Giải quyết việc làm cho người dân nhường đất xây sân bay Long Thành

2015-10-27 09:59:11
“Vấn đề đào tạo nghề, bố trí việc làm cho người dân bị ảnh hưởng khi xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành) vẫn chưa cụ thể. Việc cấp thiết hiện nay là cần thành lập một Ban chỉ đạo tiểu dự án phục hồi việc làm cho người dân phải di dời, nhường đất xây sân bay.”


Đó là nhận định của ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai tại buổi làm việc chiều 26/10 giữa tỉnh Đồng Nai với huyện Long Thành về công tác đào tạo nghề, bố trí việc làm cho người dân vùng dự án Sân bay Long Thành. 


Cũng theo ông Vĩnh, hiện Đồng Nai đã thành lập Tổ công tác đặc biệt về thực hiện đề án giải phóng mặt bằng, tạo việc làm đối với những người nhường đất xây Sân bay Long Thành. Khảo sát của Tổ công tác cho thấy, trong số 4.730 hộ dân với khoảng 15.000 nhân khẩu thuộc 6 xã (thuộc huyện Long Thành) bị ảnh hưởng; trong đó có hàng ngàn người nằm trong độ tuổi lao động. 

Tổ công tác đặc biệt của tỉnh đã lên kế hoạch nhằm thống kê cụ thể số người trong độ tuổi lao động, nguyện vọng nghề nghiệp của họ để có phương án sắp xếp hợp lý. 

Theo tính toán, vấn đề đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người dân vùng dự án sẽ thuận lợi vì ở Đồng Nai có nhiều cơ sở đào tạo nghề và hàng chục khu công nghiệp đã đi vào hoạt động. Ngoài ra, tỉnh sẽ miễn học phí, hỗ trợ kinh phí học tập cho con em của người dân bị thu hồi đất đang đi học. 

Theo ông Ngô Thế Ân, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Long Thành, thời gian qua, Long Thành đã tính toán, sắp xếp để bố trí công việc và đào tạo nghề cho người dân vùng dự án. Tuy nhiên, hiện các trường cao đẳng, trung cấp nghề trên địa bàn huyện vẫn chưa chứng minh được khả năng đáp ứng yêu cầu đào tạo những ngành nghề cần thiết khi dự án triển khai. 

Trung tâm giới thiệu việc làm huyện Long Thành cũng chưa khảo sát được nhu cầu nghề nghiệp của người dân vùng dự án. Đối với vấn đề giải quyết việc làm cho người dân bị thu hồi đất, phải di dời đến nơi ở mới, đến nay vẫn chưa có đơn vị nào đứng ra khảo sát để có những con số chi tiết, cụ thể. 

Ông Ân cho rằng, đa phần dân vùng dự án Sân bay Long Thành sống dựa vào sản xuất nông nghiệp, trình độ học vấn hạn chế. Vấn đề dạy nghề, tạo việc làm cho họ là điều rất cấp thiết và cần được tính toán kỹ lưỡng, điều này đảm bảo sinh kế ổn định, lâu dài cho người dân”. 

Theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, Cảng hàng không quốc tế Long Thành được xây dựng trên diện tích hơn 5.000 ha.Đây là cảng hàng không cấp 4F, tiếp nhận được máy bay loại A380-800 hoặc tương đương. Dự kiến, năm 2018, Sân bay Long Thành sẽ chính thức khởi công. 

Để chuẩn bị cho việc triển khai dự án, tỉnh Đồng Nai đang tích cực hoàn thiện đề án tái định cư, giải phóng mặt bằng, đồng thời tỉnh đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xin cơ chế đặc thù trong giải phóng mặt bằng đối với Sân bay Long Thành./.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Đến Phú Quốc mùa Trung Thu cùng rước đèn và đón pháo hoa

Mùa Trung thu này trên đảo Ngọc sẽ không chỉ là đèn lồng đỏ, mặt nạ giấy bồi hay những trò chơi dân gian. Sẽ còn cả có một đại tiệc linh đình với pháo hoa rực sáng và chuỗi lễ hội đặc sắc đón chờ các em nhỏ và gia đình tại Thị trấn Hoàng Hôn.
2023-09-28 09:33:28

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cuba

Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cuba do đồng chí Esteban Lazo Hernandez, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cộng hòa Cuba, dẫn đầu sang thăm Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Fidel Castro tới Vùng giải phóng tỉnh Quảng Trị, miền Nam Việt Nam (9/1973 - 9/2023).
2023-09-28 09:23:40

Công ty Cổ phần Tập đoàn KSFinance thay tên sau nhiều lùm xùm

Sau thời gian gian dài bị người dân căng băng rôn đòi tiền liên quan đến KSFinance. Mới đấy, HĐQT của KSFinance đã ra thông báo đổi tên thành Công ty cổ phần Tập đoàn Real Tech.
2023-09-28 08:30:00

Quảng Ninh: Khánh thành nhà tình thương cho người khuyết tật tại thị xã Đông Triều

Thực hiện chương trình xoá nhà tạm, nhà ở dột nát trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, qua rà soát, trên địa bàn xã Yên Đức (TX Đông Triều) hiện có 2 hộ gia đình đang sinh sống trong những ngôi nhà cấp 4 đều đã xuống cấp nghiêm trọng, nguy hiểm cần được hỗ trợ xây mới. Cả 2 gia đình này đều là hộ có người khuyết tật, hoàn cảnh rất khó khăn.
2023-09-27 20:59:56

Hội Bảo trợ NKT-TMC Quảng Ninh - Vui Tết Trung Thu cùng trẻ em vùng xa của tỉnh

Tối 26/9, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi (NKT-TMC) Quảng Ninh phối hợp với Câu lạc bộ Shuffle Dance Hồng Hà tổ chức chương trình "Vui Tết Trung thu năm 2023" cho 400 thiếu nhi xã Dân Chủ, một xã xa trung tâm của thành phố Hạ Long.
2023-09-27 20:53:40

Sự mong ngóng của Công ty Hải Hà

Theo nhiều nhà nghiên cứu thì đột phá thể chế, phát huy vai trò kiến tạo của Nhà nước nên xuất phát từ những vấn đề thiết thân với cộng đồng doanh nghiệp. Đó là tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn dễ dàng, mạnh dạn miễn lãi phạt chậm nộp tiền thuế, bảo hiểm xã hội khi xảy ra thiên tai, dịch hoạ. Tuy nhiên, trong thực tế không ít doanh nghiệp gặp bế tắc sau đại dịch và mỏi mòi chờ đợi cơ chế hỗ trợ, đặc biệt khu vực kinh tế tư nhân.
2023-09-27 19:33:18
Đang tải...