Giúp người khuyết tật vượt lên nghịch cảnh

2022-08-13 08:15:00
Nỗ lực của Trung tâm Công tác xã hội - Giáo dục nghề nghiệp cho người khuyết tật Hà Tĩnh (thuộc Sở LĐ-TB&XH) đã giúp nhiều người khuyết tật được đào tạo nghề, giải quyết việc làm, từ đó tự tin vươn lên trong cuộc sống.

Anh Trần Văn Hải (SN 1991), ở xã Thạch Ngọc (huyện Thạch Hà) bị khuyết tật vận động. Vốn yêu thích nghề sửa chữa xe máy, anh được Trung tâm Công tác xã hội - Giáo dục nghề nghiệp cho người khuyết tật Hà Tĩnh tuyển sinh học khóa đào tạo nghề sửa chữa xe máy miễn phí.

Sau hoàn thành khóa học, anh Hải xin vào làm việc tại một cửa hàng sửa chữa xe máy ở TP Hà Tĩnh. Làm việc được hơn 1 năm, tích góp được một ít vốn anh quyết định mở riêng cho mình một cửa hàng sửa chữa xe máy nhỏ ở quê để tự trang trải cuộc sống.

Sau khi được đào tạo nghề sửa chữa xe máy, anh Trần Văn Hải tự mình kiếm sống bằng nghề đã học. Ảnh: baohatinh.vn

Anh Hải chia sẻ: “Nhờ có thu nhập từ nghề sửa chữa xe máy mà tôi có thể trang trải cuộc sống gia đình và nuôi con nhỏ”.

Cửa hàng sửa chữa xe máy của anh Hải. Ảnh: baohatinh.vn

 

Cũng bị khuyết tật hệ vận động, anh Nguyễn Hữu Quốc (SN 1986), ở thị trấn Phố Châu (huyện Hương Sơn) tham gia lớp đào tạo nghề tin học văn phòng tại Trung tâm Công tác xã hội - Giáo dục nghề nghiệp cho người khuyết tật Hà Tĩnh.

Anh Quốc cho biết: “Học nghề ở trung tâm, các thầy cô luôn tận tình dạy nghề và dạy kỹ năng sống cho chúng tôi. Sau khi học xong tôi đã tự mở cửa hàng photocopy, in ấn, vừa có thu nhập trang trải cuộc sống vừa có tiền phụ giúp bố mẹ. Có nghề nghiệp tôi luôn tự tin và có động lực phấn đấu”.

Chị Bùi Thị Chinh đang làm việc tại Công ty TNHH Haivina Hồng Lĩnh với mức lương ổn định. Ảnh: baohatinh.vn

Còn chị Bùi Thị Chinh (SN 1980) ở xã Thanh Bình Thịnh (huyện Đức Thọ) bị khiếm thính. Chị Chinh vừa được Công ty TNHH Haivina Hồng Lĩnh tuyển dụng vào làm việc sau khi hoàn thành khóa đào tạo nghề cắt may dân dụng và công nghiệp dành cho người khuyết tật.

Chị Chinh phấn khởi cho biết: “Tôi làm việc tại công ty từ tháng 7/2022. Tháng đầu thử việc tôi nhận được tiền lương gần 4 triệu đồng. Hết thời gian thử việc, mỗi tháng tôi sẽ có thu nhập khoảng từ 6 triệu đồng trở lên. Tôi sẽ cố gắng làm việc thật tốt, tự kiếm tiền để có thể làm chủ cuộc sống của bản thân”.

Không chỉ anh Hải, anh Quốc và chị Chinh mà nhiều học viên khuyết tật khác đã được Trung tâm Công tác xã hội - Giáo dục nghề nghiệp đào tạo nghề và giới thiệu việc làm, tạo cơ hội phát triển bản thân và hòa nhập với cộng đồng. Cũng chính từ đây, ước mơ của những người kém may mắn đã trở thành hiện thực.

Giờ thực hành của lớp học nghề may dân dụng và công nghiệp ở Trung tâm Công tác xã hội - Giáo dục nghề nghiệp cho người khuyết tật Hà Tĩnh. Ảnh: baohatinh.vn

Trung tâm Công tác xã hội - Giáo dục nghề nghiệp cho người khuyết tật Hà Tĩnh hiện đang dạy nghề cho 87 học viên với 4 lớp nghề: cắt may dân dụng và công nghiệp, sửa chữa điện dân dụng, mây tre đan và tin học văn phòng, phù hợp với dạng tật, mức độ khuyết tật, làm việc tĩnh tại, ít phải di chuyển.

Ông Thái Ngọc Lâm - Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội - Giáo dục nghề nghiệp cho người khuyết tật Hà Tĩnh cho biết: “Bên cạnh đào tạo nghề, trung tâm tập trung kết nối các đơn vị, doanh nghiệp để tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong tuyển dụng lao động là người khuyết tật. Từ đầu năm đến nay, trung tâm đã giới thiệu 14 học viên người khuyết tật vào các đơn vị, doanh nghiệp làm việc, trong đó ký kết phối hợp với Công ty TNHH Haivina Hồng Lĩnh tuyển dụng 10 người khuyết tật vào làm việc với mức lương khởi điểm 5 triệu đồng/tháng”.

Hiện Trung tâm Công tác xã hội - Giáo dục nghề nghiệp cho người khuyết tật Hà Tĩnh đang dạy nghề cho 87 học viên. Ảnh: baohatinh.vn

Để tạo nhiều cơ hội hơn nữa cho người khuyết tật, ông Thái Ngọc Lâm cho biết: “Trung tâm sẽ tập trung tuyên truyền rộng rãi các chương trình dạy nghề, học nghề, việc làm để người khuyết tật có thêm thông tin và cơ hội tiếp cận các chính sách; đổi mới chương trình, giáo trình dạy nghề phù hợp với người khuyết tật; tiếp tục chủ động phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động để giới thiệu người khuyết tật vào làm việc”.

Phó Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc

Chiều 28/9, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt Đoàn đại biểu thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc về dự Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022.
2022-09-30 08:23:26

Nhiều thiệt hại sau bão Noru

Mưa lớn sau bão đã khiến nhiều nơi ngập trên diện rộng, đã gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất nông nghiệp: đã có 874ha lúa; 4.455ha hoa màu; 3.040ha thủy sản bị ngập.
2022-09-30 07:45:22

Thanh niên khuyết tật kể chuyện 23 lần xin việc bị từ chối

Tại Tọa đàm “Giải pháp hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng” do T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức, các thanh niên khuyết tật đều bày tỏ mong muốn được đối xử như những người bình thường.
2022-09-29 22:00:00

Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội: Tổ chức hội nghị kết nối đầu tư các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên

Ngày 29/9, tại Hà Nội, Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội đã phối hợp với Đoàn Thanh niên – Bộ KH&CN và VietNam Startup TV long trọng tổ chức“Hội nghị kết nối đầu tư cho các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong các cơ sở Giáo dục nghề nghiệp”.
2022-09-29 18:50:00

Người mẹ nuôi đổi đời cậu bé Nùng liệt hai chân

3 năm trước, Lù Văn Chiến ngày ngày vẫn lết đôi chân lủng lẳng đến lớp. 3 năm sau, cậu bé ấy đã có thể chạy, đạp xe khắp xóm… Tất cả đều nhờ hành trình yêu thương từ một người phụ nữ xa lạ.
2022-09-29 18:00:00

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz

Chiều 29/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật đồng chí Manuel Marrero Cruz, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Thủ tướng Chính phủ Cộng hòa Cuba nhân dịp sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.
2022-09-29 16:35:00
Đang tải...