Hà Nội duy trì điều trị cai nghiện ma túy bằng Methadone

2016-02-24 10:20:59 0 Bình luận
Năm 2016, thành phố Hà Nội tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện thí điểm đề án điều trị thay thế bằng Methadone, trong đó điều trị ổn định cho 3.675 người nghiện ma túy tại 17 cơ sở, phấn đấu đến cuối năm 2016 thành phố có 8.500 lượt người được điều trị thay thế bằng Methadone.
Bệnh nhân cai nghiện bằng Methadone. (Ảnh: Dương Ngọc/ TTXVN)

Cùng với điều trị tự nguyện bằng Methadone, Hà Nội phấn đấu cai nghiện ma túy bắt buộc cho 791 người, trong đó có 500 người cai nghiện bắt buộc vào mới; tổ chức cai nghiện tự nguyện tại các cơ sở cai nghiện cho 2.500 lượt người; cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng cho 300 người và quản lý sau cai nghiện tại trung tâm cho 2.299 người, quản lý sau cai tại nơi cư trú cho 2.057 người. 

Bên cạnh đó, Hà Nội duy trì hoạt động 15 câu lạc bộ quản lý sau cai với các hoạt động sinh hoạt đều đặn, hiệu quả. Tổ chức dạy nghề cho 370 người và tổ chức các khóa tập huấn, đào tạo nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ trực tiếp làm công tác cai nghiện và quản lý sau cai tại các trung tâm và quận, huyện, thị xã.

Để hoàn thành các chỉ tiêu trên, thành phố thực hiện 9 nhiệm vụ trọng tâm. Cùng với tiếp tục thực hiện Chỉ thị của Trung ương về phòng, chống ma túy, đổi mới cai nghiện ma túy; chú trọng thực hiện các biện pháp mang tính xã hội hóa đối với công tác điều trị nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy tại cộng đồng; tăng cường kiểm tra, giám sát; thực hiện đa dạng hóa chức năng, nhiệm vụ của các trung tâm, thông qua việc chuyển dần sang tiếp nhận, chăm sóc, chữa bệnh cho người nghiện ma túy tại cơ sở công lập theo hình thức tự nguyện và điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng methadone, có sự hỗ trợ của nhà nước...

Các sở, ban, ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân coi nghiện ma túy là bệnh mạn tính do rối loạn của não bộ, điều trị nghiện ma túy là một quá trình lâu dài bao gồm tổng thể các can thiệp hỗ trợ về y tế, tâm lý, xã hội làm thay đổi nhận thức, hành vi, kéo dài thời gian ổn định bệnh (không tái nghiện) nhằm giảm tác hại của nghiện ma túy và giảm tình trạng sử dụng ma túy trái phép...

Nâng cao năng lực và hiệu quả công tác cai nghiện ma túy, đồng thời, nâng tỷ lệ người nghiện ma túy được điều trị trong các Trung tâm đang được thành phố quan tâm và chỉ đạo quyết liệt.

Hà Nội có khoảng 16.000 người nghiện ma túy. Để thực hiện tốt công tác cai nghiện, thành phố tiếp tục khuyến khích người nghiện áp dụng hình thức cai nghiện tự nguyện tại trung tâm bằng mô hình điều trị thay thế các dạng chất thuốc phiện bằng Methadone phấn đấu kiềm chế tệ nạn ma túy trên địa bàn./.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Lạc bước giữa “phố cổ Hà Nội thu nhỏ” tại Hội chợ Mùa thu 2025

Giữa không khí sôi động, hiện đại với quy mô hàng ngàn gian hàng, Hội chợ Mùa thu 2025 (Tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia - VEC) có một không gian bất ngờ khiến dòng người như chậm lại. Đó chính là phân khu “Tinh hoa Thu Hà Nội”, một “phố cổ” được tái hiện công phu, ngay lập tức trở thành điểm “check-in” được săn lùng nhiều nhất những ngày này.
2025-10-30 10:41:16

Phú Thọ giới thiệu tinh hoa văn hoá đất Tổ tại Hội chợ Mùa Thu 2025

Trong khuôn khổ Hội chợ Mùa Thu 2025 đang diễn ra sôi động tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia (VEC Đông Anh, Hà Nội), khu triển lãm của tỉnh Phú Thọ đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo đại biểu, du khách trong và ngoài nước.
2025-10-29 18:31:23

Tổng Bí thư Tô Lâm gửi Thư thăm hỏi, động viên đồng bào, cán bộ, chiến sỹ đang ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

Hôm nay (29/10), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có Thư thăm hỏi, động viên đồng bào, cán bộ, chiến sỹ trên cả nước đang ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai trong những ngày vừa qua. Tạp chí điện tử Doanh nhân Việt Nam trân trọng giới thiệu nội dung Thư thăm hỏi của Tổng Bí thư.
2025-10-29 17:03:00

Hội chợ Mùa thu 2025: “Siêu sự kiện” của trải nghiệm và kết nối

Vượt xa khuôn khổ của một hội chợ thương mại truyền thống, Hội chợ Mùa thu lần thứ nhất - 2025 (diễn ra từ 25/10 - 4/11 tại Trung tâm Triển lãm quốc gia - VEC) là một dấu ấn mới về quy mô và tư duy tổ chức. Với sự phối hợp của Bộ Công Thương và Tập đoàn Vingroup, sự kiện không chỉ là nơi giao thương, mà đã được kiến tạo thành một “hành trình trải nghiệm” văn hóa - giải trí - tiêu dùng bất tận, mang tầm vóc quốc tế.
2025-10-29 14:59:43

Viện Y học cổ truyền Quân đội: Nơi niềm tin yêu và sự lạc quan là điều tất yếu đối với mỗi người bệnh

Viện Y học cổ truyền Quân đội trực thuộc Bộ Quốc phòng là đơn vị đầu ngành về y học cổ truyền (YHCT) trong toàn quân. Đây cũng là một trong năm cơ sở YHCT lớn nhất nước ta. Nơi đây có đầy đủ các chuyên khoa khám chữa bệnh, phục vụ các đối tượng là cán bộ Trung ương, cán bộ Quân đội và người dân có nhu cầu.
2025-10-29 14:11:14

NNƯT Trần Thị Huệ giữ chức chủ tịch Hội Bảo vệ và phát huy di sản “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” tỉnh Ninh Bình

NNƯT Trần Thị Huệ - Thủ nhang Phủ Chính Phủ Dầy vừa được Đại hội Hội Bảo vệ và Phát huy Di sản “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” tỉnh Ninh Bình lần thứ I (nhiệm kỳ 2025-2030) tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội.
2025-10-29 13:34:27
Đang tải...