"Gà trống" nuôi con thơ khuyết tật, mẹ tâm thần, mơ một bữa no

2022-05-20 22:46:41 0 Bình luận

Anh Lê Xuân Hùng (ngụ xóm 7, xã Thanh Chương, huyện Thanh Chương, Nghệ An) có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Vợ anh qua đời vì ung thư gan được hơn 1 năm, chồng phải vét sạch túi mới mua nổi một chiếc quan tài cho vợ.

Đứa con nhỏ Lê Thị Trà Vy (SN 2010) khi đó chưa tròn 3 tuổi đã thiếu vắng hơi mẹ, càng đáng thương hơn khi cháu bị hở hàm ếch, khó khăn trong giao tiếp. Cảnh nhà đói khổ tận cùng, Vy không đủ ăn, suy dinh dưỡng nặng, người còi cọc, nhỏ xíu so với bè bạn cùng trang lứa. Sách vở đến trường thiếu thốn, nay mượn chỗ nọ, mai tạm chỗ kia.

Khổ chẳng thể nào khổ hơn khi vợ vừa mất được vài tháng thì bà Nguyễn Thị Nhung (75 tuổi, mẹ anh) bỗng dưng mắc bệnh tâm thần. Hình ảnh anh tay bế con nhỏ đi khắp làng trên, xóm dưới tìm mẹ không có gì xa lạ với người dân nơi đay.

Anh Hùng một mình nuôi con tàn tật, mẹ tâm thần (Ảnh: Gia đình Việt Nam)

Đã thế bản thân anh Lê Xuân Hùng lại bị bệnh cột sống, bệnh tim hành hạ nhiều năm nay. Ngày trước khi còn sức khoẻ anh đi làm phụ hồ kiếm sống, giờ sức khỏe yếu không kham nổi, ai thuê gì làm nấy miễn là đủ sức làm.

Công việc bấp bênh nên thu nhập ngày "cao điểm" với anh cũng chỉ được 80.000 đồng. Những ngày cám cảnh như hôm nay, từ sáng sớm đến giờ người đàn ông nghèo chỉ mới kiếm được 30.000 đồng từ việc mổ 3 con gà thuê cho một người làng.

Gian nhà bếp của 3 con người ấy chỉ vài cọng rau cùng sắn vương vãi, ngày không lo nổi chiếc bụng đói. Họ đang phải nếm trải những bất hạnh của cuộc đời chưa biết ngày mai rồi sẽ ra sao. Câu trả lời thật mơ hồ và vô định như chính cuộc đời họ vậy.

Tương tự, bà Trần Thị Hồng (SN 1956, trú thôn Lam Long, xã Xuân Hải, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) là người tàn tật, có hoàn cảnh đáng thương không kém. Đứa con gái đầu lòng sinh năm 1991 vừa chào đời đã mắc bệnh não úng thủy, cả đời sống thực vật, chưa bao giờ gọi tiếng mẹ, cha.

Cô con gái 30 tuổi mắc căn bệnh di truyền từ bố 

Chồng bà cũng không khá hơn khi ốm đau, bệnh tật triền miền và hầu như gắn liền với chiếc giường. Vất vả kiếm tiền nuôi gia đình chưa đủ, bà còn phải chăm sóc cho chồng con từ những việc nhỏ nhặt. Việc thay quần áo cho mọi người trong nhà cũng đến tay bà. Đến bữa ăn, cho chồng con ăn xong bà mới ăn. Có những hôm đi làm về tối thui, bà cũng phải cặm cụi vào bếp làm bữa.

Không có tiền, nên bữa ăn hàng ngày của gia đình bà chỉ là cơm không và những thức ăn thừa mà hàng xóm cho. 

Hằng đêm, khi mà những người phụ nữ khác còn say giấc nồng bên gia đình thì bà Hồng đã phải "lặn lội thân cò" ra bờ sông nhặt ngao hến để bán.
 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

VIREA dự hội nghị về đô thị sáng tạo tại Hàn Quốc

Lãnh đạo Liên chi hội Bất động sản công nghiệp Việt Nam (VIREA)đã tham gia Hội nghị Cicon Seoul, bàn về vai trò của AI trong công nghiệp đô thị và văn hóa.
2024-06-13 14:19:41

6 quận huyện Hà Nội xây dựng hương ước về phong tục tập quán

Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội phối hợp với UBND quận Bắc Từ Liêm vừa tổ chức buổi tập huấn quy ước, hương ước cho 6 đơn vị quận, huyện trên địa bàn.
2024-06-13 12:40:55

Tổng Bí thư họp với lãnh đạo chủ chốt về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới

Lãnh đạo chủ chốt nhấn mạnh bên cạnh những thời cơ và thuận lợi, chúng ta đang và sẽ đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.
2024-06-13 08:42:25

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 12/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
2024-06-12 16:03:34

Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Ba Đồn nhiệm kỳ 2024-2029

Sáng ngày 12/6, thị xã Ba Đồn tổ chức Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Ba Đồn, lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2024-2029
2024-06-12 10:30:00

Hà Nội: Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước năm 2024

Ngày 11/6 tại quận Tây Hồ, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024.
2024-06-11 15:58:33
Đang tải...