Hà Tĩnh ra tối hậu thư cho 'tháp biểu tượng tinh thần' của Formosa

2015-12-16 09:47:57
Sau 60 ngày kể từ khi lập biên bản tạm đình chỉ thi công, nếu Formosa không xuất trình được giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp, nhà chức trách Hà Tĩnh sẽ cưỡng chế phá dỡ "tháp biểu tượng tinh thần".

Sở Xây dựng Hà Tĩnh và Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa (đóng tại Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh) vừa có cuộc làm việc liên quan đến việc tạm đình chỉ xây dựng "tháp biểu tượng tinh thần" của đơn vị này. Nhà chức trách kết luận công trình chưa có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ thiết kế chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định, chưa có giấy phép xây dựng.

Sau khi tạm ngừng xây dựng công trình, Sở Xây dựng Hà Tĩnh yêu cầu chủ đầu tư bổ sung giấy tờ về quyền sử dụng đất, làm thủ tục thẩm định thiết kế và xin giấy phép xây dựng đúng theo quy định. Khi được cấp giấy phép, nếu công trình xây dựng sai nội dung thì chủ đầu tư phải tự phá dỡ phần sai đó mới được tiếp tục thi công.

Trong 60 ngày kể từ ngày tạm ngừng thi công công trình, nếu chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp thì sẽ bị cưỡng chế phá dỡ.

Sở Xây dựng Hà Tĩnh và Formosa cũng thống nhất nếu chủ đầu tư bị từ chối cấp giấy phép xây dựng, hoặc không có giấy phép xây dựng sau thời hạn nói trên thì phải tự phá dỡ công trình vi phạm. Nếu không thực hiện sẽ bị cưỡng chế và chịu trách nhiệm toàn bộ về chi phí tổ chức cưỡng chế phá dỡ.


Tòa tháp biểu tượng tinh thần của Formosa đang được xây dở tại phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Trước đó vào tháng 10, Formosa thuê một công ty xây dựng có trụ sở tại TP HCM xây "tháp biểu tượng tinh thần" trước cổng chính của Công ty tại phường Kỳ Liên (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Tòa tháp được thiết kế cao 32 m, đang làm phần thô, dự kiến cuối tháng 12 hoàn thành phần kết cấu.

Ngày 8/12, Sở Xây dựng Hà Tĩnh đã lập biên bản, yêu cầu Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa tạm đình chỉ việc xây dựng tòa "tháp biểu tượng tinh thần" vì chưa có giấy phép.

Lãnh đạo Ban quản lý khu Kinh tế Hà Tĩnh cho hay "tháp biểu tượng tinh thần" của Formosa nhận được sự đồng ý của tỉnh và các chuyên gia mỹ thuật, "lỗi của họ là muốn làm nhanh nên chưa xin giấy phép".

Trao đổi với PV, ông Chu Xuân Phàm, Trưởng đại diện Formosa tại Hà Nội cho biết, tòa tháp là một logo thương hiệu của công ty. "Chúng tôi làm việc tại Hà Tĩnh nên muốn xây cái gì đó đặc trưng để mọi người biết", ông Phàm nói.

Việc bị Sở Xây dựng Hà Tĩnh "tuýt còi" vì chưa có giấy phép, theo ông Phàm đáng lẽ khi sai sót thì các ban ngành phải báo cáo và hướng dẫn cho công ty, chứ không nên đình chỉ. Vị trưởng đại diện Formosa hứa chấp hành theo yêu cầu tạm dừng thi công và bổ sung giấy phép để tiếp tục công việc.

Trong biên bản trước đó, nhà chức trách Hà Tĩnh chỉ điểm tên công trình vi phạm là "tháp tinh thần Bảo Lũy". Tuy nhiên, trong biên bản làm việc vào hôm qua, tên công trình được đổi thành "Cọc biển hiệu dạng ngang cổng chính Công ty gang thép Hà Tĩnh".

Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, thuộc tập đoàn Formosa Đài Loan. Trước đó tháng 6/2014, doanh nghiệp này đề xuất xây miếu thờ trong dự án "để an ủi phần nào tâm linh của người dân quanh vùng và nhân viên trong khu vực nhà máy". Công ty quy hoạch xây dựng miếu thờ ở phía trước bên phải tòa nhà hành chính, diện tích khoảng 18 m2.

Ngày 11/7, Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã ra thông báo không đồng ý đề xuất xây miếu thờ. Tuy nhiên, phía Formosa vẫn tiếp tục xây miếu thờ trong dự án và đã hoàn tất phần thô. Hiện tại miếu thờ đã được bịt kín, cỏ cây mọc um tùm, không chuyển đổi sang mục đích sử dụng nào khác.

 

Kiểm tra, tháo gỡ khó khăn gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh

Chiều 17/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái họp với các Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành về việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ.
2022-08-18 09:35:12

Lưu Khắc Hùng, câm điếc bẩm sinh vẫn là trụ cột của gia đình

Hình ảnh anh chàng câm điếc cặm cụi ngồi sửa và đánh từng đôi giày một cách tỉ mẩn bên vỉa hè phố Chùa Láng dường như không xa lạ với người qua đường.
2022-08-18 09:00:00

Hà Đông: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Phú Lãm thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn

Mới đây, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Phú Lãm, quận Hà Đông, Hà Nội tổ chức cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 – 2027 và 02 bộ quy tắc ứng xử của Thành phố Hà Nội thông qua hội thi “Rung Chuông Vàng”.
2022-08-18 08:22:12

An Giang: Những giải pháp tổ chức lại sản xuất ngành nông nghiệp

An Giang là một trong những tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long đã sớm chú trọng triển khai các mô hình liên kết chuỗi giá trị gắn với sản phẩm chủ lực của địa phương. Trong đó, vai trò của hợp tác xã (HTX) trong liên kết chuỗi giá trị được phát huy, góp phần tích cực vào chuyển đổi cơ cấu sản xuất, thực hiện phát triển từ sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp bền vững.
2022-08-18 07:43:20

Thúc đẩy sử dụng công nghệ trong giám sát môi trường rừng ngập mặn

Ngày 16-8, tại Cà Mau, Đại sứ quán Australia và đại diện chính quyền tỉnh đã họp tổng kết Dự án AQUAM do Chương trình Aus4Innovation của Chính phủ Úc tài trợ với mục tiêu lắp đặt trạm quan trắc môi trường rừng ngập mặn tại các vị trí trọng yếu ở tỉnh Cà Mau.
2022-08-18 07:28:40

Cách mạng tháng Tám là thắng lợi của tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối cách mạng của Đảng ta gắn độc lập dân tộc

77 năm trước (19/8/1945 - 19/8/2022) hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lời hiệu triệu của Ủy ban Giải phóng dân tộc Việt Nam, nhân dân cả nước đã vùng đứng lên làm cuộc cách mạng giành độc lập tự do cho dân tộc.
2022-08-17 17:05:00
Đang tải...