Gặp gỡ 2 cựu chiến binh lái xe tăng tiến vào Dinh Độc Lập trưa 30/4/1975

2022-04-28 15:38:55
Trong chương trình “Hào khí Việt Nam”, cuộc gặp gỡ bất ngờ giữa nhà báo Trần Mai Hạnh – Trần Mai Hưởng với hai cựu binh từng lái xe tăng tiến vào Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975 khiến nhiều người rưng rưng xúc động.

Tối qua (27/4) tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật "Hào khí Việt Nam" hướng tới kỷ niệm 47 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2022).

Nhà báo Lê Quốc Minh phát biểu tại chương trình "Hào khí Việt Nam". Ảnh: Nam Nguyễn.

Phát biểu khai mạc chương trình, nhà báo Lê Quốc Minh – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: "Chương trình giao lưu nghệ thuật "Hào khí Việt Nam" được tổ chức là những giai điệu khắc sâu, để tưởng nhớ và tri ân các nhà lãnh đạo tiền bối; các anh hùng liệt sĩ và đồng chí, đồng bào ta đã anh dũng hy sinh, cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp đấu tranh vì độc lập, tự do và thống nhất đất nước". 

Chương trình "Hào khí Việt Nam" đan xen giữa âm nhạc là giao lưu với nhân vật và các phóng sự lịch sử. Ảnh: Nam Nguyễn.

Chương trình đồng thời cũng lan tỏa những thông điệp của tình yêu, ý chí và của khát vọng Việt Nam. Đó là tình yêu đất nước, ý chí bảo vệ độc lập chủ quyền của Tổ quốc và khát vọng kiến tạo đất nước Việt Nam hùng cường, hoà bình và hạnh phúc.

Nhà báo Lê Quốc Minh khẳng định thêm rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, báo chí cách mạng Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, khẳng định được vai trò, vị trí quan trọng và có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta.

Ca sĩ Lan Anh thể hiện nhiều ca khúc đi cùng năm tháng. Ảnh: Nam Nguyễn.

Thời kỳ cả nước đồng thời thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng CNXH ở miền Bắc và đấu tranh thống nhất nước nhà (1954-1975): ở miền Bắc, báo chí vừa phản ánh sinh động hiện thực cuộc sống, vừa đề xuất nhiều vấn đề quan trọng trong chủ trương, đường lối phát triển kinh tế, nâng cao năng suất lao động, xây dựng cuộc sống mới, góp phần định hướng về nhận thức, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trong giai đoạn cách mạng mới.

Nhà báo Trần Mai Hạnh - Trần Mai Hưởng giao lưu trong chương trình. Phía sau chính là bức ảnh xe tăng tiến vào Dinh Độc Lập trưa ngày 30/4/1975 do nhà báo Trần Mai Hưởng chụp trong khoảnh khắc lịch sử. Ảnh: Nam Nguyễn.

Ở miền Nam, báo chí tập trung phản ánh tinh thần chiến đấu anh dũng của quân và dân, cổ vũ, động viên tinh thần yêu nước; đấu tranh chống những luận điệu xuyên tạc của kẻ thù.

Báo chí đã trở thành lực lượng tuyên truyền, cổ động, tạo nên sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, thống nhất ý chí tư tưởng và hành động, hướng tới mục tiêu đấu tranh chống quân xâm lược. Hơn 20 năm trường kỳ kháng chống Mỹ cứu nước, báo chí đã có sự đóng góp xứng đáng vào thắng lợi vẻ vang của dân tộc, mà đỉnh cao là đại thắng mùa Xuân năm 1975. Đây là giai đoạn huy hoàng, với nhiều nỗ lực vượt bậc, nhiều chiến công rực rỡ, nhưng cũng nhiều mất mát, hy sinh của những người làm báo trên cả nước.

"Phát huy tinh thần của đại thắng Mùa Xuân năm 1975, chúng ta chung sức, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu, tranh thủ thời cơ và thuận lợi, vượt qua khó khăn-thách thức, thực hiện bằng được mong ước của Bác Hồ kính yêu: "Xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn", xứng đáng với sự hy sinh to lớn, cao cả của đồng chí, đồng bào, của các anh hùng liệt sỹ.

Đội ngũ những người làm báo trên cả nước cần phải ra sức học tập đạo đức, phong cách làm báo của Chủ tịch Hồ Chí Minh; thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện về bản lĩnh, phẩm chất đạo đức, phong cách; không ngừng học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, xứng đáng là người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng".

Cuộc gặp gỡ đầy xúc động với hai người lính lái xe tăng tiến vào Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975

Một trong những điểm nhấn của chương trình chính là cuộc gặp gỡ đầy xúc động giữa hai anh em nhà báo chiến trường kỳ cựu Trần Mai Hạnh – Trần Mai Hưởng với hai cựu binh lái xe tăng tiến vào Dinh Độc Lập trưa ngày 30/4/1975.

Cuộc hội ngộ đầy xúc động giữa hai nhà báo chiến trường với hai cựu binh xe tăng năm xưa. Ảnh: Nam Nguyễn.

Tại chương trình, nhà báo Trần Mai Hạnh - nguyên Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội Nhà báo Việt Nam và nhà báo Trần Mai Hưởng - nguyên Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam kể lại những ngày tháng Tư lịch sử với những kỷ niệm không thể quên của một nhà báo chiến trường, vinh dự được có mặt trong giờ phút lá cờ Giải phóng tung bay trên nóc Dinh Độc Lập, chính thức ghi dấu Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử toàn thắng, Bắc – Nam sum họp.

Chiến tranh đã lùi xa nhưng người cựu binh vẫn nhớ như in từng ký ức lịch sử. Ảnh: Nam Nguyễn.

Đặc biệt, sự xuất hiện đầy bất ngờ của cựu binh Trần Bình Yên và Nguyễn Bá Tứ là người lính lái xe tăng và pháo thủ trong bức ảnh xe tăng 846 tiến vào Dinh Độc Lập trưa ngày 30/4/1975 mà nhà báo Trần Mai Hưởng đã chụp được khi có mặt tại đó khiến các khách mời vỡ òa. Cả bốn người ôm chầm lấy nhau, không thể ngăn được những dòng nước mắt.

Hai người cựu binh trở về từ cuộc chiến tranh giải phóng miền Nam năm xưa run run khi chia sẻ cảm xúc của mình. Dù chiến tranh đã lùi xa, non sông đã nối liền một dải được 47 năm nhưng ký ức về những ngày tháng lịch sử được lái xe tăng tiến vào giải phóng Sài Gòn vẫn còn rõ mồn một trong trí nhớ của họ. Tới mức MC Lê Anh phải hỏi một câu "Trong câu chuyện chú kể, có chi tiết nào mà chú nhớ nhưng bỏ qua không?".

Chương trình "Hào khí Việt Nam" còn tái hiện lại những tháng năm lịch sử bằng những phóng sự chân thật và sống động cùng những bài ca đi cùng năm tháng do các nghệ sĩ như: NSND Tạ Minh Tâm, NSND Quốc Hưng, Lan Anh, Anh Thơ, Hoàng Tùng, Phạm Thu Hà… thể hiện. Phần âm nhạc của chương trình đã đưa đến cho khán giả những cảm xúc đặc biệt.

Một số hình ảnh trong chương trình "Hào khí Việt Nam":

Nhà báo Lê Quốc Minh đại diện BTC chương trình tặng hoa tri ân nhà báo Trần Mai Hạnh, Trần Mai Hưởng và hai cựu binh. Ảnh: Nam Nguyễn.

Ca sĩ Hoàng Tùng thể hiện ca khúc "Đất nước trọn niềm vui". Ảnh: Nam Nguyễn.

NSND Tạ Minh Tâm thể hiện ca khúc "Lá đỏ". Ảnh: Nam Nguyễn.

NSND Tạ Minh Tâm thể hiện ca khúc "Lá đỏ". Ảnh: Nam Nguyễn.

Ca sĩ Phạm Thu Hà hát "Bài ca hy vọng". Ảnh: Nam Nguyễn.
 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

TP.HCM: Hơn 74.000 camera giám sát an ninh đường phố, công cộng

Chiều 31/5, Ủy ban MTTQVN TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Công an TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình phối hợp số 478/CTr -CA-MTTQ về đẩy mạnh “Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới”, trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2013 – 2023.
2023-05-31 20:55:37

Tặng quà cho học sinh hiếu học ở Cần Thơ ngày Quốc tế thiếu nhi

Những phần quà tuy giá trị không lớn, nhưng hy vọng sẽ là nguồn động viên, giúp các em vượt qua khó khăn, phấn đấu học giỏi để mai này giúp ích cho đất nước...
2023-05-31 20:00:00

Hàng xóm nhờ tôi ký xác nhận đất giáp ranh lấn chiếm để làm sổ đỏ

Chiều nay, hàng xóm sang bảo nhà tôi là họ đang đo đạc để cấp lại sổ đỏ. Họ mới lấn được 1 ít ao và giờ đang làm nhà trên đó nên muốn thêm phần này vào sổ đỏ mới. Phần lấn chiếm nằm giáp ranh nhà tôi nên họ muốn nhà tôi ký xác nhận cho họ.
2023-05-31 19:05:00

Đề xuất thêm chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19

BHXH Việt Nam vừa trình Hội đồng quản lý BHXH đề xuất cơ quan có thẩm quyền tiếp tục có chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh phục hồi sản xuất kinh doanh sau đại dịch COVID-19 và người lao động tại các đơn vị này từ quỹ BHXH, quỹ BHTN, quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
2023-05-31 17:40:42

Thủ tục chuyển BHYT khi thay đổi nơi công tác hay nơi ở

Căn cứ quy định tại Khoản 5 Điều 11 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT.
2023-05-31 11:00:00

Kiểu hợp tác kinh doanh mới của cựu chiến binh xã Ngọc Tố

Hội Cựu chiến binh xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) hiện có 241 hội viên đang sinh hoạt tại 9 chi hội. Những năm qua, cán bộ, hội viên luôn là lực lượng gương mẫu trong các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, trong đó, nổi bật là phong trào giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi. Qua đó, đóng góp tích cực vào các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
2023-05-31 11:00:00
Đang tải...