"Gà trống" nuôi con thơ khuyết tật, mẹ tâm thần, mơ một bữa no

2022-05-20 22:46:41

Anh Lê Xuân Hùng (ngụ xóm 7, xã Thanh Chương, huyện Thanh Chương, Nghệ An) có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Vợ anh qua đời vì ung thư gan được hơn 1 năm, chồng phải vét sạch túi mới mua nổi một chiếc quan tài cho vợ.

Đứa con nhỏ Lê Thị Trà Vy (SN 2010) khi đó chưa tròn 3 tuổi đã thiếu vắng hơi mẹ, càng đáng thương hơn khi cháu bị hở hàm ếch, khó khăn trong giao tiếp. Cảnh nhà đói khổ tận cùng, Vy không đủ ăn, suy dinh dưỡng nặng, người còi cọc, nhỏ xíu so với bè bạn cùng trang lứa. Sách vở đến trường thiếu thốn, nay mượn chỗ nọ, mai tạm chỗ kia.

Khổ chẳng thể nào khổ hơn khi vợ vừa mất được vài tháng thì bà Nguyễn Thị Nhung (75 tuổi, mẹ anh) bỗng dưng mắc bệnh tâm thần. Hình ảnh anh tay bế con nhỏ đi khắp làng trên, xóm dưới tìm mẹ không có gì xa lạ với người dân nơi đay.

Anh Hùng một mình nuôi con tàn tật, mẹ tâm thần (Ảnh: Gia đình Việt Nam)

Đã thế bản thân anh Lê Xuân Hùng lại bị bệnh cột sống, bệnh tim hành hạ nhiều năm nay. Ngày trước khi còn sức khoẻ anh đi làm phụ hồ kiếm sống, giờ sức khỏe yếu không kham nổi, ai thuê gì làm nấy miễn là đủ sức làm.

Công việc bấp bênh nên thu nhập ngày "cao điểm" với anh cũng chỉ được 80.000 đồng. Những ngày cám cảnh như hôm nay, từ sáng sớm đến giờ người đàn ông nghèo chỉ mới kiếm được 30.000 đồng từ việc mổ 3 con gà thuê cho một người làng.

Gian nhà bếp của 3 con người ấy chỉ vài cọng rau cùng sắn vương vãi, ngày không lo nổi chiếc bụng đói. Họ đang phải nếm trải những bất hạnh của cuộc đời chưa biết ngày mai rồi sẽ ra sao. Câu trả lời thật mơ hồ và vô định như chính cuộc đời họ vậy.

Tương tự, bà Trần Thị Hồng (SN 1956, trú thôn Lam Long, xã Xuân Hải, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) là người tàn tật, có hoàn cảnh đáng thương không kém. Đứa con gái đầu lòng sinh năm 1991 vừa chào đời đã mắc bệnh não úng thủy, cả đời sống thực vật, chưa bao giờ gọi tiếng mẹ, cha.

Cô con gái 30 tuổi mắc căn bệnh di truyền từ bố 

Chồng bà cũng không khá hơn khi ốm đau, bệnh tật triền miền và hầu như gắn liền với chiếc giường. Vất vả kiếm tiền nuôi gia đình chưa đủ, bà còn phải chăm sóc cho chồng con từ những việc nhỏ nhặt. Việc thay quần áo cho mọi người trong nhà cũng đến tay bà. Đến bữa ăn, cho chồng con ăn xong bà mới ăn. Có những hôm đi làm về tối thui, bà cũng phải cặm cụi vào bếp làm bữa.

Không có tiền, nên bữa ăn hàng ngày của gia đình bà chỉ là cơm không và những thức ăn thừa mà hàng xóm cho. 

Hằng đêm, khi mà những người phụ nữ khác còn say giấc nồng bên gia đình thì bà Hồng đã phải "lặn lội thân cò" ra bờ sông nhặt ngao hến để bán.
 

Ford Heritage Vault lưu trữ 100 năm lịch sử lần đầu tiên ra mắt công chúng

Ngày 21/6/2022, nhân kỷ niệm 119 năm thành lập, Công ty Ford Motor đã công bố Ford Heritage Vault, cơ sở dữ liệu trực tuyến mới và toàn diện của mình, cùng với những ấn phẩm truyền thông trong 100 năm hoạt động của công ty đến với công chúng.
2022-06-24 18:42:27

Ford Việt Nam cùng chặng Đường 10 Năm Cùng K0 Còi - Nét văn hoá tham gia giao thông

K0 Còi là một trong những hoạt động trách nhiệm xã hội của Ford Việt Nam nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về các vấn đề giao thông và từ đó góp phần cải thiện văn hóa giao thông của Việt Nam.
2022-06-24 18:32:49

Hội Người mù thành phố Nam Định nỗ lực phấn đấu vì cuộc sống hạnh phúc của cán bộ hội viên

Hội Người mù thành phố Nam Định (tỉnh Nam Định) tổ chức đại hội nhiệm kỳ, đề ra phương hướng phấn đấu thực hiện tốt mục tiêu “Đoàn kết, chủ động, sáng tạo, đổi mới nội dung phương thức hoạt động vì hạnh phúc của người mù”.
2022-06-24 15:27:54

PV GAS tài trợ 5 tỷ đồng xây dựng 2 trường học tại tỉnh Hậu Giang

Thực hiện chương trình An sinh xã hội của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), ngày 20/6/2022, PV GAS đã phối hợp cùng chính quyền nhân dân tỉnh Hậu Giang tổ chức buổi lễ trao tài trợ kinh phí để xây dựng các trường học trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.
2022-06-24 15:27:21

Chuyện bức thư quyết tử được viết bằng máu trên ảnh Bác

“Bác Hồ ơi, bắt đầu từ hôm nay 20-6, con cùng đồng đội bắt đầu nổ súng diệt địch, dự (giữ - NV) chốt đến cùng. Quán diệt được bảy tên, Hòe, Dương mỗi người hơn một chục. Ghi sâu lời Bác dạy, hễ còn tên xâm lược trên đất nước ta thì ta còn chiến đấu quét sạch nó đi. Bác ơi, quyết tâm của chúng con, trách nhiệm của chúng con là dự chốt…”.
2022-06-24 09:15:22

Nữ vận động viên một chân chạy marathon 104 ngày liên tiếp, gây quỹ từ thiện

Nghị lực đáng nể của nữ vận động viên cụt một chân Jacky Hunt-Broersma khiến mọi người nể phục. 
2022-06-24 08:11:03
Đang tải...