Gặp gỡ 2 cựu chiến binh lái xe tăng tiến vào Dinh Độc Lập trưa 30/4/1975

2022-04-28 15:38:55 0 Bình luận
Trong chương trình “Hào khí Việt Nam”, cuộc gặp gỡ bất ngờ giữa nhà báo Trần Mai Hạnh – Trần Mai Hưởng với hai cựu binh từng lái xe tăng tiến vào Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975 khiến nhiều người rưng rưng xúc động.

Tối qua (27/4) tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật "Hào khí Việt Nam" hướng tới kỷ niệm 47 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2022).

Nhà báo Lê Quốc Minh phát biểu tại chương trình "Hào khí Việt Nam". Ảnh: Nam Nguyễn.

Phát biểu khai mạc chương trình, nhà báo Lê Quốc Minh – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: "Chương trình giao lưu nghệ thuật "Hào khí Việt Nam" được tổ chức là những giai điệu khắc sâu, để tưởng nhớ và tri ân các nhà lãnh đạo tiền bối; các anh hùng liệt sĩ và đồng chí, đồng bào ta đã anh dũng hy sinh, cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp đấu tranh vì độc lập, tự do và thống nhất đất nước". 

Chương trình "Hào khí Việt Nam" đan xen giữa âm nhạc là giao lưu với nhân vật và các phóng sự lịch sử. Ảnh: Nam Nguyễn.

Chương trình đồng thời cũng lan tỏa những thông điệp của tình yêu, ý chí và của khát vọng Việt Nam. Đó là tình yêu đất nước, ý chí bảo vệ độc lập chủ quyền của Tổ quốc và khát vọng kiến tạo đất nước Việt Nam hùng cường, hoà bình và hạnh phúc.

Nhà báo Lê Quốc Minh khẳng định thêm rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, báo chí cách mạng Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, khẳng định được vai trò, vị trí quan trọng và có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta.

Ca sĩ Lan Anh thể hiện nhiều ca khúc đi cùng năm tháng. Ảnh: Nam Nguyễn.

Thời kỳ cả nước đồng thời thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng CNXH ở miền Bắc và đấu tranh thống nhất nước nhà (1954-1975): ở miền Bắc, báo chí vừa phản ánh sinh động hiện thực cuộc sống, vừa đề xuất nhiều vấn đề quan trọng trong chủ trương, đường lối phát triển kinh tế, nâng cao năng suất lao động, xây dựng cuộc sống mới, góp phần định hướng về nhận thức, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trong giai đoạn cách mạng mới.

Nhà báo Trần Mai Hạnh - Trần Mai Hưởng giao lưu trong chương trình. Phía sau chính là bức ảnh xe tăng tiến vào Dinh Độc Lập trưa ngày 30/4/1975 do nhà báo Trần Mai Hưởng chụp trong khoảnh khắc lịch sử. Ảnh: Nam Nguyễn.

Ở miền Nam, báo chí tập trung phản ánh tinh thần chiến đấu anh dũng của quân và dân, cổ vũ, động viên tinh thần yêu nước; đấu tranh chống những luận điệu xuyên tạc của kẻ thù.

Báo chí đã trở thành lực lượng tuyên truyền, cổ động, tạo nên sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, thống nhất ý chí tư tưởng và hành động, hướng tới mục tiêu đấu tranh chống quân xâm lược. Hơn 20 năm trường kỳ kháng chống Mỹ cứu nước, báo chí đã có sự đóng góp xứng đáng vào thắng lợi vẻ vang của dân tộc, mà đỉnh cao là đại thắng mùa Xuân năm 1975. Đây là giai đoạn huy hoàng, với nhiều nỗ lực vượt bậc, nhiều chiến công rực rỡ, nhưng cũng nhiều mất mát, hy sinh của những người làm báo trên cả nước.

"Phát huy tinh thần của đại thắng Mùa Xuân năm 1975, chúng ta chung sức, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu, tranh thủ thời cơ và thuận lợi, vượt qua khó khăn-thách thức, thực hiện bằng được mong ước của Bác Hồ kính yêu: "Xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn", xứng đáng với sự hy sinh to lớn, cao cả của đồng chí, đồng bào, của các anh hùng liệt sỹ.

Đội ngũ những người làm báo trên cả nước cần phải ra sức học tập đạo đức, phong cách làm báo của Chủ tịch Hồ Chí Minh; thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện về bản lĩnh, phẩm chất đạo đức, phong cách; không ngừng học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, xứng đáng là người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng".

Cuộc gặp gỡ đầy xúc động với hai người lính lái xe tăng tiến vào Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975

Một trong những điểm nhấn của chương trình chính là cuộc gặp gỡ đầy xúc động giữa hai anh em nhà báo chiến trường kỳ cựu Trần Mai Hạnh – Trần Mai Hưởng với hai cựu binh lái xe tăng tiến vào Dinh Độc Lập trưa ngày 30/4/1975.

Cuộc hội ngộ đầy xúc động giữa hai nhà báo chiến trường với hai cựu binh xe tăng năm xưa. Ảnh: Nam Nguyễn.

Tại chương trình, nhà báo Trần Mai Hạnh - nguyên Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội Nhà báo Việt Nam và nhà báo Trần Mai Hưởng - nguyên Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam kể lại những ngày tháng Tư lịch sử với những kỷ niệm không thể quên của một nhà báo chiến trường, vinh dự được có mặt trong giờ phút lá cờ Giải phóng tung bay trên nóc Dinh Độc Lập, chính thức ghi dấu Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử toàn thắng, Bắc – Nam sum họp.

Chiến tranh đã lùi xa nhưng người cựu binh vẫn nhớ như in từng ký ức lịch sử. Ảnh: Nam Nguyễn.

Đặc biệt, sự xuất hiện đầy bất ngờ của cựu binh Trần Bình Yên và Nguyễn Bá Tứ là người lính lái xe tăng và pháo thủ trong bức ảnh xe tăng 846 tiến vào Dinh Độc Lập trưa ngày 30/4/1975 mà nhà báo Trần Mai Hưởng đã chụp được khi có mặt tại đó khiến các khách mời vỡ òa. Cả bốn người ôm chầm lấy nhau, không thể ngăn được những dòng nước mắt.

Hai người cựu binh trở về từ cuộc chiến tranh giải phóng miền Nam năm xưa run run khi chia sẻ cảm xúc của mình. Dù chiến tranh đã lùi xa, non sông đã nối liền một dải được 47 năm nhưng ký ức về những ngày tháng lịch sử được lái xe tăng tiến vào giải phóng Sài Gòn vẫn còn rõ mồn một trong trí nhớ của họ. Tới mức MC Lê Anh phải hỏi một câu "Trong câu chuyện chú kể, có chi tiết nào mà chú nhớ nhưng bỏ qua không?".

Chương trình "Hào khí Việt Nam" còn tái hiện lại những tháng năm lịch sử bằng những phóng sự chân thật và sống động cùng những bài ca đi cùng năm tháng do các nghệ sĩ như: NSND Tạ Minh Tâm, NSND Quốc Hưng, Lan Anh, Anh Thơ, Hoàng Tùng, Phạm Thu Hà… thể hiện. Phần âm nhạc của chương trình đã đưa đến cho khán giả những cảm xúc đặc biệt.

Một số hình ảnh trong chương trình "Hào khí Việt Nam":

Nhà báo Lê Quốc Minh đại diện BTC chương trình tặng hoa tri ân nhà báo Trần Mai Hạnh, Trần Mai Hưởng và hai cựu binh. Ảnh: Nam Nguyễn.

Ca sĩ Hoàng Tùng thể hiện ca khúc "Đất nước trọn niềm vui". Ảnh: Nam Nguyễn.

NSND Tạ Minh Tâm thể hiện ca khúc "Lá đỏ". Ảnh: Nam Nguyễn.

NSND Tạ Minh Tâm thể hiện ca khúc "Lá đỏ". Ảnh: Nam Nguyễn.

Ca sĩ Phạm Thu Hà hát "Bài ca hy vọng". Ảnh: Nam Nguyễn.
 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ và phát biểu nhậm chức

Chiều 20/5, Quốc hội đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2024-05-21 08:51:47

Khai mạc Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía bắc 2024

Ngày 20/5 tại TP Thái Nguyên, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Ủy ban Paralympic Việt Nam tổ chức Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía Bắc 2024.
2024-05-20 21:56:00

Nữ doanh nhân và giải pháp công nghệ lướt web cho người khuyết tật.

Nữ doanh nhân trẻ Việt Nam đã dành nhiều tâm huyết cho dự án khởi nghiệp với mục tiêu cải thiện trải nghiệm duyệt website cho người khuyết tật.
2024-05-20 07:10:00

Bác Hồ với quê hương xứ Nghệ

Làng Sen trời tháng 5 trong vắt, dòng người trong nước và quốc tế đổ về Kim Liên dự Lễ hội Làng Sen năm 2024 nhân dịp Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong không khí này, gợi nhớ những câu chuyện xúc động hai lần Bác Hồ về thăm quê hương.
2024-05-19 14:40:00

Hiệp hội Thông tin người khuyết tật Hàn Quốc làm việc tại Nghệ An

Vừa qua, Hiệp hội Thông tin người khuyết tật Hàn Quốc do ông Jang Hee Deok - Chủ tịch Hiệp hội làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với các tổ chức liên quan tại Nghệ An.
2024-05-19 12:48:00

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, tỉnh Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.
2024-05-19 11:44:00
Đang tải...