean Association in HCMC).
2024-05-16 23:30:00

Hội nghị Trung ương 9: Chuẩn bị các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, nội dung chương trình Hội nghị Trung ương lần này tuy không nhiều đầu việc, nhưng có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII chuẩn bị các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng và chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng.
2024-05-16 15:54:13

Đảng ủy Khối DN Đống Đa sơ kết 3 năm Đề án nâng cao chất lượng chi bộ

Sáng 15/5, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp quận Đống Đa sơ kết 3 năm thực hiện Đề án 11-ĐA/TU, ngày 6/12/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy về “nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ thuộc Đảng bộ thành phố Hà Nội trong tình hình mới”
2024-05-15 16:08:53

Hà Nội: Đảng ủy Khối DN quận Đống Đa trao Huy hiệu 55 tuổi Đảng đợt 19/5

Sáng nay (15/5), Đảng Ủy Khối Doanh nghiệp quận Đống Đa trao tặng Huy hiệu 55 - 45 - 30 tuổi Đảng cho đảng viên nhân dịp 19/5 (kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh).
2024-05-15 12:52:28

Quy định về cấp sổ đỏ cho hộ gia đình đang sử dụng đất không có giấy tờ

Luật Đất đai số 31/2024/QH15 quy định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất mà không vi phạm pháp luật về đất đai, không thuộc trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền (Điều 138).
2024-05-15 12:04:12
Đang tải...