Hà Tĩnh: Giải quyết việc hơn 200 giáo viên bị cắt hợp đồng

2015-10-27 00:40:22
Về vụ việc chấm dứt hợp đồng với 214 giáo viên ở huyện Kỳ Anh, trong sáng ngày 26/10/2015, đoàn công tác của Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn dẫn đầu đã về UBND huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) để kiểm tra và đưa ra hướng giải quyết sớm nhất.
Cuối tháng 4, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) ra công văn gửi hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn lập danh sách đề nghị UBND huyện chấm dứt hợp đồng đối với giáo viên, nhân viên đã được huyện ký quyết định vào làm việc, nhưng không qua xét tuyển. Trong số giáo viên bị chấm dứt hợp đồng đợt này, có những người thâm niên công tác tới 12 năm. Bị mất việc, họ lo lắng không biết sẽ làm gì và lý giải với gia đình, phụ huynh, học sinh ra sao.

Vụ việc hàng trăm giáo viên ở huyện Kỳ Anh đột ngột bị chấm dứt hợp đồng làm việc đợt này đều do nguyên Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh Nguyễn Văn Bổng ký lại hợp đồng sau khi nhiều cấp từ trường cho đến Phòng Giáo dục huyện ký hợp đồng làm việc trước đó. Sáng 20/10, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC46), Công an Hà Tĩnh đã quyết định khởi tố bị can, khám xét nhà và nơi làm việc đối với ông Nguyễn Văn Bổng - nguyên Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh - về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Cũng trong sáng ngày 26/10/2015, đoàn công tác của Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn dẫn đầu đã về UBND huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) để kiểm tra và đưa ra hướng giải quyết sớm nhất về việc 214 giáo viên bị cắt hợp đồng lao động. Tham dự buổi làm việc có đại diện UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở Nội vụ, Sở Giáo dục, UBND huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh.


Ảnh: Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn tại buổi làm việc

Phát biểu trong buổi làm việc Thứ trưởng cho rằng để xảy ra vụ việc trên trách nhiệm trước hết thuộc về các đơn vị liên quan thuộc huyện Kỳ Anh cũ, chưa tuân thủ nghiêm túc các nguyên tắc về việc tuyển dụng, ký hợp đồng. Thậm chí một số bộ môn không thiếu giáo viên nhưng vẫn tuyển dụng lao động hoặc tuyển dụng nhưng không tiến hành ký kết hợp đồng.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đánh giá cao việc Hà Tĩnh rất nghiêm túc tinh giảm biên chế. Việc chấm dứt với 214 giáo viên có nguyên nhân khách quan là tách huyện, chủ quan thì có những cái chưa thực hiện đúng pháp luật. Thứ trưởng dẫn chứng, mặc dù tỉnh đã phân cấp, nhưng từ năm 2011 tới nay huyện Kỳ Anh cũ mới tổ chức một kỳ xét tuyển giáo viên là chưa được, một số bộ môn dôi dư nhưng vẫn ký hợp đồng lao động là sai.

Về hướng giải quyết trước mắt tỉnh Hà Tĩnh sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức gặp gỡ, đối thoại với các giáo viên. Trong trường hợp cho phép có thể thực hiện những chính sách hỗ trợ, bảo đảm việc làm mới đối với những trường hợp vừa chấm dứt hợp đồng lao động. Tổ chức phân loại, đánh giá để có những chính sách ưu tiên, thu hút các giáo viên có năng lực trong quá trình tuyển dụng sau này.

Ông Tuấn đề nghị Hà Tĩnh rút kinh nghiệm trong việc chỉ đạo tổ chức tuyển dụng giáo viên hàng năm, về lâu dài nên tăng cường thanh tra trên cơ sở phân cấp, ủy quyền, nên xác định việc làm và nhu cầu của từng trường học, cân nhắc kỹ trước khi ký hợp đồng.

Đại hội Chi hội Nhiếp ảnh chiến sĩ, Câu lạc bộ Nhiếp ảnh chiến sĩ nhiệm kỳ 2020 - 2025

Vừa qua, tại Hội trường Trung tâm báo chí Quân đội (Quận 3, TP.HCM), Chi hội Nhiếp ảnh chiến sĩ, Câu lạc bộ (CLB) Nhiếp ảnh chiến sĩ đã tổ chức thành công đại hội, nhiệm kỳ 2020-2025.
2020-06-02 19:08:42

Nghệ An: Bị cán bộ Tổng đội TNXP đánh trọng thương, ba người trong gia đình phải nhập viện, cựu quân nhân gửi đơn tố cáo

Chỉ vì một xích mích nhỏ mà cả ba người trong gia đình cựu quân nhân Nguyễn Doãn Chín trú tại Đội sản xuất số 2, Tổng đội TNXP 5, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, Nghệ An bị ông Nguyễn Tùng Khánh cán bộ kỹ thuật Tổng đội TNXP 5 và ông Hồ Văn Đường kêu người đánh gây thương tích phải nhập viện cấp cứu.
2020-06-02 11:06:23

Xe máy điện Pega eSH tiếp tục đổi tên, giá giảm tiếp 5 triệu !

Vừa qua Công ty cổ phần xe điện PEGA LTT đã tổ chức sự kiện bàn giao siêu phẩm xe ga điện PEGA-S 2020 và tri ân khách hàng. Tại sự kiện diễn ra lần này, mẫu xe ra mắt cách đây không lâu của hãng là PEGA eSH được đổi sang tên gọi mới là PEGA-S. Bên cạnh đó, PEGA-S cũng được nâng cấp, cải tiến với chất lượng đẳng cấp thế giới.
2020-05-30 15:50:00

Lời chia buồn

Lời chia buồn của Ban Biên tập, cán bộ phóng viên, công nhân viên Tạp chí điện tử Hòa Nhập tới ông Đoàn Quỳnh – cán bộ văn phòng đại diện Hải Phòng Tạp chí và gia quyến.
2020-05-30 18:38:49

Tổng công ty 319 - thương hiệu của doanh nghiệp quốc phòng

Ngày 29-5, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chủ trì Hội nghị bàn giao chức danh Tổng giám đốc Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2020 và công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp của Tổng công ty.
2020-05-29 17:10:34

Hạ lãi suất điều hành vốn huy động dịch chuyển kỳ hạn?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và gây suy thoái kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo về giảm lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 13/5/2020. Ngay sau khi hạ lãi suất điều hành thì hầu hết ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh lãi suất huy động giảm theo. Với tỷ suất lợi nhuận từ tiền tiết kiệm không còn cao liệu rằng xu hướng dòng tiền rút khỏi ngân hàng đổ về các kênh đầu tư khác có xảy ra?
2020-05-29 16:59:03
Đang tải...