Du xuân đầu năm mới tại Phủ Dầy, Nam Định

2025-02-05 20:20:31 0 Bình luận
Phủ Dầy (Vụ Bản, Nam Định), nơi gắn liền với sự tích về Thánh Mẫu Liễu Hạnh - một biểu tượng “tứ bất tử” trong tín ngưỡng dân gian, luôn thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương đến cầu may vào dịp đầu năm mới.

Phủ Dầy là một quần thể kiến trúc tín ngưỡng truyền thống của người Việt trải rộng trên địa bàn xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Quần thể Phủ Dầy bao gồm hơn 20 di tích gắn liền với cuộc đời Thánh Mẫu Liễu Hạnh trong lần giáng sinh tại An Thái (thôn Tiên Hương, xã Kim Thái ngày nay), gồm Phủ Chính Phủ Dầy, Phủ Vân Cát, Phủ Bóng (Nguyệt Du Cung), phủ Giáp Ba, phủ Dinh, phủ Đá, phủ Nội, phủ Tổ (Khải Thánh), đền Trình, đền Công Đồng, đền Chầu Bà Đệ Tứ Khâm Sai, đền Mẫu Thượng, đền Mẫu Thoải, đền Mẫu Đông Cuông, đền Đức Vua, đền Quan Lớn, đền thờ Lý Nam Đế, đền Đức Thánh Trần, chùa Tiên Hương, chùa Linh Sơn, chùa Dần, chùa Gôi, chùa Vân Cát…

Đi lễ chùa đầu xuân mang đến không gian thanh tịnh, giúp mỗi người tạm rời xa những xô bồ thường nhật, tìm thấy sự bình yên và nguồn năng lượng tích cực. Đến với Phủ Dầy, du khách không chỉ cầu mong những điều tốt lành mà còn là cơ hội để chiêm nghiệm, định hướng những mục tiêu ý nghĩa cho năm mới.

Vào những ngày đầu năm Ất Tỵ 2025, dòng người đổ về các khu vực phủ, đền thuộc Phủ Dầy dâng lễ cầu may. Tại phủ chính Tiên Hương, người dân xếp hàng dài để dâng lễ. 

Khung cảnh đông đúc bên ngoài khu vực hành lễ.

Người dân dâng lễ tại Cung thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh.

Đầu năm đi lễ cầu an, cầu phúc, cầu may.

Cũng như mọi năm hoạt động mua bán xung quanh Phủ Dầy rất tấp nập. Từ cây lúa tài lộc, sách cho đến những đặc sản địa phương đều được bày bán quanh phủ.

Ở phủ Dầy những ngày này có nhiều gian hàng bán câu đối, sách, kinh thư…

Xem chỉ tay tại Phủ Chính.

Những bông lúa vàng tượng trưng cho sự sung túc và may mắn là mặt hàng rất được ưa chuộng.

Kẹo lạc, kẹo dồi, bánh nhãn đặc sản Nam Định được bày bán ngoài phủ.

Quầy hàng nông cụ với những chiếc giỏ, chiếc đó, hay thúng mẹt được làm thủ công.

Ngoài những mặt hàng được cho phép, năm nay tại Phủ Dầy vẫn diễn ra thực trạng đổi tiền lẻ. Chỉ cách vài mét là có điểm đổi tiền lẻ công khai trong các gian hàng bán đồ lễ.

Lễ chùa đầu năm không chỉ là một nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời mà còn là dịp để mỗi người hướng về những giá trị tinh thần cao đẹp, nuôi dưỡng sự thiện lành và tinh thần lạc quan cho hành trình phía trước. Cũng tại Phủ Dầy, vào đêm mùng 7, rạng sáng mùng 8 tháng Giêng âm lịch sẽ tổ chức phiên chợ Viềng. Theo người dân địa phương, họ có quan niệm khi đi chợ Viềng thì du khách có thể đi dạo chơi cả buổi chiều mùng 7, nhưng sau 0h ngày mùng 8 tháng Giêng vào lễ Mẫu phủ Dầy tại Phủ Chính, sau đó ra tham gia phiên chợ và chọn mua cho mình một món đồ bởi đó mới là thời điểm linh thiêng để bán rủi, mua may. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Giải mã nỏ thần Cổ Loa: Góc nhìn mới từ khảo cổ và khoa học quân sự

Truyền thuyết dân gian Việt Nam từ bao đời nay vẫn kể về nỏ thần – một vũ khí kỳ diệu do thần Kim Quy ban tặng, có thể bắn một phát tiêu diệt vạn quân xâm lược. Thời gian qua, những phát hiện khảo cổ học kết hợp với các phân tích lý luận từ vật lý và kỹ thuật quân sự hiện đại đang mở ra một hướng tiếp cận mới: nỏ thần có thể là vũ khí có thật, phản ánh trình độ tổ chức và tư duy quân sự đặc biệt của người Việt cổ.
2025-07-06 21:00:00

Tập đoàn T&T Group đề xuất loạt dự án chiến lược tại TP.HCM

Chiều 4/7, Tập đoàn T&T Group và doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã có buổi làm việc với UBND TP. Hồ Chí Minh nhằm đề xuất loạt giải pháp hợp tác đầu tư, tập trung vào các lĩnh vực then chốt thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.
2025-07-06 15:28:43

HNM TP.Huế tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2025 và sơ kết 05 năm thực hiện chương trình trợ giúp NKT giai đoạn 2021-2030

Hướng đến kỷ niệm 78 năm ngày TBLS (27/7/1947-27/7/2025), 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc Khánh 2/9, ngày 3/7/2025, Hội người mù (HNM) thành phố Huế đã tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động hội 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025 và sơ kết 05 năm thực hiện chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2021-2030.
2025-07-06 15:06:13

Công an Quảng Trị dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Hướng tới dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/71947 – 27/7/2025), Công an Quảng Trị tổ chức dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9, Thành cổ Quảng Trị và Bến thả hoa bờ nam sông Thạch Hãn.
2025-07-04 17:37:57

Vũ Phi Hổ vị quan thanh liêm

Trước khi bỏ cấp huyện, thành phố Hạ Long đầu tư 29 tỷ đồng, xây dựng con đường 4 làn xe lòng đường rộng 26m, dài 500m nối đường QL279 với đền thờ “Anh nghị Đại vương” Phó đô Ngự sử, tiến sĩ Vũ Phi Hổ tại xã Lê Lợi.
2025-07-04 10:26:00

Quy định mới về giá bán, thuê mua nhà ở xã hội

Chính phủ ban hành Nghị định số 192/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị quyết số 201/2025/QH15 ngày 29/5/2025 của Quốc hội thí điểm về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội.
2025-07-04 09:19:13
Đang tải...