Dưới cánh hoa ban rừng

2020-11-17 08:00:00
Cuối xuân, đầu hè năm 1962, chúng tôi được lệnh hành quân sang nước bạn Lào chiến đấu. Mặt trận chúng tôi hướng tới là thị xã Luông Nậm Thà, một cứ điểm của địch đang kìm kẹp đồng bào, đa phần là người Lào Lùm.

Ảnh minh họa.

Từ tiền duyên mặt trận nói trên lùi lại hậu cứ 15km gặp địa danh Mường Sại là căn cứ tập kết quân lương của bộ đội ta. Nơi đây, hằng ngày máy bay của ta từ Điện Biên Phủ đem vũ khí, lương thực đến thả dù tiếp tế cho bộ đội đánh giặc. Ở cung đường chiến trận 15km ấy, vào hè chẳng những hai bên đường mà trên nhiều cánh rừng đều trắng xóa màu hoa ban. Sau khi lập trận địa hướng xuống cứ điểm địch, chúng tôi thay nhau người giữ trận địa phía trước, người về căn cứ phía sau tải gạo, vũ khí ra tiền duyên. Một lần, chúng tôi đang trên đường gùi gạo từ Mường Sại về tiền duyên, đến chân dốc, tranh thủ dưới gốc cây ban có tán rộng tỏa ra muôn vàn những cánh hoa trắng muốt trên đầu để "nghỉ mười phút" thì bắt gặp hai mẹ con người Lào, mẹ gùi quả đạn cối 82mm, con gùi quả đạn cối 60mm đi cùng hướng chúng tôi. Họ cũng dừng bước nghỉ chân. Một chiến sĩ biết tiếng Lào hỏi: "Tải đạn cho bộ đội Pathet ư?". Người mẹ trả lời: "Bộ đội Pathet hay bộ đội Việt Nam họ đều đang mong có đạn để đánh đuổi giặc mà!". Sau chục phút lấy lại sức, mẹ con họ cùng chúng tôi lại hăm hở trèo đèo, lội suối, luồn rừng tải quân lương ra mặt trận.

Trên cung đường hậu cứ mùa hoa ban khoe sắc ấy cũng là cung đường chúng tôi chuyển thương binh từ mặt trận về binh trạm cứu thương của ta. Phục vụ thương binh ngoài mặt trận, yêu cầu đặt ra là phải nhanh đưa những đồng đội bị thương về nơi cứu chữa an toàn. Phương tiện vận chuyển thương binh lúc ấy là cán bộ (hai chiến sĩ dùng tăng võng cáng một thương binh). Trên đường cáng thương binh về binh trạm, chúng tôi đi được hơn chục ki-lô-mét thì cơn sốt rét của tôi đùng đùng kéo đến. Mệt thay, cáng của hai chúng tôi đi sau cùng, cáng đồng đội đều đã dồn lên phía trước hết, không liên lạc được. Cơn sốt rét hành hạ tôi dữ hơn, buộc chúng tôi phải đặt cáng thương binh bên bìa rừng. Trong lúc ngặt nghèo như vậy, may mắn chúng tôi gặp được đôi vợ chồng trẻ người Lào đang làm nương cạnh đường đi tới. Sau giây phút ngơ ngác, chị vợ chỉ tay vào người thương binh rồi lại chỉ tay sang tôi hỏi bằng tiếng Việt giọng lơ lớ: "Bộ đội này bị đạn, bộ đội này ốm à?". Tôi gật đầu, chị quay sang nói gì với chồng. Rất nhanh, vợ chồng họ nhẹ nhàng đặt hai đầu đòn cáng thương lên vai mình đưa thương binh đi nốt đoạn đường còn lại về binh trạm. Sẩm tối, cả đoàn chúng tôi mới về tới binh trạm cứu thương.

Dưới những cánh hoa ban rừng trên nước bạn Lào đầu hè năm ấy đến nay đã ngót nghét 60 năm. Đó là một kỷ niệm khó phai mờ trong ký ức. Tôi nhận ra rằng, trong cuộc chiến đấu chống kẻ thù chung, cả hai dân tộc đã cùng chung một chiến hào đánh giặc, tạo nên mối tình gắn bó keo sơn, thủy chung, trong sáng đặc biệt Việt-Lào hôm nay.

Giao Phong (Giao Thủy - Nam Định) - Hướng tới xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Với mục tiêu phát triển hài hòa, bền vững kinh tế và văn hóa, thời gian qua Đảng ủy, UBND xã Giao Phong huyện Giao Thủy đã quan tâm chỉ đạo củng cố nâng cao chất lượng và tiêu chí văn hóa trong xây dựng nông thôn mới nâng cao với nhiều giải pháp đồng bộ thiết thực.
2021-01-25 09:26:13

Công ty Cổ phần Bán đấu giá Lạc Việt – đơn vị tiên phong ngành đấu giá tài sản tại Việt Nam

HOANHAP.VN - Trong xu thế phát triển tất yếu của nghành “bán đấu giá”, Công ty Cổ phần Bán đấu giá Lạc Việt được thành lập với một Hội đồng cố vấn gồm các chuyên viên đấu giá, luật sư nhiều năm kinh nghiệm và được điều hành bởi các đấu giá viên của Bộ Tư pháp.
2021-01-25 08:44:04

Phát động Giải thưởng Sao Khuê 2021 cho các doanh nghiệp CNTT

Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (Vinasa) chính thức phát động Chương trình Giải thưởng Sao Khuê 2021 – Giải thưởng uy tín dành cho lĩnh vực phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam. 
2021-01-25 07:35:00

BĐS vị trí cửa ngõ - tiêu chí “đinh” được giới đầu tư chọn xuống tiền

Sau một năm trầm lắng, giới đầu tư đang rục rịch xuống tiền tại các BĐS vị trí cửa ngõ của các thành phố lớn. Và Long An – địa phương tọa lạc ngay cửa ngõ TP.HCM đang nhận sự quan tâm của các nhà đầu tư sành sỏi.
2021-01-24 20:59:55

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ Visa

Vừa qua, Home Credit vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
2021-01-24 20:16:02

Hơn 3 triệu người được nhận trợ cấp xã hội hằng tháng

Theo báo cáo của Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), tính đến tháng 12-2020, cả nước đang thực hiện trợ cấp xã hội hằng tháng cho 3.149.226 người, trong đó: 51.229 trẻ em mồ côi, mất nguồn nuôi dưỡng; 1.812.372 người cao tuổi; 1.096.027 người khuyết tật và 189.598 đối tượng bảo trợ xã hội khác với tổng kinh phí hơn 18,050 nghìn tỷ đồng, bao gồm chi trợ cấp xã hội hằng tháng và mua thẻ bảo hiểm y tế.
2021-01-23 12:30:00
Đang tải...