Hà Nội: Đề xuất tăng hỗ trợ xử lý rơm rạ sau thu hoạch ở huyện ngoại thành

2023-03-24 08:00:00
Ngày 23/3, Ban Kinh tế-Ngân sách, HĐND thành phố Hà Nội đã làm việc với UBND huyện Quốc Oai và UBND huyện Phúc Thọ về triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách của Trung ương, thành phố về phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn.

Cùng đi với Đoàn có đại diện một số sở, ngành TP. Sau khi khảo sát thực tế một số địa điểm, Đoàn giám sát đã làm việc với UBND huyện.

Theo UBND huyện Quốc Oai, thời gian qua huyện đã phát triển các mô hình khuyến nông và mô hình nông nghiệp như: Sản xuất mạ khay để mở rộng diện tích cấy lúa bằng máy vụ mùa tại xã Đồng Quang; sử dụng thảo dược trong chăn nuôi gà thả vườn tại xã Tuyết Nghĩa, Hòa Thạch; triển khai chăn nuôi bò sinh sản năm thứ 2 tại xã Sài Sơn; hỗ trợ cơ giới hóa trong nông nghiệp; sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu theo hướng công nghiệp tại xã Sài Sơn...

Thực hiện Nghị quyết số 10/2018/NQ-HĐND TP về khuyến khích phát triển vùng sản xuất, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, xây dựng hạ tầng nông thôn, huyện Quốc Oai đã phát triển 1.287 ha, chủ lực là nhãn chín muộn, ổi, bưởi diễn. Giá trị thu nhập trung bình của các khu trồng cây ăn quả đạt 280-300 triệu đồng/ha, nhiều mô hình cây ăn quả đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho thu nhập trung bình 350-400 triệu đồng/ha. Đồng thời, UBND huyện tích cực hỗ trợ liên kết tiêu thụ với các doanh nghiệp, siêu thị và hỗ trợ cấp mã vùng trồng phục vụ xuất khẩu sang các thị trường châu Âu và Mỹ…

Tuy nhiên, sau khi Nghị quyết ban hành, các sở, ngành TP chưa có hướng dẫn chung quy trình và hồ sơ thanh quyết toán nên cấp huyện khó triển khai như: định mức quy định hỗ trợ tiền đi lại đối với người ở xa từ 15km trở lên theo giá giao thông công cộng, tối đa không quá 200 nghìn đồng/học viên/khóa tập huấn đối với nơi không có phương tiện giao thông công cộng (tài liệu minh chứng nơi không có phương tiện giao thông công cộng); Hỗ trợ từ ngân sách chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thủy sản ứng dụng công nghệ cao không cụ thể nên các ngành chưa thống nhất để xác định theo tiêu chuẩn, đối tượng hỗ trợ; Nội dung chi hỗ trợ khuyến khích phát triển hợp tác liên kết ghi thực hiện theo Nghị định Nghị định 98/2018/NĐ-CP ngày 5/7/2018 của Chính phủ, chưa có Thông tư hướng dẫn cụ thể thực hiện chính sách hỗ trợ nên cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp hợp tác xã khó triển khai các bước thực hiện.

Quang cảnh buổi làm việc của Ban Kinh tế-Ngân sách với UBND huyện Quốc Oai

Từ vướng mắc nêu trên, huyện Quốc Oai đề nghị HĐND TP ban hành Nghị quyết về một số chính sách đặc thù khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp, nông thôn TP Hà Nội thay thế cho Nghị quyết số 10/2018/NQ-HĐND ngày 5/12/2018 của HĐND TP. Trong đó có một số nội dung đề nghị sửa đổi và bổ sung các chính sách về hỗ trợ tập huấn kỹ thuật sản xuất, nghiệp vụ quản lý, năng lực quản lý hợp đồng, quản lý chuỗi và phát triển thị trường; cho vay vốn dài hạn hơn để khuyến khích người dân đẩy mạnh đầu tư sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản trên địa bàn, hạn chế việc ảnh hưởng của yếu tố thị trường đến quá trình sản xuất.

Đối với  UBND huyện Phúc Thọ, thực hiện Nghị quyết 10/2018/NQ-HĐND của HĐND thành phố, huyện đã hỗ trợ kinh phí mua giống hoa lily (hỗ trợ 20% kinh phí lần đầu), hoa loa kèn (hỗ trợ 50% kinh phí) tại xã Tam Thuấn; hỗ trợ lắp đặt thùng chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật tại vùng chuyên canh rau, cây ăn quả và hoa cây cảnh trên diện tích 600ha; hỗ trợ chuyển đổi cơ cấu giống thủy sản tại các xã Tích Giang, Sen Phương với tổng diện tích 2,91 ha; hỗ trợ chuyển đổi cơ cấu giống thủy sản tại các xã Võng Xuyên, Long Xuyên, Phụng Thượng, Thượng Cốc, Phúc Hòa với tổng diện tích 10,9ha. Sau hỗ trợ bước đầu, việc hình thành vùng sản xuất nông nghiệp tập trung đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo huyện Phúc Thọ, từ năm 2019 đến năm 2022, số mô hình phát triển nông nghiệp trên địa bàn được hỗ trợ theo cơ chế, chính sách của HĐND thành phố còn ít, quy mô nhỏ, kinh phí hỗ trợ cả 3 năm mới đạt trên 2 tỷ đồng. Nếu so với nhu cầu và yêu cầu phát triển nông nghiệp của huyện thì sự hỗ trợ là rất thấp. Vì thế, huyện Phúc Thọ đề nghị thành phố nâng mức hỗ trợ từ 20% lên 50% đối với giống hoa lily, lan và từ 50% lên 70% đối với các giống cây trồng khác. Ngoài ra, bổ sung hỗ trợ vật tư khi sử dụng chế phẩm sinh học xử lý tàn dư cây trồng, xử lý rơm, rạ sau thu hoạch, có cơ chế hỗ trợ các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Đặc biệt, huyện đề nghị mở rộng đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết số 02/2020/NQ-HĐND ngày 7-7-2020 của HĐND thành phố, cụ thể: Hỗ trợ di dời cơ sở nuôi nhốt, kinh doanh, gia súc, gia cầm ra khỏi khu dân cư. 

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố Hồ Vân Nga ghi nhận những khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị của hai huyện Phúc Thọ và Quốc Oai để tổng hợp, tham mưu xây dựng chính sách của HĐND thành phố kịp thời, đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Đoàn giám sát cũng đề nghị các huyện rà soát, hoàn thiện báo cáo trên cơ sở trao đổi của các sở, ngành, đơn vị, làm căn cứ để Đoàn tổng hợp chung đưa vào báo cáo giám sát. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Tin tức miền Tây 5/6: Cần Thơ dành trên 827 tỉ đồng giảm nghèo bền vững 

Ðến cuối năm 2023, thành phố phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 0,32% (giảm 726 hộ nghèo) theo chuẩn nghèo đa chiều...
2023-06-05 15:24:38

Hoa Kỳ và Việt Nam khởi động giai đoạn 2 dự án hỗ trợ người khuyết tật

Ngày 31/05/2023, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), và các đối tác là các cơ quan nhà nước của Việt Nam, trong đó có Trung tâm Hành động Quốc gia Khắc phục Hậu quả Chất độc Hóa học và Môi trường (NACCET), khởi động giai đoạn 2 của dự án Hòa nhập tại Bình Định và Kon Tum.
2023-06-05 09:07:31

HNM huyện Phong Điền tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028

Thực hiện kế hoạch đã đề ra, được sự cho phép của các cơ quan ban ngành và sự thống nhất của BTV Hội người mù (HNM) tỉnh Thừa Thiên Huế, ngày 31/5/2023, HNM huyện Phong Điền đã tổ chức đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028 nhằm tổng kết, đánh giá những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua và đề ra những chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cho nhiệm kỳ tới.
2023-06-05 08:58:46

Thiêng liêng khoảnh khắc dâng hoa đăng kính mừng Phật đản của Phật tử và du khách trên đỉnh Núi Bà Đen

Trong hai ngày và tối 3-4/6, đỉnh Núi Bà Đen (Tây Ninh) đã đón hàng ngàn du khách, Phật tử tới tham dự các hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc và lễ dâng đăng kính mừng ngày Phật Đản sinh.
2023-06-05 08:52:36

Tin tức miền Tây 4/6: Khai trương du thuyền nhà hàng Can Tho Princess 

Tối 3/6, tại bến Ninh Kiều, Công ty cổ phần Du Thuyền Viet Princess tổ chức khai trương du thuyền nhà hàng Can Tho Princess...
2023-06-04 13:03:11

Nghệ An: Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023

Sáng 3/6, Tỉnh đoàn Nghệ An, Đoàn khối các cơ quan Trung ương phối hợp tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023.
2023-06-03 14:56:22
Đang tải...