"Gà trống" nuôi con thơ khuyết tật, mẹ tâm thần, mơ một bữa no

2022-05-20 22:46:41 0 Bình luận

Anh Lê Xuân Hùng (ngụ xóm 7, xã Thanh Chương, huyện Thanh Chương, Nghệ An) có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Vợ anh qua đời vì ung thư gan được hơn 1 năm, chồng phải vét sạch túi mới mua nổi một chiếc quan tài cho vợ.

Đứa con nhỏ Lê Thị Trà Vy (SN 2010) khi đó chưa tròn 3 tuổi đã thiếu vắng hơi mẹ, càng đáng thương hơn khi cháu bị hở hàm ếch, khó khăn trong giao tiếp. Cảnh nhà đói khổ tận cùng, Vy không đủ ăn, suy dinh dưỡng nặng, người còi cọc, nhỏ xíu so với bè bạn cùng trang lứa. Sách vở đến trường thiếu thốn, nay mượn chỗ nọ, mai tạm chỗ kia.

Khổ chẳng thể nào khổ hơn khi vợ vừa mất được vài tháng thì bà Nguyễn Thị Nhung (75 tuổi, mẹ anh) bỗng dưng mắc bệnh tâm thần. Hình ảnh anh tay bế con nhỏ đi khắp làng trên, xóm dưới tìm mẹ không có gì xa lạ với người dân nơi đay.

Anh Hùng một mình nuôi con tàn tật, mẹ tâm thần (Ảnh: Gia đình Việt Nam)

Đã thế bản thân anh Lê Xuân Hùng lại bị bệnh cột sống, bệnh tim hành hạ nhiều năm nay. Ngày trước khi còn sức khoẻ anh đi làm phụ hồ kiếm sống, giờ sức khỏe yếu không kham nổi, ai thuê gì làm nấy miễn là đủ sức làm.

Công việc bấp bênh nên thu nhập ngày "cao điểm" với anh cũng chỉ được 80.000 đồng. Những ngày cám cảnh như hôm nay, từ sáng sớm đến giờ người đàn ông nghèo chỉ mới kiếm được 30.000 đồng từ việc mổ 3 con gà thuê cho một người làng.

Gian nhà bếp của 3 con người ấy chỉ vài cọng rau cùng sắn vương vãi, ngày không lo nổi chiếc bụng đói. Họ đang phải nếm trải những bất hạnh của cuộc đời chưa biết ngày mai rồi sẽ ra sao. Câu trả lời thật mơ hồ và vô định như chính cuộc đời họ vậy.

Tương tự, bà Trần Thị Hồng (SN 1956, trú thôn Lam Long, xã Xuân Hải, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) là người tàn tật, có hoàn cảnh đáng thương không kém. Đứa con gái đầu lòng sinh năm 1991 vừa chào đời đã mắc bệnh não úng thủy, cả đời sống thực vật, chưa bao giờ gọi tiếng mẹ, cha.

Cô con gái 30 tuổi mắc căn bệnh di truyền từ bố 

Chồng bà cũng không khá hơn khi ốm đau, bệnh tật triền miền và hầu như gắn liền với chiếc giường. Vất vả kiếm tiền nuôi gia đình chưa đủ, bà còn phải chăm sóc cho chồng con từ những việc nhỏ nhặt. Việc thay quần áo cho mọi người trong nhà cũng đến tay bà. Đến bữa ăn, cho chồng con ăn xong bà mới ăn. Có những hôm đi làm về tối thui, bà cũng phải cặm cụi vào bếp làm bữa.

Không có tiền, nên bữa ăn hàng ngày của gia đình bà chỉ là cơm không và những thức ăn thừa mà hàng xóm cho. 

Hằng đêm, khi mà những người phụ nữ khác còn say giấc nồng bên gia đình thì bà Hồng đã phải "lặn lội thân cò" ra bờ sông nhặt ngao hến để bán.
 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân thăm Việt Nam từ ngày 12/12

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân sẽ thăm Việt Nam trong hai ngày 12 và 13 tháng 12 theo lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và phu nhân, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân.
2023-12-08 08:44:25

Văn bản phản hồi của cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao

Ngày 21/08/2023, Tạp chí điện tử Hòa nhập nhận được Đơn kiến nghị, phản ánh ghi ngày 15/08/2023 (kèm theo hồ sơ) của cựu chiến binh Vũ Thị Huệ (Sinh năm: 1944), thường trú tại: Số 123A, phố Quang Trung, phường Quang Trung, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.
2023-12-07 14:32:16

Quảng Ninh - Bầu Tân Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XIV, 100% đại biểu triệu tập có mặt tại kỳ họp đã bầu đồng chí Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026, với tỷ lệ phiếu bầu đạt 100%.
2023-12-07 14:15:06

Cục hàng không Việt Nam yêu cầu tăng cường bố trí chuyến bay đêm trong dịp Tết

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) xây dựng phương án phục vụ, bố trí nguồn nhân lực đảm bảo cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, phương tiện nhằm duy trì chất lượng dịch vụ và an ninh trật tự tại cảng hàng không, phục vụ tốt, an toàn các chuyến bay, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân.
2023-12-07 08:40:27

Ký ức đại thắng và câu chuyện hoà hợp dân tộc

Đất nước đã hoàn toàn giải phóng, thống nhất 48 năm nhưng ký ức một thời binh lửa và những ngẫm suy về câu chuyện hòa hợp dân tộc sau ngày đại thắng vẫn đượm nguyên trong chia sẻ của Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu, Anh hùng LLVT nhân dân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng...
2023-12-07 08:14:09

Hà Nội: Hơn 10.000 học sinh được miễn học phí

TP Hà Nội quyết định miễn 50% học phí cho 10.305 trẻ mầm non và học sinh phổ thông khuyết tật, mồ côi, hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn.
2023-12-07 08:00:00
Đang tải...