Giải cứu 'cô dâu 9 tuổi' bị cha bán lấy tiền mua lương thực

2021-12-04 16:28:23
Cô bé Parwana vừa được giải cứu khỏi "địa ngục", nơi em suýt phải chịu cảnh nô lệ và bạo hành.

Theo CNN, vào tháng 10/2021 cô bé Parwana bị cha ruột đem bán để lo cái ăn cho những thành viên khác trong gia đình. Giao dịch này giúp gia đình em lấy tiền mặt, cừu và đất với giá trị khoảng 2.200 USD (200.000 Afghani Afghanistan).

Thực tế nền kinh tế của Afghanistan gặp khủng hoảng nghiêm trọng từ giữa tháng 8, khi Taliban kiểm soát quyền lực. Hàng tỷ đô la tài sản của ngân hàng trung ương bị đóng băng, các ngân hàng thương mại dần cạn kiệt tiền mặt và tiền lương không được trả trong nhiều tháng.

Báo cáo gần đây của IPC, hơn một nửa trong số khoảng 39 triệu dân của đất nước sẽ phải đối mặt với tình trạng đói cấp độ khẩn cấp vào tháng 3/2022. Ước tính rằng hơn 3 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng cấp tính.

Cô bé  Parwana 9 tuổi (Ảnh: VOV)

Giờ đây, nạn nhân chính  là các cô gái trẻ, buộc phải bán mình để đổi lấy thực phẩm.

Ngay khi biết được câu chuyện của cô bé  Parwana, tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Mỹ “Too Young to Wed” đã hành động để đưa Parwana cùng các chị em và mẹ tới một  ngôi nhà an toàn.

Cô bé kể với mẹ của mình rằng, "người chồng" đã đánh đập và đối xử tệ, bắt em dậy sớm để làm việc. Sau khi được giải cứu, gia đình này sống trong một căn lều trại dành cho những người di cư trong nước (IDP) ở Qala-e-Naw thuộc tỉnh Badghis. Cô bé cảm thấy an toàn và hạnh phúc khi ở trong ngôi nhà này.

Tổ chức “Too Young to Wed” muốn giúp đỡ cha của Parwana khi ông ở lại đó, cố gắng trang trải khoản nợ của mình.

Chuyện của Parwana chỉ là phần  nổi của tảng băng chìm, bởi còn nhiều số phận đang rơi vào hoàn cảnh tương tự. Magul, 10 tuổi, sẽ chỉ còn vài ngày nữa là phải kết hôn với một người đàn ông không quen biết. Cô bé đe dọa sẽ tự sát nếu điều này xảy ra.

Too Young to Wed đang nỗ lực giải cứu những đứa trẻ này cùng với gia đình của các em, sau đó chuyển họ đến cùng một nơi trú ẩn mà gia đình Parwana hiện đang sống.

Mawlawi Baz Mohammad Sarwary, người đứng đầu cơ quan thông tin và văn hóa Badghis kêu gọi các nhóm và chính phủ quốc tế gửi viện trợ để cứu các gia đình khỏi nạn đói. Ông mong muốn những người yếu thế được giúp đỡ.

Các tổ chức phi lợi nhuận vẫn đang hoạt động tại Afghanistan cũng đang kêu gọi hành động phối hợp hơn nữa để giúp đỡ những người dân nghèo tại đây.

Một sĩ quan hy sinh khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

Trung tá Đỗ Anh đã hy sinh vào hồi 6 giờ ngày 6-1 tại Bệnh viện dã chiến cấp 3 của Liên Hiệp Quốc ở Nakasero, Kampala, Uganda.
2022-01-17 22:14:18

Cảm động tình mẫu tử của bà mẹ khiếm thị, đam mê âm nhạc và làm từ thiện

Một thân một mình nơi đất khách, người phụ nữ khiếm thị vẫn hoàn thành tốt trách nhiệm của một người mẹ, hướng con đến những điều tích cực.
2022-01-17 21:04:30

Bé trai 5 tuổi mắc bệnh xương thuỷ tinh: Tính nhẩm siêu nhanh, đếm số bằng tiếng nước ngoài

Không thể đến trường như các bạn, nhưng cậu bé xương thuỷ tinh Quang Triều có trí nhớ siêu phàm, khả năng tính toán thiên bẩm.
2022-01-17 20:24:12

Người phụ nữ đi bằng "4 chân", quét nón lá thuê nuôi mẹ già

Một mình đơn côi nuôi mẹ già, chị Minh hàng ngày quét nón lá thuê kiếm tiền nuôi mẹ già.
2022-01-17 16:03:33

Cậu bé không chân đam mê bóng đá, vô địch cuộc thi thể thao

Mặc dù khiếm khuyết đôi chân, nhưng không có gì có thể ngăn cản đam mê với bộ môn túc cầu của cậu bé này.
2022-01-17 15:06:41

Sun Signature Gallery: “Cú hích” đưa Phú Quốc thành tâm điểm sự kiện, lễ hội khu vực và quốc tế

Nếu “cái bắt tay” giữa Sun Group với “phù thủy kiến trúc” Bill Bensley đã tạo nên một InterContinental Danang Sun Peninsula Resort tự hào trở thành nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh APEC 2017, thì Sun Signature Gallery – tuyệt tác kiến trúc, nghệ thuật mới tại Thị trấn Địa Trung Hải – vừa được tạo ra nhờ sự hợp tác này được kỳ vọng sẽ đưa Phú Quốc thành tâm điểm sự kiện, lễ hội tầm cỡ quốc tế.
2022-01-17 13:44:30
Đang tải...