Hà Tĩnh: Người cựu chiến binh tích cực phong trào 'dịch rào, hiến đất'

2021-09-03 11:05:00
Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, cựu chiến binh Lê Đình Thanh (SN 1955) ở Hà Tĩnh đã tích cực hiến đất xây dựng đường giao thông nông thôn, góp phần cùng chính quyền địa phương xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Nhiều hộ dân trên tuyến ở thôn Nam Giang, xã Thạch Long đã tháo dỡ các công trình kiên cố để hiến đất làm đường giao thông nông thôn

Về thôn Nam Giang, xã Thạch Long (huyện Thạch Hà) những ngày cuối tháng 8, không khí hiến đất làm đường giao thông nông thôn thật nhộn nhịp. Nhà thì xây dựng lại tường rào mới sau khi đã hiến đất, nhà xây dựng lại cổng, nhà dỡ bỏ công trình trên đất, nhà lại chặt bỏ cây lấy gỗ, cây tạp các loại... để cho tuyến đường đổ bê tông rộng, sạch, đẹp sớm được thi công và hoàn thành.

Phấn khởi chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Phước, Bí thư Chi bộ thôn Nam Giang (xã Thạch Long) cho biết, ở thôn Nam Giang, tình trạng xóm nhỏ, ngõ nhỏ là một thực tế khiến đời sống sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn, kinh tế - xã hội chậm phát triển. Trăn trở với thực trạng đó, thôn và xã đã tuyên truyền vận động bà con trong xóm tự nguyện hiến đất mở rộng đường, hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới. Qua một thời gian ngắn phát động và triển khai, phong trào đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của nhân dân trong thôn, tạo sự lan tỏa tích cực. Trên tinh thần tự nguyện, 20 hộ dân trong thôn đã không màng đến lợi ích cá nhân mà sẵn sàng tháo dỡ 300m tường rào, cổng nhà kiên cố; hàng trăm cây lấy gỗ, cây tạp các loại được chặt bỏ... để hiến trên 800m2 đất vườn nhằm mở rộng làm đường giao thông, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn. Tiêu biểu là ông Lê Đình Thanh - hộ hiến nhiều diện tích nhất xóm với 60m tường rào và 150 m2 đất (trị giá khoảng 200 triệu đồng).


Ông Lê Đình Thanh đang hoàn tất công việc cuối cùng để "dịch rào hiến đất"

"Việc làm gương mẫu của ông Lê Đình Thanh đã tạo được hiệu ứng lan tỏa khắp trong và ngoài xóm, rất được nhiều gia đình trong thôn sau đó không những đồng thuận hiến đất, tháo dỡ các công trình để mở rộng đường giao thông rộng từ 3m lên đến 7m, mà còn đóng góp ngày công lao động để xây dựng đường mới, mương thoát nước", lãnh đạo thôn Nam Giang nói.

Theo lời chỉ dẫn của người dân trong thôn, chúng tôi tìm về nhà ông Lê Đình Thanh khi ông đang sắp lại những viên gạch tường rào vừa tháo dỡ để hiến đất, ông Thanh vui vẻ cho biết: Là một chủ tịch cựu chiến binh xã vừa nghỉ hưu năm ngoái nên tôi luôn tin tưởng, đồng lòng thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, trong chương trình xây dựng NTM, chúng tôi nhận thức rõ, xây dựng NTM, NTM kiểu mẫu chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc. Mục đích chính của xây dựng NTM, NTM kiểu mẫu là đem lại cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn cho người dân, trong đó người dân đóng vai trò chủ thể nên người dân trong thôn cũng đều ủng hộ, hưởng ứng để thực hiện”.


Gia đình ông Lê Đình Thanh tình nguyện dỡ bỏ 60m tường rào kiên cố, hiến 150 m2 đất mở rộng tuyến đường giao thông nông thôn

“Đất thì ai cũng quý đấy nhưng hiến một chút để có con đường rộng, các phương tiện giao thông di chuyển thuận tiện, giá đất cũng sẽ tăng, đời sống người dân cũng tốt lên. Mình hy sinh một chút của bản thân để lại cho con cháu, anh em, bà con những con đường rộng mở như thế này, vui lắm. Là một người lính, mình phải gương mẫu, tiên phong đi trước thì người dân mới có tinh thần, mới hưởng ứng. Đây lại là cái lợi mang tính lâu dài, bền vững nên càng phải làm…”, ông Thanh nói.

Không chỉ tham gia hiến đất, gia đình ông Thanh cùng với bà con nhân dân trong xóm còn đóng góp thêm ngày công lao động để làm đường, mương thoát nước. Từ đây, những con đường khang trang, sạch đẹp, thể hiện "Ý Đảng – lòng dân” sẽ được hình thành trong nay mai, nhân lên phong trào hiến đất để mở rộng đường giao thông nông thôn.

Theo báo cáo của UBND xã Thạch Long (huyện Thạch Hà), từ năm 2018 đến nay, thực hiện phong trào "Tuyên truyền vận động nhân dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới" đã có 225 hộ dân hiến 3.307m2 hàng rào và 6.249m2 đất đai, hoa màu để mở rộng làm đường giao thông nông thôn, góp phần hoàn thành tốt tiêu chí đường giao thông nông thôn trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.


Phong trào hiến đất làm đường ngày càng lan tỏa

Ông Phan Tố Hoài, Chủ tịch UBND xã Thạch Long (Thạch Hà) cho biết, thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy về việc mở rộng các tuyến đường trong phong trào xây dựng nông thôn mới, từ nhiều năm nay, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân tự nguyện hiến đất làm đường giao thông nông thôn và đã được người dân đồng thuận, ủng hộ mạnh mẽ theo phương châm: "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng".

"Hộ ông Lê Đình Thanh nói riêng và người dân trong xã nói chung đã tích cực chấp hành chủ trương xây dựng nông thôn mới của Đảng và Nhà nước, bản thân ông cũng đã tự nguyện hiến đất và đứng ra vận động bà con trong xóm sống hai bên tuyến đường cùng nhau hiến đất và đóng góp ngày công để mở rộng tuyến đường giao thông nông thôn theo kế hoạch của xã. Mong rằng, phong trào hiến đất mở rộng đường sẽ được nhân rộng để có thêm nhiều tuyến đường giao thông kiểu mẫu, việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của bà con được thuận lợi hơn, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn xã Thạch Long có nhiều thay đổi, đời sống người dân từng bước được nâng lên...", ông Hoài cho biết thêm.


Cây cối được chặt bỏ để hiến đất làm đường.

Những tấm gương, những hành động đẹp, những việc làm ý nghĩa của cựu chiến binh Lê Đình Thanh đã tạo sự lan tỏa trong cộng đồng,  làm thay đổi nhận thức, nâng cao trách nhiệm của người dân trong công cuộc xầy dựng nông thôn mới, góp phần đưa quê hương ngày càng văn minh, giàu mạnh, hạnh phúc.

Chàng trai tật tứ chi viết sách, tìm được tình yêu đích thực

Di chứng trong vụ tai nạn cướp đi đôi chân vốn cứng cáp, khỏe mạnh của anh Tín. Nửa cuộc đời còn lại tuy sống trong cảnh tàn tật, nhưng bù lại anh có cơ hội thay đổi để vươn lên nghịch cảnh và tìm được tình yêu đích thực của mình.
2022-05-17 22:59:03

Bản tin Miền Tây ngày 17/5/2022: Ăn bún ở Cần Thơ

Bên cạnh các loại bánh dân gian, Cần Thơ còn được biết đến với nhiều món ngon, nhất là các món ăn từ bún. Tại quận Ninh Kiều, trung tâm của TP Cần Thơ, du khách có thể đến nhiều quán bún ngon và đa dạng.
2022-05-17 20:00:00

Đất nền có dấu hiệu giảm, vài nơi xuống gần 1 tỷ đồng

Qua thời "sốt nóng", thị trường nhà đất ở một số nơi đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều chủ nhà đất đã giảm sâu giá bán so với thời điểm trước đó.
2022-05-17 17:15:00

Nữ sinh 4 năm làm "đôi chân" đưa bạn khuyết tật đến trường

Thiệt thòi vì đôi chân tật nguyền, song Trang may mắn có người bạn tuyệt vời, 4 năm qua đồng hành cùng em đi học, đi chơi.
2022-05-17 10:25:00

Hải Phòng: Động thổ dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại, vui chơi giải trí và khách sạn 5 sao

Nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 67 năm ngày giải phóng thành phố (13/5/1955-13/5/2022), Hải Phòng vừa long trọng tổ chức động thổ dự án Tổ hợp trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê tại khu vực Chợ Sắt cũ (phường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng). Dự án hoàn thành sẽ góp phần quan trọng để thành phố hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm thương mại, du lịch, dịch vụ lớn của cả nước.
2022-05-17 09:28:51

Tòa nhà Cánh Buồm: Biểu tượng xa hoa của Hon Thom Paradise Island

Mọi chú ý của giới thượng lưu đang dồn về Siêu Tổ hợp Giải trí – Nghỉ dưỡng – Đầu tư Hon Thom Paradise Island trên đảo Hòn Thơm (Phú Quốc) với tuyệt phẩm kiến trúc Tòa nhà Cánh Buồm xa hoa, độc bản, cùng dòng chảy thương mại thịnh vượng tại hợp phần Sun Iconic Hub bên biển Bãi Trào.
2022-05-17 09:23:15
Đang tải...