Gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019

2019-05-15 15:28:53
Ban hành các văn bản liên quan, lắp đặt camera giám sát, bố trí các địa điểm thi, kiểm tra từng bộ bàn ghế, lựa chọn kỹ càng nhân lực... các địa phương đang tích cực chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia.

Thí sinh dự thi Trung học phổ thông quốc gia. (Ảnh: PV/Vietnam+)


Còn hơn một tháng nữa, Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 sẽ bắt đầu. Thời điểm này, các địa phương đang nỗ lực hết sức để chuẩn bị cho kỳ thi, từ cơ sở vật chất đến đội ngũ nhân sự, nhằm đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Kiểm tra từng bộ bàn ghế, từng chiếc camera

Tại Ninh Bình, thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình cho thấy, tổng số thí sinh đăng ký dự thi năm nay là gần 10.000 em, giảm gần 700 thí sinh so với năm 2018.

Theo ông Phạm Thanh Toàn, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình, tất cả các khâu liên quan đến kỳ thi đều được triển khai một cách nghiêm túc. Trong đó, Ninh Bình đặc biệt chú trọng việc tổ chức tập huấn về điểm mới của kỳ thi năm nay với tất cả cán bộ làm thi. Sở cũng tham mưu với Ủy ban Nhân dân tỉnh tất cả các nơi bảo vệ đề thi, bài thi, chấm thi đều có camera giám sát; chủ động phối hợp với công an để giúp triển khai việc tổ chức thi được tiến hành nghiêm túc.

Hiện Ninh Bình đang kiểm tra và lắp bổ sung camera, hoàn thiện hệ thống máy tính, kiểm tra từng bộ bàn ghế, chủ động sẵn sàng phục vụ cho kỳ thi. Việc chuẩn bị, hoàn thiện cơ sở vật chất từ thời điểm này nhằm phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của tỉnh sẽ được tổ chức vào đầu tháng Sáu tới, từ đó, tiếp tục hoàn thiện để phục vụ thi Trung học phổ thông quốc gia.

Theo ông Phạm Thanh Toàn, Ninh Bình thậm chí còn siết chặt các quy trình hơn cả yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

“Ví dụ, quy trình sao in đề thi được làm chặt chẽ, đảm bảo cách ly ba vòng độc lập. Mọi thứ đưa vào khu vực cách ly là không đưa ra, kể cả thức ăn thừa cũng để trong đó 15 ngày. Việc chấm thi tự luận, Bộ yêu cầu chấm thẩm định 5% nhưng chúng tôi chấm thẩm định 9%. Tất cả các bài văn từ 8,5 điểm đều phải chấm lại,” ông Toàn chia sẻ.

Tại Hà Nội, nơi có số lượng thí sinh lên đến gần 75.000 em, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Lê Văn Quý cho biết, Thủ đô quyết tâm thực hiện tốt nhất việc tổ chức kỳ thi.

Với lượng thí sinh lớn, Hà Nội có sự hỗ trợ của 13 trường đại học, học viên, phải tổ chức tới 125 điểm thi, huy động trên 3.300 cán bộ coi thi, gần 300 cán bộ giám sát. Công tác sao in đề thi được thành phố phối hợp thực hiện cùng Đại học Bách khoa Hà Nội.

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi, thành phố tiến hành lắp đặt camera giám sát, bố trí lực lượng an ninh chặt chẽ, nhất là trong các khâu bảo quản và sao in đề thi, bảo quản bài làm của thí sinh, chấm thi, đảm bảo không để xảy ra tình trạng lọt đề, lộ đề cũng như các tình huống xấu.


Cán bộ phục vụ cho kỳ thi được các địa phương quan tâm lựa chọn những người có phẩm chất đạo đức tốt. (Ảnh: PV/Vietnam+)


"Siết" yếu tố con người

Sau sự cố gian lận thi cử gây chấn động cả nước tại các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang năm 2018, con người là yếu tố được các địa phương đặc biệt chú trọng khi chuẩn bị cho Kỳ thi Trung học phổ thông năm 2019.

Theo Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình Phạm Song Toàn, tỉnh chọn trưởng điểm thi là các hiệu trưởng, hiệu phó có trách nhiệm. Cán bộ coi thi, chấm thi là các giáo viên có phẩm chất đạo đức tốt. Tất các thành viên liên quan đến tổ chức thi đều được tập huấn kỹ càng để nắm chắc quy trình và trách nhiệm của từng cá nhân.

“Năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo có nhiều cải tiến kỹ thuật nhưng con người vẫn là yếu tố quyết định. Nếu làm đúng quy trình thì không thể xảy ra gian lận và mỗi khâu phải có sự giám sát của nhiều người,” ông Toàn nói.

Theo ông Lê Trung Chính, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng, địa phương này đã chuẩn bị cho kỳ thi rất kỹ theo đúng quy chế, đúng quy trình, không bỏ sót khâu nào.

“Tuy nhiên, dù chuẩn bị kỹ đến mấy thì con người vẫn là yếu tố quyết định thành công. Vì vậy, thành phố đã chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng quán triệt tinh thần này đến toàn bộ đội ngũ cán bộ, giáo viên trong ngành,” ông Chính chia sẻ.

Vị lãnh đạo của Đà Nẵng cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường đại học quán triệt Quy chế thi đối với tất cả cán bộ, giảng viên có tham gia tổ chức kỳ thi.

Tại Hà Giang, nơi đầu tiên bị phát hiện gian lận thi cử với hàng trăm bài thi bị can thiệp nâng điểm trong năm 2018, vấn đề con người lại càng là bài học “xương máu.”

Chia sẻ về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Trần Đức Quý cho hay, Hà Giang không chỉ thành lập ban chỉ đạo thi cấp tỉnh mà còn thành lập cả ban chỉ đạo thi cấp huyện. Không đưa vào Ban chỉ đạo thi những thành viên có liên quan đến tiêu cực thi cử năm 2018, lựa chọn kỹ nhân sự tham gia kỳ thi, ông Quý cho biết Hà Giang quyết tâm tổ chức kỳ thi thực sự hiệu quả, nghiêm túc, để những tiêu cực như năm 2018 không thể xảy ra./.

Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 27/6, với sự tham gia của hơn 886.000 thí sinh, giảm gần 40.000 thí sinh so với kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018.

VPBank đồng hành cùng Bộ Công Thương hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển đổi số

Nhằm mang đến các giải pháp thanh toán số hiện đại cho những doanh nghiệp đã, đang và mong muốn tìm hiểu cơ hội kinh doanh trực tuyến, ngày 25/11/2020 vừa qua, VPBank cùng Bộ Công Thương chính thức triển khai chuỗi hoạt động “Chương trình Gian hàng Quốc gia trên các sàn thương mại điện tử” (gọi tắt là Gian hàng Việt).
2020-11-26 22:40:13

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cương quyết thực hiện thu phí tự động không dừng

Ngày 25/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý bất cập ở các dự án BOT giao thông, trong đó có việc thu phí không dừng.
2020-11-26 19:00:00

Những chế độ đặc biệt dành riêng cho học sinh khuyết tật

Học sinh khuyết tật là nhóm đối tượng được quan tâm đặc biệt trong ngành giáo dục với những chế độ đặc biệt riêng.
2020-11-26 13:00:00

Bắc Giang: Thực hiện phạt nguội các phương tiện vi phạm trên tuyến cao tốc Hà Nội – Bắc Giang.

Từ ngày 25/11, thực hiện Công văn số 2879/CAT-TM về việc xử lý vi phạm giao thông qua hình ảnh camera gầm cầu vượt Quốc lộ 37, 17 của Công an tỉnh Bắc Giang, lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh đã thực hiện phạt nguội các phương tiện vi phạm trên tuyến cao tốc Hà Nội – Bắc Giang.
2020-11-26 10:43:38

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về người khuyết tật

Đây là nhiệm vụ và giải pháp đầu tiên trong 7 nhiệm vụ và giải pháp được Thủ tướng Chính phủ quy định tại Kế hoạch Tổ chức thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW ngày 1/11/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người khuyết tật (Ban hành kèm theo Quyết định số 753/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 – sau đây gọi tắt là Kế hoạch 753).
2020-11-26 10:13:24

Thái Bình: Khi nào gia đình em gái thương binh ¼ Phạm Mạnh Hùng nhận được Giấy CNQSD đất..?

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Kêu cứu (kèm theo hồ sơ) của ông Phạm Mạnh Hùng (Sinh 1950) – thương binh chống Mỹ hạng A loại ¼, mất sức lao động 93%. Hiện là Giám đốc Doanh nghiệp 27/7 Mạnh Hùng Thái Bình (Hội viên thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam - VAIDE), có trụ sở đặt tại địa chỉ: 21/1 ngõ 72, phố Trần Danh Đới, phường Trần Lãm, Thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình.
2020-11-26 10:08:36
Đang tải...