Giải quyết việc làm cho người dân nhường đất xây sân bay Long Thành

2015-10-27 09:59:11 0 Bình luận
“Vấn đề đào tạo nghề, bố trí việc làm cho người dân bị ảnh hưởng khi xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành) vẫn chưa cụ thể. Việc cấp thiết hiện nay là cần thành lập một Ban chỉ đạo tiểu dự án phục hồi việc làm cho người dân phải di dời, nhường đất xây sân bay.”


Đó là nhận định của ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai tại buổi làm việc chiều 26/10 giữa tỉnh Đồng Nai với huyện Long Thành về công tác đào tạo nghề, bố trí việc làm cho người dân vùng dự án Sân bay Long Thành. 


Cũng theo ông Vĩnh, hiện Đồng Nai đã thành lập Tổ công tác đặc biệt về thực hiện đề án giải phóng mặt bằng, tạo việc làm đối với những người nhường đất xây Sân bay Long Thành. Khảo sát của Tổ công tác cho thấy, trong số 4.730 hộ dân với khoảng 15.000 nhân khẩu thuộc 6 xã (thuộc huyện Long Thành) bị ảnh hưởng; trong đó có hàng ngàn người nằm trong độ tuổi lao động. 

Tổ công tác đặc biệt của tỉnh đã lên kế hoạch nhằm thống kê cụ thể số người trong độ tuổi lao động, nguyện vọng nghề nghiệp của họ để có phương án sắp xếp hợp lý. 

Theo tính toán, vấn đề đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người dân vùng dự án sẽ thuận lợi vì ở Đồng Nai có nhiều cơ sở đào tạo nghề và hàng chục khu công nghiệp đã đi vào hoạt động. Ngoài ra, tỉnh sẽ miễn học phí, hỗ trợ kinh phí học tập cho con em của người dân bị thu hồi đất đang đi học. 

Theo ông Ngô Thế Ân, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Long Thành, thời gian qua, Long Thành đã tính toán, sắp xếp để bố trí công việc và đào tạo nghề cho người dân vùng dự án. Tuy nhiên, hiện các trường cao đẳng, trung cấp nghề trên địa bàn huyện vẫn chưa chứng minh được khả năng đáp ứng yêu cầu đào tạo những ngành nghề cần thiết khi dự án triển khai. 

Trung tâm giới thiệu việc làm huyện Long Thành cũng chưa khảo sát được nhu cầu nghề nghiệp của người dân vùng dự án. Đối với vấn đề giải quyết việc làm cho người dân bị thu hồi đất, phải di dời đến nơi ở mới, đến nay vẫn chưa có đơn vị nào đứng ra khảo sát để có những con số chi tiết, cụ thể. 

Ông Ân cho rằng, đa phần dân vùng dự án Sân bay Long Thành sống dựa vào sản xuất nông nghiệp, trình độ học vấn hạn chế. Vấn đề dạy nghề, tạo việc làm cho họ là điều rất cấp thiết và cần được tính toán kỹ lưỡng, điều này đảm bảo sinh kế ổn định, lâu dài cho người dân”. 

Theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, Cảng hàng không quốc tế Long Thành được xây dựng trên diện tích hơn 5.000 ha.Đây là cảng hàng không cấp 4F, tiếp nhận được máy bay loại A380-800 hoặc tương đương. Dự kiến, năm 2018, Sân bay Long Thành sẽ chính thức khởi công. 

Để chuẩn bị cho việc triển khai dự án, tỉnh Đồng Nai đang tích cực hoàn thiện đề án tái định cư, giải phóng mặt bằng, đồng thời tỉnh đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xin cơ chế đặc thù trong giải phóng mặt bằng đối với Sân bay Long Thành./.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Thể chế đầy đủ thực tiễn vào nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai

Sáng 18/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, chuyên gia tại trụ sở Chính phủ và kết nối trực tuyến 63 tỉnh, thành phố về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.
2024-06-18 17:18:14

Show diễn Nụ Hôn Của Biển Cả khuyến mãi cực lớn hè này

Từ nay đến hết 30/9/2024, show diễn đa trải nghiệm lớn hàng đầu thế giới Nụ Hôn Của Biển Cả- Kiss Of The Sea đang áp dụng mức giá mùa hè với ưu đãi tới 30%. Đồng thời đến hết 15/08/2024, du khách mua vé máy bay Vietnam Airlines đến Phú Quốc sẽ nhận ngay voucher 50% mua vé show diễn.
2024-06-18 17:07:51

Hà Nội: Xử lý vi phạm lấn chiếm trên nhiều tuyến đường8

Từ ngày 15/6 - 15/8, UBND huyện Sóc Sơn sẽ tổ chức ra quân, tập trung kiểm tra, giải tỏa, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự văn minh đô thị trên nhiều tuyến giao thông quan trọng.
2024-06-18 10:00:00

Đồ Sơn xuất hiện khách sạn tiêu chuẩn quốc tế, lấy lại vị thế trên bản đồ du lịch

Tọa lạc tại vị trí trung tâm của quần thể Nghỉ dưỡng - vui chơi giải trí trên biển lớn nhất miền Bắc, Khách sạn Dream Dragon Resort - thuộc khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng đã đánh dấu một bước ngoặt lớn trên bản đồ du lịch nghỉ dưỡng Đồ Sơn, Hải Phòng trong hơn một năm trở lại đây.
2024-06-17 16:00:00

Đêm pháo hoa thứ hai, Đà Nẵng phát sốt trước màn trình diễn đỉnh cao của Ý và Mỹ

Toàn bộ khán đài DIFF 2024 bên sông Hàn đã được lấp đầy, 10.000 du khách và hàng trăm nghìn người dân cùng hướng về bầu trời đêm Đà Nẵng để thưởng thức những “tuyệt tác” ánh sáng giữa hai đối thủ cân sức cân tài là Mỹ và Pháp trong tối ngày 15/06.
2024-06-17 09:00:25

Phổ Yên tạo tiền đề phát triển đô thị đồng bộ, hiện đại

Xác định quy hoạch xây dựng có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, TP. Phổ Yên luôn chú trọng đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác này. Các đồ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chung các xã, phường được triển khai đồng bộ...
2024-06-16 16:06:00
Đang tải...